Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống tối giản: Lợi ích và cách để bắt đầu

2022-08-08 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Sống tối giản nghe có vẻ không có gì phức tạp nhưng thực ra lại khó thực hiện. Không chỉ là một trào lưu trang trí nhà cửa, sống tối giản còn là một lối sống ý nghĩa được nhiều người lựa chọn. Cùng nhau tìm hiểu về lối sống tối giản và cách áp dụng nó vào đời sống của bạn nhé.

***

Sống tối giản nghe có vẻ không có gì phức tạp nhưng thực ra lại khó thực hiện. Không chỉ là một trào lưu trang trí nhà cửa, sống tối giản còn là một lối sống ý nghĩa được nhiều người lựa chọn.

Chủ nghĩa tối giản (minimalism) không còn là khái niệm xa lạ với chúng ta, nó không chỉ gói gọn trong việc thay đổi cách bài trí ngôi nhà mà còn hướng đến việc thay đổi mọi mặt trong đời sống, đặc biệt là phong cách sống. Theo Kyle Chayka, tác giả quyển sách The Longing for Less: Living with Minimalism, chủ nghĩa tối giản có nguồn gốc từ Phật giáo và những lý thuyết đầu tiên về chủ nghĩa này được đặt ra bởi một nhà lý luận nghệ thuật người Anh. Ngày nay, chủ nghĩa tối giản trở nên phổ biến ở nhiều nơi và có khoảng thời gian trở thành một trào lưu gây sốt. Nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng như Giang Ơi hay Chi Nguyễn (The Present Writer) đã chọn theo đuổi và lan tỏa lối sống này.

Cùng nhau tìm hiểu về lối sống tối giản và cách áp dụng nó vào đời sống của bạn nhé.

khong_-_gian_1

NHƯ THẾ NÀO LÀ MỘT LỐI SỐNG TỐI GIẢN?

Có rất nhiều định nghĩa về chủ nghĩa tối giản, tuy nhiên, tất cả đều có chung một ý niệm: đây là triết lý sống ý nghĩa hướng đến sự giản đơn và ít vật chất. Theo Joshua Becker, tác giả của quyển sách nổi tiếng về chủ nghĩa tối giản The Minimalist Home: A Room-by-Room Guide to a Decluttered, Refocused Life và blog Becoming Minimalist: “Chủ nghĩa tối giản là sự đề cao những thứ mà chúng ta trân trọng nhất trong cuộc sống bằng cách loại bỏ đi bất cứ thứ gì ngăn cản chúng ta chú ý vào những thứ quan trọng ấy”.

Chủ nghĩa tối giản có thể được áp dụng vào mọi mặt trong đời sống: công việc, các mối quan hệ… Tuy nhiên, trọng tâm của lối sống tối giản thường hướng đến việc thay đổi không gian sống. 

Khi nghĩ về một căn nhà tối giản, hình ảnh đầu tiên lóe lên trong bạn hẳn là màu sơn trắng, tường trơn với không gian mở. Sự thật là mỗi người đều có thể thực hành lối sống tối giản theo cách riêng của mình và như tác giả Joshua Becker đã nói, lối sống tối giản là lối sống có mục đích, mỗi một đồ vật trong nhà đều có ý nghĩa nhất định của nó. Theo đó, các bước điển hình trong việc thực hành lối sống tối giản bao gồm: “bài trí”, “sắp xếp” và “cắt giảm” – tất cả đều nhằm mang đến không gian sống đơn giản nhưng từng vị trí trong căn nhà đều có vai trò riêng.

LỢI ÍCH CỦA LỐI SỐNG TỐI GIẢN

Tiết kiệm chi phí: việc sở hữu ít vật chất hơn đồng nghĩa với việc bạn tiêu xài ít tiền hơn. Bạn cũng không tốn thêm chi phí hằng tháng cho việc giữ gìn và bảo trì những món đồ bạn sở hữu. Khi đó, bạn sẽ nhận ra rằng thay vì đâm đầu vào mua sắm, bạn có thể dùng số tiền đó để du lịch cùng gia đình. Những trải nghiệm cùng người thân hẳn sẽ đáng quý hơn hàng tá món đồ bạn mua lúc nhàn rỗi. 

Có nhiều thời gian hơn: sở hữu ít đồ vật giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc, lau dọn và sắp xếp chúng. Thậm chí, bản thân việc đi mua sắm thường xuyên cũng đã tốn kha khá thời gian của bạn. Cắt giảm những gì không thực sự cần thiết cho bạn thêm thời gian đầu tư vào những gì đáng lưu tâm nhất. 

Cải thiện sức khỏe: việc phải tốn thời gian lẫn chi phí hằng tháng “chăm lo” cho tất cả những món đồ dễ khiến bạn trở nên căng thẳng. Tác giả Becker khuyên rằng: “Sở hữu ít đồ vật đồng nghĩa với việc ít căng thẳng hơn”. Từ đó, chúng ta có thể cải thiện được sức khỏe của mình. 

Bảo vệ môi trường: khi mua sắm và sử dụng ít đi, chúng ta đã góp phần vào việc bảo tồn các tài nguyên tự nhiên. Các vấn đề về môi trường luôn cần được quan tâm và ưu tiên. Vì thế, bạn có thể bảo vệ môi trường bắt đầu từ việc thay đổi lối sống.

Biết ơn nhiều hơn: lối sống tối giản giúp chúng ta trân trọng mọi thứ xung quanh mình hơn. Điều này có nét tương đồng với khái niệm “chánh niệm” khi tối giản hướng chúng ta tập trung vào hiện tại và có sự cân nhắc thận trọng đối với những thứ chúng ta thực sự lưu tâm.

hutomo-abrianto

NHỮNG CÁCH THỰC HÀNH LỐI SỐNG TỐI GIẢN

1. TẬP TRUNG VÀO MỘT CĂN PHÒNG

Câu hỏi khó nhất khi bắt đầu một việc gì đó luôn là: “Tôi nên bắt đầu từ đâu?”. Lời khuyên dành cho bạn: hãy chọn một căn phòng dễ bài trí nhất và tập trung tối giản nó. Sau đó, bạn có thể dùng căn phòng đó để làm mẫu tham khảo cho các căn phòng tiếp theo trong ngôi nhà. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng Clutter Free để hỗ trợ bạn trong việc tối giản nhà cửa.

2. BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG KHU VỰC DỄ NHÌN THẤY NHẤT

Khi đã chọn được một căn phòng để thực hành, bạn nên bắt đầu từ những khu vực dễ thấy nhất như kệ sách, bàn ghế hay khu vực sàn nhà. Những khu vực dễ bị che khuất như tủ quần áo hay ngăn kéo có thể tiếp cận sau vì bạn sẽ có khả năng nản chí hoặc choáng ngợp khi bày tất cả ra cùng một lúc. Bằng cách tối giản các khu vực dễ nhìn trước tiên, bạn sẽ thấy được tiến trình của việc tối giản hóa không gian sống và có động lực để tiếp tục.

3. CHỈ GIỮ LẠI NHỮNG GÌ THỰC SỰ CẦN THIẾT

Trong lúc dọn dẹp và bài trí lại ngôi nhà, bạn nên xem qua từng món đồ và cân nhắc thật kỹ liệu mình có thực sự cần món đồ này không? Liệu món đồ này có đang giúp ích cho căn nhà không? Hay nó chỉ đang cản trở bạn trong việc sắp xếp lại nhà cửa?

Nếu bạn đang bối rối không biết nên làm gì với những món đồ, tác giả Becker khuyên bạn nên đặt một số câu hỏi sau:

Bạn có cần món đồ này không?

Bạn có đang sử dụng món đồ này không?

Nếu không dùng món đồ này bạn sẽ thay thế bằng gì?

Tại sao bạn phải có món đồ này?

hutomo-abrianto-9

4. TRANG TRÍ BẰNG NHỮNG MÓN ĐỒ CÓ Ý NGHĨA

Nhiều người có xu hướng trang trí nhà cửa bằng những món đồ xinh xắn mua được từ một đợt giảm giá trên các sàn thương mại điện tử hoặc từ các sạp hàng hóa địa phương. Tuy nhiên, khi đã cam kết với lối sống tối giản, bạn phải gạt bỏ thói quen đó và thay thế những món đồ trang trí bằng các vật có ý nghĩa nhất như ảnh gia đình, vật gia truyền… Khi ta lược bỏ những vật không quan trọng và giữ lại những vật giá trị nhất, ta cho chúng không gian để trông thật nổi bật và thể hiện được văn hóa của gia đình.

5. DỌN DẸP THƯỜNG XUYÊN

Dọn dẹp cũng là phương pháp hữu hiệu để không gian sống của bạn luôn trong trạng thái tối giản. Nhà cửa bừa bộn là tình trạng không thể tránh khỏi, vì vậy, chúng ta nên dọn dẹp thường xuyên để mọi thứ được ngăn nắp và sạch sẽ. Becker cho biết: “Có những khu vực cần được chăm lo theo mùa, có những khu vực cần chăm lo hằng tuần và cũng có những khu vực cần chăm lo hằng ngày”. Vì thế, duy trì thói quen dọn dẹp cũng là một cách để thực hành lối sống tối giản.

khong-gian-song-toi-gian-scaled

6. VƯỢT QUA “CÁM DỖ” CỦA VIỆC MUA SẮM

Trong thời đại quảng cáo tràn lan với nhiều nội dung sáng tạo, thật khó để chúng ta cưỡng lại sức hấp dẫn của việc mua sắm. Vì vậy, bạn nên cắt giảm tần suất xem quảng cáo bằng cách hạn chế xem tivi, chặn các email quảng cáo, chặn quảng cáo trên các mạng xã hội. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xác định rõ phong cách của bản thân, những vật dụng nào bạn thực sự thích và phù hợp với lối sống hiện tại để từ đó sắp xếp một không gian sống khiến bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn.

7. XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH CỦA LỐI SỐNG TỐI GIẢN

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước trọng yếu nhất trong các bước thực hành lối sống này. Hãy dành thời gian suy nghĩ kĩ về mục đích của việc lựa chọn lối sống này, bạn muốn sống tối giản để tiết kiệm tiền, tiết kiệm thời gian hay để có nhiều không gian sinh hoạt hơn? Điều này rất quan trọng vì mục tiêu cuối cùng của chủ nghĩa tối giản là để sống một cuộc sống tròn đầy, ý nghĩa chứ không đơn thuần là sống với ít vật chất đi. 

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Khoảng cách giữa chúng ta không thu hẹp được nữa rồi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là Hà Nội trong lòng anh

Em là Hà Nội trong lòng anh

Không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết thương yêu tôi dành cho em. Tôi chỉ có thể dùng cách nói dịu dàng nhất, thân mật nhất rằng: “Em là Hà Nội trong lòng anh”.

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Hạnh phúc không phải tự tới, một cuộc hôn nhân muốn bền chặt, nhiều niềm vui thì cũng phải có những bí quyết tạo ra nó.

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

"Bà tôi!" - Hai tiếng gọi nghe gần gũi thật đấy nhưng bà không còn là bà của tôi nữa, kiếp này bà đã hết. Bà đã đi về chầu với Thượng Đế chí nhân rồi. Chắc hẳn ở nơi ấy bà luôn luôn dõi theo cô cháu gái nhỏ bé này của bà. Không! Bà vẫn là bà của tôi, dẫu có như thế nào bà vẫn luôn là người bà tận tụy ân cần nhất đối với tôi.

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Ngày qua ngày, mùa mưa lại đến rồi, nhưng năm nay không còn giá băng nữa. Cậu ơi, cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng, nó dẫn cho tôi một lối đi của sự thức tỉnh, một lối đi mà kẻ cô đơn này chưa bao giờ nhìn thấy. Tôi biết, cậu với tôi là hai thế giới, nhưng sao cậu cứ đến lay động trái tim tôi như thế này.

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến II là Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam. Những tác phẩm tôn vinh giá trị của các cuốn sách, khẳng định rằng sách giúp con người hàn gắn nỗi đau mất mát.

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ: Chính là bản thân của nó.

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các loài chim di cư không ở luôn phương Nam, mà lại "bay đi bay về" mỗi năm chưa?

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phương pháp trang điểm làm trắng da có thể không phải là một trong những phát minh lâu đời nhất nhưng nó đã tồn tại ít nhất 2500 năm, phần lớn được ghi nhận là do người Hy Lạp cổ đại phát minh vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nhân văn và Khoa học Xã hội vào đầu tháng 9 cho hay, phương pháp này có lẽ đã được phát minh ra từ vài thế kỉ trước mốc 500 năm trước công nguyên.

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Sản xuất quạt với số cánh chẵn không khó, thậm chí còn dễ hơn số cánh lẻ, nhưng tại sao các nhà sản xuất không làm như vậy?

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Thì ra con người đã có thể làm kem từ rất lâu trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời.

back to top