Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ta sống cho ta rồi mới sống vì người

2019-06-24 08:27

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Xuyến

blogradio.vn - Có người cho rằng thời gian một ngày là quá ít để cho họ hưởng thụ và làm việc. Cũng có người cho rằng một ngày là quá dài và thật buồn chán. Hai lối suy nghĩ trái ngược xuất phát cùng một vấn đề, ở nhiều phía mà bạn nhìn nhận như thế nào.

***

Tác giả của của tác phẩm nổi tiếng “Thép đã tôi thế đấy”- Nikolai A. Ostrovsky đã từng nói: “Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí.”

Còn bạn thì sao, bạn nghĩ cuộc sống hiện tại của mình như thế nào?

Có người dùng công việc để tiêu hao thời gian của mình…

Có người dùng thời gian trong ngày để làm những điều mình thích…

Có người dùng một ngày để thay đổi cuộc đời của mình…

Và cũng có người… không làm gì cả!

Thời gian cứ luân chuyển theo một quy luật nhất định. Có người cho rằng thời gian một ngày là quá ít để cho họ hưởng thụ và làm việc. Cũng có người cho rằng một ngày là quá dài và thật buồn chán. Hai lối suy nghĩ trái ngược xuất phát cùng một vấn đề, ở nhiều phía mà bạn nhìn nhận như thế nào. Như thế chúng ta cũng nhận ra rằng, điều đó xuất phát từ hai mẫu người.

Thứ nhất là mẫu người nghĩ về tương lai, có lí tưởng cuộc sống. Tương lai sẽ ra sao là điều mà mỗi người chúng ta đều không biết được. Chính vì thế tại sao mỗi cá nhân lại không nắm bắt thời gian mà tự tạo cho mình một tương lai? Chăm chỉ làm việc cũng là một trong những điều cần có ở mỗi người. Song, chúng ta cũng phải biết thế nào là thư giãn để tận hưởng cuộc sống, các bạn nhỉ?

Thứ hai là mẫu người không có chính kiến cho cuộc sống của mình. Họ lười biếng, trông chờ vào những điều may mắn, bất ngờ từ cuộc sống mà họ không nghĩ rằng, chính mình sẽ tạo nên cuộc sống. Nếu bạn là họ thì đến lúc vấp ngã xin bạn đừng đổ lỗi cho số phận lại không mỉm cười với chính mình?

Chính tôi và bạn cũng đều nhận định rằng, đời người chỉ có một, vậy tại sao không dành từng chút thời gian quý báu ấy tạo nên tương lai chói lóa cho bản thân? Nếu bạn có ước mơ là một bác sĩ giỏi, tôi nghĩ bạn sẽ không thấy hối tiếc cho tám năm ở Đại học Y miệt mài đèn sách. Nếu bạn yêu thích vẽ, tôi nghĩ bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được đặt chân vào Đại học Kiến Trúc so với những trường khác mà ba mẹ bạn chọn cho bạn, mặc dù họ nghĩ điều mà họ chọn sẽ tốt hơn cho bạn. Nếu bạn là người thích độ cao, tôi nghĩ bạn sẽ không ngại thời gian đăng kí một vé vào Học viện Hàng Không chứ?

Ta sống cho ta rồi mới sống vì người

Có đôi khi bạn yêu thích một điều gì đó nhưng lại sợ mọi người xung quanh cấm đoán, tôi chỉ khuyên bạn nên nghĩ đến bản thân mình trước. Chỉ có khi bạn hoàn toàn yêu bản thân mình thì bạn mới thấy điều gì mới là tốt nhất cho bạn. Mọi lời khuyên xung quanh chúng ta chưa phải là chính xác, phải không nào?

Đời người ngắn ngủi làm cho con người ta cảm thấy yêu cuộc sống này hơn. Bạn đã làm được gì chưa? Nếu chưa thì hãy thực hiện những điều bạn muốn đi nào. Đừng để sau này phải cảm thấy hối tiếc vì “những năm tháng đã sống hoài, sống phí”. Làm việc không thì cũng chẳng được vì bạn chưa tận hưởng được những điều thú vị từ cuộc sống. Bạn đã ngắm nhìn hết cảnh quan của đất nước bạn, thậm chí là cả thế giới này chưa? Tôi thật sự hâm mộ những bạn trẻ đầy nhiệt huyết, sôi động, có thể tạo ra một chuyến đi phượt để ngắm nhìn vẻ đẹp từ thiên nhiên. Bạn cũng có thể chăm chỉ làm việc khi còn trẻ và khi đến lúc mệt mỏi, bạn hãy tự thưởng cho bản thân bằng những chuyến du lịch thế giới. Ta sống cho ta rồi mới sống vì người. Điều đó không ích kỉ, bạn à! Tôi mong rằng, các bạn sẽ có những phút giây đáng nhớ trong cuộc đời.

© Nguyễn Thị Kim Xuyến – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Này con gái, đừng bằng lòng sống một cuộc đời bình thường và trầm lặng

Nguyễn Thị Kim Xuyến

Còn trẻ nên phải vui chơi để sau này ngoảnh lại đừng hỏi: "Thanh xuân của tôi đâu rồi???"

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chỉ là người cũ từng thương

Chúng ta chỉ là người cũ từng thương

Ngày mai rồi sẽ khác, cô của ngày mai sẽ bình tĩnh sống, sẽ lại chỉnh chu, nhẹ lòng, gói nhẹm những giọt nước mắt tối nay, bước lên tòa để gấp lại trang sách đã mối mọt. Chỉ đêm nay thôi, ngày mai cô và hắn đã là người dưng ngược lối.

Biết bao lâu mới có thể buông bỏ đoạn tình cảm này

Biết bao lâu mới có thể buông bỏ đoạn tình cảm này

Cho dù sau này có xảy ra bất cứ điều gì, chúng ta không còn là chúng ta của năm tháng bồng bột ấy, chúng ta sẽ yêu một người bằng tất cả nuối tiếc của năm tháng ấy, thì em vẫn sẽ mãi chẳng thể nào quên được, hình dáng mình năm đó đã từng vì một người mà kiên trì đến như vậy!

Những chênh vênh không lối thoát của tuổi 20

Những chênh vênh không lối thoát của tuổi 20

Là cô đơn chọn ta, hay là ta chọn cô đơn, cũng chẳng để tâm. Nhiều lúc cũng muốn làm một thứ gì đó khiến bản thân vui hơn một chút, làm một thứ gì đó khiến bản thân có thể buông bỏ những ưu tư, muộn phiền. Nhưng mãi cũng chỉ là suy nghĩ, tâm tư mà thôi.

Ngày không anh

Ngày không anh

Dù trời vẫn trong, con nước vẫn xanh Mà sao không anh lòng em dậy sóng.

Cuộc đời này gặp nhau đã là một cái duyên

Cuộc đời này gặp nhau đã là một cái duyên

Cuối cùng em cũng đã có thể biết: đó là cảm giác thích một người như thế nào? Hoa sẽ nở khi đủ nắng, đủ gió, đủ yêu thương.

Trưởng thành rồi người ta chỉ muốn có một tình yêu bình yên

Trưởng thành rồi người ta chỉ muốn có một tình yêu bình yên

Anh cũng đang dần khác, không còn bùng cháy với tình yêu như tình đầu dang dở, mà anh lại dần thích một chút gì đó được gọi là cảm giác bình yên nơi em mang lại.

Hóa ra con trai cũng thích 'lén lút' vào xem Facebook người mình thầm thương

Hóa ra con trai cũng thích 'lén lút' vào xem Facebook người mình thầm thương

Không khác gì con gái, con trai cũng âm thầm vào Facebook người kia xem hôm nay cô ấy làm gì, đi đâu, có chụp hình làm duyên hay không. Kẻ đơn phương luôn lặng lẽ dõi theo người họ thầm yêu.

Giá như thanh xuân trở lại để ta có đủ can đảm nói lời thương

Giá như thanh xuân trở lại để ta có đủ can đảm nói lời thương

Giá như thanh xuân có thể quay trở lại, giá ta dám một lần can đảm để thốt ra những lời yêu đó thì có lẽ bây giờ mọi chuyện đã khác rồi. Phải không anh?

7 bí quyết 'bên nhau trọn đời' cho các cặp đôi

7 bí quyết 'bên nhau trọn đời' cho các cặp đôi

Trên thế giới 7 tỉ người gặp được nhau đã là chuyện khó, thương và bên nhau còn là chuyện khó hơn.

Em ơi đừng buồn nữa

Em ơi đừng buồn nữa

Em ơi, đừng khóc nữa Mạnh mẽ mà đứng lên

back to top