Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nơi nào có cha mẹ, nơi đó chính là nhà

2022-03-03 01:20

Tác giả: Mạch Nha


blogradio.vn - Tốt nghiệp cấp 3 tôi chọn vào nam đi làm cùng ba mẹ, như đã nói từ trước, nhà tôi nghèo, chẳng qua tôi sống cuộc đời của một nàng công chúa mà thôi, vì may mắn có người mẹ tuyệt nhất thế gian.

***

Thật nhiều năm về trước, người em họ hơn tôi ba tuổi đã từng nói với tôi một câu.

"Ước gì mẹ em cũng như mợ hai thì tốt quá"

Hồi đó tôi có nghĩ thế nào cũng không hiểu, nhà tôi nghèo lắm, còn gia đình cô tôi dù không phải giàu nhưng cũng dư giả. Dẫu vậy tôi vẫn nhìn ra u buồn trong mắt em ấy, vì thế chỉ im lặng không đáp, cũng im lặng mang theo câu hỏi ấy trong lòng suốt bao năm qua.

Cuối cùng thời gian cũng cho tôi câu trả lời.

Tôi của năm 17 tuổi phải lòng nột bạn nam cùng lớp. Ba mẹ biết tôi yêu đương theo một cách rất kì lạ. Vào một đêm trăng thanh gió mát, tôi từ miền Trung gọi vào miền Nam xa xôi, vừa khóc vừa nói, "con lỡ thích người ta rồi". Nhớ lại vẫn thấy hồi đó ngốc muốn chết. Suốt 17 năm cuộc đời tôi đều nghe lời mẹ, không được yêu sớm, thế nên lúc ấy rối rắm vô cùng.

Ba nghe xong cười ha hả nói yêu thì yêu chứ có gì phải khóc, dặn tôi phải tìm hiểu cho kĩ, giữ lấy chính mình.

Mẹ tôi ngược lại rất kích động, nghe ba nói thế liền đánh ông mấy cái rõ kêu, vừa đánh vừa mắng "ông nói cái gì vậy, yêu sớm làm gì cho khổ".

Sau đó ba tôi lại nói thêm vài câu, tôi chỉ kịp nghe rõ mấy chữ "đừng nghe mẹ mày nói" rồi mạnh mẽ ngắt máy... chắc là đi dỗ dành mẹ tôi...

Cứ như thế trôi qua, năm tôi 21 tuổi, trước khi để anh gặp mặt người lớn trong nhà, chúng tôi có một chuyến ghé thăm ông cố ngoại của tôi, năm ấy ông 98 tuổi, mơ hồ không nhớ rõ ai là ai nữa rồi. Bà ngoại thứ hỏi tôi đã có bạn trai chưa, mẹ tôi liền nói thay, "nó còn nhỏ lắm yêu đương gì đâu ạ", tặng kèm cho tôi một ánh mắt... Tôi quả thực rất bất đắc dĩ, cũng không phản bác lời bà. Ở trong lòng lặng lẽ âm thầm xin lỗi bạn trai nhỏ của tôi.

Thế mà một năm sau, cách đây mấy ngày thôi, được hôm tan ca sớm, tôi tranh thủ về nhà thăm mẹ.

Tôi một bên gọi cho bạn trai, một bên nhìn mẹ chiên cho tôi món bánh chuối yêu thích, đang nói chuyện vui vẻ thì bà cướp điện thoại... Nói anh ấy hôm nào rảnh qua nhà nội tôi, mượn cây quét trần nhà dọn mạng nhện nhà tôi dùm. Vừa bất lực vừa buồn cười, rất muốn nói cho mẹ biết người ta chưa phải con rể của mẹ đâu, nhưng lại sợ bà mất hứng, chỉ có thể miễn cưỡng nhịn xuống.

Anh ấy vâng vâng dạ dạ đáp ứng, nói thật, lòng tôi lúc đó như có dòng nước ấm rót vào, hạnh phúc vô cùng. Đây xem như mẹ đã chấp nhận anh ấy rồi nhỉ? Bạn trai tôi hiện đang học đại học năm cuối ở quê, chúng tôi trời nam đất bắc, có lần hai năm không gặp. Tốt nghiệp cấp 3 tôi chọn vào nam đi làm cùng ba mẹ, như đã nói từ trước, nhà tôi nghèo, chẳng qua tôi sống cuộc đời của một nàng công chúa mà thôi, vì may mắn có người mẹ tuyệt nhất thế gian.

Tháng 7 năm 2021, các tỉnh miền nam bùng dịch Covid 19. Mẹ gọi tôi cùng em trai trở về, bôn ba bên ngoài bà không yên tâm. Nhưng mà nếu tôi cũng trở về, vậy kinh tế của cả nhà đều đè lên vai mẹ tôi. Tôi đương nhiên không đồng ý, để em trai trở về, còn mình ở kí túc của công ty. Nơi tôi làm cách nhà trọ một cái ranh giới tỉnh. Qua lại giữa hai tỉnh không dễ, một lần giãn cách này kéo dài tới giữa tháng 10 mới chấm dứt.

Số người đăng kí ở lại làm mùa dịch không nhiều, vì thế lượng công việc gần như tăng gấp đôi.

Suốt hơn 3 tháng ròng rã, có người bận việc, cũng có người nhớ nhà, cấp trên đều hỗ trợ xe đưa về. Mỗi lần như thế tôi đều nhịn không được mà than thở với mẹ.

"Mẹ ơi mệt quá, con cũng muốn về nhà, đợt này con xin về, mẹ nuôi con nhé?"

"Ừ về đi con, hết dịch rồi làm."

Đã biết trước mẹ vẫn sẽ nói như thế, nhưng hễ có đợt về tôi lại cứ hỏi, cũng không phải tôi ngốc đâu, chỉ là... lưu luyến.

Mỗi lần tôi đều rất vui nhưng lòng cũng rất chua xót, càng không có thực sự trở về. Có đôi khi thứ chúng ta cần không phải một lời động viên an ủi, chỉ đơn giản là muốn cảm nhận sự bao dung cho tính khí trẻ con, đôi lúc bốc đồng của chúng ta… Thế gian rộng lớn, có một người là đủ rồi.

 

Mẹ, mẹ chỉ là mẹ thôi

Ba bữa cơm mỗi ngày mẹ lo tất

Cuộc đời này biết bao điều chật vật

Bao đau thương mẹ cũng chắn mất rồi.

 

Mẹ, mẹ chỉ là mẹ thôi

Dù xa xôi như đất trời xa cách

Nhưng lắm khi vẫn chạy về một mạch

Hôn mẹ yêu, nói "con nhớ mẹ nhiều"

 

Mẹ, mẹ chỉ là mẹ thôi

Một buổi tối bỗng nhiên con khôn lớn

Mẹ quặn lòng nhìn con thôi đùa giỡn

Lệ rưng rưng hành trang nhỏ rời nhà,

 

Mẹ, mẹ chỉ là mẹ thôi

Nhưng với con là trời cao biển rộng

Là bình yên cả đời con mong ngóng

Ôm vào lòng ngày trời đổ cơn giông.

 

Em họ tôi gần đây, được phát hiện là bị trầm cảm... Cô tôi lo lắm. Đôn đáo khắp nơi tìm cách chữa trị. Ngày trước cô vốn có chút hà khắc. Bởi vì ảnh hưởng từ tuổi thơ của chính mình, cô yêu cầu khá cao ở con gái. So với tôi, nói em ấy đảm đang gấp trăm lần cũng không quá.

Từ nhỏ đến lớn, không có bạn bè, chỉ chơi cùng tôi. Hồi đó cái gì cũng nói với nhau, lớn lên, đã biết cách cất giấu trong lòng… lâu ngày sinh bệnh. Nhìn cô tôi sắc mặt ngày càng tiều tụy, tôi cũng sốt ruột theo.

Trên thế gian này, có cha mẹ nào mà không thương con mình. Chỉ là họ lần đầu làm cha, làm mẹ, cũng sẽ có lúc mắc sai lầm. Khi bé chúng ta được bao dung mà lớn lên. Trưởng thành, xin hãy bao dung với cha mẹ đang ngày một già nua theo năm tháng. Đừng để chính mình, ngày sau phải hối tiếc.

"Chuyện có lớn thế nào, qua rồi cũng sẽ thành chuyện nhỏ."

Sắp giao thừa rồi, năm mới kề cận, trở về nhà đi thôi.

© Mạch Nha - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hôm nay tôi có một nỗi niềm không tên | Radio Tâm sự

Mạch Nha

"Thế giới này có vài việc đã định sẵn rồi. Bất kể có quay ngược bao nhiêu lần, kết quả vẫn không đổi"

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tầm quan trọng của giáo dục

Tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi một hành động mà ta làm với con trẻ khi ở độ tuổi này đều rất quang trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của mỗi đứa trẻ. Chúng có thể không nói ra được, nhưng mỗi sự việc mà chúng thấy đều được khắc sâu trong tiềm thức của chúng.

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

Rừng Thiêng

Rừng Thiêng

Cuộc sống dân làng quanh nơi ông Biền sinh sống trở nên đỡ khổ hơn sau chuyến tìm trầm thắng lớn, nhưng trong vòng hai tháng kể từ khi trầm được mang về, trong làng đã có hai người chết

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Có lúc anh trêu em rằng “Biết đâu mình chia tay cả chục năm rồi lấy nhau không nhỉ?", em cũng vẫn có niềm tin vào điều đó, em cười vẫn không dám nói gì thêm. Bây giờ chúng ta ở hai đất nước khác nhau rồi, em cũng mong anh tìm được một nửa của mình thật trọn vẹn, chúng ta vẫn là bạn tốt như vậy anh nhé - người yêu cũ.

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng Xóa tan những đêm đen Dịu đôi mắt đỏ hoen Trong cơn mơ tôi buồn.

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

Trong nhân tướng học, bất cứ nét tướng nào cũng có thể nói lên cuộc sống, tính cách, số phận của một người.

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

back to top