Phát thanh xúc cảm của bạn !

"Sống hết mình cho ngày hôm nay"

2024-05-16 09:45

Tác giả: Thanh Ngân


blogradio.vn - Cuốn sách kể về một người làm công việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối. Người đó đã chứng kiến cái được gọi là “câu chuyện cuối đời” của biết bao người. Đều là con người, cùng là những người thời gian của họ chỉ còn được tính theo tháng, nhưng mỗi người đều nhìn lại và cảm nhận về cuộc đời chẳng hề có điểm chung nào.

***

“Đừng làm nô lệ cho ngày hôm qua hay ngày mai, hãy chỉ biết đến ngày hôm nay thôi. ”

Đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng: “Cái chết đến như thế nào?” hay “Cái chết diễn ra như thế nào?” chưa? Hẳn là phần lớn chúng ta đều đã hỏi những câu hỏi như thế, nhưng lại chẳng ai tìm được câu trả lời cả. Đơn giản là vì bạn vẫn đang còn sống và tồn tại trên thế giới này. Tôi đã cảm thấy thật may mắn khi chưa từng trải qua cảm giác ấy.

Tôi lại càng trân quý những giây phút được sống trên cuộc đời trước khi trở thành một bệnh nhân chờ đến ngày từ giã cõi đời khi tôi biết đến cuốn sách “Sống Hết Mình Cho Ngày Hôm Nay” của tác giả Taketoshi Ozawa - người đã trải qua 20 năm làm công việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối của cuộc đời.

Ngay từ chương đầu tiên, ông đã đặt ra một câu hỏi cho người đọc thế này: “Bạn có nghĩ rằng bạn đang sống một cuộc đời thật ý nghĩa hay không?” Khi đọc câu hỏi này tôi đã ngừng lại một thời gian để tìm câu trả lời. Có người sẽ đáp “Đương nhiên rồi”, hay cũng có người đáp rằng “Vốn dĩ tôi chưa từng nghĩ đến việc cuộc đời mình có ý nghĩa hay không”. Vậy bạn đã có câu trả lời cho riêng mình chứ?

Cuốn sách kể về một người làm công việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối. Người đó đã chứng kiến cái được gọi là “câu chuyện cuối đời” của biết bao người. Đều là con người, cùng là những người thời gian của họ chỉ còn được tính theo tháng, nhưng mỗi người đều nhìn lại và cảm nhận về cuộc đời chẳng hề có điểm chung nào. Có người từ bỏ thế gian khi luôn nói: “Tôi muốn chết!”, và tệ hơn cả việc muốn chết đó chính là muốn sống khi sự sống đang dần trở về con số 0. Chẳng hạn như: “Tôi không chết đâu mà. Làm ơn nói rằng tôi sẽ không chết đi!” Trước những lời nói ấy người hộ sĩ cũng chẳng biết đáp lại thế nào.

Tôi có một câu chuyện muốn chia sẻ cho bạn từ trong cuốn sách về một người phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối và chỉ còn sống được nửa năm, cô ấy luôn cảm thấy tội lỗi khi chưa làm tròn trách nhiệm làm mẹ, làm tròn bổn phận với mọi người. Nhưng dần cô ấy mới nhận ra ngày cô ấy rời bỏ thế giới này rất gần và cuối cùng cô đưa ra quyết định sẽ giao việc chứng kiến con cái trưởng thành cho chồng và cô sẽ dõi theo để bảo vệ h.

Tôi rất thích việc tác giả sử dụng ngôi kể thứ nhất, làm cho câu chuyện trở nên sống động chân thực. Lời văn của ông nhẹ nhàng, lịch sự nhưng mỗi câu nói tôi đều cảm nhận được tâm trạng của ông.

Với tôi, mỗi câu chuyện đều khắc họa rõ nét con người trong xã hội này, đều luôn cảm thấy tiếc nuối vì khi đến thời gian cuối của cuộc đời vẫn còn nhiều điều tiếc nuối, hoài bão chưa thực hiện. Nhưng bạn hãy nhắm mắt lại và trả lời câu hỏi: “Nếu ngày mai không còn trên cuộc đời thì mọi chuyện sẽ ra sao? Hoàn cảnh bạn đang đối mặt đều là từ những sự lựa chọn tốt nhất trong tương lai, nên hoàn cảnh hiện của bạn chẳng có gì là không tốt cả. Khi bệnh tật cơ thể không còn tự do nữa, lựa chọn của ta sẽ tự động bị thu hẹp lại, nên khi còn có thể bạn hãy sống hết mình.

Bạn hãy đọc cuốn sách này để biết rằng cái chết không biết khi nào sẽ đến, nên nếu mở mắt ra bạn vẫn còn trên thế giới này đã là một may mắn thượng đế ban cho. Vậy nên hãy sống hết mình cho ngày hôm nay nhé!

© Thanh Ngân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nếu Thời Gian Có Quay Trở Lại | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top