Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gia đình là nơi nuôi con lớn khôn

2015-12-08 01:00

Tác giả:


blogradio.vn – Quãng thời gian tưởng như khó khăn nhất ấy cũng giúp tôi đã biết được tình cảm gia đình tuyệt vời, đó chính là sự vượt qua thời khắc khó khăn, đó chính là tình cảm, sự quan tâm ân cần của bố mà tôi chưa hề nhận ra trước đây.

***

“Sao bố mình lại khô khan và cứng nhắc vậy nhỉ?”

“Sao nhỏ bạn thân sướng thế, bố nó vừa tâm lí vô cùng, ân cần, lại vui tính nữa chứ?”

“Viết văn nói về cha mẹ, làm sao mà viết về bố được đây, thôi đành viết về mẹ vậy.”


Đáng lẽ trước đây là thế, nhưng có lẽ bài viết này tôi nên dành cho người bố của tôi. Không quá tình cảm, không quá ấm áp, cũng chẳng được dịu dàng. Ngày nhỏ, tôi không thích nói chuyện với bố, tôi nghĩ bố xung khắc với tôi, nhiều khi mới nói được vài câu là hết chuyện. Bố còn là người luôn bênh vực em gái hơn tôi.

Giờ thì sao, đơn giản vì tôi lớn rồi, tôi đã thấu hiểu và biết suy nghĩ hơn. Tuổi thơ của bố tôi chẳng được may mắn như những người khác. Bố là người con trai duy nhất trong gia đình nhà bà nội nên từ sớm đã gánh vác vai trò trụ cột gia đình. Bố tôi cũng chẳng được đi học nhiều. Thế nhưng chẳng biết tự bao giờ, chính đam mê học hỏi khiến bố tôi trở thành một kho tàng kiến thức rộng lớn cho chị em tôi học hỏi. Thế là cũng có cả tiếng đồng hồ cả hai bố con cùng nhau tranh luận không chán về đủ chuyện trên thế giới.

Gia đình là nơi tuyệt vời nhất giúp con trưởng thành

Còn có một chuyện lúc nào tôi cũng nhớ như in và cảm giác vẫn nguyên vẹn trong tôi. Chẳng là trước ngôi nhà gỗ ngày xưa có trồng cây mãng cầu to ngay trước cổng nhà. Hoa của nó là món đồ hàng ưa thích của đám trẻ con, cành cây to không lúc nào thiếu đôi chân thoăn thoắt leo trèo. Và cứ thấy bố đi làm rẫy về chưa để bố nghỉ, tôi nằng nặc vòi bố làm kèn từ mấy cái lá mãng cầu, chị em tôi lại được dịp thổi tò te khắp nhà. Dần dần tôi học được cách làm kèn từ bố, nhiều khi cứ thấy cái lá mãng cầu là tôi quen tay quấn lại làm kèn thế là lũ bạn với các em nhỏ cứ gọi là mê tít.

Mà mê hơn nữa là giọng ca của bố. Bố hát hay mà cũng hay hát. Nhiều khi được khen hát hay tôi nghĩ chắc do hưởng từ giọng của bố. Tôi cũng giống ở bố luôn cả tính trầm trầm ít nói ấy.

Nhà tôi trồng cà phê trên rẫy khá xa nhà. Đến mùa phải thu hoạch rất vất vả. Bố mẹ vừa phải xa nhà, vừa phải làm liên tục trong vòng hai tháng để kịp vụ mùa. Thế nhưng những mệt mỏi ấy luôn chỉ bố mẹ tôi gánh chịu. Thương chị em tôi học hành, đi lại khó khăn nên chẳng bao giờ bố mẹ cho chúng tôi lên rẫy. Có những vụ mùa qua đi, nhìn bố mẹ lại gầy rộc đi, khuôn mặt hốc hác cháy nắng. Thế nhưng chưa bao giờ bố mẹ để chúng tôi phải vất vả.


Gia đình là nơi tuyệt vời nhất giúp con trưởng thành

Để được các con đi học như những đứa trẻ khác, bố mẹ đã vất vả bao nhiêu, gian khổ bao nhiêu. Con đường đến trường vô cùng gian nan. Thương con, bố tôi vẫn thường xuyên đưa đón chúng tôi đi học. Nhìn dáng bố nhỏ bé trong chiếc áo mưa, đứng nem nép vào mái hiên khiến lòng tôi thắt lại. Đáp lại công ơn đó tôi cuối cùng cũng đạt được ước mơ của mình là thi đỗ vào trường chuyên, lớp chuyên Toán với số điểm cao hơn tôi mong muốn nhiều. Khỏi phải nói tôi vui như thế nào. Nhưng hơn hết là điều đó khiến gia đình tôi tự hào. Bố mẹ tôi đều là nông dân, không được làm văn phòng, ăn bận quần áo sạch sẽ, quanh năm khoác bộ đồ lao động, đất đỏ bazan nhuộm màu, làm rẫy không đủ thu nhập phải đi làm thuê cuốc mướn cho người khác,… nay có thể gọi là ngẩng cao đầu hãnh diện với mọi người xung quanh. Nhìn thấy sự ghen tị trong mắt những bậc cha mẹ khác với bố mẹ tôi, tôi hạnh phúc lắm.

Học càng cao chi phí càng nhiều vậy là tuổi bố tỉ lệ với công sức bỏ ra để kiếm đủ tiền nuôi cả nhà. Thế nhưng lên cấp ba tuy học ở ngôi trường với chất lượng đảm bảo như vậy nhưng tôi không lo học hành đàng hoàng, tôi đã chẳng thể dốc tâm dốc sức học như ngày xưa nữa. Tôi chểnh mảng, tôi bỏ bê điều đó trong suốt cả một thời gian dài như thế. Tôi đã thi rớt đại học. Tôi chẳng còn được sự tự hào. Tôi cũng lo lắng và buồn cho thất bại của mình.

Nhưng bố tôi chẳng hề một lời trách móc. Một buổi chiều tôi không bao giờ quên. Bố nhẹ nhàng hỏi:

“Vậy con quyết định học ở trường đó rồi hả?”


Tôi lí nhí đáp lại:

“Vâng!”.

Cứ nghĩ với tính của bố thì chỉ hỏi vậy thôi, vậy mà bố nói:

“Ừ, vậy con cố gắng học cho tốt, học trường nào cũng được, quan trọng sau này ra kiếm được việc làm”. Thực sự nước mắt tôi lúc ấy chỉ chực tuôn.

Gia đình là nơi tuyệt vời nhất giúp con trưởng thành

Bây giờ ở trọ xa nhà, không có ai bảo ban nhắc nhở tôi vẫn nhớ lời nói lúc ấy của bố. Thậm chí nghĩ lại tôi thấy thời gian đó đúng lại rất đáng thất vọng nhưng tôi cũng nhận được nhiều thứ mà có lẽ nếu không có nó tôi không bao giờ có được. Tôi đã biết được tình cảm gia đình tuyệt vời, đó chính là sự vượt qua thời khắc khó khăn, đó chính là tình cảm, sự quan tâm ân cần của bố mà tôi chưa hề nhận ra trước đây.

Năm nay, bắt đầu phải chi nhiều cho đại học, ở nhà chắc bố mẹ lại đang cố gắng từng ngày, tôi cũng tự nhủ mình cũng phải vươn lên mạnh mẽ hơn, giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn. Rồi tôi sẽ cố gắng đi làm chăm chỉ, kiếm tiền để mua cho bố thật nhiều bánh pía vì bố tôi thích ăn hoặc mua cho bố mẹ cặp vé tham dự World Cup đó là mong ước mà trong một lần ngồi xem khai mạc World Cup mà tôi nghe được.

© Văn Tâm Lan – blogradio.vn

Bài viết tham dự tuyển tập "Viết cho người tôi yêu". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại cảm nhận của mình và chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè, người thân cùng đọc.

viết cho người tôi yêu
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Giá như thời gian quay lại để tôi có thể trải qua những ngày vui vẻ, hạnh phúc và dâng trào cảm xúc đó một lần nào nữa. "Bà trên thiên đàng có vui không? Bà ở đó có nhớ con không?".

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Vì cuộc đời này vốn dĩ là những chuyến đi không ngừng nghỉ kia mà, tại mỗi ngã rẽ bạn dều có thể sẽ xa một người mãi mãi. Sau đó bạn có thể lại quen một người, có thể cùng bạn đi đến tận cuối con đường, một người có thể tình nguyện cầm cán ô che chở cho bạn dưới những cơn mưa.

Những chuyến xe

Những chuyến xe

Một chút ký ức ấy quý lắm, nhìn những tán cây xanh rờn, nhắm mắt lại, ông thích thú khi thấy mình lại quay về ngày xưa, ngày mà ông còn phơi phới niềm tin vào cuộc đời sẽ cho ông những điều no đủ, rằng quyết định rời ngành công an để lấy tiền vốn làm ăn sẽ đúng.

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

Những tâm hồn nhạy cảm có thể tự mình nở rộ như những bông hoa rực rỡ ngoài kia.

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhắc mùa thu Lại thấy thương những con đường lá đổ Hoa sữa ngọt vùi mình vào lòng phố Heo may ngập ngừng nhớ nhớ quên quên

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Cùng xem đâu là lý do 12 chòm sao bị người khác ghen tị nhé, chẳng ai sống trên đời này mà không có người ghét cả, hãy tập làm quen với điều đó.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé

4 con giáp phạm tiểu nhân tháng 10/2023

4 con giáp phạm tiểu nhân tháng 10/2023

4 con giáp phạm tiểu nhân tháng 10/2023 dưới đây làm việc gì cũng phải thận trọng, nếu không dễ mắc bẫy kẻ xấu, chịu thiệt vào thân.

4 tuổi sau được LỘC của Thánh Mẫu, phú quý gõ cửa, kiếm lắm tiền sau rằm tháng 8

4 tuổi sau được LỘC của Thánh Mẫu, phú quý gõ cửa, kiếm lắm tiền sau rằm tháng 8

Tử vi chỉ điểm danh sách những con giáp may mắn sau Rằm tháng 8/2023, sau mùa Trung Thu năm nay, các bạn gặp được những tin vui lớn.

Người tuổi này rất dễ phát tài phát lộc, giàu sang phú quý nếu sinh 2 con

Người tuổi này rất dễ phát tài phát lộc, giàu sang phú quý nếu sinh 2 con

Đây là những con giáp nhiều tài lộc này dường như nhân đôi, nhân ba may mắn của họ bắt đầu từ thời điểm họ sinh đứa con thứ hai.

back to top