Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ta sống cho ta rồi mới sống vì người

2019-06-24 08:27

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Xuyến

blogradio.vn - Có người cho rằng thời gian một ngày là quá ít để cho họ hưởng thụ và làm việc. Cũng có người cho rằng một ngày là quá dài và thật buồn chán. Hai lối suy nghĩ trái ngược xuất phát cùng một vấn đề, ở nhiều phía mà bạn nhìn nhận như thế nào.

***

Tác giả của của tác phẩm nổi tiếng “Thép đã tôi thế đấy”- Nikolai A. Ostrovsky đã từng nói: “Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí.”

Còn bạn thì sao, bạn nghĩ cuộc sống hiện tại của mình như thế nào?

Có người dùng công việc để tiêu hao thời gian của mình…

Có người dùng thời gian trong ngày để làm những điều mình thích…

Có người dùng một ngày để thay đổi cuộc đời của mình…

Và cũng có người… không làm gì cả!

Thời gian cứ luân chuyển theo một quy luật nhất định. Có người cho rằng thời gian một ngày là quá ít để cho họ hưởng thụ và làm việc. Cũng có người cho rằng một ngày là quá dài và thật buồn chán. Hai lối suy nghĩ trái ngược xuất phát cùng một vấn đề, ở nhiều phía mà bạn nhìn nhận như thế nào. Như thế chúng ta cũng nhận ra rằng, điều đó xuất phát từ hai mẫu người.

Thứ nhất là mẫu người nghĩ về tương lai, có lí tưởng cuộc sống. Tương lai sẽ ra sao là điều mà mỗi người chúng ta đều không biết được. Chính vì thế tại sao mỗi cá nhân lại không nắm bắt thời gian mà tự tạo cho mình một tương lai? Chăm chỉ làm việc cũng là một trong những điều cần có ở mỗi người. Song, chúng ta cũng phải biết thế nào là thư giãn để tận hưởng cuộc sống, các bạn nhỉ?

Thứ hai là mẫu người không có chính kiến cho cuộc sống của mình. Họ lười biếng, trông chờ vào những điều may mắn, bất ngờ từ cuộc sống mà họ không nghĩ rằng, chính mình sẽ tạo nên cuộc sống. Nếu bạn là họ thì đến lúc vấp ngã xin bạn đừng đổ lỗi cho số phận lại không mỉm cười với chính mình?

Chính tôi và bạn cũng đều nhận định rằng, đời người chỉ có một, vậy tại sao không dành từng chút thời gian quý báu ấy tạo nên tương lai chói lóa cho bản thân? Nếu bạn có ước mơ là một bác sĩ giỏi, tôi nghĩ bạn sẽ không thấy hối tiếc cho tám năm ở Đại học Y miệt mài đèn sách. Nếu bạn yêu thích vẽ, tôi nghĩ bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được đặt chân vào Đại học Kiến Trúc so với những trường khác mà ba mẹ bạn chọn cho bạn, mặc dù họ nghĩ điều mà họ chọn sẽ tốt hơn cho bạn. Nếu bạn là người thích độ cao, tôi nghĩ bạn sẽ không ngại thời gian đăng kí một vé vào Học viện Hàng Không chứ?

Ta sống cho ta rồi mới sống vì người

Có đôi khi bạn yêu thích một điều gì đó nhưng lại sợ mọi người xung quanh cấm đoán, tôi chỉ khuyên bạn nên nghĩ đến bản thân mình trước. Chỉ có khi bạn hoàn toàn yêu bản thân mình thì bạn mới thấy điều gì mới là tốt nhất cho bạn. Mọi lời khuyên xung quanh chúng ta chưa phải là chính xác, phải không nào?

Đời người ngắn ngủi làm cho con người ta cảm thấy yêu cuộc sống này hơn. Bạn đã làm được gì chưa? Nếu chưa thì hãy thực hiện những điều bạn muốn đi nào. Đừng để sau này phải cảm thấy hối tiếc vì “những năm tháng đã sống hoài, sống phí”. Làm việc không thì cũng chẳng được vì bạn chưa tận hưởng được những điều thú vị từ cuộc sống. Bạn đã ngắm nhìn hết cảnh quan của đất nước bạn, thậm chí là cả thế giới này chưa? Tôi thật sự hâm mộ những bạn trẻ đầy nhiệt huyết, sôi động, có thể tạo ra một chuyến đi phượt để ngắm nhìn vẻ đẹp từ thiên nhiên. Bạn cũng có thể chăm chỉ làm việc khi còn trẻ và khi đến lúc mệt mỏi, bạn hãy tự thưởng cho bản thân bằng những chuyến du lịch thế giới. Ta sống cho ta rồi mới sống vì người. Điều đó không ích kỉ, bạn à! Tôi mong rằng, các bạn sẽ có những phút giây đáng nhớ trong cuộc đời.

© Nguyễn Thị Kim Xuyến – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Này con gái, đừng bằng lòng sống một cuộc đời bình thường và trầm lặng

Nguyễn Thị Kim Xuyến

Còn trẻ nên phải vui chơi để sau này ngoảnh lại đừng hỏi: "Thanh xuân của tôi đâu rồi???"

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Buông tay rồi xin anh đừng làm phiền

Buông tay rồi xin anh đừng làm phiền

Người yêu cũ bỗng nhiên nhắn tin cho tôi : “Dạo này em khỏe chứ?”. Tôi mỉm cười chua xót rồi nhắn lại: “Khỏe thì sao mà không khỏe thì sao?”.

Thành phố náo nhiệt nhưng yên bình nhất vẫn là nhà

Thành phố náo nhiệt nhưng yên bình nhất vẫn là nhà

Đi đi, về về không phải ít nhưng lần này bỗng thấy trống trải, cô đơn. Nghĩ đến cảnh của vài ngày nữa - ngày mà tôi thực sự phải quay lại Sài Gòn để tiếp tục hành trình còn dạng dở, tôi lại thấy buồn da diết. Nhìn thời gian trôi mà lòng nặng trịch, chỉ ước vài ngày ngắn ngủi sẽ trôi thật chậm để mình còn ở lại được lâu hơn.

Phố xa lạ

Phố xa lạ

Em đi rồi, anh chẳng qua với phố Phố vắng em giờ cũng chẳng còn thơ

Bộ tranh: Bánh mì Việt Nam, nhìn thôi đã thấy xốn xang lòng

Bộ tranh: Bánh mì Việt Nam, nhìn thôi đã thấy xốn xang lòng

Bánh mì Việt Nam là bộ tranh khẳng định nét đẹp nơi các dòng Bánh mì đặc trưng dân tộc Việt.

Khi ba mươi ta sợ điều gì?

Khi ba mươi ta sợ điều gì?

Hi vọng là mình đã sống một cuộc đời trọn vẹn, toàn tâm, không hối tiếc. Để những sợ hãi qua đi, an yên ở lại. Để 30 năm sau kiêu hãnh mà nói rằng cuộc đời này có chi đâu mà sợ hãi. Chỉ sợ là ta đã không dám dốc lòng mà sống hết mình thôi.

4 con giáp phát tài phát lộc, có khả năng kiếm tiền tốt nhất trong năm 2020

4 con giáp phát tài phát lộc, có khả năng kiếm tiền tốt nhất trong năm 2020

Tử vi 2020 cho thấy, có những con giáp vượng về vận quý nhân nhưng cũng có những con giáp vượng về tài vận. Xét về cơ hội và khả năng kiếm tiền tốt nhất, phải kể đến 4 con giáp sau.

Bí mật đổi bí mật

Bí mật đổi bí mật

Tớ đã có rất nhiều bí mật, và những bí mật đó tớ đều đã kể hết với cậu. Nhưng tớ đã không nghĩ đến trường hợp là tớ đã thích người bạn đã bên cạnh tớ suốt mười ba năm.

Tay phải ký ức tay trái tháng ngày

Tay phải ký ức tay trái tháng ngày

Tôi nắm lấy một nắm cát, rồi khẽ buông ra, để gió biển thổi nhẹ đi, mang theo vị mặn mặn nồng nồng của biển cả, trở về với biển cả.

Một mẩu chuyện xinh xinh

Một mẩu chuyện xinh xinh

Một mẩu chuyện xinh xinh Chào sáng nay nắng mới

back to top