Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tại sao kể cả khi có người yêu rồi người ta vẫn cảm thấy cô đơn?

2019-08-21 08:25

Tác giả:


Gần nhau về thân thể nhưng tình cảm thì xa cách, người ta sẽ thấy cô đơn. Đặc biệt trong quan hệ tình cảm, bạn sẽ cô đơn nếu không sẵn sàng cởi bỏ lớp “áo giáp” phòng thủ, để lộ cho đối phương thấy khía cạnh yếu đuối, dễ tổn thương hơn trong con người mình.

***

Tình yêu không còn tốt đẹp như xưa

Gần nhau về thân thể nhưng tình cảm thì xa cách, người ta sẽ thấy cô đơn.

Năm 2018, cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew tại Mỹ cho thấy có 28% những người không hài lòng với cuộc sống gia đình, hôn nhân thường xuyên cảm thấy cô đơn. Đồng thời, số người Mỹ không hạnh phúc với gia đình họ cũng đang tăng lên. Kết quả khảo sát xã hội của NORC, Đại học Chicago năm 2016 ghi nhận số cặp vợ chồng không hạnh phúc cao nhất trong lịch sử, kể từ năm 1974.

Theo Gary Brown – nhà tư vấn hôn nhân và gia đình tại Los Angeles, cảm giác cô đơn thường xuất hiện khi một cặp đôi đánh mất kết nối tình cảm. Ngay cả trong những mối quan hệ tưởng chừng hoàn hảo, bền vững nhất, chắc chắn vẫn sẽ có lúc một hoặc cả hai người trở nên xa cách, như có bức tường vô hình đang chắn sừng sững giữa tình yêu của họ.

Không sẵn sàng chia sẻ phần yếu đuối

Trong quan hệ tình cảm, bạn sẽ cô đơn nếu không sẵn sàng cởi bỏ lớp “áo giáp” phòng thủ, để lộ cho đối phương thấy khía cạnh yếu đuối, dễ tổn thương hơn trong con người mình.

Tác giả cuốn sách How To Be Single And Happy (tạm dịch: Để sống độc thân hạnh phúc), nhà tâm lý học lâm sàng Jenny Taitz cho biết: “Một yếu tố góp phần gây ra cảm giác cô độc là việc bạn không chịu nói thành lời những cảm xúc của mình, cũng không chia sẻ những điều nằm ngoài vùng an toàn, nhiều rủi ro hơn. Hai người có thể rất gần gũi, nhưng người ấy lại chẳng được biết thông tin riêng tư, cá nhân nào của bạn cả”.

So sánh với các cặp đôi khác trên mạng xã hội

Mạng xã hội cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cảm giác cô đơn trong tình yêu, bởi nhiều người có thói quen so sánh cuộc sống, tình yêu của mình với người khác.

Chẳng hạn, vào lễ tình nhân Valentine, bạn và người yêu đã có một bữa tối thân mật, vui vẻ bên nhau. Tuy nhiên, khi về nhà và lên Facebook, bạn lại thấy các cô gái khác hạnh phúc khoe về những món quà xa xỉ, ngọt ngào được người yêu tặng mà bạn không hề có, hoặc một buổi hẹn hò lãng mạn hơn hẳn bữa tối của hai người. Ngay lập tức, bạn sẽ thấy cô đơn.

Theo Jenny Taitz, khi đem mối quan hệ của mình và người khác ra so sánh, cân nhắc thiệt hơn, chúng ta vô tình tạo ra một “khoảng cách không thoải mái” giữa mình và người yêu dấu. Chính từ khoảng cách này, cảm giác đơn độc sẽ bắt đầu nảy sinh.

Đôi khi, nỗi cô đơn đến trước mối quan hệ

Ở một số trường hợp, cô đơn có thể là do… di truyền. Nghiên cứu công bố trên Nature vào năm 2016 cho thấy sự cô đơn có thể là một đặc điểm di truyền. Nghĩa là, do ảnh hưởng của gen, một số người được định sẵn sẽ cảm nhận nỗi cô độc lớn hơn và thường xuyên hơn so với người khác, trong suốt cuộc đời họ.

Bất kể lý do gì, việc sử dụng tình yêu và các quan hệ tình cảm như một công cụ “chữa trị” cảm giác cô đơn vốn tồn tại từ trước sẽ không bao giờ thực sự hiệu quả. Con người kỳ vọng một ai khác có thể thay họ lấy đi thứ cảm xúc khó chịu ấy, khỏa lấp nỗi trống trải, để họ không còn là một thực thể tồn tại đơn độc trên thế giới này. Nếu đó là tâm thế khi bước vào tình yêu, bạn chỉ đang tự chuốc lấy một kết cục thất vọng não nề.

Tại sao kể cả khi có người yêu rồi người ta vẫn cảm thấy cô đơn?

Cô đơn là vấn đề của tình yêu, hay của bản thân mình?

Không dễ xác định rõ gốc rễ của cảm giác đơn độc, nhưng bước giải quyết đầu tiên của đa số vấn đề là hãy trò chuyện với người ấy về cảm xúc, suy nghĩ của bạn.

Nếu khi trò chuyện, bạn phát hiện đối phương thường cố làm nhiều việc vì muốn mình vui, muốn thỏa mãn cảm xúc của mình nhưng bạn vẫn cảm thấy cô đơn, có lẽ, vấn đề đến từ bên trong bạn, không phải từ tình yêu của hai người. Bạn có trải qua cảm xúc tương tự trong những mối quan hệ trước không? Cảm giác cô độc có thường đến ngay khi sự mới mẻ, hào hứng của tình yêu mới qua đi? Nếu câu trả lời là có, đã đến lúc bạn ngồi lại với bản thân, tìm kiếm trong mình xem lý do gì đã tạo ra khoảng trống tinh thần khó lấp đầy đến vậy.

Trường hợp còn lại, nếu đối phương chia sẻ họ cũng có cảm giác trống trải, đơn độc giống như bạn, một bất ổn chưa được phát hiện trong tình yêu đang khiến cả hai người cô đơn. Cảm giác cô đơn có trở nên mạnh mẽ hơn cả khi hai bạn ở cạnh nhau? Cảm xúc ấy có mãnh liệt hơn so với trước khi mối quan hệ bắt đầu, hay khi hai người mới đến bên nhau?

Đừng chạy trốn sự cô đơn, cũng đừng buộc mình phải ở bên người khác để xóa bỏ cảm giác ấy. Hãy cởi mở khi giao tiếp với chính mình và với người bạn yêu thương. Có thể, bạn sẽ dần nhận ra được những khía cạnh bất ổn, chông chênh để bắt đầu từng bước tìm lại an yên, viên mãn trong cuộc sống.

Theo Elle/Times

Mời xem thêm chương trình:

Tận cùng của nỗi cô đơn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh nói ra hôm ấy đâu rồi?

Lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh nói ra hôm ấy đâu rồi?

Người ta thường nói rằng nếu cùng nhau ngắm pháo hoa trong ngày đầu năm mới thì cặp đôi ấy sẽ hạnh phúc cả năm. Giờ đây, em mới hiểu đó chỉ là lời truyền và nó không có thật vì nước mắt em đang rơi làm nhòa đi tấm ảnh kỉ niệm của chúng ta đêm giao thừa. Còn lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh buột miệng nói ra hôm ấy cũng đã từng được em xem như là chân lý bất di bất dịch, để rồi mỗi khi nhớ lại em thấy mình dại khờ quá đỗi.

Khi tâm trạng tệ cùng cực, hãy nhớ đến 21 điều này

Khi tâm trạng tệ cùng cực, hãy nhớ đến 21 điều này

Cuộc đời không phải lúc nào cũng suôn sẻ, êm ả. Nếu đang phải trải qua tâm trạng tệ, bạn hãy nhớ lấy những điều này.

Mượn nhau một đoạn đường, sau cùng cũng phải trả

Mượn nhau một đoạn đường, sau cùng cũng phải trả

Ta mượn nhau một đoạn đường, dìu nhau đi qua những con đường đầy nắng, gió, mây mù. Gửi gắm cho nhau niềm vui, nỗi buồn và cả những giọt nước mắt lăn trên gò má, thấm ướt đôi mi. Mà mượn thì phải trả, tạm bợ vốn không bền, cho nhau lối đi riêng có lẽ là điều duy nhất giúp chúng ta tìm thấy nẻo đường về, nơi chốn bình yên ở tương lai.

Bạn có phải người thành công hay không? Nhìn ngón tay đeo nhẫn sẽ biết

Bạn có phải người thành công hay không? Nhìn ngón tay đeo nhẫn sẽ biết

Hãy so sánh độ dài của ngón trỏ và ngón đeo nhẫn, bạn sẽ biết nhiều điều thú vị.

Dịch bệnh là điều không tránh khỏi nhưng rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi

Dịch bệnh là điều không tránh khỏi nhưng rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi

Thế giới là một vòng tuần hoàn, là một bức tranh muôn hình vạn trạng, và bản thân mỗi con người chỉ là một cá thể được thụ hưởng những giá trị mà cuộc sống ban tặng. Đôi khi, ta cần phải gửi lời cảm ơn đến cuộc sống, gửi lời cảm ơn đến những điều kỳ diệu xảy đến bất chợt, để rồi ta chợt nhận ra, sau bao thăng trầm trong cuộc đời, điều cần thiết nhất chỉ là sự khỏe mạnh của cơ thể và sự an yên trong tâm hồn.

Gia đình là điều tuyệt vời nhất

Gia đình là điều tuyệt vời nhất

Bất chợt nghe cái giọng nhẹ nhàng, ấm ấm của mẹ, những lời dặn dò bình thường, giản dị ấy mà bất cứ ai có thể nói được ấy, nhưng qua giọng mẹ, nó khiến lòng lâng lâng và quặn thắt, không tự chủ mà nước mắt tuôn rơi. Không đâu bằng gia đình. Con nhớ nhà mẹ ạ.

Những đứa trẻ luôn muốn mình lớn thật nhanh, còn người lớn lại luôn muốn được bé lại

Những đứa trẻ luôn muốn mình lớn thật nhanh, còn người lớn lại luôn muốn được bé lại

Tôi ước Doraemon là có thật. Tôi sẽ mượn cỗ máy thời gian trở về cái thời gian tung tăng, vô tư tắm mưa, nghịch nước cùng đám trẻ nơi đầu làng. Hay tôi sẽ vòi vĩnh một bảo bối khiến mình mãi là đứa trẻ chẳng cần lớn lên. Con người ta lạ vậy đó. Những đứa trẻ luôn muốn mình lớn thật nhanh, còn người lớn lại luôn muốn được bé lại.

Ngày nắng lên

Ngày nắng lên

Em ra trước thềm hong khô lại mái tóc Những thanh âm xung quanh đã không còn khô khốc Em dần quên đi những ngày buồn.

Việt Nam chiến thắng

Việt Nam chiến thắng

Từ già tới trẻ Từ lớn đến bé Không cần súng đạn Tinh thần quyết tâm Để một ngày mai Việt Nam chiến thắng.

Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Trước một ngã ba với hai lối rẽ, một hướng rẽ trái theo con tim nuông chiều cảm xúc để có thể hạnh phúc hoặc lại dẫn vào lối mòn thất vọng, một hướng rẽ phải thênh thang luôn rộng mở của lý trí, có chút cô đơn nhưng luôn tự do và không bao giờ phải bi lụy, tôi đã chọn rẽ phải. Rồi sau đó tôi cứ thế đi tiếp, đi thẳng bỏ qua hết những ngã rẽ sau này.

back to top