Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nội tình của ngoại tình – câu chuyện phía sau những cuộc hôn nhân tan vỡ

2019-09-09 01:20

Tác giả: Hồng Thơm


blogradio.vn - Bạn đừng ngần ngại mà hãy đọc nó, coi đây là một kinh nghiệm bạn cho mình cơ hội để cởi mở với chính mình, với người yêu, người  bạn đời của mình. Bởi vì, nó có thể giúp bạn nhận biết được các dấu hiệu có thể khiến mình lạc lối làm kẻ ngoại tình hay người thứ ba, nhìn nhận lại các giá trị bản thân, ý nghĩa của các mối quan hệ khi là nạn nhân trong các cuộc ngoại tình. Và biết đâu đấy, bạn còn có thể tự tìm được cho mình phương thức để hàn gắn một mối quan hệ hay chữa lành những tổn thương trong tâm hồn mình.

***

Nội tình của ngoại tình - Lần đầu tiên nghe giới thiệu về cuốn sách này, ngay bản thân cái tên đã khiến tôi tò mò và cảm thấy thú vị. Giữa cuộc sống xã hội đầy biến động ngày nay, hàng ngày chứng kiến những rạn nứt, đổ vỡ trong hôn nhân xung quanh mình, tôi thật sự muốn tìm hiểu sâu hơn bản chất của một trong những lý do khiến cho ai đó trở thành nạn nhân hay là kẻ phản bội. Hơn thế, nguyên nhân sâu xa vì sao các cặp đôi không thể tiếp tục đồng hành trên cùng một con đường mà họ đã cam kết, đã thề nguyện từ thủa yêu đương nồng cháy là gì? Mặc dù không  phải tất cả mọi sự tan vỡ trong tình yêu và hôn nhân đều xuất phát từ lý do ngoại tình và càng không phải tất cả các mối quan hệ ngoài vợ, ngoài chồng đều dẫn đến ly hôn. Tuy nhiên, một điều có thể khẳng định và luôn luôn tồn tại trong bất cứ một mối quan hệ thiếu chung thủy nào, đó là sự tổn thương của những người trong cuộc.

Sách được viết bởi tác giả Esther Perel, một nhà tâm lý trị liệu nổi tiếng thế giới. Trong suốt hành trình nghề nghiệp của mình, tác giả đã có rất nhiều những tiếp xúc, lắng nghe và trị liệu cho rất nhiều người kể cả nạn nhân, kể cả chủ thể của các cuộc ngoại tình. Bệnh nhân của tác giả đến từ các quốc gia trên thế giới, với những nền văn hóa khác nhau và chính điều này đã tạo nên bề dày trải nghiệm, để tác giả có cái nhìn đa chiều, sâu sắc các khía cạnh liên quan đến cả người phản bội, người bị phản bội và người thứ ba.

Mặc dù cuốn sách được viết bởi một nhà tâm lý, tuy nhiên với kinh nghiệm thực tế phong phú, tác giả đã lồng ghép các câu chuyện, các tình huống từ cuộc sống thực và làm cho nó thực sự trở nên sống động, cuốn hút mà không làm giảm đi tính logic, tính khoa học và sự phức tạp trong yếu tố nội tâm của mỗi con người khi nhìn từ góc độ tâm lý học. Và bởi vì như tôi đã nói, cuốn sách vô cùng chân thực, nên việc bóc tách từ những cơ chế rất đỗi bình thường của con người như  nhu cầu tình dục đến những cơ chế phức  tạp hơn của não bộ như  lý trí, như tâm lý và cảm xúc đều rất chi tiết, cụ thể. Bạn sẽ gặp đâu đó trong cuốn sách những cảnh 18+, những hành vi mang tính bản năng, trần trụi và cả những day dứt với những bế tắc, tổn thương mà hậu quả từ các cuộc ngoại tình mang lại.

Thế nhưng, bạn đừng ngần ngại mà hãy đọc nó, coi đây là một kinh nghiệm bạn cho mình cơ hội để cởi mở với chính mình, với người yêu, người  bạn đời của mình. Bởi vì, nó có thể giúp bạn nhận biết được các dấu hiệu có thể khiến mình lạc lối làm kẻ ngoại tình hay người thứ ba, nhìn nhận lại các giá trị bản thân, ý nghĩa của các mối quan hệ khi là nạn nhân trong các cuộc ngoại tình. Và biết đâu đấy, bạn còn có thể tự tìm được cho mình phương thức để hàn gắn một mối quan hệ hay chữa lành những tổn thương trong tâm hồn mình.

Với  quan điểm cá nhân, tôi tin rằng, đây là cuốn sách đầy đủ nhất, sâu sắc nhất về chủ đề nhạy cảm mà đa số được nhìn nhận dưới lăng kính của sự dè bỉu, tiêu cực và thường bị né tránh khi đề cập, không được quan tâm đúng mức hay trị liệu kịp thời khi tổn thương, rạn vỡ, đặc biệt là đối với xã hội Á Đông của chúng.  Tôi cho rằng đây  là vấn đề rất con người, rất xã hội, nên được nhìn nhận đúng, tích cực hơn, bao dung hơn và cởi mở hơn. Trên tất cả, bản chất của con người, các mối quan hệ xung quanh đó dù phức tạp nhưng cũng cần phải được nhìn nhận đúng và được tôn trọng. Do đó, các vấn đề của cuộc sống luôn cần phải có giải pháp để tháo gỡ, bất cứ tổn thương nào cũng nên được chữa lành, tình yêu là cảm xúc tuyệt vời đáng tôn thờ, hạnh phúc là con đường chinh phục không dễ dàng nên cần được trân trọng và đó là tất cả những lý do khi tôi khuyên ai đó nên đọc cuốn sách này.

© Hồng Thơm – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Chim sẻ khóc trên nhành hoa anh đào

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top