Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nương tựa vào đâu giữa lúc bão giông?

2022-06-10 01:30

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền


blogradio.vn - Hơn ai hết bạn là người hiểu rõ chính mình, bạn hiểu được mình có những giá trị và niềm tin nhất định. Đối với tôi thì yêu bản thân là điều tuyệt vời nhất mà mỗi người có thể làm cho chính mình.

***

Ai trong cuộc đời cũng phải trải qua những ngày tháng chông chênh của tuổi trẻ, có rất nhiều thử thách và rào cản mà chúng ta phải vượt qua. Đồng hành cùng chặng đường ấy, mỗi người sẽ có một hoặc nhiều hơn những chốn nương tựa để tiếp thêm động lực, chia sẻ cùng nhau vượt qua khó khăn, bất ổn của tuổi trẻ. Sau đây, tôi sẽ nói về những điểm tựa của bản thân trong quá trình sống một mình vượt qua nhiều sóng gió của cuộc sống.

Một năm rưỡi ở một mình, ở một nơi xa, không kết nối thường xuyên với mạng xã hội, bạn bè cũng không có nhiều, vậy tôi đã nương tựa vào đâu để vượt qua những giai đoạn cuộc sống chông chênh, tâm trạng bất ổn để có thể “cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông”.

Nương tựa vào chính mình:

Bất kỳ ai cũng cần những khoảng thời gian ở một mình. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy bực bội khi phải trở về nhà sau thời gian 8 tiếng ở công sở áp lực với những cuộc điện thoại, những con số, sự mệt mỏi vì va chạm với nhiều người ngoài xã hội mà người thân trong gia đình cũng không để bạn được yên. Đừng tỏ ra trách móc bản thân mình vì sự khó chịu này, mà hãy cho mình khoảng không gian riêng. Hãy đi dạo quanh công viên, vào một quán cà phê yêu thích, chạy bộ vài vòng cũng làm tâm trạng của bạn khá hơn nhiều.

Không ai khác người hiểu mình, có thể chữa lành những vết thương cho mình là chính bản – thân – mình. Thành thật mà nói, tôi có một số vấn đề về tổn thương tâm lý nhưng không phải ai cũng biết, vì tôi không biểu hiện ra ngoài, một phần nữa là tôi có thể tự cân bằng được cảm xúc của mình nên không để những vấn đề tâm lý đó kéo dài làm ảnh hưởng tới bản thân và người xung quanh. Người trẻ hiện đại đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý khác nhau, mạng xã hội càng phát triển thì sẽ có càng nhiều vấn đề liên quan tới các bệnh lý về tâm lý; ngoài con người của gia đình, con người xã hội, bây giờ còn có con người ở trên mạng xã hội. Mỗi khi đứng ở một vị trí, hoàn cảnh chúng ta lại “diễn” một vai khác nhau. Tôi nói chuyện với một số người thì họ cảm nhận được mình có những dấu hiệu ban đầu của trầm cảm, nhưng một thực tế nghiệt ngã là khi họ nói cho người khác (có thể là người thân) rằng bản thân có thể đang rơi vào trầm cảm thì lại bị gạt đi, cho rằng vớ vẩn, áp lực hay chuyện có thế thôi mà đã trầm cảm…

Tôi đã từng vượt qua những cảm xúc tiêu cực, bất lực một mình hay nói khác đi là nương tựa vào chính mình trong bão tố để mạnh mẽ hơn. Tôi dành nhiều thời gian cho bản thân, làm những điều mình thích: đọc sách, chạy bộ một mình, viết lách và cố gắng duy trì các thói quen như lập kế hoạch, dậy sớm, tiết kiệm. Khi làm những điều mình thích tôi thấy rất thoải mái, nhẹ nhõm rất nhiều, đặc biệt là thời gian chạy bộ giúp tôi thông suốt được nhiều chuyện và tái tạo năng lượng bản thân. Nhiều khi tôi cảm thấy mình ích kỷ, nhưng suy cho cùng chỉ có mình mới có thể giải quyết được vấn đề của mình – “ai buộc người ấy gỡ”. Hơn ai hết bạn là người hiểu rõ chính mình, bạn hiểu được mình có những giá trị và niềm tin nhất định. Đối với tôi thì yêu bản thân là điều tuyệt vời nhất mà mỗi người có thể làm cho chính mình. Là một người hướng nội, nên tôi không thể lúc nào cũng trò chuyện, gặp gỡ mọi người liên tục; tôi cần không gian và thời gian riêng tư để tái tạo năng lượng cá nhân và làm những việc tôi thích. Điều này có thể khiến nhiều người nghĩ tôi ích kỷ, nhưng chính vì có những khoảng thời gian đó mà tôi mới mạnh mẽ từ nội tại, độc lập hơn và tự tin hơn từ đó có thể dành nhiều tình cảm hơn cho mọi người.

Nương tựa vào sách:

Đối với tôi, sách là một người bạn. Tôi thực hành và duy trì việc đọc sách thường xuyên hơn một năm nay, ngày trước tôi cũng đọc nhưng không thường xuyên và nhiều khi cũng không đến nơi đến chốn. Tôi đặc biệt thích cảm giác cầm trên tay cuốn sách, lật từng trang, ngửi mùi giấy quen thuộc hơn là việc đọc sách điện tử (trước tôi có dùng kindle để đọc nhưng không thấy thoải mái bằng việc đọc sách giấy). Điểm yếu là tôi tiêu khá nhiều tiền để mua sách giấy, tuy nhiên tôi cũng kiểm soát được nhờ việc tiết kiệm, có kế hoạch dùng tiền mua sách hay đọc hết rồi mới mua thêm. Điều quan trọng của đọc sách (hay là làm bất kỳ điều gì) là tập trung vào hiện tại, để bản thân thực sự hiện diện làm việc đó. Chỉ có như vậy chúng ta mới nhận được những giá trị từ sách: mang bạn đến nhiều nơi, có rất nhiều những câu chuyện đồng cảm với bạn, bổ sung cho bạn nhiều kiến thức và cũng kích thích sự tưởng tượng, sáng tạo và tìm hiểu thêm về mọi thứ xung quanh mà nhiều phương tiện khác không mang lại cho bạn.

Nương tựa vào "người đồng hành - người thương" của mình:

Tôi luôn nói với người ấy rằng chúng ta không chỉ là người thương của nhau mà còn là partner của nhau nữa. Người mà tôi có thể thoải mái chia sẻ, trò chuyện mọi thứ, làm những sở thích cùng nhau, phát triển cùng nhau. Partner là người cùng tôi vượt qua những chông chênh của tuổi trẻ, chia sẻ và dạy tôi rất nhiều thứ như sự độc lập về suy nghĩ, quản lý tài chính cá nhân, chạy bộ và đọc sách cũng là hai thói quen mà tôi ảnh hưởng từ partner của mình. Chúng tôi có gặp các vấn đề như các cặp đôi khác không? Có chứ, nhưng may mắn thay chúng tôi có thể thẳng thắn nói quan điểm, suy nghĩ của nhau, mỗi khi có vấn đề xảy ra đều giải quyết ngay không để im lặng rồi cho qua rồi không xử lý gốc rễ. Chính vì thế mà dù có rất nhiều chuyện xảy ra, nhiều thời gian yêu xa nhưng chúng tôi vẫn may mắn còn ở lại bên nhau đến giờ.

Mỗi người nên có những điểm tựa nơi mà có thể giúp bạn là chính mình, thoải mái nhất, tự tin nhất với những giá trị của bản thân để cho có bất kỳ khó khăn, trắc trở nào cũng có thể an trú tâm hồn mình vào đó. Giống như đầu tư, không nên cho trứng vào một giỏ thì chúng ta cũng nên có càng nhiều điểm tựa cho bản thân càng tốt.

© Nguyễn Thị Thu Hiền - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi 22 với quá khứ, hiện tại và tương lai | Radio Tâm Sự

Nguyễn Thị Thu Hiền

Tôi là người yêu thích viết lách, đọc sách, có sự kiên trì và hướng tới một cuộc sống độc lập, tự do, hạnh phúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

Bố hay bảo con gái là con nhà người ta, lấy chồng rồi sẽ giống bát nước hắt đi, nó sẽ không bao giờ thu lại được nữa. Thực tế, tôi đã luôn chứng minh được lời bố tôi nói là không đúng

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Tôi và anh yêu nhau năm 17 tuổi, đến với nhau bằng thứ tình cảm thuần khiết, bằng sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, yêu từ những thứ giản dị nhất. Yêu anh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, luôn chịu áp lực từ gia đình vì nhà tôi vốn khó, không có cho con gái yêu sớm. Nhưng tôi vẫn luôn kiên trì với thứ gọi là tình yêu, thứ mà tôi gọi là người của đời mình. Nhưng sau 4 năm tưởng đâu tôi sẽ nhận được quả ngọt, kết quả cho những hy sinh thì tôi lại nhận được một cái kết đắng, cái kết mà tôi không thể nào nghĩ đến.

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Không phải ai cũng thích hợp để làm bạn. Con người đến một độ tuổi nhất định, phải đủ nhận thức để sàng lọc quan hệ, biết kết giao với 4 kiểu người, tuyệt giao với 3 loại người này.

Như khúc tình ca (Phần 2)

Như khúc tình ca (Phần 2)

Cô hay nói rằng anh cười lên rất đẹp, rạng ngời như hướng dương dưới ánh mặt trời. Nguyệt à, em là ánh nắng của anh, vắng em rồi hướng dương không còn tươi sắc nữa.

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Trong số bạn bè, đồng nghiệp và người thân của bạn, nếu được chọn một người để đầu tư giống đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ chọn ai? Bạn đã từng xem xét, hay suy nghĩ đến vấn đề này chưa?

 Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ Dẫn tôi qua những trưa nắng hè Như ánh trăng treo lên trong đêm tối Nhỏ bé nhưng lại thắp sáng hồn tôi.

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Từ sâu trong tim, tôi luôn tin rằng, bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của tôi. Ai cũng nói chính ông đã phù hộ cho tôi sống sót qua hai lần tai nạn giao thông nghiêm trọng. Và mỗi khi gặp khó khăn, tôi vẫn luôn nhớ về bố như một điểm tựa tinh thần để tiếp tục vững bước tiến lên phía trước. Chỉ có một điều vẫn khiến tôi ray rứt là cả đời này tôi cũng không còn cơ hội nói với bố một câu từ tận đáy lòng “Con yêu bố rất nhiều”.

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Bạn ơi ngày tháng còn dài Nhưng chớ có dại làm sai quá nhiều.

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Nếu bạn may mắn sở hữu một trong 4 tướng trán dưới đây thì xin chúc mừng bạn sẽ gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Vị trí đặt cây không chỉ cần đẹp mà còn cần mang đến sự hài hòa, phù hợp với phong thủy.

back to top