Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thương nhớ gửi về thu

2013-08-12 08:42

Tác giả:


Café blog - Những ngày thu chợt ùa về trong ký ức. Em nghiêng lòng... nghiêng mãi... mà đợi. Đợi thu gọi tên em, để mà say đắm.

Tháng Bảy chỉ mới vừa đến thôi, hạ vẫn còn chói chang lắm, nhưng em đã bắt đầu thấy nhớ nhung về những giấc mơ xa xôi. Về nơi mùa thu mỏng manh với những sáng tinh mơ thức dậy, chỉ nghe tiếng gió thu thôi, lòng cũng đủ xào xạc.

Em nhớ những ngày Hà Nội - tháng Tám thu về tinh khôi cũng là lúc hoa cúc bắt đầu nở rộ. Người ta bảo hoa cúc là loài hoa nhẫn nại nhất, hoa bắt đầu vào mùa từ tháng Tám và kéo dài cho đến hết mùa xuân. Những loài hoa cúc đua nhau khoe những sắc màu rực rỡ, điểm những màu dịu ngọt vào màu vàng thu ấm áp...

Những ngày thu về qua ngõ, thảng trong gió hương cốm mới xanh non, ủ trong những chiếc lá sen già, phảng phất theo bước chân của những người bán rong, len lỏi khắp những con ngõ nhỏ Hà Nội. Chẳng phải tự dưng, nhắc đến Hà Nội, nhắc đến thu người ta lại nhớ về thứ quà giản dị ấy như một nét đặc trưng của mảnh đất phồn hoa này.

Em nhớ...

thu Ha Noi

Vào một sáng chủ nhật trời trong veo, em một mình đi bộ dưới hàng hoa sữa, đắm mình trong thứ mùi hương mê hoặc ấy.

Một đêm trời thu, những cơn gió heo may kéo về, khiến lòng em se lại. Gió thu không lạnh, nhưng em lại thấy cô liêu...

Vào một ngày nắng dìu dịu, em ngồi mãi dưới ghế đá trong công viên ngước mắt lên ngắm nhìn những sợi nắng len qua tán lá, chiếu rọi xuống mặt đất, trầm mặc và tự hỏi, mùa thu liệu có phải đang rót mật hay chăng?

Vào một ngày trời mưa, em ở trong quán nhỏ ngắm mưa một mình, gọi một ly cà phê nóng, chọn cho mình vị trí gần cửa sổ, lặng lẽ ngắm dòng người hối hả đi về dưới mưa, mà thấy cuộc đời sao cứ mãi vội, con người sao cứ mãi vội mà đi lướt qua nhau. Em thì chỉ thích chậm rãi mà sống. Rồi em chợt nghĩ, chắc cũng chẳng ai muốn vội vàng đến thế, ngoại trừ Xuân Diệu, chỉ là cuộc sống cứ cuốn người ta đi, giống như cơn mưa ngoài kia, nếu không nhanh một chút, người sẽ bị ướt hết mất. Thời gian chả phải rộng rãi với tất cả mọi người. Chỉ có em là quá rảnh rỗi đó thôi.

Rồi vào một sớm cuối thu, em cứ mãi dõi theo gánh hoa cúc họa mi đẹp tinh khôi của người bán hàng rong đạp xe phía trước, mà nghe lòng dịu lại những vấn vương mùa thu. Những ngày thu chợt ùa về trong ký ức. Em nghiêng lòng... nghiêng mãi... mà đợi. Đợi thu gọi tên em, để mà say đắm, nhưng vẫn là chưa thể. Bởi tháng Bảy chỉ vừa đến đó thôi. Mùa thu còn lâu nữa mới về.

P/s: Dành cho những nhớ thương mùa thu.

•    Gửi từ Mưa <thanhbinh.apa@>

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top