Phát thanh xúc cảm của bạn !

Red Flag là gì? 8 dấu hiệu 'cờ đỏ' trong một mối quan hệ mà bạn cần phải chạy ngay lập tức

2023-02-09 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Chúng ta luôn được cảnh báo tránh xa những người có red flag (cờ đỏ), nhưng chính xác thì đâu là những dấu hiệu cho chúng ta thấy điều này?

***

Chúng ta luôn được cảnh báo tránh xa những người có red flag (cờ đỏ), nhưng chính xác thì đâu là những dấu hiệu cho chúng ta thấy điều này?

Red Flag là gì?

Red Flag, hay còn gọi là cờ đỏ, hiểu nôm na là những dấu hiệu cảnh báo rằng có thể có những khuôn mẫu hoặc hành vi không lành mạnh trong các mối quan hệ của bạn. Đặc biệt trong tình yêu, ham muốn và cảm xúc có thể che mờ đi khả năng phán đoán của bạn, khiến bạn khó có thể nhận ra những dấu hiệu cảnh báo. Những dấu hiệu red flag phổ biến nhất chính là hành vi lạm dụng và gây hấn. Tuy nhiên, một số điều khác có thể bị bỏ qua.

Ngày nay, từ "red flag" được dùng trong giao tiếp như một từ lóng của "hãy cẩn thận" hoặc "hãy đề phòng". Từ này không chỉ được dùng trong tình yêu, mà nó có thể được dùng trong cả các bối cảnh khác như tình bạn, gia đình, công việc hay thậm chí là sức khỏe.

8 red flag trong mối quan hệ

Có những chiếc “cờ đỏ” mà khi nhìn thấy có lẽ bạn cần phải “chạy ngay đi”.

co-gai-cau-hoi-suy-ngam-truoc-tet-2023-scaled

1. Nói dối thường xuyên

Liên tục nhận thấy đối phương không trung thực không phải là một dấu hiệu tốt. Samara Quintero, một nhà tâm lý trị liệu hôn nhân và gia đình cho biết, tất cả chúng ta đều có lúc nói dối, nhưng nếu bạn nhận thấy đối phương liên tục lừa dối hoặc bị bắt quả tang nói dối, thì đó là một dấu hiệu đáng báo động.

Đó có thể là những lời nói dối không đáng kể, chẳng hạn như không trung thực về nơi họ đang đến, hoặc những lời nói dối lớn hơn như việc ngoại tình. Bị lừa dối nhiều lần có thể khiến bạn khó xây dựng nền tảng vững chắc trong mối quan hệ hoặc thậm chí nó có thể phá hủy nền tảng mà bạn đã xây dựng từ trước.

2. Luôn bị đánh giá thấp

Nếu đối phương thường xuyên chỉ trích hoặc hạ thấp bạn, ngay cả khi đó là những cách tinh tế hoặc gây hấn thụ động, điều đó có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. Chẳng hạn như "em thật may mắn khi anh vẫn ở bên cạnh vì em sẽ không bao giờ làm tốt hơn được" hay "em đừng cố tỏ ra hài hước, vì nó thật lố bịch!". Đây là một hình thức lạm dụng tình cảm có thể dẫn đến cảm giác lo lắng và bất an trong mối quan hệ.

Quintero cho rằng, bạn cần phải giải quyết hành vi này với đối phương và nếu họ từ chối chịu trách nhiệm hoặc đổ lỗi cho bạn thì có lẽ đã đến lúc để bạn đánh giá lại mối quan hệ này.

thoi-quen-trong-vong-an-toan

3. Không sẵn sàng thỏa hiệp

Nếu người ấy của bạn không sẵn sàng thỏa hiệp trong cả những vấn đề nhỏ nhặt lẫn những vấn đề lớn hơn, bạn nên lưu ý. Emily Simonian, một nhà tâm lý trị liệu hôn nhân và gia đình cho biết: "Nếu bạn đang trong một mối quan hệ với một người dường như làm mọi thứ trở nên phiến diện, bạn có thể sẽ trở nên thỏa hiệp quá mức và cuối cùng cảm thấy bực bội, tổn thương, hiểu nhầm và không hài lòng". Trong các mối quan hệ lành mạnh, điều quan trọng là cả hai cần phải xem xét nhu cầu và mong muốn của nhau và sự thỏa hiệp không phải là con đường một chiều.

4. Có xu hướng trốn tránh những cuộc trò chuyện

Một người yêu hay người bạn đời thiếu các kỹ năng cảm xúc hoặc hành vi cần thiết để đối phó với các vấn đề, thay vào đó là chạy trốn khỏi chúng có thể là một red flag. Chẳng hạn như họ có thể bỏ qua cuộc tranh luận mà không nghe bạn nói hoặc phớt lờ bạn trong nhiều ngày khi mọi thứ trở nên leo thang.

Simonian cho biết những người gặp khó khăn trong việc đối mặt với cảm xúc thường có xu hướng nổi giận hoặc né tránh khi mọi việc trở nên căng thẳng. Ngay cả những mối quan hệ lành mạnh cũng sẽ trải qua những giai đoạn khó khăn, vì vậy bạn cần chắc chắn rằng đối tác của mình sẽ giao tiếp hiệu quả với bạn thay vì bỏ chạy khi mọi thứ trở nên căng thẳng.

5. Kiểm soát hành vi và ghen tuông thái quá

Nếu đối phương là một người hay ghen, điều đó có thể dẫn đến hành vi kiểm soát. Ví dụ, họ có thể cảm thấy ghen tị với cuộc sống xã hội bên ngoài của bạn. Một đối tác ghen tuông có thể khiến bạn ngộp thở với những cuộc gọi hoặc tin nhắn quá mức, đồng thời cố gắng kiểm soát những gì bạn làm. Những nỗ lực kiểm soát thường bắt đầu một cách tinh vi nhưng dần dần sẽ tăng cường độ hoặc thường có thể khiến bạn cảm thấy như thế không có gì bạn làm là đủ tốt.

Nếu bạn nhận thấy mình bị ngột ngạt hoặc liên tục phải thay đổi hành vi của bản thân để xoa dịu sự ghen tuông cả đối phương, thì đây có thể là dấu hiệu của những vấn đề lớn hơn sắp xảy ra. Một phân tích tổng hợp năm 2010 cho thấy rằng khi sự ghen tuông trong mối quan hệ gia tăng thì chất lượng mối quan hệ sẽ bị giảm xuống, điều này cho thấy sự ghen tuông có hại có các mối quan hệ lãng mạn.

khai-niem-vung-an-toan-scaled

6. Thiếu giao tiếp cởi mở và lành mạnh

Khi đối phương trở nên hung hăng thụ động, đổ lỗi hoặc thể hiện cảm xúc một cách thái quá, điều đó thể hiện khả năng giao tiếp kém hiệu quả.

Giao tiếp là nền tảng của các mối quan hệ, vì vậy nếu cả hai không thể giao tiếp cởi mở và lành mạnh, mối quan hệ sẽ gặp rắc rối. Một mối quan hệ lành mạnh là nơi an toàn để cả hai nói chuyện cởi mở về cảm xúc mà không sợ bị phán xét hay chỉ trích.

7. Họ không có bạn bè

Nếu người yêu/người bạn đời của bạn không có bất cứ người bạn bè riêng nào, đây có thể là một lá cờ đỏ. Nếu không có bạn bè, họ có thể là người không muốn hoặc không thể tạo và duy trì tình bạn với người khác. Điều này có nghĩa là họ thiếu kỹ năng xã hội, khó gần hoặc có cái nhìn tiêu cực về người khác.

Một vấn đề khác với người không có bạn bè là họ có thể đeo bám hoặc đòi hỏi quá nhiều, nếu không phải là tất cả thời gian của bạn. Họ có thể không hiểu mong muốn của bạn hoặc nhu cầu dành thời gian cho bạn bè của bạn, điều này lâu dần có thể trở thành sự oán giận.

giac-mo-bao-hieu-cang-thang-scaled

8. Họ không ủng hộ bạn

Sự cam kết và hỗ trợ trong mối quan hệ của bạn và đối phương là điều cần thiết để duy trì sự ổn định và lâu dài. Hóa ra "muốn" mối quan hệ kéo dài là không đủ, mà chúng ta cần tích cực ủng hộ, hỗ trợ đối phương và mối quan hệ này. Nếu đối phương không thể hiện sự ủng hộ dành cho bạn hay mối quan hệ, thì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Sự thiếu cam kết có thể gây ra nhiều vấn đề sau đó.

Phải làm gì khi bạn nhận thấy red flag trong mối quan hệ của mình?

Khi nhìn thấy red flag, cách tốt nhất là hãy xử lý nó thật sớm, trung thực và công bằng. Hãy bắt đầu một cuộc đối thoại trung thực với đối phương, bày tỏ sự quan tâm và cảm xúc của bạn và để họ làm điều tương tự.

Hãy ghi nhớ nhu cầu của bạn, giao tiếp rõ ràng và thường xuyên, đồng thời cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn. Điều quan trọng là bạn cần luôn trung thực với bản thân trong suốt quá trình và hãy tìm đến bạn bè, gia đình nếu cần.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Mời xem thêm chương trình

Để anh cho em hiểu thế nào là yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

May mắn thay, các hành tinh sẽ mang lại sự dịu dành cho những cung hoàng đạo may mắn cuối tháng 3/2023 sau đây dù vũ trụ đang hỗn loạn

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

Cách 12 chòm sao vượt qua bế tắc khi những nỗ lực của mình mãi mà vẫn chưa đem lại kết quả như ý là gì? Nếu đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp cho bản thân mình bạn nhé.

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết trước mình phải đối diện với nguy cơ hoặc cơ hội nào phía trước, từ đó giữ thế chủ động trong mọi việc.

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

Xem vận hạn 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết nguy cơ gì đang rình rập trước mắt, từ đó luôn sẵn sàng tinh thần ứng phó và vượt qua.

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Xem may mắn của 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết cơ hội nào đang chờ mình nắm bắt. Hãy vững tin tiến về phía trước, bạn sẽ gặt hái thành công.

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

Xin chúc mừng 4 con giáp phát tài tháng 2/2023 nhuận. Đây là thời điểm thích hợp để bạn đầu tư kinh doanh, mạnh dạn hiện thực hóa các kế

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Huế cổ kính dần chìm vào giấc mộng, giấc mộng của ngày xưa xa lắc, mãi mang theo hoài niệm vốn cho vào dĩ vãng xa vời. Ngày hôm đó, nắng gắt đến mệt mỏi, không còn là Huế của những ngày ẩm ướt, mịt mù nước mắt nữa.

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Chúng ta sống với hi vọng được yêu thương. Có những người xuất hiện tuổi thanh xuân của ta và cùng ta trải qua hết những cung bậc cảm xúc nhưng lại không thể tiếp tục mãi với ta ở chặng đường còn lại. Tình cảm thay đổi khi con người thay đổi, dù là em hay anh cũng nên biết đã đến thời điểm thích hợp để buông tay nhau.

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

Nếu bạn muốn có một cuộc sống an nhiên, ít sóng gió và được mọi người kính trọng thì nhất định phải nắm rõ 2 quy tắc sau. Đây là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên đường đời, chẳng sợ gì bão giông.

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

Hầu hết mọi người đều cho rằng người hâm mộ phim Hàn Quốc chỉ yêu thích hình tượng nam chính điển trai, nam tính và mạnh mẽ. Trên thực tế, bên cạnh những soái ca Hàn Quốc làm tan chảy biết bao trái tim thiếu nữ, hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, thành đạt và sẵn sàng đương đầu mọi khó khăn cũng thu hút không kém sự ngưỡng mộ từ phần đông khán giả. Dưới đây là danh sách 10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng cho tinh thần không khuất phục và luôn cố gắng cải thiện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

back to top