Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ba mẹ là hạnh phúc trong con

2012-12-10 08:23

Tác giả: Aren Dương

Nay con đi đám tang mẹ đứa bạn chung lớp, con khóc, khóc rất nhiều vì thương bạn và tự dưng con nghĩ rằng nếu một ngày kia mẹ cũng rời xa con như thế thì con sẽ ra sao?
...

Ngày mẹ sinh con ra là ngày ba không bên mẹ, nghe tin mẹ sinh mà ba cũng chẳng về được vì đơn vị đang tập huấn. Những nặng nhọc của mẹ dường như lại càng tăng. Đến giờ đôi khi ba vẫn nhắc “ biết thế ba chẳng đi bộ đội cho xong, để mẹ và hai anh em thiếu thốn quá”.

Tuổi thơ con gắn với những tháng ngày bận rộn của mẹ. Ngày đó nhà mình nghèo, đồng lương ít ỏi của ba cũng chẳng đủ bốn miệng ăn, cuộc sống khó khăn lại không có ba bên cạnh mẹ càng vất vả hơn. Mẹ đi làm đồng nhiều khi trời tối mịt mà vẫn chưa về, hai anh em cứ ra ngóng lại vào ngóng, thương mẹ lắm mà con chả biết giúp gì. Hai anh em cách nhau sáu tuổi, ở nhà trông nhau mà cứ đánh nhau.Nhiều khi đi làm về đã mệt, thấy hai anh em mặt mũi tèm nhem, mẹ bực phết cho mỗi đứa vài cái. Thế là hai anh em lại khóc. Mẹ buông câu “ mặc chúng mày”, lúc đó thấy sao mà mẹ chẳng thương con?  Đêm nằm mẹ ôm hai anh em vào lòng thủ thỉ “ hai anh em phải ngoan để mẹ yên tâm đi làm, mẹ bực thì mẹ đánh thôi chứ đánh chúng mày mẹ cũng xót lắm chứ,mẹ nào mà chả thương con”. Lúc đó hai anh em lại quay sang ôm mẹ thật chặt rồi ngủ trong vòng tay yên bình của mẹ.

Nhiều khi bận đi làm, anh thì đi học, mẹ gửi con qua nhà ngoại, có khi ở đây mấy ngày mẹ mới qua đón con về. Lúc mẹ tới đón con thường tiếc rẻ “giá mà mẹ để con ở đây mấy hôm nữa, ở với ngoại sướng lắm mẹ à”. Những lúc như thế mẹ thường kí vào đầu con “ cha bố cô, ở với mẹ không thích à?” Con phụng phịu “ ở với ngoại ngoại chẳng phết vào mông con, ở đây lại được ăn ngon nữa cơ”. Mặt mẹ thoáng buồn, im lặng.


Nhà mình có cây cam to, cứ đến mùa là mấy mẹ con lại bận rộn hái cam đem bán. Sáng, mẹ dậy sớm, hai anh em thiếu hơi mẹ lại lục đục dậy theo. Thấy mẹ gánh gồng chuẩn bị đi bán hàng hai anh em cũng đòi đi luôn. Những ngày đó có lẽ là kỉ niệm đẹp nhất trong con, hai đứa nhóc ngồi đó cùng mẹ bán hàng, ai đi qua cũng cười. Hết hàng, mẹ đặt hai anh em mỗi đứa một bên thúng gánh về. Hai anh em cứ cười nói tíu tít mà chẳng hay vai mẹ đang oằn xuống.

Và chính đôi quanh gánh của mẹ đã kĩu kịt đưa con qua tuổi thơ êm đềm.Càng lớn con càng hiểu được mẹ thương con nhường  nào. Mẹ mất ngủ khi con ốm, mẹ động viên con khi con trượt đại học, mẹ tư vấn cho con khi lần đầu con biết yêu. Những khoảnh khắc quan trọng và khó khăn của cuộc sống mẹ luôn bên con, luôn yêu thương con một cách vô điều kiện. Mẹ dạy con phải biết đối nhân xử thế, rằng đời có quy luật nhân quả. Lần con đi học xa, đêm mẹ không ngủ mà chuẩn bị đồ cho con từ quần áo đến ít thuốc phòng lúc ốm đau, làm cả cho con lọ ruốc thịt vì sợ con đi học xa nhà lại tiết kiệm mà không dám ăn ngon. Tiễn con đi, mắt mẹ rưng rưng và con òa khóc.

Xa nhà con mới biết thế nào là khổ. Nhớ bố, nhớ mẹ, nhớ cả ông anh trai mà khi ở nhà hai anh em vẫn thường đánh nhau nữa. Mẹ vẫn động viên con “bốn năm đại học nhanh thôi con, học nhanh còn về với mẹ nữa chứ”. Và con cũng tin là như thế.

Nay con đi đám tang mẹ đứa bạn chung lớp, con khóc, khóc rất nhiều vì thương bạn và tự dưng con nghĩ rằng nếu một ngày kia mẹ cũng rời xa con  thì con sẽ ra sao? Nhấc điện thoại lên điện về cho mẹ, bên kia giọng mẹ đầm ấm “ alo con gái à”. Nước mắt con lặng lẽ rơi.


Trong đời người ta thường ước có cuộc sống sung sướng hạnh phúc, nhưng với con, con chỉ ước luôn có ba mẹ bên cạnh bởi lẽ ba mẹ là hạnh phúc trong con.


Lời tác giả: Em nhờ các anh chị chuyển giùm em bài viết này tới mẹ em. " Mẹ, con viết bài này khi trong lòng có quá nhiều xúc cảm hỗn độn. Con người ta rồi cũng phải về với cái dốc bên kia của cuộc đời nhưng lại để lại nỗi đau trong lòng người ở lại. Hi vọng mẹ có thể đọc được bài viết này để mẹ biết con yêu mẹ nhiều như thế nào. Con yêu mẹ..."

  • Gửi từ Aren Dương email vubaongan41@

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn 

 

Click để tham gia và cập nhật những thông tin mới nhất, cùng chia sẻ cảm xúc bất kỳ lúc nào bạn muốn với những người cùng yêu thích Blog Việt nhé!

Aren Dương

Mất niềm tin là không còn gì để mất.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có bao nhiêu người đã đi qua thương nhớ mà quên được nhau?

Có bao nhiêu người đã đi qua thương nhớ mà quên được nhau?

Phải ai đã từng hờ hững quay lưng mỗi khi hạnh phúc khác tìm đến gõ cửa mới hiểu hết những nấc nghẹn tưởng chừng nghẹt thở khi nhận ra bản thân thật sự chưa bao giờ quên, mà xót xa hơn nữa là nhớ đến tận cùng.

Cùng đọc những câu chuyện ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống vợ chồng

Cùng đọc những câu chuyện ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống vợ chồng

Nhan sắc có đẹp thế nào đi nữa, rồi cũng sẽ có ngày già đi. Một cuộc tình lãng mạn thế nào đi nữa, rồi cũng thuận theo cuộc sống mà thay đổi. Giống như tờ tiền theo thời gian mà trở nên cũ kỹ nhăn nheo, thế nhưng cũ và mới thì sẽ có giá trị như nhau. Giá trị của nó không vì những nếp nhăn trên bề mặt mà thay đổi. Có phải vậy không?

Nên chọn tóc ngắn hay dài để phát tài phát lộc

Nên chọn tóc ngắn hay dài để phát tài phát lộc

Không ngẫu nhiên các cụ xưa từng nói: “Cái răng các tóc là góc con người”. Mái tóc không chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ mà còn có quan hệ mật thiết với tài vận cũng như sức khỏe mỗi người. Sự tương xứng giữa độ dài mái tóc với ngũ quan trên khuôn mặt phù hợp sẽ mang tới nhiều điều tốt lành cho chủ nhân.

Về đâu khi đôi chân đã mỏi

Về đâu khi đôi chân đã mỏi

Về đâu đôi chân đã mỏi khi mà việc bước đi cũng khiến mình nhọc lòng?

Cuộc đời có thật sự bất công với bạn?

Cuộc đời có thật sự bất công với bạn?

Tuổi 30 là tuổi ổn định, không công việc ổn định thì cũng có một gia đình nhỏ để sớm tối quay quần rồi. Ấy vậy mà, tôi vẫn chênh vênh, vẫn đang trong hành trình đi tìm chân lý sống của cuộc đời mình đấy.

Nhặt nhạnh ký ức tuổi thơ

Nhặt nhạnh ký ức tuổi thơ

Khi tôi lớn hơn một chút, tôi ít nói cười hơn, tôi cũng chẳng tâm sự với bà nhiều nữa. Bà hay dặn dò tôi, chỉ bảo tôi.Tôi cảm thấy tôi càng lớn, bà càng khó, cách bà thương con, thương cháu cũng giống với những người bà người mẹ làng quê nhỏ ngày xưa. Đến tận bây giờ tôi mới hiểu hết, đó là tình thương, sự hy sinh cả đời cho chúng tôi.

Nét tính cách của 12 cung hoàng đạo khiến ai cũng phát hoảng

Nét tính cách của 12 cung hoàng đạo khiến ai cũng phát hoảng

Cái tôi của Sư Tử làm cho bạn siêu đáng sợ. Bạn nghĩ rằng bạn ở trên mọi người và đôi khi bạn cũng khá dễ tự ái.

Có tình yêu nào đẹp hơn mùa thu

Có tình yêu nào đẹp hơn mùa thu

Anh hát về mùa thu Mùa để yêu, để thương và để nhớ

Tay không nâng bát, rung chân nhún vai là tướng của người cùng cực cả đời

Tay không nâng bát, rung chân nhún vai là tướng của người cùng cực cả đời

Ngồi có tướng ngồi, đứng có tướng đứng, ăn có tướng ăn, các câu nói của người xưa đều có lý. Tướng do tâm sinh, nhìn tướng mạo là biết tâm tính con người, từ bề mặt thấy có thể thấy được bên trong, tướng định càn khôn.

Mùa thu, anh và nỗi nhớ còn sót lại!

Mùa thu, anh và nỗi nhớ còn sót lại!

Khi quen anh, cô không còn thấy Hà Nội ồn ã đáng ghét nữa, cô muốn ra đường nhiều hơn vì được đi cùng với anh.

back to top