Sinh nhật đặc biệt của con
2021-03-09 01:18
Tác giả:
blogradio.vn - Những ngày đầu xuân năm mới năm ấy, mọi người nô nức đi lễ chùa, chúc Tết, du xuân… cả nhà mình lại ăn Tết trong bệnh viện. Bố mẹ chẳng lấy thế làm buồn, vì chẳng niềm vui nào bằng khi thấy con được khỏe mạnh.
***
Bố mẹ có hai cô con gái hơn kém nhau 3 tuổi. Điều đặc biệt là trong ngày sinh của hai con đều có ngày dương và ngày âm trùng nhau, chỉ khác nhau ở tháng. Đặc biệt hơn ở cô con gái thứ hai, con sinh vào đêm 30 tháng 1 dương lịch, và cũng chính là đêm giao thừa 30 tháng Chạp. Để rồi, cứ mỗi dịp sinh nhật con, bố mẹ lại bồi hồi bao xúc cảm, kỷ niệm đáng nhớ!

Nhớ những ngày cuối đông của 7 năm về trước, trong dáng vẻ nặng nề của tháng cuối sắp sinh con, mẹ vẫn kiên trì bám trường bám lớp. Thế rồi, đến ngày cuối năm, trong khi người người, nhà nhà rộn ràng sắm sanh, chuẩn bị đón Tết thì bố mẹ lại chỉ lo mua những đồ sơ sinh, chuẩn bị đón thành viên mới của gia đình. Đêm 30 tháng Chạp, bệnh viện cũng trở nên tương đối vắng vẻ, nhưng con đã cất tiếng khóc chào đời đúng vào thời khắc ấy! Tiếng khóc của con bỗng chốc xé toang màn đêm 30 lạnh giá, đánh thức trái tim bố mẹ reo vui đến nỗi chẳng hề biết chỉ còn ít phút nữa thôi đã là Tết rồi.
Ngày mẹ sinh con, dù nhà mình không được về quê ăn Tết cùng ông bà, dù ở nơi đất khách quê người nhưng vẫn ngập tràn niềm vui và ấm áp vô cùng. Cả đêm 30 năm ấy, bố mẹ chẳng thể nào ngủ, chỉ muốn thức để ngắm nhìn vẻ hồn nhiên, đáng yêu của con. Sáng ra, cũng là mùng 1 Tết, bố đã chạy ù về nhà trọ, loay hoay mãi mới có thể sửa soạn được một mâm tươm tất lo cúng mừng đầy năm cho con. Hàng xóm, bạn bè nhìn vào ai cũng tươi cười, nói “Bố mẹ sướng!”. Là bởi, mới đầu năm, gia đình đã có thêm thành viên mới; đã thế lại mẹ tròn con vuông, nhất là sinh được con gái Quý Tỵ, đúng nam Nhâm nữ Quý… Nghe thế, bố chỉ còn biết nói lời cảm ơn và cứ vui râm ran trong lòng!
Những ngày đầu xuân năm mới năm ấy, mọi người nô nức đi lễ chùa, chúc Tết, du xuân… cả nhà mình lại ăn Tết trong bệnh viện. Bố mẹ chẳng lấy thế làm buồn, vì chẳng niềm vui nào bằng khi thấy con được khỏe mạnh. Đã vậy, con lại là một trong những đứa trẻ may mắn được lãnh đạo của bệnh viện đến tận phòng thăm hỏi, chúc Tết! Điều đó đã khiến bố mẹ vừa bất ngờ, vừa cảm động và hạnh phúc biết nhường nào…
Thấm thoát con đã vào lớp 1 và đã biết đến ngày sinh nhật của mình. Cũng như bao đứa trẻ khác, gần đến sinh nhật là con đã háo hức, xốn xang. Con đếm từng ngày, thi thoảng lại hỏi bố mẹ còn mấy ngày nữa là đến sinh nhật con, cứ như sợ bố mẹ quên mất. Rồi con còn nũng nịu dự định muốn bố mẹ mua cho cái này cái kia, mời bạn này bạn nọ… Nhưng rồi, sinh nhật con chẳng mấy khi được đông đủ. Chỉ bởi 30 tháng 1 dương cũng thường rơi vào những ngày cận Tết. Mà gần Tết thì trường cũng cho nghỉ học, chẳng thể tổ chức sinh nhật trên lớp. Gần Tết thì ba mẹ các bạn cũng phải lo dọn nhà, chuẩn bị đủ thứ, chẳng rảnh rang mà chở con đi dự sinh nhật. Thế nên, sinh nhật con thường cũng chỉ vỏn vẻn có bố mẹ, chị gái và mấy bạn hàng xóm.
.jpg)
Khác với mọi năm, năm nay vì có tháng nhuận nên sinh nhật của con không trùng vào ngày cuối năm. Biết vậy, con mừng lắm! Dù chưa bao giờ biết đến việc tổ chức sinh nhật của mình là gì nhưng bố mẹ vẫn đồng ý tổ chức sinh nhật cho con. Tuy nhiên cũng chỉ đơn giản là một cái lễ nho nhỏ với chiếc bánh kem, ít bánh trái, đồ uống tại nhà để con vui với bạn bè. Tổ chức sinh nhật cho con quan trọng là để con vui và càng biết ý thức về bản thân, biết cố gắng, chăm ngoan hơn, nhất là biết yêu thương, gắn kết tình cảm gia đình.
Những ngày xuân đầu tiên đã điểm trên thềm năm mới. Con đã thêm một tuổi. Bên hai con, bố mẹ như đang ở bên mùa xuân của mình…
© Thu Đình - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Replay Blog Radio: Hạnh phúc vẫn đủ chỗ cho ta
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.






