Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thư gửi cô - Người chắp cánh ước mơ cho những tâm hồn cơ nhỡ

2017-12-22 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Con buồn, nhưng con cũng muốn vui với hy vọng rằng, không còn ngôi trường đó nữa, thì sẽ đồng nghĩa với việc không còn những đứa trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi lương tựa nữa. Như thế cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu cô nhỉ?

***

blog radio, Thư gửi cô - Người chắp cánh ước mơ cho những tâm hồn cơ nhỡ \
Kính gửi cô – người vô cùng kính yêu của con!

Cô ơi, vậy là bắt đầu từ giây phút này, ngôi trường nội trú của mình – ngôi nhà thứ hai của cuộc đời con sẽ chính thức không còn nữa. Dù cố cứng cỏi nhưng con đã không thể kìm được nước mắt, và con nghĩ đến cô.

Lẽ ra giờ này con phải đến thăm cô, con luôn muốn đến bên cô, nhất là lúc này để có thể tâm sự cùng cô, để nhớ về quãng thời gian rất dài đầy gian khó nhưng cũng đầy ắp kỷ niệm mà con đã có trong ngồi trường ấy. Nhưng, lại là nhưng cô nhỉ? Mọi thứ cứ cuốn con đi, rồi mọi lo toan trong cuộc sống đã khiến con dường như quên mất cô vậy.

Cô ơi, hôm nọ bạn Lan học lớp cô Tuyết có gọi cho con và nói: “Bà ơi tôi vừa mới vào trường mình xong, các thầy cô đang ngồi sắp xếp lại ảnh của trường mình. Mà ảnh của bà nhiều thật đấy…” Tự nhiên sống mũi con thấy cay cay. Vâng, ảnh của con rất nhiều, cả các thầy cô và các bạn khác nữa, những tấm hình lưu lại biết bao hoạt động cuộc sống của cô trò mình trong suốt bao nhiêu năm, giờ đây sẽ được sếp lại ngay ngắn vào một ngăn nào đó trong phòng truyền thống, để rồi sau này có thể sẽ không còn ai nhớ tới nữa. Con nhớ lắm cô ơi!

Rồi mai đây khi quay lại nơi thân yêu ấy, sẽ chẳng còn những dãy nhà 3 tầng dài song song với nhau, nơi mà tất cả chúng con đã từng ăn, học, ngủ, nghỉ. Sẽ chẳng còn một thư viện hình ngôi sao bên bờ ao đầy hoa sen nở, sẽ chẳng còn những những hàng cây phượng, bằng lăng sếp hàng thẳng tắp hai lối đi, mà mỗi mùa thi đến sẽ nở hoa tím, đỏ xen lẫn rực rỡ khắp sân trường. Sẽ chẳng còn một hội trường mà mỗi thứ hai đầu tuần con lại đứng lên chỉ huy đội trống kèn làm lễ chào cờ, rồi cô lên phát biểu. Sẽ chẳng còn những buổi học đàn nhạc, hát hò để đi thi ở Cung thiếu nhi Hà Nội. Và quan trọng hơn, mai này khi quay lại con sẽ chẳng bao giờ còn được thấy các thầy cô, các cô bảo mẫu – những người mẹ của chúng con ở đó nữa.

Con nhớ ngày đầu tiên được đón đến trường, mọi thứ với con đều thật lạ lẫm. 10 tuổi con đã phải xa gia đình, người thân để đến một nơi không có ai quen biết, con đã khóc, khóc như rất nhiều các bạn khác như thể chúng con đã bị bỏ rơi vậy. Nhưng con biết nhờ có cô, nhờ có ngôi trường đó mà con mới được như ngày hôm nay. Vậy mà con đã ra trường được 10 năm rồi cô nhỉ? Nhanh quá! Mấy tháng trước con có vào trường chơi, con không gặp ai quen cả trừ 2 người bạn. Con đã chụp được 3 tấm ảnh của ngôi nhà con từng sống, đẹp lắm cô ạ. Có lẽ con sẽ không bao giờ xoá nó. Biết đâu sau này sẽ có dịp con ngồi kể lại chuyện ngôi trường, chuyện thầy cô, bạn bè, và những chuyện sẽ không xuất hiện lần nào nữa.

blog radio, Thư gửi cô - Người chắp cánh ước mơ cho những tâm hồn cơ nhỡ

Có lẽ khi con ngồi gõ những dòng chữ này, thì cô lại đang ở một nơi xa xôi nào đó để làm từ thiện. Lẽ ra ở tuổi này, cô – một nhà giáo ưu tú đã có thể nghỉ ngơi an dưỡng vậy mà cô vẫn luôn lo lắng cho những mảnh đời không may mắn. Có một nơi cô đã trao trọn tình yêu thương, chăm sóc cho những người con không quen biết gần như một nửa cuộc đời. Nơi đó sẽ không còn hiện hữu trong tương lai nữa, nhưng những gì mà cô đã làm cho chúng con thì sẽ mãi còn đọng lại.

Con buồn, nhưng con cũng muốn vui với hy vọng rằng, không còn ngôi trường đó nữa, thì sẽ đồng nghĩa với việc không còn những đứa trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi lương tựa nữa. Như thế cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu cô nhỉ?

Giờ đây khi đã trưởng thành, đã có một gia đình, con phải lăn lộn, lo toan quá nhiều thứ trong cuộc sống. Có lúc con thấy buồn và lẻ loi, có cảm giác mình không biết bấu víu vào đâu thì lúc đó con lại ước mình trở về thời thơ ấu, thời vẫn còn cắp sách đến trường. Vì con thấy, chỉ có ở nơi đó con mới thấy mình được yêu thương, che chở. Chỉ có ở nơi đó con mới không phải đấu tranh nghiệt ngã, không bị tổn thương bởi người khác, chỉ có ở nơi đó con mới không phải lo toan, và chỉ có ở nơi đó con mới thấy mình được bảo vệ… Nhưng cô ơi, ai mà chẳng phải lớn lên, phải lo toan cuộc sống đúng không cô? Con vẫn luôn nhớ tới những lời cô dạy, con sẽ cố gắng dù con biết phía trước con đường con đi còn rất nhiều khó khăn, thử thách…

Mãi nhớ về cô!

© Thuy Vu – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông tháng Mười Hai, một cô gái chậm rãi đi qua những ký ức cũ về một tình yêu đã từng rất sâu. Trong cái lạnh và những góc phố quen, nỗi nhớ hiện lên dịu dàng, không còn đau đớn. Khi mùa đông trở lại, cô học cách buông tay, để những gì đã đi xa được ở yên trong ký ức, và lòng mình thì dần ấm lại.

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.

Có những yêu thương ở lại

Có những yêu thương ở lại

Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này

Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.

Con về đón Tết

Con về đón Tết

Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.

Những dấu chân không bao giờ mất

Những dấu chân không bao giờ mất

Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.

back to top