Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sau những năm tháng thanh xuân khờ dại

2018-10-11 01:25

Tác giả: C.A.T

blogradio.vn - Chúng ta của những năm tháng trưởng thành đã biết thế nào gọi là yêu, đã biết thế nào là nghĩa vụ của những người yêu nhau nên tình yêu có đôi khi chỉ đơn giản là trách nhiệm, không còn cái ngây ngô của cái tuổi 17 ngây thơ, dại khờ.

***


Nghe bài hát Thanh xuân - Đào Bá Lộc

Một chiều mưa, tôi chầm chậm bước chân trên con đường dài trải đầy hoa giấy. Bên tai là văng vẳng là tiếng radio đang phát bài hát Thanh Xuân của Đào Bá Lộc. Tôi vẫn thường hay có thói quen như thế - đi một mình và lặng nghe những dòng cảm xúc từ đài radio. Hôm nay cũng không là ngoại lệ nhưng điều đặc biệt là chủ đề của đài radio, chủ đề “Mối tình đầu…”.

Bất giác, tôi lặng người… Cảm xúc năm nào lại ùa về trong tôi tựa như một đợt sóng lớn. Mối tình đầu tựa như một cơn mưa rào, nhẹ nhàng lướt qua nhưng cũng đủ vấn vương suốt quãng thời gian sau. Người ta thường nói, tình đầu khó quên. Ừ thì đúng đấy, tình đầu đúng là khó quên thật! Vì tất cả những trải nghiệm ấy đều chính là lần đầu tiên được trải nghiệm trong những năm tháng thanh xuân, là lần đầu tiên được cảm nhận một thứ tình cảm khác biệt với tình yêu thương của cha mẹ, tình yêu của thầy cô và bạn bè,…

Mối tình đầu của tôi là chàng trai của năm 17 tuổi. Đó là lần đầu tiên hiểu được cảm giác yêu một người khác giới như thế nào. Như một đứa trẻ lần đầu tiên được khám phá thế giới, tôi đầy tò mò, háo hức và thích thú phiêu lưu trong những cung bậc mới mẻ của cảm xúc. Nó không chỉ đơn thuần là vui hay buồn mà còn có vui buồn lẫn lộn, có giận hờn, có hoài nghi, có những bất ngờ vỡ òa trong hạnh phúc.

Sau những năm tháng thanh xuân khờ dại

Trong tâm trí của tôi, mối tình đầu hiện lên vô cùng đáng yêu, có chút ngây thơ và khờ dại. Đó là sự ngốc nghếch của hai đứa con nít mới bước vào đời, là sự quan tâm vụn về của một người con trai chưa lớn, là nét giận hờn vu vơ của đứa con gái ngốc xít mà làm ra vẻ ta đã trưởng thành, là chút ngượng ngùng khi lần đầu chạm tay nhau, dắt nhau chạy qua con đường đầy hoa Osaka để chạy trốn cơn mưa rào của tuổi trẻ, là lần đầu tiên cậu nhẹ nhàng đặt lên má tôi một nụ hôn vội dưới bóng cây phượng già,… Hay là lần đầu tiên đạp xe hết 10 cây số để tiễn cậu, khi cậu phải chuyển nhà qua Mỹ sống với gia đình, lần đầu tiên khóc vì một người con trai, lần đầu tiên hiểu cảm giác từ bỏ và chia xa là như thế nào,…

Tất cả những lần đầu tiên ấy đã tạo nên một nét say riêng của mối tình đầu mà không có mối tình nào sau này có thể có được. Chúng ta của những năm tháng trưởng thành đã biết thế nào gọi là yêu, đã biết thế nào là nghĩa vụ của những người yêu nhau nên tình yêu có đôi khi chỉ đơn giản là trách nhiệm, không còn cái ngây ngô của cái tuổi 17 ngây thơ, dại khờ.

Thế nhưng mối tình đầu dù có đẹp đến đâu, dù có vương vấn đến đâu thì nó cũng đã là quá khứ, chẳng thể đồng hành với chúng ta mãi được. Chỉ là cất giữ nó trong một góc nhỏ của tâm hồn, để sau này có thể nhớ lại một thời tuổi trẻ, để thấy được, mình đã trưởng thành như thế nào qua những năm tháng thanh xuân đầy khờ dại.

Mưa vẫn cứ rơi và tôi vẫn cứ mãi ngân nga câu hát: “Như cơn mơ, như cơn mưa, thanh xuân như mưa rào thôi. Nay xa xôi chợt lòng nhớ với thương. Dấu yêu lần đầu, lần đầu biết yêu muộn sầu. Tình đầu ngập nắng rồi đắng những môi cười. Tôi biết làm sao quên…”

© C.A.T – blogradio.vn

Mời bạn tham dự cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho các bài viết, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết dự thi và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

C.A.T

Ý nghĩa cuộc đời một con người là ở chỗ phải trở thành nguồn nhiệt lượng và ánh sáng cho người khác.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em chấp nhận yêu xa bởi đơn giản người đó là anh

Em chấp nhận yêu xa bởi đơn giản người đó là anh

Yêu xa giống như một sợi dây mỏng không biết sẽ đứt lúc nào. Nhưng em hy vọng sợi dây của em và anh sẽ càng ngày càng dày hơn. Em không hứa tương lại ra sao, nhưng hiện tại em chỉ cần có anh bên cạnh em là đủ rồi.

Đen nóng không đường

Đen nóng không đường

Tôi thường ghé những quán cà phê mà em hay ngồi, đi trên những đoạn đường mà em thường đi qua. Nhiều lúc tôi còn tưởng tượng ra khung cảnh chúng ta gặp nhau rồi yêu nhau, đi dạo trên con đường trải đầy lá vàng của mùa thu, cùng nhau đi uống cà phê vào những ngày rảnh rỗi cho đến khi hết tất cả những quán cà phê ở Hà Nội.

Thanh xuân đi đâu mất rồi?

Thanh xuân đi đâu mất rồi?

Từng mảng bụi được gột rửa gương mặt thanh thoát, tươi trẻm nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong sáng hiện ra trước mắt ta. Ta thấy quen thuộc quá nhưng lại cũng xa xôi quá.

20 câu nói thâm sâu càng đọc càng tỉnh ngộ được nhiều điều

20 câu nói thâm sâu càng đọc càng tỉnh ngộ được nhiều điều

Bạn có làm tốt thế nào đi nữa cũng vẫn sẽ có người chỉ chỏ, chê bai; bạn có hồ đồ thế nào đi chăng nữa, cũng vẫn có người khen ngợi. Vì thế, không cần để mình rơi vào ánh mắt của người khác, người bạn cần lấy lòng nhất chỉ có bản thân bạn mà thôi.

Những cung hoàng đạo có số đi xa, cứ 'nay đây mai đó' mà không biết chán

Những cung hoàng đạo có số đi xa, cứ 'nay đây mai đó' mà không biết chán

Dù là ai và ở bất kỳ đâu, mọi người đều muốn có một cuộc sống ổn định, có thể không cần giàu sang phú quý nhưng nhất định phải là yên bình, hạnh phúc. Vậy nên, mục đích của nhiều người vẫn là "an cư, lạc nghiệp" để ổn định cuộc sống, đặc biệt là những người đã trưởng thành, có tầm nhìn và kinh nghiệm sống. Ngược lại, ngày nay có rất nhiều bạn trẻ thích sống tự do, nay đây mai đó, "lượn như cá cảnh" mà không biết chán.

Cần thêm những niềm tin

Cần thêm những niềm tin

Có ai biết ở đâu bán niềm tin Làm ơn gửi cho tôi theo địa chỉ

Tình yêu của tuổi 17 và tình yêu tuổi 25 khác nhau như thế nào?

Tình yêu của tuổi 17 và tình yêu tuổi 25 khác nhau như thế nào?

Tình yêu của tuổi 17 là những lần vuột mất nhau vì những dại khờ, nông nổi, hay những sóng gió lăn tăn của cuộc đời. Tình yêu của tuổi 25 là giữ lấy, là trân trọng, và là bất chấp để gắn bó cùng nhau.

Hôm nay tôi có một nỗi niềm không tên

Hôm nay tôi có một nỗi niềm không tên

Đôi khi ta không thể nhận được dòng suy nghĩ của bản thân. Có những nỗi niềm chẳng thể đặt tên cho nó. Bạn đã từng vướng bận bởi những cảm xúc này chưa?

Top 4 cung hoàng đạo khi yêu thì hết mực chung thủy, xem người yêu là nhất

Top 4 cung hoàng đạo khi yêu thì hết mực chung thủy, xem người yêu là nhất

Dưới đây là top 4 cung hoàng đạo chung thủy nhất trong tình yêu mà bạn có thể tham khảo và xem xét trong mối quan hệ của mình.

Người thầy đầu tiên

Người thầy đầu tiên

Dù con có chậm đến thế nào bố cũng không bao giờ cáu gắt, có thể do bố là thầy giáo, bố có nghiệp vụ sư phạm, nhưng con nghĩ, lớn hơn nghiệp vụ đó chính là tình yêu mà bố dành cho con.

back to top