Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ta sống cho ta rồi mới sống vì người

2019-06-24 08:27

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Xuyến

blogradio.vn - Có người cho rằng thời gian một ngày là quá ít để cho họ hưởng thụ và làm việc. Cũng có người cho rằng một ngày là quá dài và thật buồn chán. Hai lối suy nghĩ trái ngược xuất phát cùng một vấn đề, ở nhiều phía mà bạn nhìn nhận như thế nào.

***

Tác giả của của tác phẩm nổi tiếng “Thép đã tôi thế đấy”- Nikolai A. Ostrovsky đã từng nói: “Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí.”

Còn bạn thì sao, bạn nghĩ cuộc sống hiện tại của mình như thế nào?

Có người dùng công việc để tiêu hao thời gian của mình…

Có người dùng thời gian trong ngày để làm những điều mình thích…

Có người dùng một ngày để thay đổi cuộc đời của mình…

Và cũng có người… không làm gì cả!

Thời gian cứ luân chuyển theo một quy luật nhất định. Có người cho rằng thời gian một ngày là quá ít để cho họ hưởng thụ và làm việc. Cũng có người cho rằng một ngày là quá dài và thật buồn chán. Hai lối suy nghĩ trái ngược xuất phát cùng một vấn đề, ở nhiều phía mà bạn nhìn nhận như thế nào. Như thế chúng ta cũng nhận ra rằng, điều đó xuất phát từ hai mẫu người.

Thứ nhất là mẫu người nghĩ về tương lai, có lí tưởng cuộc sống. Tương lai sẽ ra sao là điều mà mỗi người chúng ta đều không biết được. Chính vì thế tại sao mỗi cá nhân lại không nắm bắt thời gian mà tự tạo cho mình một tương lai? Chăm chỉ làm việc cũng là một trong những điều cần có ở mỗi người. Song, chúng ta cũng phải biết thế nào là thư giãn để tận hưởng cuộc sống, các bạn nhỉ?

Thứ hai là mẫu người không có chính kiến cho cuộc sống của mình. Họ lười biếng, trông chờ vào những điều may mắn, bất ngờ từ cuộc sống mà họ không nghĩ rằng, chính mình sẽ tạo nên cuộc sống. Nếu bạn là họ thì đến lúc vấp ngã xin bạn đừng đổ lỗi cho số phận lại không mỉm cười với chính mình?

Chính tôi và bạn cũng đều nhận định rằng, đời người chỉ có một, vậy tại sao không dành từng chút thời gian quý báu ấy tạo nên tương lai chói lóa cho bản thân? Nếu bạn có ước mơ là một bác sĩ giỏi, tôi nghĩ bạn sẽ không thấy hối tiếc cho tám năm ở Đại học Y miệt mài đèn sách. Nếu bạn yêu thích vẽ, tôi nghĩ bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được đặt chân vào Đại học Kiến Trúc so với những trường khác mà ba mẹ bạn chọn cho bạn, mặc dù họ nghĩ điều mà họ chọn sẽ tốt hơn cho bạn. Nếu bạn là người thích độ cao, tôi nghĩ bạn sẽ không ngại thời gian đăng kí một vé vào Học viện Hàng Không chứ?

Ta sống cho ta rồi mới sống vì người

Có đôi khi bạn yêu thích một điều gì đó nhưng lại sợ mọi người xung quanh cấm đoán, tôi chỉ khuyên bạn nên nghĩ đến bản thân mình trước. Chỉ có khi bạn hoàn toàn yêu bản thân mình thì bạn mới thấy điều gì mới là tốt nhất cho bạn. Mọi lời khuyên xung quanh chúng ta chưa phải là chính xác, phải không nào?

Đời người ngắn ngủi làm cho con người ta cảm thấy yêu cuộc sống này hơn. Bạn đã làm được gì chưa? Nếu chưa thì hãy thực hiện những điều bạn muốn đi nào. Đừng để sau này phải cảm thấy hối tiếc vì “những năm tháng đã sống hoài, sống phí”. Làm việc không thì cũng chẳng được vì bạn chưa tận hưởng được những điều thú vị từ cuộc sống. Bạn đã ngắm nhìn hết cảnh quan của đất nước bạn, thậm chí là cả thế giới này chưa? Tôi thật sự hâm mộ những bạn trẻ đầy nhiệt huyết, sôi động, có thể tạo ra một chuyến đi phượt để ngắm nhìn vẻ đẹp từ thiên nhiên. Bạn cũng có thể chăm chỉ làm việc khi còn trẻ và khi đến lúc mệt mỏi, bạn hãy tự thưởng cho bản thân bằng những chuyến du lịch thế giới. Ta sống cho ta rồi mới sống vì người. Điều đó không ích kỉ, bạn à! Tôi mong rằng, các bạn sẽ có những phút giây đáng nhớ trong cuộc đời.

© Nguyễn Thị Kim Xuyến – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Này con gái, đừng bằng lòng sống một cuộc đời bình thường và trầm lặng

Nguyễn Thị Kim Xuyến

Còn trẻ nên phải vui chơi để sau này ngoảnh lại đừng hỏi: "Thanh xuân của tôi đâu rồi???"

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đi qua tuổi 30, thanh xuân của bạn là gì?

Đi qua tuổi 30, thanh xuân của bạn là gì?

Ai đó đã từng nói tuổi 20 là tuổi đẹp nhất của tuổi trẻ, khi bạn đi qua tuổi 30 rồi thì thanh xuân của bạn còn lại rất ngắn, bước qua tuổi 40 thì tuổi già đang đến cạnh bạn rất gần. Ai cũng có một thời tuổi trẻ với nhiều mơ mộng, sống hết mình với tình yêu chân thành.

Phụ nữ mập tròn là phúc tướng đầy mình, đừng ham giảm cân mà phá đi phúc trời cho

Phụ nữ mập tròn là phúc tướng đầy mình, đừng ham giảm cân mà phá đi phúc trời cho

Để thay đổi tư duy này đối với một người phụ nữ không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, từ quan điểm tướng học, phụ nữ phải mập mạp, có da có thịt thì vận may mới đến.

Lặng nhìn sân trường chiều nay

Lặng nhìn sân trường chiều nay

Lặng nhìn sân trường giờ đổi tiết hôm nay Chiếc lá vàng nhẹ bay theo chiều gió

Đây mới là gia đình hạnh phúc

Đây mới là gia đình hạnh phúc

Ngôi nhà không phải là gia đình, biệt thự cũng không phải là gia đình, gia đình thực sự là nơi có người bạn đời mình yêu nhất, có những đứa con đáng yêu, cả nhà chung sống với nhau vui vẻ hạnh phúc.

Đông đến rồi, cứ yêu đi ngại gì

Đông đến rồi, cứ yêu đi ngại gì

Tự nhiên tôi thấy mình cô đơn. Chẳng lẽ cái ảm đạm, trầm lắng mà mùa đông làm tôi thích thú lại đang làm tôi muốn được yêu. Hay là cái lạnh làm tôi muốn được tình yêu sưởi ấm.

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo (18/11 - 24/11)

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo (18/11 - 24/11)

Song Tử vô cùng tự tin, điều này khiến bạn trở nên hấp dẫn người khác; Bảo Bình rất nỗ lực nên công việc thu được kết quả khả quan…

7 ngày tới (18/11 - 24/11) sẽ mang lại những điều tốt lành gì cho 12 con giáp?

7 ngày tới (18/11 - 24/11) sẽ mang lại những điều tốt lành gì cho 12 con giáp?

Tuần này, tuổi Dậu cần dũng cảm theo đuổi những gì mình mong muốn. Điều quan trọng lúc này là tập trung vào bản thân, có như vậy bạn mới cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Cơn mưa thanh xuân đã tạnh

Cơn mưa thanh xuân đã tạnh

Tôi vẫn ngồi trong phòng, cơn mưa đã tạnh hẳn, giống như thanh xuân của tôi đã đi qua vậy, rất nhanh và không thể nắm bắt được điều gì cả. Người ta vẫn thường bảo thanh xuân là để bỏ lỡ.

Nếu bạn có 4 đường chỉ tay này, không sớm thì muộn bạn sẽ sống trong giàu sang phú quý

Nếu bạn có 4 đường chỉ tay này, không sớm thì muộn bạn sẽ sống trong giàu sang phú quý

Người có những đường chỉ tay này khá hiếm, nhưng nếu đã sở hữu thì vô cùng quý. Bởi đó chính là dấu hiệu cho sự giàu sang phú quý trong tương lai.

Mở lòng ra cho dịu nỗi cô đơn

Mở lòng ra cho dịu nỗi cô đơn

Đừng chỉ nhìn một nhành hoa cô độc, hãy nhìn và cảm nhận cơn gió đang mơn man cành hoa và đất đang vun vén sự sống.

back to top