Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sắc hoa vàng trong nắng

2024-04-18 20:45

Tác giả:


blogradio.vn - Chưa bao giờ nó thật hạnh phúc như vậy, tết này sẽ là một cái tết mà nó sẽ ghi nhớ suốt đời, nó cảm nhận được tình thương của ba của mẹ của chị dành cho nó là to còn hơn cả bầu trời nữa.

***

Thu cúi nhìn ngọn lửa rồi thuận tay cô bật cho nó nhỏ lại, nhanh tay đưa hết chỗ rau muống trong cái rổ vào trong chảo, mùi tỏi mùi rau được xào bay lên thơm nức mũi. Thu quay lại nhìn nồi cơm đang sôi bên cạnh, chỉ cần nó bật qua nút chờ là Thu sẽ đặt vào cái chén thịt bò cho thằng Thao. Lúc nãy Thu đã nêm nếm vừa ăn rồi, mà thằng Thao rất thích ăn như vậy nên lần nào đi chợ Thu cũng mua vậy cho em mình. Thu thầm nghĩ trong bụng, buổi tối sẽ có thêm mấy quả trứng chiên nữa là xong một ngày, còn nước luộc rau lúc nãy thì sẽ được làm canh. Mà hai mẹ con Thu ăn sao cũng được, còn thằng Thao ăn khỏe lắm, năm nay nó đang lớp bốn nên ăn rất khỏe, ngày nào cũng phải có thịt cá đầy đủ chứ ăn rau không là nó cứ kêu đói bụng hoài. Mà mẹ đã phân công cho Thu cái việc đi chợ và lo cơm nước mỗi ngày nên ngày nào Thu cũng ráng tính toán cho đủ số tiền mẹ đưa. Được cái thằng Thao hay ăn chóng lớn, nó vừa rất bụ bẫm vừa học giỏi nữa nên Thu rất vui, nhà chỉ có hai chị em nên Thu luôn dành hết những gì tốt nhất cho em mình.

Lúc trước mẹ Thu là một công nhân trong nhà máy, rồi sau đó vì mẹ không đủ sức khỏe nên đã xin nghỉ trước tuổi, rồi từ đó mẹ làm một xe hủ tiếu gõ và hay bán hàng vào ban đêm. Nhưng cũng nhờ mẹ nấu ngon nên tối nào cũng bán hết, rồi mẹ lại đẩy xe về, cả nhà Thu sinh sống nhờ vào cái xe hủ tiếu của mẹ. Vì Thu năm nay mới học lớp mười một nên cô cứ ước ao được học xong thật nhanh để còn đi làm phụ giúp mẹ. Còn ba Thu thì theo một người quen vào tận thành phố trong kia để làm việc, cũng cách mấy tháng ba gởi về cho một ít thì mẹ Thu giữ đó để lo tiền học cho hai chị em và còn lo dự phòng những lúc đau ốm bệnh hoạn không đi bán được. Thu là chị lớn trong nhà nên cô rất thương mẹ, rất thương ba ở xa, rồi cô cũng rất thương em trai mình. Nó lớn xác vậy mà cái gì cũng mẹ ơi chị ơi, chỉ là nó cũng hiểu hoàn cảnh gia đình nên nhiều khi muốn gì đó thì chỉ dám thì thầm với chị chứ không dám nói với mẹ. Rồi Thu chỉ biết xoa đầu em âu yếm và thấy thương em nhiều hơn, trong lòng Thu càng trỗi dậy một quyết tâm rất lớn là Thu phải vào được đại học như ba Thu mong muốn. Ba vẫn hay nói với Thu là cả đời ba chỉ có hai chị em Thu là tài sản lớn nhất và ông muốn các con mình được học đến nơi đến chốn để sau này có cuộc sống đỡ vất vả, đỡ nhọc nhằn hơn chứ không như ba mẹ. Vì thằng Thao còn bé quá nên ông hay tâm sự với Thu, mà Thu cũng mừng vì cô học tốt đều các môn và ước mơ của Thu sau này là một nhân viên ngân hàng thật giỏi.

Cứ mỗi lần nhớ đến ba mình đang ở xa là Thu lại muốn ngồi ngay vào bàn và cuốn vào sách vở ngay lập tức. Con đường học tập của cô còn đến mấy năm nữa mà Thu cũng rất tự tin vào sức học của mình. Cô đã tính sẵn là vào đại học rồi lúc đó cô đã lớn tuổi, đã có thể tự xin việc làm thêm để tự lo cho mình và thực hiện được ước mơ của thằng Thao.

Thu nghĩ nếu trong cuộc đời này người ta có thể có trăm ngàn ước mơ khác nhau và giống nhau. Người ta có thể có những ước mơ thật vĩ đại thật to lớn như những tòa nhà cao chọc trời kia mà Thu hay nhìn thấy, thì Thu chỉ nuôi một ước mơ thật bé nhỏ thật đời thường, mà nếu nói ra sẽ có nhiều người cười hai chị em Thu. Đó là Thu sẽ đi làm và sẽ dành dụm được đủ tiền để mua cho thằng Thao một cây mai vào những ngày tết, vì nó rất thích mai, tết năm nào nó cũng đứng nhìn sang nhà ông Tư bên cạnh để ngắm ké cây mai nhà ông với ánh mắt đầy vẻ thèm thuồng đến thấy thương. Rồi ông Tư hình như cũng hiểu nên ông hay chủ động gọi nó sang để chơi tết nhưng kỳ thật là để cho nó được tự do ngắm nhìn cây mai cho thỏa thích. Thu biết ước mơ đó của em mình đã mấy năm rồi, mà nói thật là cô thấy nếu tết đến mà trong nhà có cây mai thì mới có hương vị tết. Mà chính cô cũng say mê cây mai nhà ông Tư, cứ nhìn những bông hoa vàng rực nhỏ xíu được nở ra từ những cái búp màu xanh thật dễ thương là Thu thấy sao cuộc sống này có nhiều điều kỳ diệu như vậy không biết. Giống như cây mai vậy đó, sao nó biết là tết mà nó cứ nở hoa đúng như vậy. Mà người ta cũng đặc biệt chọn nó là loại hoa của ngày tết, hèn nào mà thằng Thao cứ luôn mang vào giấc mơ của nó là hình ảnh một cây mai. Rồi có năm nó phụng phịu với Thu, nó nói sao nhà mình chẳng có cây mai đón tết giống nhà ông Tư hả chị, mà Thu chỉ biết ôm nó vào lòng chứ không biết trả lời sao, vì cô biết giá một cây mai là rất đắt. Có lần cô đã hỏi thử một hàng hoa của một cái chợ gần nhà thì người ta nói giá là cô thấy chóng mặt, mà đó chỉ là một chậu mai nhỏ thôi, cô muốn cho em trai mình được vui nhưng chắc phải chờ khi nào cô đi làm có nhiều tiền kia, chứ cô không dám nói với ba mẹ.

Thu không biết có phải vì ngày xưa ba cô nói là ông rất yêu mùa thu và rất yêu những sắc vàng của lá thu nên đã đặt tên cho con gái đầu lòng là Thu. Rồi tên của thằng Thao không phải là đặt theo tên của Thu mà là để ông nhớ đến một người bạn thân của ông. Thu luôn nhớ và hiểu rõ những gì ba mình hay nói và gởi gắm lại khi ba đi làm xa nhà. Mà thỉnh thoảng ba về thăm nhà là lại hay mua quà cho thằng Thao, nó cũng rất thích truyện tranh và bút màu nên có ba về là nó cứ sung sướng mừng rỡ làm cả nhà cũng vui lây.

….

Thu đang dạo bước trên con đường hoa lớn nhất thành phố, cô đã tự tin có đủ tiền trong tay để mua cho em mình một cây mai đúng như nó mơ ước. Thu đang là sinh viên năm thứ hai của một trường đại học về kinh tế và cô đang thực hiện ước mơ của mình là một nhân viên ngân hàng trong tương lai. Thu cũng đã xin được việc làm thêm là dạy kèm, cô đã có thu nhập riêng cho mình, dù là ít ỏi nhưng Thu rất vui vì tết này chắc chắn thằng Thao sẽ vỡ òa niềm hạnh phúc khi thấy trong nhà có cây mai, nó sẽ say mê ngắm suốt cho mà coi.

Thu khệ nệ xoay đi xoay lại cây mai cho gọn vào một góc nhà, cô định bụng cứ để tạm vậy rồi chờ thằng Thao đi học về cho nó thật ngạc nhiên, rồi hai chị em sẽ mang ra ngoài sân cho ông Tư nhìn thấy luôn. Thu biết thế nào thằng Thao cũng chạy qua khoe tíu tít với ông Tư là năm nay nhà con có cây mai rồi, cũng giống nhà ông Tư vậy đó, rồi nó sẽ hớn hở mà coi chừng là quên cả ăn luôn.

Có tiếng gọi ở ngoài sân, Thu bước ra và cô ngỡ ngàng. Ba Thu đang đứng trước nhà, trên vai ông là cái ba lô và trên tay ông là một chậu mai rất đẹp. Thu vừa mở cửa cho ba vừa không kìm được nỗi vui mừng, cô chưa kịp nói lời nào thì ba lên tiếng:

- Ba về ăn tết với cả nhà, nhân tiện ba mua cho thằng Thao chậu mai này, nó đã rất thích từ lâu rồi.

Thu thấy nghẹn đắng trong phút chốc. Cô bỗng hiểu ra có lẽ mẹ cô cũng biết ước mơ của thằng Thao, vì ba cô cũng biết mà, chỉ là không ai nói ra và ai cũng âm thầm để dành cho nó một sự bất ngờ và một niềm vui rất lớn như vậy.

Thằng Thao ngồi trên cái ghế và cứ đăm đắm hết nhìn cây mai của chị lại nhìn cây mai của ba. Nó chưa kịp hết đỗi vui mừng vì có ba về là nó có nhiều quà, rồi nó có tiền lì xì vì là tết, rồi năm nay chị hai đã đi làm nên nó lại được nhận thêm một khoảng lì xì nữa là của chị hai. Nó chỉ thấy bàng hoàng vì nó chưa bao giờ nghĩ là ước mơ của nó lại được nhân đôi lên như vậy, một lúc mà trong nhà có đến hai cây mai. Chưa bao giờ nó thật hạnh phúc như vậy, tết này sẽ là một cái tết mà nó sẽ ghi nhớ suốt đời, nó cảm nhận được tình thương của ba của mẹ của chị dành cho nó là to còn hơn cả bầu trời nữa.

Thằng Thao đứng lên và cầm cái bình tưới, nó nhẹ nhàng phun nước lên hai cây mai như sợ sẽ làm mai bị đau. Nó nhìn những bông hoa mai đang dần hé nụ báo hiệu một màu vàng khoe sắc rực rỡ và ngôi nhà nó năm nay sẽ rực lên trong một sắc vàng tuyệt đẹp. Nó ngước nhìn bầu trời trên cao, từng tia nắng vàng óng đang lướt nhanh xuống cái sân nhà nó đang phủ những sắc vàng óng của mặt trời lên hai cây mai của nhà nó. Sắc vàng của những bông hoa mai cộng với sắc vàng của nắng cứ như những tiếng reo vui những âm thanh rộn rã nhất trong lòng nó.

Thằng Thao quay nhìn vào nhà, nó thầm nói cảm ơn ba mẹ cảm ơn chị hai. Nó đứng sát lại với hai cây mai và trong tim nó trỗi dậy một ước mơ giống như năm nào, là mỗi cái tết nhà nó đều có những bông hoa mai vàng rực như thế, một màu vàng mang đến một sự tươi vui một hạnh phúc lấp lánh cho mọi người và cho mọi nhà. Ba nó và chị hai nó hay nói vậy đó nên nó thấy yêu sắc vàng từ lâu rồi, sắc hoa vàng đang trước mặt nó và cứ rực lên trong ánh nắng cũng vàng.

Ngoài kia tết đang đến, và trong lòng nó tết cũng đang đến và đang hát nữa.

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Điều Tuyệt Vời Nhất Là Biết Yêu Chính Mình | Radio Chữa Lành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhìn bầu trời

Nhìn bầu trời

Tiếng ve rì rào trong gió chiều Anh gọi hè đến trong mơ yêu Gọi mùa hoa nở trong mầm nhớ Tuổi thần tiên qua bao cô đơn

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

back to top