Tháng 12 gió mùa về
2015-12-09 02:55
Tác giả:
Đôi khi muốn trốn vào một góc tối nào đó, thu gọn người lại và nghĩ tới những chuyện đã qua, quá khứ lại ùa về, giọt nước mắt cứ thế rủ nhau rơi xuống. Con người ta ai cũng có những lúc yếu lòng như vậy. Tháng 12, gió mùa về, mang theo cái lạnh se sắt của phương Bắc xa xôi, mang theo cả những cô đơn, những hoài niệm.
Tháng 12, tôi ngồi đây, đan hai bàn tay lạnh ngắt vào nhau trong vô thức, trái tim tôi run lên thúc giục tìm về những kí ức đã qua của một thời tuổi trẻ sẽ qua đi không bao giờ trở lại nữa, tôi hồi tưởng về những năm tháng đầu tiên khi rời ghế nhà trường THPT, với những bước chập chững đầu tiên khi dấn thân vào đời. Tôi đã yêu, yêu một nụ cười, một hình bóng xa xăm, một con người mà dường như ông trời không muốn se duyên kết phận cho chúng tôi, chỉ đơn giản ông muốn chúng tôi gặp nhau, yêu nhau rồi xa nhau vậy thôi. Để giờ đây, bao nhiêu năm đã qua, những tiếc nuối của hai con người vẫn mãi ở đó, nguyên vẹn và tinh khôi như cái tuổi 18, buổi ban đầu mới yêu.
Tôi gặp cậu ấy vào một buổi trưa tháng 6, cái nắng như thiêu đốt da thịt cứ bao trùm lên mọi vật ở miền trung gió Lào cát trắng. Lúc ấy tôi cũng chỉ mới là một cô bé, với những vô tư chưa biết gì của tuổi mới lớn, và điều đặc biệt nhất là tôi chưa bao giờ tin vào cái gọi là tình yêu sét đánh. Thế nhưng buổi trưa hôm ấy, tôi đã thực sự cảm nắng một nụ cười, nó đẹp hơn bất kỳ điều gì trên đời, vào khoảnh khắc ấy, dù có chút vội vàng nhưng trái tim tôi đã cất tiếng ngỏ rằng: À! Mày đã yêu rồi.

Đúng là khi người ta yêu thì dường như tất cả mọi thứ trên đời đều rất đẹp đẽ, kể cả cái nắng rát da rát thịt mà tôi đã từng xem nó là kẻ thù, tôi không quản nắng gió, chỉ để được nhìn ngắm nụ cười ấy, có lẽ lúc đó đối với tôi, đó chính là điều làm tôi cảm thấy hạnh phúc nhất. Tôi không cần biết cậu ấy nghĩ thế nào, chỉ là, đối với tôi, nếu thích một ai đó, tôi không ngần ngại thể hiện tình cảm của mình, cũng không cần cậu ấy phải đáp trả tình cảm của tôi, không rõ đó là mù quáng hay ngu ngốc, thế nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy hối hận vì những ngày tháng đẹp đẽ ấy.
Thời gian cứ thế trôi qua, cái khoảng cách địa lý, và nhất là cái khoảng cách trong tâm hồn mỗi con người làm chúng tôi xa nhau, ai cũng có những bộn bề lo toan riêng. Tôi thử sức mình ở Sài Gòn vội vã, tất nập, cậu ấy ở lại với những dự định và ước mơ riêng. Có những lúc Sài Gòn giận dỗi đổ mưa, tôi mới tạm quên đi những bận rộn của mình, để giật mình nhớ ra rằng từ lâu rồi tôi không có thời gian để nhớ thương, để buồn, để vui. Cái guồng quay của cuộc sống khiến cho tôi không có thời gian để cho cảm xúc cá nhân của mình được phép xen vào. Tôi nhớ cậu ấy, nhớ da diết như nỗi nhớ gia đình, nhớ quê hương vậy....
Tháng 12, tôi trở về quê hương, về với những tình cảm đang bỏ dở của mình, về với ước mơ một thời ấp ủ mà vẫn chưa làm được. Tháng 12, tôi và cậu ấy chớm nở một tình yêu đẹp đẽ, nhẹ nhàng. Trái tim tôi đập liên hồi vì hạnh phúc, vì bao chờ mong nay đã được đáp trả. Những cũng tháng 12, tôi và cậu ấy xa nhau, không phải vì cả hai không còn yêu nhau nữa, chỉ là tất cả mọi thứ trên đời này không muốn tôi và cậu ấy tiếp tục mối tơ duyên trắc trở này.
Thời gian cứ thế trôi qua, những buồn phiền, đau đớn trong tâm hồn mỗi người cũng dần phôi phai, dù tình yêu vẫn còn vẹn nguyên ở đó, chúng tôi thi thoảng vẫn gặp lại nhau, vẫn nói với nhau những câu gượng gạo đến nghẹt thở, những lúc ấy tôi chỉ muốn vứt bỏ tất cả để về bên cậu ấy, thế nhưng không biết tự bao giờ, cái vực sâu khoảng cách giữa tôi và cậu dù vô tình hay cố ý đã càng lúc càng sâu, càng lúc càng xa, đến mức dù có muốn, chúng tôi cũng không thể vượt qua được.
Bao tháng 12 đã qua đi, để giờ đây, tôi ngồi đây nhớ lại những gì đã đi qua, mập mờ như một bức tranh đen trắng, bức tranh ấy có tôi và cậu, thế nhưng tôi và cậu không thể nhìn thấy nhau, không thể đến với nhau, chỉ bởi nếu hình bóng quá khứ của cậu tạo bởi những nét vẽ trắng tinh, thì của tôi lại là những nét vẽ đen đến quặn lòng. Tôi quay đầu nhìn về quá khứ, dù có tiếc nuối bao nhiêu đi chăng nữa tôi vẫn sẽ mỉm cười, bởi vì quá khứ đó thực sự rất đẹp, rất hạnh phúc. Có lẽ nếu cho chọn lại một lần nữa tôi vẫn sẽ chọn cậu, dù cho biết trước kết cục rằng chúng ta cũng sẽ xa nhau, tôi thà nắm lấy hạnh phúc để rồi đau khổ, còn hơn cứ để cuộc đời trượt dài theo những cảm xúc bất định.
Tháng 12, gió mùa về, tôi viết cho tôi, cho cậu, cho chúng ta. Cảm ơn cậu vì quãng thời gian đẹp nhất mà chúng ta đã trải qua cùng nhau. Cảm ơn cậu đã luôn nắm lấy bàn tay tôi, dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi. Cảm ơn cậu đã cho tôi biết cảm giác được yêu thương.
© Dã Quỳ - blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tia sáng tình yêu
Chúng ta ai cũng từng trải qua mối tình thơ ngây thời đi học cả. Nhưng tình yêu ấy có mấy ai sẽ có kết thúc đẹp đâu. Thế nên, chúng ta hãy biết trân trọng những gì đang có ở hiện tại thay vì cứ sống mãi trong quá khứ. Chúng ta gặp nhau và yêu nhau đã là một cái duyên còn tiến đến cuộc sống hôn nhân thì là nợ nên hãy yêu mà đừng tính toán thiệt hơn gì cả bạn nhé.
Học cách yêu thương bản thân
Học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, biết lắng nghe cảm xúc của mình và đừng quá khắt khe với bản thân- có lẽ đây là những bài học mà chúng ta phải học suốt đời. Bởi sau cơn mưa sẽ có cầu vồng, sau giông bão rồi cũng sẽ có những ngày bình yên ghé đến.
Âm vang tháng Tư
Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.
Hãy cứ yêu hết mình
Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.
Chấp niệm
Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.
Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai
Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.
Thời thanh xuân đáng nhớ
Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.
Sau tất cả cũng quay về bên nhau
Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.
Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?
Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.



