Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thư gửi thầy

2012-10-16 09:22

Tác giả: Aren Dương


Café Blog - Con viết bài viết này khi con đọc bài viết của thầy, nghe bài hát về người thầy. Cảm xúc trong con ùa về. Con không biết bài viết của con có được các anh chị trong blogviet đăng hay không, nhưng con muốn chia sẻ với mọi người, rằng con có một người thầy quá tuyệt vời.

Lâu quá rồi con không về thăm thầy, không biết thầy còn nhớ tới con không? Con vẫn gặp thầy trên facebook, vẫn đọc những status thầy viết, vẫn “nhí nhố” như ngày dạy con, rồi con lại cười khoái chí “ôi, thầy teen quá”.

 

blog-radio-on-thay

 

Ngày đó thầy dạy con…

Thầy dạy con biết tình cảm gia đình nó lớn lao đến nhường nào. Nay sinh nhật bé Sóc con gái thầy, đọc bài thầy viết tặng bé, con bật khóc. Con không biết cảm xúc trong con lúc này như thế nào. Con chỉ biết rằng tình cảm phụ tử lớn lao lắm, thiêng liêng lắm. Con nhớ ba con. Con chưa bao giờ nói rằng con yêu ba cả thầy ạ, con thấy khó nói. Và ba cũng chưa bao giờ nói với con những lời như thầy dành cho bé Sóc, nhưng con biết rằng ba yêu con nhiều lắm. Con thấy được những nhọc nhằn của ba mẹ, con cũng cảm nhận được tình yêu vô bờ bến mà ba mẹ dành cho con. Là ánh mắt lo lắng khi con bệnh, là những lời động viên nhẹ nhàng khi con vấp ngã. Chỉ thế thôi con cũng thấy quá ấm áp. Đôi khi yêu thương đâu cần thể hiện qua lời nói phải không thầy?

Thầy dạy cho con những tinh tú kết tinh trong tác phẩm mà trước kia con không hề biết đến, để con yêu hơn các nhân vật, con yêu hơn mỗi bài giảng của thầy. 8 điểm văn đại học là điều chẳng  bao giờ con dám mơ tới, thế mà con lại làm được đấy thầy ạ.  Đó chẳng phải là công thầy dạy dỗ con sao?

Thầy dạy con cách chấp nhận thất bại. Thầy nói với cả lớp “ thất bại là nằm lì sau khi ngã”. Con nhớ lời thầy, con chăm chỉ học hành để thực hiện ước mơ tới giảng đường đại học. Nhưng con ngu dại khi thi vào trường top đầu, để rồi con thất vọng  về bản thân mình.8 điểm văn cũng không thể giúp con vào đại học thầy ạ. Con tự trách mình sao quá hiếu thắng, nếu con không tự tin đến thế, nếu con không chủ quan thì đâu đến nỗi.Con trách mình khi thấy ánh mắt ba nhìn con đầy thất vọng, thấy xót xa khi nghe cái thở dài của mẹ. Và con đã không dám báo kết quả cho thầy biết. Vì hơn ai hết con hiểu rằng thầy luôn là người mong học trò của mình thành công, chắc thầy không muốn nghe học trò nói với mình “em trượt đại học” đâu thầy nhỉ?  Bây giờ sau 2 năm con mới dám báo cho thầy biết đấy. Ngày đó con điên cuồng chọn nguyện vọng 2, chẳng phải trường top đầu như con hằng mơ, chỉ là một trường bậc trung thôi, nhưng con luôn nhớ lời thầy “thất bại là nằm lì sau khi ngã”. Môi trường mới con đã cố gắng rất nhiều, con cũng dành được học bổng đấy thầy ạ, con cũng thường xuyên viết bài cho đỡ  nhớ nghề văn, cũng có bài được đăng trên các trang mạng và cũng có bài không. Thế là con không “nằm lì” sau khi ngã rồi phải không thầy?

Thầy dạy con cách đối nhân xử thế, cách yêu thương con người. Rằng xung quanh ta còn có quá nhiều người bất hạnh, rằng “thương về miền trung” với bao cảnh khó khăn khi mùa lũ tới. Đồng bào ta còn khổ quá thầy ơi, cây bút của con cũng hướng tới họ, cũng đồng cảm và sẻ chia. Dù là nhỏ nhoi thôi nhưng con thấy mình không vô cảm trước xã hội này.

Cô học trò nhỏ ngày nào của thầy giờ đây đã đủ lớn, đủ mạnh mẽ như những chú đại bàng đón gió rồi đấy thầy ạ. Có lẽ bây giờ gặp lại thầy cũng chẳng nhớ con đâu nhưng con luôn nhớ thầy, những điều thầy dạy con in sâu vào tâm khảm, con biết rằng “sau mỗi trang văn bao bài học làm người”. Con luôn cầu chúc cho thầy và gia đình vui vẻ và hạnh phúc. Con nhớ thầy, sẽ có ngày con trở lại lớp để nghe thầy giảng bài. Và con hãnh diện là học trò của thầy, con cảm ơn thầy, thầy ơi!

 Học trò của thầy: Aren Dương.


Thân gửi thầy Phạm Hữu Cường( Cường Văn)
  • Aren Dương

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn 

 
Click để tham gia và cập nhật những thông tin mới nhất, cùng chia sẻ cảm xúc bất kỳ lúc nào bạn muốn với những người cùng yêu thích Blog Việt nhé!

Aren Dương

Mất niềm tin là không còn gì để mất.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.

Do dự trời sẽ tối mất

Do dự trời sẽ tối mất

Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."

Nhật ký những ngày hạ xanh

Nhật ký những ngày hạ xanh

Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.

Ly cocktail của ký ức

Ly cocktail của ký ức

Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.

Sao phải cưới người không yêu

Sao phải cưới người không yêu

Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.

Cha vẫn ở đây

Cha vẫn ở đây

Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…

Hộp thư mùa thu

Hộp thư mùa thu

Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.

Không được bỏ cuộc

Không được bỏ cuộc

Những người mà ít nhiều kém may mắn kém khả năng hơn nhiều người. Nhưng rồi sao, nhưng rồi họ đã mạnh mẽ đứng lên họ đã quyết tâm đến cùng, với họ thì dường như những khó khăn phải dừng bước những khó khăn phải buông xuôi trước họ, bởi vì tất cả họ đều có quyết tâm rất lớn ấy, là không được bỏ cuộc.

back to top