Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

2021-06-12 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

***

Bạn có thường xuyên “Không làm gì cả”? Thông thường thì chúng ta sẽ luôn phải “doing something” - “làm điều gì đó”, nhưng hãy thử chỉ cần ngồi đó và không làm gì cả. Không cần lên kế hoạch, không cần đọc, không cần xem gì đó, không cần làm việc vặt hay ăn trong khi bạn đang “không làm gì cả”. Chỉ là “đừng làm gì cả”. Đừng hoàn thành bất cứ điều gì, đừng quan tâm đến bất cứ điều gì.

Trong hàng chục năm qua, tôi đã sống một cuộc sống (tương đối) đơn giản.

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

1. Chúng ta tạo ra những cuộc đấu tranh của riêng mình

Tất cả căng thẳng, tất cả những thất vọng và vỡ mộng, tất cả sự bận rộn và gấp gáp… chúng ta tự tạo ra chúng cho chính mình. Bằng cách buông bỏ bớt, chúng ta có thể thư giãn và sống đơn giản hơn.

nhung-co-gai-tuoi-25

2. Quá chìm đắm trong một điều gì đó sẽ dẫn đến sự lộn xộn và phức tạp

Ví dụ, nếu bạn sở hữu quá nhiều đồ vật, bạn sẽ không thể vứt bỏ đi sự lộn xộn. Nếu bạn gắn bó với một lối sống nhất định, bạn sẽ không thể buông bỏ và trở nên sợ hãi với nhiều thứ. Nếu bạn có thói quen thực hiện nhiều hoạt động và nhắn tin cho mọi người, không muốn chừa một việc hay một ai, cuộc sống của bạn sẽ rất phức tạp.

Lộn xộn, mất tập trung, bận rộn hay chuyển đổi liên tục là những thói quen về tinh thần, chúng ta không cần bất kỳ thói quen nào trong số này, nhưng chúng vẫn hình thành qua năm tháng vì chúng an ủi chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta có thể sống đơn giản hơn bằng cách buông bỏ những thói quen tinh thần này. Cuộc sống sẽ ra sao nếu không có sự thay đổi liên tục, mất tập trung và bận rộn?

3. Đặt cuộc sống của bạn ở chế độ "full-screen", chỉ làm một thứ một lúc

Hãy tưởng tượng rằng mọi thứ bạn làm - một nhiệm vụ công việc, trả lời email hoặc tin nhắn, rửa bát đĩa, đọc một bài báo - sẽ chuyển sang chế độ "toàn màn hình", khi đó bạn không thể làm hay nhìn vào bất cứ thứ gì khác. Bạn chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ đó một cách trọn vẹn và hoàn thành nhất. Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào? Theo kinh nghiệm của tôi, sẽ ít căng thẳng hơn nhiều khi bạn làm việc và sống theo cách này. Bạn tập trung mọi sự chú ý của mình vào một thứ, và vì vậy, bạn làm, hay nói đúng hơn là "tận hưởng" chúng tốt hơn nhiều.

xem-tuong-moi-phu-nu-1

4. Tạo khoảng trống giữa mọi thứ

Thêm tấm đệm vào giữa mọi thứ, làm một nửa những gì bạn nghĩ bạn có thể làm.

Chúng ta có xu hướng nhồi nhét càng nhiều càng tốt vào mỗi ngày của mình, và điều này khiến tâm lý trở nên căng thẳng, bởi lẽ chúng ta luôn đánh giá thấp việc mỗi một nhiệm vụ sẽ mất của chúng ta bao nhiêu thời gian, để rồi ta thậm chí quên mất cả những công việc hàng ngày như mặc quần áo, đánh răng, chuẩn bị bữa ăn… chỉ vì "sợ không kịp". Chúng ta không bao giờ cảm thấy mình có đủ thời gian bởi vì chúng ta cố gắng làm quá nhiều.

Nhưng sẽ như thế nào nếu chúng ta làm ít hơn? Sẽ như thế nào nếu chúng ta ngồi lại bình tĩnh ước chừng xem mỗi một việc có thể mất bao lâu để hoàn thành, để chúng ta có đủ không gian để làm tốt chúng với sự tập trung 100%? Sẽ như thế nào nếu chúng ta tạm dừng một vài phút giữa các nhiệm vụ, để tận hưởng cảm giác hoàn thành xong một nhiệm vụ, thưởng thức khoảng không gian giữa việc này với việc kia, để vừa làm vừa sống?

5. Tìm niềm vui trong một vài điều đơn giản

Đối với tôi, những điều đó bao gồm viết, đọc, học, đi bộ, ăn những món ăn đơn giản, thiền, dành thời gian với những người tôi quan tâm. Hầu hết những thứ đó không tốn bất kỳ chi phí nào hoặc yêu cầu bất kỳ tài sản nào (đặc biệt nếu bạn sử dụng thư viện để tìm sách). Khi nhớ về những điều đơn giản mà tôi yêu thích làm, cuộc sống của tôi bỗng trở nên đơn giản và thoải mái hơn nhiều.

em_-09

6. Nhận thức rõ ràng về những gì bạn muốn, và nói không với những thứ khác

Chúng ta hiếm khi có một cái nhìn rõ ràng về những gì mà mình muốn.

Chúng ta thấy ai đó đăng một bức ảnh về một thứ gì đó thú vị, chúng ta đọc được một bài báo thú vị, xem được một video hấp dẫn…, và rồi, bỗng nhiên cũng muốn làm điều đó, và đột nhiên, cuộc sống của chúng ta chuyển sang một hướng mới.

Khi ai đó mời chúng ta một thứ gì đó thú vị, chúng ta ngay lập tức muốn nói có, bởi lẽ tâm trí của chúng ta thích nói có với mọi thứ, với tất cả những món đồ chơi mới sáng loáng.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta trở nên rõ ràng về những gì chúng ta muốn trong cuộc sống? Nếu chúng ta biết mình muốn tạo ra cái gì, chúng ta muốn sống như thế nào… chúng ta có thể nói có với những thứ này và không với mọi thứ khác. Nói không với nhiều thứ khác sẽ giúp đơn giản hóa cuộc sống của chúng ta rất nhiều.

tan_-_vo_2

7. Thử "Doing nothing" – "Không làm gì cả"

Bạn có thường xuyên "Không làm gì cả"? Thông thường thì chúng ta sẽ luôn phải "doing something" - "làm điều gì đó", nhưng hãy thử chỉ cần ngồi đó và không làm gì cả. Không cần lên kế hoạch, không cần đọc, không cần xem gì đó, không cần làm việc vặt hay ăn trong khi bạn đang "không làm gì cả". Chỉ là "đừng làm gì cả". Đừng hoàn thành bất cứ điều gì, đừng quan tâm đến bất cứ điều gì.

Ban đầu bạn có thể sẽ cảm thấy "ngứa ngáy" khi chẳng làm gì như vậy. Tuy nhiên, hãy tiếp tục. Chỉ cần ngồi một lúc, chống lại sự thôi thúc phải làm điều gì đó. Sau một vài lần thực hành, bạn sẽ có thể làm tốt việc "không làm gì cả" này. Và hành động này dần dần sẽ khiến bạn xây dựng một thói quen tinh thần biết hài lòng, biết ơn mà không bao giờ than vãn hay phàn nàn.

Tất nhiên, đây không phải là những bài học duy nhất bạn cần để có một cuộc sống đơn giản, bởi những thứ tốt nhất là những thứ cần bạn phải tự khám phá ra. Tuy nhiên, hãy thử những điều này và xem điều gì sẽ xảy ra - tôi tin rằng bạn sẽ tìm ra điều gì đó đẹp đẽ về bản thân và về cuộc sống này.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Lời hồi âm của trời xanh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

5 cung hoàng đạo cảm thấy hạnh phúc với việc độc thân

5 cung hoàng đạo cảm thấy hạnh phúc với việc độc thân

Do đặc điểm tính cách mà một số cung hoàng đạo cảm thấy khó khăn trong việc tìm được điểm chung hay sự thấu hiểu từ người khác. Điều này khiến họ dễ lựa chọn độc thân thay vì cam kết trong một mối quan hệ tình cảm. Vậy những cung hoàng đạo này là ai?

back to top