Phát thanh xúc cảm của bạn !

Phía sau hạnh phúc là gì?

2023-05-31 10:10

Tác giả:


blogradio.vn - Còn tôi của năm nào cho đến bây giờ, tôi đã biết phía sau của hạnh phúc luôn luôn là rất nhiều những điều khác, nhưng cho dù là điều gì đi nữa thì hãy cứ tin cuối cùng sẽ là hạnh phúc

***

Đây là những câu chuyện bây giờ tôi mới kể về những người chị, người bạn tôi gặp và với mỗi người là một cuộc đời, một số phận khiến tôi rút ra được những bài học cho chính mình.

 

Sẽ thế nào khi gặp gia đình chồng khắt khe?

Tôi quen và thân với chị khi tôi vào làm việc ở đó, chị là người hướng dẫn công việc cho tôi ngay từ những ngày đầu.

Khi ấy tôi còn bỡ ngỡ và có chút gì đó sợ hãi, khi mỗi sáng mỗi chiều bước vào ca là bao nhiêu việc ập đến ngay lập tức. Tôi chưa kịp học hỏi chưa kịp làm quen gì cả, cứ vậy mà bị cuốn đi, cứ vậy mà tự lao theo công việc khi mà trong lòng cứ nơm nớp nỗi lo không biết mình có làm đúng không.

Những ngày tháng đó chị vừa làm công việc chung với tôi, vừa phụ trách công việc bên công đoàn của công ty. Chị tranh thủ những lúc có thể để hướng dẫn tôi trong công việc, chứ nói thật đã vào ca là ai nấy đều cuốn theo mảng công việc của riêng mình. Đâu ai cho phép trước mặt khách mà lại hỏi chị ơi em làm vậy được không, em làm vậy đã đúng chưa thì rất kỳ, nên tôi cứ vừa làm vừa nhìn theo mấy anh mấy chị để học.

Khoảng hơn một tháng sau đó khi tôi dần quen với công việc cũng là lúc tôi và chị dần thân nhau, rồi tôi được chị kể cho nghe những chuyện riêng của chị. Thực ra, nếu chị không kể thì tôi cũng có thể đoán ra được phần nào, vì suốt ca làm chị luôn tươi cười niềm nở với khách hàng với mọi người, cũng dễ hiểu vì đó là điều bắt buộc, nhưng khi hết ca là chị trở về đúng con người thực của chị, một phụ nữ đã lập gia đình và có muôn nỗi khó khăn cay đắng.

Chị nói với tôi, chị có một điểm tựa vô cùng vững chắc, đó là tình yêu của anh dành cho chị. Chính vì anh yêu thương chị hết mực nên chị đã bằng lòng kéo dài cuộc hôn nhân của anh chị, chứ nếu không, chị đã muốn kết thúc từ lâu rồi vì chị quá mệt mỏi.

Anh là con trai một và ngày đó kinh tế của anh chị chẳng dư dả gì, vả lại mẹ anh bắt buộc anh chị phải sống chung nên anh chị không ra riêng, anh là người con rất có hiếu với ba mẹ. Ngay từ nhỏ anh đã chịu sự giáo dục nghiêm khắc của gia đình nên gần như nhất nhất mọi điều anh đều nghe theo mẹ. Chị nói có những chuyện vợ chồng chỉ nên vợ chồng biết với nhau, mà vì sống chung nên mẹ anh rất hay có ý kiến hay can thiệp vào, và chuyện nào chị đồng ý làm theo bà là gia đình yên ấm, còn ngược lại thì sóng gió nổi lên. Tính chất công việc của chị là làm theo ca, rồi có những lúc hết ca lại phải họp hành. Vậy là bà nói chị làm dâu mà không biết đụng tới bếp núc, đụng tới xoong nồì, cứ chờ mẹ chồng nấu sẵn rồi ăn, sao không biết học hỏi những người con dâu khác biết chăm lo cho ba mẹ chồng. Rồi khi chị tận dụng những hôm làm ca chiều để lo lắng việc nhà và cơm nước thì bà cũng không hài lòng, bà nói nấu cơm sớm quá lúc ăn bị nguội ngắt hết cả ngon lành. Còn giặt đồ thì bà bắt chị phải giặt tay trong khi nhà có máy giặt, bà nói giặt tay áo quần mới sạch, mà chị đi làm về đã mệt lắm rồi.

Chị nói có những lúc chị đi làm về là cả nhà đang ngồi ăn cơm nên chị cũng ngồi vào luôn, vậy là bà mát mẻ nặng nhẹ rằng con dâu sướng quá, đi làm về đã có mẹ chồng lo hết chỉ việc ăn mà thôi, bà làm như chị là người ăn không ngồi rồi suốt ngày vậy.

Những ấm ức và mâu thuẫn cứ hình thành lâu ngày như vậy. Cộng thêm việc anh chị chậm có con, mà chị luôn mong ngày mong đêm điều đó, còn bà cứ hối thúc mỗi ngày, bà nói nhất định chị phải snh con trai. Sao người ta cũng cưới giống chị mà đã bế con rồi, còn chị cứ lặng câm.

Thật ra chị không kể tôi nghe hết vậy đâu, mà những chị khác hay đến nhà chị chơi kể lại, họ nói mẹ chồng chị cực kỳ khó chịu và kỹ tính. Đúng là ai làm dâu trong nhà sẽ rất khổ, vì gần như không có chuyện gì làm bà vui vẻ được.

Chị nói đã nhiều lần chị bàn với anh nên thuê nhà ở riêng, vì cứ đi làm về là chị thấy ngột ngạt và khó thở. Riết rồi chị không muốn cất lời nói bất cứ điều gì với ba mẹ trong nhà, rồi bà lại nói chị xem thường bà. Nghĩa là một trăm việc là một trăm việc bà không bao giờ hài lòng về chị. Chị nói chị cảm nhận chị giống như cái gai trong mắt bà vậy. Anh không đồng ý, anh nói ba mẹ già rồi phải có anh sống chung để đêm hôm lỡ ông bà có việc gì, vậy là chị lại im lặng.

Hạnh phúc của anh chị đang trượt dần trên sườn dốc thì lại một sự cố xảy ra, mẹ chồng chị ngã bệnh rất nặng. Bác sĩ nói bà bị trụy tim. Những ngày đầu còn phải thở máy. Vậy là chị cuống cuồng xin nghỉ phép, suốt ngày chị tất bật hết bệnh viện rồi về nhà, chính tay chị đút cháo cho bà, lau rửa chăm sóc bà ngày đêm, nhiều người không biết cứ tưởng chị là con gái.

Ngày bà được xuất viện về nhà, bà cầm tay chị và khóc, bà nói bao lâu nay đã quá hà khắc với chị. Từ giờ bà đã hiểu tấm lòng hiếu thảo của chị và chị sẽ không còn phải chịu đựng bất cứ điều gì nữa. Thật kỳ lạ, cũng ngay tối hôm đó chị phát hiện chị có thai.

Khi tôi chuyển công việc qua một công ty khác cũng trực thuộc trong chuỗi công ty đó thì hay tin chị hạ sinh một bé trai vô cùng kháu khỉnh đáng yêu. Tôi đi thăm chị và cũng tạm biệt chị, nhìn anh chị cưng nựng con mà tôi cứ mỉm cười, nhìn anh chị quá hạnh phúc giây phút đó.

Tôi hiểu, dù những ngày tháng đó tôi còn rất trẻ và chưa lập gia đình, hạnh phúc của chị là những nụ cười phía sau những đắng cay.

Với chị, phía sau hạnh phúc là những cơn bão trong lòng là những cơn bão ngầm trong gia đình mà nhiều lúc chị đã muốn quay đi. Cái kết ấy thật đẹp.

Rồi tôi chuyển công ty, tôi lại gặp thêm một người chị mới, một người ca trưởng mà tôi luôn yêu mến.

Chị ấy ít nói, tôi cảm nhận chị chỉ cười nói những lúc phải bắt buộc, còn lại chị im lặng làm việc. Chị hay hỏi tôi đã có người yêu chưa, nếu có thì phải cố gắng giữ gìn đừng như chị. Tôi mới tá hỏa ra là chị lỡ có thai trước đám cưới, tôi nói điều này mọi người sẽ cười, nhưng nếu những ai ở lứa tuổi của tôi ngày ấy thì sẽ hiểu. Chuyện cô dâu có thai trước là một chuyện xấu xa là một chuyện đáng xấu hổ và bị mọi người dèm pha bởi ngoài ngoài và ngay cả chính nhà chồng.

Chị nói anh chị quá yêu nhau nên chị có thai trước, anh thú thật với mẹ anh để cưới chị nhưng mẹ anh không đồng ý. Bà còn gào lên là nhà này sẽ không có loại con dâu như vậy, loại phụ nữ mà có thai trước là loại trắc nết không xứng đáng làm dâu của bà, hay làm mẹ của các cháu của bà sau này.

Anh đã cố gắng thuyết phục mẹ và nhận là lỗi của anh, vậy mà đến hơn sáu tháng sau bà mới đồng ý cho cưới. Chị nói lúc đó chị cũng thấy xấu hổ vô cùng vì cái bụng lớn quá nên ai cũng biết chị đang có thai, có người thì đồng cảm còn có người lại bĩu môi trước chị.

Nhưng dù sao cuối cùng chị cũng có một đám cưới đàng hoàng, chị nói đang trong lễ cưới mà cô dâu cứ rơi nước mắt.

Đến bây giờ khi chị ấy không còn làm chung với tôi nữa, tôi vẫn bị ám ảnh bởi những câu chuyện, những khó khăn của chị ấy khi phải làm dâu một gia đình khắt khe, bảo thủ.

Câu chuyện về cô em gái nhỏ

Ngày tôi nhận công việc mới thì cô bé ấy cũng nhận công việc ở quầy hàng đối diện với tôi, công việc của em gái ấy là bán hàng mỹ nghệ. Quầy hàng hóa có số lượng rất lớn, nó được bày bán trong các tủ kính lớn. Mặc dù được niêm yết giá sẵn nhưng quá nhiều như vậy thì rất dễ bị nhầm lẫn, nên đòi hỏi người bán phải hiểu biết về tất cả các mặt hàng và giá cả.

Cô bé quản lý cửa hàng đó quen và yêu một người đàn ông ngoại quốc. Nó hay tạt sang phòng tôi tâm sự. Nó kể nó yêu một người đàn ông ngoại quốc.

Ba mẹ nó cấm tiệt, ba nó nói nó là con gái duy nhất nên ông đã đặt hết tình yêu thương vào nó. Ông không đặt nặng nhẹ bất cứ vấn đề nào, sang hèn nghèo khó, ông chỉ muốn nó lấy một người chồng trong nước. Ông nói ông không biết tiếng nước ngoài rồi sẽ nói năng đối đáp ra sao, chẳng lẽ lúc nào cũng phải có người phiên dịch kè kè bên cạnh. Rồi sẽ có những chuyện trong gia đình chỉ có ba mẹ con cái biết cùng nhau lại đem phơi bày ra hết cho thiên hạ biết.

Tôi biết ba nó cực lực phản đối, mà họ lại quá yêu nhau như vậy. Nó thuyết phục nó người phiên dịch chứ không có người ngoài nào hết. nó kiên quyết đến nỗi ba mẹ nó cũng phải chiều theo ý. Rồi nó tổ chức một bữa tiệc nhỏ trong gia đình, tất nhiên là có anh, người đàn ông ngoại quốc mà nó yêu, nó muốn kết nối giữa ba mẹ và anh lại và muốn chứng tỏ cho ba biết tình cảm của hai người. Nó tin vào khả năng phiên dịch của mình, ai dè đâu sau bữa tiệc ba nó càng nổi đóa hơn. Ông nói con rể tương lai gì mà suốt bữa ăn ông không thể nói cùng được câu nào, chỉ cụng ly dô dô là xong, còn cứ phải đợi nó dịch ra thì ông mới hiểu.

Họ kiên trì yêu nhau suốt hai năm, tôi thấy anh cứ bay qua bay lại suốt để thăm nó. Mà thực ra đất nước Pakistan của Anh cũng không phải giàu có gì, lại xa xôi. Nhưng có vẻ tấm lòng của anh với nó cùng thời gian đã dần chứng minh được sự nghiêm túc của đôi trẻ.

Tôi nhận được thiệp cưới của nó và vào một ngày cuối năm dương lịch. Sau đó, một đám cưới được diễn ra vào những ngày thời tiết rất đẹp, trời có nắng nhẹ và se se hơi lạnh, nó cười tươi trong chiếc váy trắng cô dâu tinh khôi.

Rồi nó bay sang quê chồng, một đất nước xa xôi thậm chí theo như tôi đọc báo đài, đất nước ấy kinh tế thua Việt Nam mình. Phía sau hạnh phúc của nó là một chuyến bay dài với rất nhiều khó khăn đang đợi. Nó biết điều đó nhưng vẫn chấp nhận vì nó bảo với tôi,"Chẳng có hạnh phúc nào dễ dàng cả chị ạ."

Tôi nhớ mãi đôi mắt lấp lánh nụ cười và thoáng một giọt nước mắt rơi xuống của nó trong lần chia tay ở sân bay. Tôi thầm chúc những điều tốt đẹp sẽ đến, và nó sẽ hạnh phúc với lựa chọn của mình.

 

 

Còn tôi của năm nào cho đến bây giờ, tôi đã biết phía sau của hạnh phúc luôn luôn là rất nhiều những điều khác. Nhưng cho dù là điều gì đi nữa thì hãy cứ tin cuối cùng sẽ là hạnh phúc, nếu bạn thực sự làm việc nghiêm túc, yêu hết mình. Nếu bạn dành cho đời một thái độ sống tích cực, và luôn vận động chính bạn trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Phía sau của hạnh phúc là khi bạn biết nói: Tôi đã chạm được vào hạnh phúc sau một hành trình thật dài.

Phía sau của hạnh phúc cũng rất nhanh, đôi khi chỉ là một nụ cười tươi vào mỗi sáng sớm khi tôi bước ra khỏi nhà với công việc quen thuộc, và cười tươi chào hỏi những người hàng xóm của tôi, dù đôi khi chỉ là những câu rất ngắn.

Những lúc ấy tôi cảm giác hạnh phúc đang theo tôi trên từng bước chân, dù trong đầu tôi đang là những tính toán suy nghĩ hôm nay cả nhà sẽ ăn gì.

Cũng như gần đây, tôi nghe truyền thông đưa tin đã có dự án một triệu căn hộ nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp. Tôi cảm thấy hạnh phúc và chắc nhiều người khác đang mơ đến một ngôi nhà như tôi. Rồi chúng ta sẽ ổn cả thôi.

 

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thương Màu Điên Điển | Blog Radio Bản Full

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình chung

Tình chung

Tôi, một gã khờ yêu thơ, Thuở ấy tương tư mối tình hờ Trọn lòng thương nhớ dáng em xinh

Phóng viên tài chính Mỹ: Đây là lời khuyên tài chính tốt nhất tôi nghe được trong năm nay

Phóng viên tài chính Mỹ: Đây là lời khuyên tài chính tốt nhất tôi nghe được trong năm nay

Để tiết kiệm tiền, các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên bắt đầu với 5 điều này, nếu không bạn sẽ hối hận về sau.

Mùa bằng lăng

Mùa bằng lăng

Cô gật đầu và anh ôm cô vào lòng, có thật nhiều những đóa bằng lăng như đang reo vui lên cùng họ, và cả con đường dài cũng vậy. Cô nhớ mãi buổi tối hôm đó con đường rất vắng và anh đã hôn cô nụ hôn đầu tiên, họ đã ngập trong hạnh phúc mà cô nhớ suốt đời.

"Nhớ nhá - Hãy luôn giữ nụ cười"

Chỉ mong đoạn đường sau này của cậu, mọi thứ đều tốt, còn tớ cũng sẽ tập quên cậu. Đã 5 năm rồi, có lẽ cũng đến lúc tớ nên quên đi cậu để đón nhận những ánh nắng mặt trời của ngày mới.

Những con còng trên biển

Những con còng trên biển

Nhi nhìn chăm chăm vào bức tranh trước mặt. Sao lại có một sự trùng hợp đến vậy chứ, đây có phải là bức tranh mà Nhi rất thích và đặc biệt rất thích trong cả hai lần được xem ngoài con đường biển không?

Đóa hoa bên đường

Đóa hoa bên đường

Chợt, tôi bắt gặp một đóa hoa nhỏ bên lề đường. Đóa hoa ấy, mặc dù nở giữa bụi rậm và khô cằn, nhưng vẫn tỏa sáng với vẻ đẹp riêng của mình. Tôi ngừng bước, nhìn chăm chú vào đóa hoa và bắt đầu suy tư về ý nghĩa của nó.

Đối nhân xử thế - không thể qua loa!

Đối nhân xử thế - không thể qua loa!

Tôi đã tự nhủ, dù cho có chuyện gì xảy ra, trước hết tôi phải giữ vững quan điểm cư xử phải phép, khiêm nhường, dùng sự bình tĩnh và tôn trọng để đối đãi với mọi người một cách thật thận trọng để rồi sau đó, tôi sẽ biết ai là người xứng đáng để tôi dụng tâm mà chân thành khoan dung.

Sắc hoa vàng trong nắng

Sắc hoa vàng trong nắng

Chưa bao giờ nó thật hạnh phúc như vậy, tết này sẽ là một cái tết mà nó sẽ ghi nhớ suốt đời, nó cảm nhận được tình thương của ba của mẹ của chị dành cho nó là to còn hơn cả bầu trời nữa.

Để có được hạnh phúc gia đình

Để có được hạnh phúc gia đình

Chúng ta có thể vì gia đình mà sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, gian nan ngoài kia chỉ mong sao khi về nhà cái chúng ta được nhìn thấy là những nụ cười hồn nhiên và ngây thơ của những đứa con bé bỏng của mình, và được nghe câu nói đầy ấm lòng: "Cha, mẹ đã về".

Hoa xoan ngày ấy

Hoa xoan ngày ấy

Ngày nhỏ trên lưng trâu Tôi ngửi mùi xoan đâu Cánh hoa phủ quanh đầu Một thời trong kí ức.

back to top