Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thư gửi em trai

2016-06-14 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc đời ngoài kia, nhiều sóng gió lắm em ạ, không yên bình như gia đình mình đâu nên sau này khi bước ra em phải mạnh mẽ lên em nhé. Chị yêu thương em, chị muốn che chở và bảo vệ em nhưng chị sẽ không làm lá chắn chắn bước đường em đi. Chị chỉ muốn ở phía sau nhìn em bước đi và là bến nghỉ cho em tìm về. Chị muốn em là một chàng trai mạnh mẽ, thời gian và những thử thách, những va vấp cuộc đời dạy em chị lớn khôn, bởi sau khó khăn em mới biết thế nào là cách quý trọng cuộc đời mình.

***

Gửi em trai của chị!

Hôm nay lại là một buổi chiều mưa chị xa nhà, chị lặng ngồi bên khung cửa sổ ngắm màn mưa. Ngoài kia mưa rối rít rơi, những hạt mưa va vào ô cửa kính lăng dài như giọt nước mắt của người con gái. Có gì đó chạnh lòng, có gì đó xuyến xao. Chị lại nhớ về gia đình mình, nhớ nội, nhớ cha mẹ và nhớ cả em, đứa em bé nhỏ của chị. Mặc dù ngoài kia em có lớn khôn đến nhường nào thì trong lòng chị em mãi là đứa trẻ mà chị muốn yêu thương, chở che suốt đời.

Em đến với cuộc đời này như một món quà vô giá mà ông trời và cha mẹ dành cho chị. Đừng buồn, đừng trách chị khi chị nóng tính, chị la em chỉ vì muốn tốt cho em khi em phạm sai lầm. Đừng nghĩ rằng chị không thương em, khi chị chưa từng nói lời nào yêu thương, nhưng có những thứ tình yêu không phải dùng lời là có thể nói hết em à.

Nhớ ngày còn bé, chị là một đứa trẻ ít nói, rất ít mở lời nói chuyện cùng ai. Bạn bè của chị hầu như chỉ có ở lớp, còn về nhà do bản tính sống khép kính chị gần như chẳng có bạn nào cùng xóm. Chị thường ngồi ở trước nhà mình ngắm nhìn lũ bạn cùng xóm nô đùa. Nhìn nhà người ta có chị, có anh, có em đông vui chị lại thầm ao ước có một đứa em chơi cùng chị.

 Thư gửi em trai

Vào một ngày, chị được biết sự hiện diện của em khi còn là một giọt máu trong bụng mẹ, chị vui mừng khôn xiết. Theo tháng ngày em lớn dần trong bụng mẹ, chị mong chờ cậu bé ấy nhanh ra đời để chơi cùng chị biết bao. Rồi vào một ngày giữa tháng tám, em mở mắt đón chào cuộc đời này với niềm vui của cả gia đình mình. Từ ngày ấy, cuộc sống của chị có thêm một màu sắc khác của niềm vui, của yêu thương, của tình thân.

Hai chị em mình chênh nhau những chín tuổi nhưng dường như con số ấy chẳng phải khoảng cách to lớn để chị hiểu về em. Có thể nói trời sinh hai chị em mình là hai thái cực hoàn toàn đối lập. Em thông minh, nhanh nhạy, tự tin và nói nhiều. Còn chị chậm chạp, nhút nhát và ít nói. Chị em mình hễ lại gần nhau thì cãi nhau chí chóe nhưng khi xa thì lại nhớ vô cùng.

Tháng ngày đi học xa nhà này, bắt gặp đâu đó một đứa trẻ chị lại nhớ về em rồi mắt ươn ướt. Chị lo đứa nhóc nào đó mê chơi mà lãng quên việc học. Chị lo đứa nhóc nào đó suốt ngày dán mắt vào màn hình điện thoại rồi sẽ bị cận như chị. Chị lo đứa nhóc nào đó lười ăn như chị rồi gầy trơ xương ra. Chị lo đứa nhóc nào đó đi học có bị người bắt nạt không. Chị lo đứa nhóc nào đó sẽ lớn lên, sẽ có người yêu rồi bỏ quên bà chị già như chị. Ai bảo chị là chị của em nên chị phải lo nhiều như thế này.

Có thể nói trong cuộc đời này ngoài nội và cha mẹ thì em chính là người quan trọng nhất với chị. Chị có động lực để vượt qua chuỗi ngày khó khăn nơi mảnh đất Sài thành này là vì có em, có gia đình mình làm động lực, làm chỗ dựa khi chị mệt mỏi và tìm về. Vì tương lai không chỉ của chị mà còn của em chị sẽ cố gắng nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn nữa. Hứa với chị phải cố gắng học tốt để cùng chị chăm sóc, phụng dưỡng nội và cha mẹ mình. Những người đã sống cả cuộc đời chỉ để yêu thương và chăm lo cho chị em mình.

 Thư gửi em trai

Em rồi sẽ lớn khôn, sẽ phải một mình bước ra cánh cửa cuộc đời này như chị. Nhưng đừng lo đừng sợ vì chị mãi đứng sau em, nhìn bước đi của em. Chị sẽ không để em lạc lối, không bỏ mặc em khi em gục ngã. Khi em cần một chỗ dựa hãy tìm về với chị, chị sẽ luôn ở đây chờ em như ngày chị em mình còn bé. Khi em cần một người để tâm sự mà không biết chọn ai, hãy chọn chị, chị sẽ lắng nghe và tìm ra cho em con đường tốt nhất.

Cuộc đời ngoài kia, nhiều sóng gió lắm em ạ, không yên bình như gia đình mình đâu nên sau này khi bước ra em phải mạnh mẽ lên em nhé. Chị yêu thương em, chị muốn che chở và bảo vệ em nhưng chị sẽ không làm lá chắn chắn bước đường em đi. Chị chỉ muốn ở phía sau nhìn em bước đi và là bến nghỉ cho em tìm về. Chị muốn em là một chàng trai mạnh mẽ, thời gian và những thử thách, những va vấp cuộc đời dạy em chị lớn khôn, bởi sau khó khăn em mới biết thế nào là cách quý trọng cuộc đời mình.

Em rồi sẽ lớn khôn, sẽ tìm cho mình người con gái em yêu. Nhưng hãy nhớ khi yêu ai em phải thật lòng.

Em của chị hãy học cách trưởng thành từ bây giờ em nhé. Dù trong cuộc sống, sự nghiệp hay tình cảm phải sáng suốt lựa chọn, lựa chọn cách không làm thương hại đến mọi người xung quanh nhưng cũng không được thương tổn chính mình.

Nhớ nhé nhóc con của chị!

© Nguyễn Thùy Trang - blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Đối diện và đứng lên emPhản hồi của độc giả

Xem thêm

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Thật ra khi bạn chuyên chú nhìn vào các đám mây, để cho bộ não và tâm hồn cùng thỏa sức bay lượn, bạn sẽ hiểu được sâu bên trong mình qua những hình ảnh mà bạn thấy được

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Quân không phải mặt trời rực rỡ, bây giờ tôi mới nhận ra cậu ấy là mặt trăng dịu dàng. Chỉ khi mặt trăng xuất hiện, những vì sao mới bắt đầu tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Cậu ấy không chỉ bảo vệ tôi, cậu ấy còn giúp tôi tìm lại ánh sáng đã tắt và thắp nó lại bằng sự dịu dàng. Vì thế, tôi mới yêu Quân.

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Hằng ngày, báo chí và truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực dễ khiến ta lo âu, sự sợ hãi đó thuộc về bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự,.. lại là nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Thay vì tránh né, bạn nên “nhìn sâu” vào chính nỗi sợ của bản thân và học cách xử trí nó. Sau đây là những “mẹo” đơn giản sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tâm lý ấy.

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Cứ thế, đi qua một mùa mưa là đi qua bao khó khăn. Nhiều lúc, tôi cũng thoáng nghĩ rằng miền Trung sao khó tánh quá vậy: mùa thì hạn, nắng rát da, mùa nước lũ dâng cao, sạt lở… Khó là vậy, nhưng tôi yêu sao vùng đất yên bình này. Vùng đất của những ngày hè, bọn trẻ í ới thả diều, bắt ve sầu. Vùng đất của mấy ngày mưa, bà con ra sông kéo cá, cùng bật cười, bật khóc vì hạnh phúc.

Chuyện ba người

Chuyện ba người

Chuyện tưởng chừng đã cũ Muôn thuở tại chữ "tình" Ba đứa chúng mình Làm một vòng luẩn quẩn.

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

back to top