Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tại sao kể cả khi có người yêu rồi người ta vẫn cảm thấy cô đơn?

2019-08-21 08:25

Tác giả:

Gần nhau về thân thể nhưng tình cảm thì xa cách, người ta sẽ thấy cô đơn. Đặc biệt trong quan hệ tình cảm, bạn sẽ cô đơn nếu không sẵn sàng cởi bỏ lớp “áo giáp” phòng thủ, để lộ cho đối phương thấy khía cạnh yếu đuối, dễ tổn thương hơn trong con người mình.

***

Tình yêu không còn tốt đẹp như xưa

Gần nhau về thân thể nhưng tình cảm thì xa cách, người ta sẽ thấy cô đơn.

Năm 2018, cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew tại Mỹ cho thấy có 28% những người không hài lòng với cuộc sống gia đình, hôn nhân thường xuyên cảm thấy cô đơn. Đồng thời, số người Mỹ không hạnh phúc với gia đình họ cũng đang tăng lên. Kết quả khảo sát xã hội của NORC, Đại học Chicago năm 2016 ghi nhận số cặp vợ chồng không hạnh phúc cao nhất trong lịch sử, kể từ năm 1974.

Theo Gary Brown – nhà tư vấn hôn nhân và gia đình tại Los Angeles, cảm giác cô đơn thường xuất hiện khi một cặp đôi đánh mất kết nối tình cảm. Ngay cả trong những mối quan hệ tưởng chừng hoàn hảo, bền vững nhất, chắc chắn vẫn sẽ có lúc một hoặc cả hai người trở nên xa cách, như có bức tường vô hình đang chắn sừng sững giữa tình yêu của họ.

Không sẵn sàng chia sẻ phần yếu đuối

Trong quan hệ tình cảm, bạn sẽ cô đơn nếu không sẵn sàng cởi bỏ lớp “áo giáp” phòng thủ, để lộ cho đối phương thấy khía cạnh yếu đuối, dễ tổn thương hơn trong con người mình.

Tác giả cuốn sách How To Be Single And Happy (tạm dịch: Để sống độc thân hạnh phúc), nhà tâm lý học lâm sàng Jenny Taitz cho biết: “Một yếu tố góp phần gây ra cảm giác cô độc là việc bạn không chịu nói thành lời những cảm xúc của mình, cũng không chia sẻ những điều nằm ngoài vùng an toàn, nhiều rủi ro hơn. Hai người có thể rất gần gũi, nhưng người ấy lại chẳng được biết thông tin riêng tư, cá nhân nào của bạn cả”.

So sánh với các cặp đôi khác trên mạng xã hội

Mạng xã hội cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cảm giác cô đơn trong tình yêu, bởi nhiều người có thói quen so sánh cuộc sống, tình yêu của mình với người khác.

Chẳng hạn, vào lễ tình nhân Valentine, bạn và người yêu đã có một bữa tối thân mật, vui vẻ bên nhau. Tuy nhiên, khi về nhà và lên Facebook, bạn lại thấy các cô gái khác hạnh phúc khoe về những món quà xa xỉ, ngọt ngào được người yêu tặng mà bạn không hề có, hoặc một buổi hẹn hò lãng mạn hơn hẳn bữa tối của hai người. Ngay lập tức, bạn sẽ thấy cô đơn.

Theo Jenny Taitz, khi đem mối quan hệ của mình và người khác ra so sánh, cân nhắc thiệt hơn, chúng ta vô tình tạo ra một “khoảng cách không thoải mái” giữa mình và người yêu dấu. Chính từ khoảng cách này, cảm giác đơn độc sẽ bắt đầu nảy sinh.

Đôi khi, nỗi cô đơn đến trước mối quan hệ

Ở một số trường hợp, cô đơn có thể là do… di truyền. Nghiên cứu công bố trên Nature vào năm 2016 cho thấy sự cô đơn có thể là một đặc điểm di truyền. Nghĩa là, do ảnh hưởng của gen, một số người được định sẵn sẽ cảm nhận nỗi cô độc lớn hơn và thường xuyên hơn so với người khác, trong suốt cuộc đời họ.

Bất kể lý do gì, việc sử dụng tình yêu và các quan hệ tình cảm như một công cụ “chữa trị” cảm giác cô đơn vốn tồn tại từ trước sẽ không bao giờ thực sự hiệu quả. Con người kỳ vọng một ai khác có thể thay họ lấy đi thứ cảm xúc khó chịu ấy, khỏa lấp nỗi trống trải, để họ không còn là một thực thể tồn tại đơn độc trên thế giới này. Nếu đó là tâm thế khi bước vào tình yêu, bạn chỉ đang tự chuốc lấy một kết cục thất vọng não nề.

Tại sao kể cả khi có người yêu rồi người ta vẫn cảm thấy cô đơn?

Cô đơn là vấn đề của tình yêu, hay của bản thân mình?

Không dễ xác định rõ gốc rễ của cảm giác đơn độc, nhưng bước giải quyết đầu tiên của đa số vấn đề là hãy trò chuyện với người ấy về cảm xúc, suy nghĩ của bạn.

Nếu khi trò chuyện, bạn phát hiện đối phương thường cố làm nhiều việc vì muốn mình vui, muốn thỏa mãn cảm xúc của mình nhưng bạn vẫn cảm thấy cô đơn, có lẽ, vấn đề đến từ bên trong bạn, không phải từ tình yêu của hai người. Bạn có trải qua cảm xúc tương tự trong những mối quan hệ trước không? Cảm giác cô độc có thường đến ngay khi sự mới mẻ, hào hứng của tình yêu mới qua đi? Nếu câu trả lời là có, đã đến lúc bạn ngồi lại với bản thân, tìm kiếm trong mình xem lý do gì đã tạo ra khoảng trống tinh thần khó lấp đầy đến vậy.

Trường hợp còn lại, nếu đối phương chia sẻ họ cũng có cảm giác trống trải, đơn độc giống như bạn, một bất ổn chưa được phát hiện trong tình yêu đang khiến cả hai người cô đơn. Cảm giác cô đơn có trở nên mạnh mẽ hơn cả khi hai bạn ở cạnh nhau? Cảm xúc ấy có mãnh liệt hơn so với trước khi mối quan hệ bắt đầu, hay khi hai người mới đến bên nhau?

Đừng chạy trốn sự cô đơn, cũng đừng buộc mình phải ở bên người khác để xóa bỏ cảm giác ấy. Hãy cởi mở khi giao tiếp với chính mình và với người bạn yêu thương. Có thể, bạn sẽ dần nhận ra được những khía cạnh bất ổn, chông chênh để bắt đầu từng bước tìm lại an yên, viên mãn trong cuộc sống.

Theo Elle/Times

Mời xem thêm chương trình:

Tận cùng của nỗi cô đơn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình yêu của tuổi 17 và tình yêu tuổi 25 khác nhau như thế nào?

Tình yêu của tuổi 17 và tình yêu tuổi 25 khác nhau như thế nào?

Tình yêu của tuổi 17 là những lần vuột mất nhau vì những dại khờ, nông nổi, hay những sóng gió lăn tăn của cuộc đời. Tình yêu của tuổi 25 là giữ lấy, là trân trọng, và là bất chấp để gắn bó cùng nhau.

Hôm nay tôi có một nỗi niềm không tên

Hôm nay tôi có một nỗi niềm không tên

Đôi khi ta không thể nhận được dòng suy nghĩ của bản thân. Có những nỗi niềm chẳng thể đặt tên cho nó. Bạn đã từng vướng bận bởi những cảm xúc này chưa?

Top 4 cung hoàng đạo khi yêu thì hết mực chung thủy, xem người yêu là nhất

Top 4 cung hoàng đạo khi yêu thì hết mực chung thủy, xem người yêu là nhất

Dưới đây là top 4 cung hoàng đạo chung thủy nhất trong tình yêu mà bạn có thể tham khảo và xem xét trong mối quan hệ của mình.

Người thầy đầu tiên

Người thầy đầu tiên

Dù con có chậm đến thế nào bố cũng không bao giờ cáu gắt, có thể do bố là thầy giáo, bố có nghiệp vụ sư phạm, nhưng con nghĩ, lớn hơn nghiệp vụ đó chính là tình yêu mà bố dành cho con.

3 con giáp may mắn nhất tuần khiến ai cũng ngưỡng mộ

3 con giáp may mắn nhất tuần khiến ai cũng ngưỡng mộ

Trong tuần mới tới đây, tuổi Thân chuẩn bị tinh thần đón nhận vận may lội ngược dòng, từ giữa tuần trở đi tuổi Thân sẽ đón nhận nhiều tin vui, giúp tinh thần thoải mái, phấn chấn, giúp ích cho công việc hiện tại.

Người truyền lửa đam mê

Người truyền lửa đam mê

Ba vẫn hay nói với tôi nghề giáo là “nghề truyền lại” vì cả ông nội và cố tôi cũng làm “thầy” như ba, và ba tự hào vì là người gìn giữ truyền thống đó.

Em đừng buồn khi lấy chồng giáo viên

Em đừng buồn khi lấy chồng giáo viên

Em đừng buồn khi lấy chồng giáo viên Không có nhiều tiền cho em đi shop Đi spa hay vũ trường nhảy nhót Du lịch năm châu khám phá địa cầu

Điều gì đẹp bằng ánh mắt của thầy tôi

Điều gì đẹp bằng ánh mắt của thầy tôi

Là gió hát trên lưng đồi thật khẽ Gì đẹp bằng ánh mắt của thầy tôi Trong ánh mắt tôi thấy biển xanh ngời Cánh buồm căng khẽ nghiêng mình đón gió

Ơn nghĩa cô thầy

Ơn nghĩa cô thầy

Từng trang sách thắm tuổi trò Nặng tình ký ức bóng đò đưa qua

Bài học ngày hôm qua

Bài học ngày hôm qua

Mai vắng thầy, vắng bao lời dạy bảo Bỗng nghẹn ngào như gió xào xạc ngoài hiên

back to top