Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ba mẹ là hạnh phúc trong con

2012-12-10 08:23

Tác giả: Aren Dương

Nay con đi đám tang mẹ đứa bạn chung lớp, con khóc, khóc rất nhiều vì thương bạn và tự dưng con nghĩ rằng nếu một ngày kia mẹ cũng rời xa con như thế thì con sẽ ra sao?
...

Ngày mẹ sinh con ra là ngày ba không bên mẹ, nghe tin mẹ sinh mà ba cũng chẳng về được vì đơn vị đang tập huấn. Những nặng nhọc của mẹ dường như lại càng tăng. Đến giờ đôi khi ba vẫn nhắc “ biết thế ba chẳng đi bộ đội cho xong, để mẹ và hai anh em thiếu thốn quá”.

Tuổi thơ con gắn với những tháng ngày bận rộn của mẹ. Ngày đó nhà mình nghèo, đồng lương ít ỏi của ba cũng chẳng đủ bốn miệng ăn, cuộc sống khó khăn lại không có ba bên cạnh mẹ càng vất vả hơn. Mẹ đi làm đồng nhiều khi trời tối mịt mà vẫn chưa về, hai anh em cứ ra ngóng lại vào ngóng, thương mẹ lắm mà con chả biết giúp gì. Hai anh em cách nhau sáu tuổi, ở nhà trông nhau mà cứ đánh nhau.Nhiều khi đi làm về đã mệt, thấy hai anh em mặt mũi tèm nhem, mẹ bực phết cho mỗi đứa vài cái. Thế là hai anh em lại khóc. Mẹ buông câu “ mặc chúng mày”, lúc đó thấy sao mà mẹ chẳng thương con?  Đêm nằm mẹ ôm hai anh em vào lòng thủ thỉ “ hai anh em phải ngoan để mẹ yên tâm đi làm, mẹ bực thì mẹ đánh thôi chứ đánh chúng mày mẹ cũng xót lắm chứ,mẹ nào mà chả thương con”. Lúc đó hai anh em lại quay sang ôm mẹ thật chặt rồi ngủ trong vòng tay yên bình của mẹ.

Nhiều khi bận đi làm, anh thì đi học, mẹ gửi con qua nhà ngoại, có khi ở đây mấy ngày mẹ mới qua đón con về. Lúc mẹ tới đón con thường tiếc rẻ “giá mà mẹ để con ở đây mấy hôm nữa, ở với ngoại sướng lắm mẹ à”. Những lúc như thế mẹ thường kí vào đầu con “ cha bố cô, ở với mẹ không thích à?” Con phụng phịu “ ở với ngoại ngoại chẳng phết vào mông con, ở đây lại được ăn ngon nữa cơ”. Mặt mẹ thoáng buồn, im lặng.


Nhà mình có cây cam to, cứ đến mùa là mấy mẹ con lại bận rộn hái cam đem bán. Sáng, mẹ dậy sớm, hai anh em thiếu hơi mẹ lại lục đục dậy theo. Thấy mẹ gánh gồng chuẩn bị đi bán hàng hai anh em cũng đòi đi luôn. Những ngày đó có lẽ là kỉ niệm đẹp nhất trong con, hai đứa nhóc ngồi đó cùng mẹ bán hàng, ai đi qua cũng cười. Hết hàng, mẹ đặt hai anh em mỗi đứa một bên thúng gánh về. Hai anh em cứ cười nói tíu tít mà chẳng hay vai mẹ đang oằn xuống.

Và chính đôi quanh gánh của mẹ đã kĩu kịt đưa con qua tuổi thơ êm đềm.Càng lớn con càng hiểu được mẹ thương con nhường  nào. Mẹ mất ngủ khi con ốm, mẹ động viên con khi con trượt đại học, mẹ tư vấn cho con khi lần đầu con biết yêu. Những khoảnh khắc quan trọng và khó khăn của cuộc sống mẹ luôn bên con, luôn yêu thương con một cách vô điều kiện. Mẹ dạy con phải biết đối nhân xử thế, rằng đời có quy luật nhân quả. Lần con đi học xa, đêm mẹ không ngủ mà chuẩn bị đồ cho con từ quần áo đến ít thuốc phòng lúc ốm đau, làm cả cho con lọ ruốc thịt vì sợ con đi học xa nhà lại tiết kiệm mà không dám ăn ngon. Tiễn con đi, mắt mẹ rưng rưng và con òa khóc.

Xa nhà con mới biết thế nào là khổ. Nhớ bố, nhớ mẹ, nhớ cả ông anh trai mà khi ở nhà hai anh em vẫn thường đánh nhau nữa. Mẹ vẫn động viên con “bốn năm đại học nhanh thôi con, học nhanh còn về với mẹ nữa chứ”. Và con cũng tin là như thế.

Nay con đi đám tang mẹ đứa bạn chung lớp, con khóc, khóc rất nhiều vì thương bạn và tự dưng con nghĩ rằng nếu một ngày kia mẹ cũng rời xa con  thì con sẽ ra sao? Nhấc điện thoại lên điện về cho mẹ, bên kia giọng mẹ đầm ấm “ alo con gái à”. Nước mắt con lặng lẽ rơi.


Trong đời người ta thường ước có cuộc sống sung sướng hạnh phúc, nhưng với con, con chỉ ước luôn có ba mẹ bên cạnh bởi lẽ ba mẹ là hạnh phúc trong con.


Lời tác giả: Em nhờ các anh chị chuyển giùm em bài viết này tới mẹ em. " Mẹ, con viết bài này khi trong lòng có quá nhiều xúc cảm hỗn độn. Con người ta rồi cũng phải về với cái dốc bên kia của cuộc đời nhưng lại để lại nỗi đau trong lòng người ở lại. Hi vọng mẹ có thể đọc được bài viết này để mẹ biết con yêu mẹ nhiều như thế nào. Con yêu mẹ..."

  • Gửi từ Aren Dương email vubaongan41@

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn 

 

Click để tham gia và cập nhật những thông tin mới nhất, cùng chia sẻ cảm xúc bất kỳ lúc nào bạn muốn với những người cùng yêu thích Blog Việt nhé!

Aren Dương

Mất niềm tin là không còn gì để mất.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình yêu của tuổi 17 và tình yêu tuổi 25 khác nhau như thế nào?

Tình yêu của tuổi 17 và tình yêu tuổi 25 khác nhau như thế nào?

Tình yêu của tuổi 17 là những lần vuột mất nhau vì những dại khờ, nông nổi, hay những sóng gió lăn tăn của cuộc đời. Tình yêu của tuổi 25 là giữ lấy, là trân trọng, và là bất chấp để gắn bó cùng nhau.

Hôm nay tôi có một nỗi niềm không tên

Hôm nay tôi có một nỗi niềm không tên

Đôi khi ta không thể nhận được dòng suy nghĩ của bản thân. Có những nỗi niềm chẳng thể đặt tên cho nó. Bạn đã từng vướng bận bởi những cảm xúc này chưa?

Top 4 cung hoàng đạo khi yêu thì hết mực chung thủy, xem người yêu là nhất

Top 4 cung hoàng đạo khi yêu thì hết mực chung thủy, xem người yêu là nhất

Dưới đây là top 4 cung hoàng đạo chung thủy nhất trong tình yêu mà bạn có thể tham khảo và xem xét trong mối quan hệ của mình.

Người thầy đầu tiên

Người thầy đầu tiên

Dù con có chậm đến thế nào bố cũng không bao giờ cáu gắt, có thể do bố là thầy giáo, bố có nghiệp vụ sư phạm, nhưng con nghĩ, lớn hơn nghiệp vụ đó chính là tình yêu mà bố dành cho con.

3 con giáp may mắn nhất tuần khiến ai cũng ngưỡng mộ

3 con giáp may mắn nhất tuần khiến ai cũng ngưỡng mộ

Trong tuần mới tới đây, tuổi Thân chuẩn bị tinh thần đón nhận vận may lội ngược dòng, từ giữa tuần trở đi tuổi Thân sẽ đón nhận nhiều tin vui, giúp tinh thần thoải mái, phấn chấn, giúp ích cho công việc hiện tại.

Người truyền lửa đam mê

Người truyền lửa đam mê

Ba vẫn hay nói với tôi nghề giáo là “nghề truyền lại” vì cả ông nội và cố tôi cũng làm “thầy” như ba, và ba tự hào vì là người gìn giữ truyền thống đó.

Em đừng buồn khi lấy chồng giáo viên

Em đừng buồn khi lấy chồng giáo viên

Em đừng buồn khi lấy chồng giáo viên Không có nhiều tiền cho em đi shop Đi spa hay vũ trường nhảy nhót Du lịch năm châu khám phá địa cầu

Điều gì đẹp bằng ánh mắt của thầy tôi

Điều gì đẹp bằng ánh mắt của thầy tôi

Là gió hát trên lưng đồi thật khẽ Gì đẹp bằng ánh mắt của thầy tôi Trong ánh mắt tôi thấy biển xanh ngời Cánh buồm căng khẽ nghiêng mình đón gió

Ơn nghĩa cô thầy

Ơn nghĩa cô thầy

Từng trang sách thắm tuổi trò Nặng tình ký ức bóng đò đưa qua

Bài học ngày hôm qua

Bài học ngày hôm qua

Mai vắng thầy, vắng bao lời dạy bảo Bỗng nghẹn ngào như gió xào xạc ngoài hiên

back to top