Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ở lại với yêu thương

2016-09-20 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - “Đêm qua anh đã hỏi Người, liệu anh có thể xin hôn em một lần nữa không?” Em im lặng, tay em đặt trên vai tôi. Cằm tôi từ từ rời khỏi vai em, mặt tôi hướng đến gần mặt em. Rồi môi tôi chạm vào môi em. Tâm hồn tôi chạm vào tâm hồn em một lần nữa. Và khi chúng tôi mở mắt nhìn nhau, tôi thấy bình minh đang hửng sáng ở đằng xa.

***

“Nếu yêu thương đã dẫn lối mình đến với nhau lần này, thì chúng ta hãy thử một lần ở lại em nhé. Dẫu thế nào, chúng ta vẫn cần yêu thương dẫn lối. Một lần nữa.”

Gặp nhau lần nữa

Tôi và người yêu cũ chia tay đã được nửa năm. Mọi chuyện đã quay trở lại nhịp điệu thường ngày trong cuộc sống của tôi. Những khoảng trống cô đơn hay nỗi buồn thỉnh thoảng vẫn ghé quá nhưng không còn dằn vặt tôi từng giờ từng phút. Thời gian quả là phép màu nhiệm cho tất cả những nỗi đau.

Thỉnh thoảng tôi vẫn nhớ về chuyến du lịch ngắn ngày ảo diệu cách đây sáu tháng. Lúc đó tôi chỉ muốn tìm một nơi thật xa để thay đổi không khí và tạm quên đi chuyện buồn của mình. Và chuyến đi đó đã vô tình cho tôi gặp một cô gái lạ. Em đang đi tìm lại người yêu cũ còn tôi đang muốn quên đi mối tình vừa qua, tất cả đều đi đến thành phố ấy. Không hẹn mà gặp, chúng tôi đã có một chuyến đi thú vị với nhau, chia sẻ với nhau về chuyện tình thầm kín của mình dù chỉ là hai người dưng. Sau đó chúng tôi chia tay và không còn gặp lại...

Tôi chưa bao giờ thử tìm cách liên hệ với em. Mọi chuyện diễn ra cứ như là một giấc mơ. Đến nỗi đôi khi tôi hoài nghi là nó có thật sự xảy ra hay chỉ là một giấc mơ quá sống động. Nhưng nụ hôn chúng tôi trao nhau đêm hôm đó thật sự đã rung động cõi lòng tôi khi ấy. Nó nhắc tôi nhớ về em như một một kỷ niệm ngọt ngào vỗ về cho quá khứ nhiều niềm đắng trước đó của mình.

Và tôi cứ ngỡ rằng chuyện đó chỉ như là một khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời, đủ đẹp để tôi mỉm cười khi nhớ về, nhưng cũng mong manh và mơ hồ cho tôi muốn nắm giữ.

Tôi cứ ngỡ như thế… cho đến ngày em đứng trước mặt tôi, bằng xương bằng thịt.

Ở lại với yêu thương

...Buổi chiều hôm ấy tôi tản bộ dưới công viên tòa nhà văn phòng nơi tôi làm việc. Hoàng hôn ở đây luôn lộng gió. Không muốn chen chân vào dòng xe chật cứng đang tranh nhau về nhà dưới kia, tôi chọn cách thong thả tận hưởng hết buổi chiều. Khi tôi đang đi dạo thì đột nhiên thấy một bóng dáng quen thuộc đang dừng lại ở phía xa. Bóng dáng đó vừa lạ vừa quen, tôi vừa tiến lại gần hơn lại vừa lục tìm trong trí nhớ của mình.

Khi khuôn mặt đối diện gần hiện rõ cũng là lúc tim tôi nhói lên một cái vì tôi đã nhận ra, chính là em! Cô gái xa lạ mà tôi cứ ngỡ rằng mình đã hôn trong mơ.

Không bao giờ, không bao giờ tôi dám nghĩ rằng hai chúng tôi sẽ gặp nhau lần nữa, tại thành phố này.

Nhân duyên là của trời cho

Em cũng rất bất ngờ khi thấy tôi xuất hiện. Lúc nhận ra nụ cười của em, tôi cảm thấy có một cảm giác thân thương. Gạt đi những e dè thoáng qua, tôi mời em cùng mình đi bộ đến một quán ăn tối gần đó.

Em đến thành phố này theo lời mời của một công ty đối tác. Thời gian ở lại chỉ một tuần và ngày chúng tôi gặp nhau thì hôm sau em đã phải về. Cả tuần qua bận rộn với công việc nên đến hôm nay em mới có cơ hội đi dạo ở trung tâm thành phố. Và thật ngẫu nhiên khi em gặp lại tôi một lần nữa.

Tôi buột miệng:

“Vậy chắc là mình có duyên với nhau…” – Nhận ra câu nói của mình hơi sỗ sàng, tôi im lặng khi chưa hết câu. Tôi không biết em có nghe thấy không mà chỉ thấy em cúi đầu im lặng.

Quán ăn tôi dẫn em đi nằm trên một khu chung cư cũ. Từ ngày con đường phía dưới được đầu tư mở rộng thành một khu phố đi bộ của trung tâm, cả chung cư bỗng trở nên đắt giá, các tiệm cà phê và nhà hàng mọc lên dày đặc. Em và tôi may mắn tới sớm nên dành được vị trí ngồi ngoài ban công, có thể ngắm nhìn quang cảnh cả con đường lộng gió phía dưới.

Chúng tôi ngồi nhắc lại chuyện cũ. Tôi và em mở lòng nói chuyện như chưa từng có sự xa cách. Sau lần gặp tôi cách đây sáu tháng, em có quay về thành phố đó thêm hai lần nữa với hy vọng tìm thấy người yêu cũ. Dù sao em cũng rất trân trọng và cảm thấy có lỗi nên không muốn mọi chuyện kết thúc dang dở như vậy. Và em đã gặp được anh ta trong lần thứ ba.

Hai người nói chuyện với nhau rất nhiều, cuối cùng vẫn quyết định là không quay về với nhau. Nới tới đó tôi cảm giác giọng em hơi trầm xuống. Cuộc đời và thời gian tàn nhẫn lắm em ạ. Khi ta đã mất đi điều gì đó, thì sẽ mất đi mãi mãi… Tôi ngồi im lặng ngắm nhìn em, vẫn những sợi tóc lơ thơ đang dính trên trán và bay phấp phới trong cơn gió mà lần đầu tôi gặp đã nhìn thấy, em vẫn vậy hay cũng đã khác xưa?

Bỗng nhiên em hỏi tôi:

“Nhân duyên là của trời cho, đúng không anh nhỉ?”

Tôi nhìn em, cười nhẹ và gật đầu. Phải rồi, những mối duyên, những con người mà ta may mắn gặp trong cuộc đời này, đều là món quà của ông trời cả.

Ở lại với yêu thương

Những câu hỏi

Ngày mai em phải bay về chuyến sáng. Bất chợt tôi thấy lòng mình hơi chòng chành như người say sóng. Rồi tôi cũng nói ra suy nghĩ mà từ lúc gặp lại em tôi đã muốn nói ngay:

“Vậy… đêm nay anh lại đi với em, như đêm trước nhé?”

Đêm trước ấy đã là chuyện của nửa năm trước. Và chúng tôi đã hôn nhau, nụ hôn của đồng cảm chứ không phải yêu thương.

Nhưng tuyệt nhiên tôi không hề nhắc lại chuyện cũ, và cũng không mong muốn em suy nghĩ gì khác, tôi nói như nhấn mạnh thêm:

“…vì, ban đêm, thành phố rất đẹp.”

Em cười, gật đầu đồng ý.

Tôi chở em đi ngang dọc thành phố. Em xuýt xoa trước hệ thống các cây cầu dày đặc nối giữa hai bờ kênh kéo dài từ nội thành đến ngoại thành. Nhờ những sự kết nối đó mà người ta đã gần với nhau nhiều hơn. Tôi dừng xe và để em thử từng món ăn vặt ven đường, phong phú đến nỗi sau vài món em đã lắc đầu nguầy nguậy vì no đến thở không nổi.

Gần khuya, tôi dẫn em đến nhà thờ trung tâm của thành phố. Rất nhiều người vẫn hay thắp nến dưới chân Đức Mẹ để cầu nguyện hàng đêm. Em và tôi đứng xa xa, tạo một khoảng cách với những người đang cầu nguyện đứng trong khuôn viên. Tôi kể em nghe đây là nơi bình yên mà tôi vẫn hay tìm về. Nhưng tôi chưa bao giờ dám khấn nguyện điều gì từ Đấng Tối Cao cả. Em hỏi tôi tại sao.

“Vì anh thấy mình không xứng đáng.” – Khi nói với em điều đó, tôi thấy sống mũi mình cay cay. Một nỗi buồn vô cớ dâng lên. Hoặc thật ra nỗi buồn ấy không hề vô cớ. Tôi biết mình buồn điều gì nhưng rất sợ để thừa nhận nó. Tôi luôn là người thất bại trong chính tình yêu của mình.

Bỗng dưng em quay qua phía Đức Mẹ, chắp hai tay và nhắm mắt lại. Sau một hồi em quay về phía tôi và mỉm cười: “Được rồi đó anh.”

“Được gì?” – Tôi ngạc nhiên hỏi em.

“Em đã hỏi Người, anh có xứng đáng để xin Người một điều ước không, và Người đã đồng ý.”

Tôi nghe lớp đá khô cằn trong tim mình vỡ ra đôi chút.

“Anh mau cầu nguyện đi. Nhân lúc Người vẫn còn đang lắng nghe.”

Em xoay người tôi lại và nắm hay tay tôi chắp vào nhau. Tôi ngoan ngoãn làm theo lời em, nhắm mắt và xin nguyện…

Bỗng nhiên một cơn mưa rào ập đến.

Mọi người nhanh chóng tản ra tìm chỗ trú mưa. Tôi nắm lấy tay em rồi chạy vào nép vội dưới chân nhà thờ. Cơn mưa không lớn, nhìn lên vùng sáng dưới ánh đèn chỉ thấy những giọt mong manh rơi nhanh theo chiều gió. Em đặt tay em nằm yên trong tay tôi. Cảm giác ấm áp lại một lần nữa quay trở lại. Là cảm giác ấm của em, hay là lòng tôi đang khơi dậy những hoài niệm cũ? Tôi hoang mang quá…

Trời tạnh mưa dần. Chúng tôi ghé một tiệm cà phê gần đó. Tiệm này là nơi tụ tập quen thuộc của giới trẻ và chuyên cho những ai thích thức suốt đêm. Em nhấp một ngụm cà phê sữa nóng và nhìn tôi cười tít cả mắt. Lần trước gặp nhau, em cũng cười, nhưng nụ cười luôn phảng phất nỗi buồn không dứt. Có vẻ bây giờ em đã thực sự quên được chuyện cũ.

Tôi nhìn đồng hồ, chỉ còn vài tiếng nữa thôi là em sẽ ra sân bay. Sao khung cảnh này quen thuộc quá. Lần trước tôi và em cũng ngồi với nhau suốt đêm như vầy. Rồi mỗi người một hướng. Lần này mọi chuyện cũng sẽ lặp lại như vậy sao?

Ở lại với yêu thương

Và lời phúc đáp

Tôi hỏi em:

“Em vẫn thường hay cầu nguyện? Như khi nãy?”

“Em không cầu nguyện, em trò chuyện với Người.”

“Vậy em sẽ nói những chuyện gì?”

“Tất cả những chuyện về em mà em muốn Người biết.”

“Vậy nếu em hỏi một điều gì đó, sẽ có câu trả lời chứ?”

“Không phải tất cả đâu anh, nhưng bằng một cách nào đó, Người sẽ đưa ra những chỉ dẫn cho mọi chuyện.”

Tôi im lặng khuấy ly cà phê đã nguội của mình. Liệu câu hỏi của tôi Người có vui lòng phúc đáp?

Em tiếp tục:

“Như lần em gặp anh, là vì em đã nghe được lời khuyên phải quay về thành phố ấy. Chỉ có quay về và đối mặt với chuyện cũ, em mới biết mình thật sự cần gì.”

“Anh đưa em ra sân bay nhé?” Tôi nhìn em rất lâu… Em gật đầu nhẹ.

Sân bay buổi ban sớm nhưng vẫn rất đông người. Tôi đã từng đọc đâu đó đây là nơi diễn ra nhiều điều kỳ lạ nhất trong cuộc đời của con người ta. Mảnh đất này vừa là nơi trùng phùng và cũng là nơi chia ly. Có rất nhiều nước mắt rơi vì hạnh phúc ngày gặp mặt, cũng không ít lần người ta rơi lệ khi phải xa nhau. Còn cảm xúc của tôi lúc này… như bầu trời tờ mờ hôm nay, chưa sáng chưa tối thật khó tả.

Ở lại với yêu thương

Tôi muốn hỏi em rất nhiều điều:

“Em sống ở đâu?”

“Em cho tôi số điện thoại liên lạc được không?”

“Em sẽ còn quay lại chứ?”

“Em… đã quên người cũ chưa?”

Và còn rất nhiều rất nhiều những câu hỏi thầm kín hơn nữa không biết từ đâu xuất hiện trong đầu tôi. Khi chúng tôi xuống xe và ngày càng đến gần cổng đi của em, tim tôi đập càng mạnh. Đầu tôi váng vất câu nói của em đêm qua “nhân duyên là của trời cho”…

Đi mãi rồi cũng đến nơi. Em quay lại nhìn tôi. Rồi bất chợt em nhón người vòng tay ra sau vai tôi. Em ôm tôi thật chặt. Tôi ngửi thấy mùi thơm trên tóc em. Mùi thơm thi thoảng phảng phất trong giấc mơ của tôi kể từ lần đầu gặp mặt. Tôi ước gì thời gian dừng lại thời khắc này để mình có thể minh mẫn nhìn nhận lại tất cả mọi chuyện.

Em buông tay ra nhưng tôi vẫn giữ chặt em lại. Em có vẻ hơi bất ngờ nhưng vẫn để yên. Tôi nghe mình thốt ra từng từ thật chậm:

“Đêm qua anh đã hỏi Người, liệu anh có thể xin hôn em một lần nữa không?”

Em im lặng, tay em đặt trên vai tôi. Cằm tôi từ từ rời khỏi vai em, mặt tôi hướng đến gần mặt em. Rồi môi tôi chạm vào môi em. Tâm hồn tôi chạm vào tâm hồn em một lần nữa. Và khi chúng tôi mở mắt nhìn nhau, tôi thấy bình minh đang hửng sáng ở đằng xa.

Con đường đời phía trước mỗi người đi đều là một bí mật của số phận. Nhưng bỗng một ngày một người không ngờ tới sẽ xuất hiện trên con đường độc hành của tôi… Nhân duyên là của trời cho, và Người hỏi rằng tôi có muốn giữ lại mối duyên này không.

Ngày mai sẽ thế nào tôi cũng không thể biết.

Nhưng câu chuyện này sẽ bắt đầu hay không tôi đã có câu trả lời cho chính mình.

Tôi trả lời Người, như tin nhắn mà tôi đã gửi cho em trước khi em lên máy bay:

“Nếu yêu thương đã dẫn lối mình đến với nhau lần này, thì chúng ta hãy thử một lần ở lại em nhé. Dẫu thế nào, chúng ta vẫn cần yêu thương dẫn lối một lần nữa.”

© Hi Tường – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Thật ra khi bạn chuyên chú nhìn vào các đám mây, để cho bộ não và tâm hồn cùng thỏa sức bay lượn, bạn sẽ hiểu được sâu bên trong mình qua những hình ảnh mà bạn thấy được

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Quân không phải mặt trời rực rỡ, bây giờ tôi mới nhận ra cậu ấy là mặt trăng dịu dàng. Chỉ khi mặt trăng xuất hiện, những vì sao mới bắt đầu tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Cậu ấy không chỉ bảo vệ tôi, cậu ấy còn giúp tôi tìm lại ánh sáng đã tắt và thắp nó lại bằng sự dịu dàng. Vì thế, tôi mới yêu Quân.

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Hằng ngày, báo chí và truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực dễ khiến ta lo âu, sự sợ hãi đó thuộc về bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự,.. lại là nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Thay vì tránh né, bạn nên “nhìn sâu” vào chính nỗi sợ của bản thân và học cách xử trí nó. Sau đây là những “mẹo” đơn giản sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tâm lý ấy.

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Cứ thế, đi qua một mùa mưa là đi qua bao khó khăn. Nhiều lúc, tôi cũng thoáng nghĩ rằng miền Trung sao khó tánh quá vậy: mùa thì hạn, nắng rát da, mùa nước lũ dâng cao, sạt lở… Khó là vậy, nhưng tôi yêu sao vùng đất yên bình này. Vùng đất của những ngày hè, bọn trẻ í ới thả diều, bắt ve sầu. Vùng đất của mấy ngày mưa, bà con ra sông kéo cá, cùng bật cười, bật khóc vì hạnh phúc.

Chuyện ba người

Chuyện ba người

Chuyện tưởng chừng đã cũ Muôn thuở tại chữ "tình" Ba đứa chúng mình Làm một vòng luẩn quẩn.

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

back to top