Nỗi lòng ngườl lớn
2021-02-24 01:25
Tác giả:
LISF
blogradio.vn - Bạn dạo này thế nào? Ổn chứ! Hay vẫn mệt mỏi, buồn tủi, cô đơn.
***
‘Tôi đã đánh mất chính mình’. Vậy đấy! Có lẽ đây là câu nói mà rất nhiều người trong chúng ta muốn thốt lên.
Trải lòng với nhau đôi chút thì bạn và tôi, chúng ta đã mất những gì? Thật khó nói trong vài câu để có thể dàn trải hết nỗi lòng đã chất chứa nhiều đau thương phải không? Người đời có câu: ‘Cái gì cũng có cái giá của nó.’ Và cái giá cho sự trưởng thành quả thật quá đắt!
Trưởng thành là khi bạn nhận ra mình có rất nhiều trách nhiệm đè lên đôi vai, trưởng thành là khi bạn không còn chỉ biết lo cho mỗi bản thân, trưởng thành là khi bạn nhận ra bố mẹ đã già, là khi bạn nói dối bố mẹ rằng con vẫn khỏe, là khi bạn khóc một mình trong đêm rồi tự lau đi để bước tiếp ngày mai… và có lẽ còn rất nhiều cái là khi. Nhưng quy luật mà, đâu ai có thể mãi là một đứa trẻ, chúng ta rồi ai cũng sẽ lớn.

Bước ra dòng đời, tôi bỗng nhận thấy mình nhỏ bé biết bao, tôi cứ ngỡ mình sẽ tha hồ vùng vẫy ở cái thế giưới rộng lớn ấy, tôi mơ về những dự định, kế hoạch, mơ về những hào quang. Nhưng rồi, trần đời đâu phải cái gì cũng thuận theo ý tôi mơ. Công việc thì gặp khó khăn, tình cảm cũng lận đận, người thân thì lại già đi. Tôi chợt nhận ra mình không thể thong dong mà dạo chơi giữa thế giới này nữa. Tôi phải đưa mình vào quỹ đạo của nó. Tất nhiên đầu tiên tôi tập trung cho công việc, lúc này tôi mới cảm thấy hối hận vì những năm tháng trên giảng đường không cố gắng hơn, nếu vậy thì có lẽ bây giờ tôi đã có thể làm việc ở một nơi lớn hơn, một chức vị lớn hơn, hay chỉ đơn giản tôi có thể hoàn thành công việc hiện tại của mình một cách đơn giản hơn.
Trưởng thành rồi, có người trải qua vài mối tình mà ở đó giành cho nhau những tình cảm sâu đậm nhất, thanh xuân ấy chúng ta có nhau. Nhưng rồi không phải mối tình nào cũng có cái kết viên mãn, bước vào một mối tình nồng cháy tuổi thanh xuân rồi cùng nhau về chung một nhà, có lẽ đó cũng là một thành công trong đời người. Còn những người bước qua thanh xuân với trái tim đầy những vết sẹo thì có lẽ họ khó cho mình cái quyền trao trọn linh hồn cho một người nào đó nữa. Bây giờ, đối với họ thì phù hợp có lẽ tốt hơn hết, mong rằng phù hợp ấy đủ kiên trì, đủ nhẫn nại, đủ quan tâm, đủ yêu thương để làm trái tim đã nguội lạnh đó một lần nữa nóng lên từng nhịp. Và nếu để những người trưởng thành cùng nói với nhau về nuối tiếc trong tình cảm, thì có lẽ nuối tiếc nhất không phải người đã gặp phải những mối tình gây quá nhiều tổn thương, mà chính là những người đã bước qua thanh xuân một mình, họ thật sự cô đơn hơn nhiều.
Lúc còn nhỏ, mấy đứa trẻ hay nhát ma nhau. Cứ tối đến là đứa nào đứa nấy đều sợ ở một mình. Trưởng thành rồi khi đêm kéo về có khi còn đang bon chen trên đường, cũng sợ mọt mình lắm chứ. Nhưng không phải vì sợ ma như hồi còn nhỏ nữa, mà là sợ cô đơn. Không biết tự khi nào thấy trên đầu ba mẹ đã phủ đầy tóc bạc, không biết tự khi nào ba mẹ không còn minh mẫn như trước nữa. Rồi lại xem những tin tức về những vụ thiệt mạng vì những nguyên nhân bất kỳ, lại lo lắng. Lo không biết liệu mai sẽ còn ai bên mình. Trường thành à, cô đơn lắm.
.jpg)
Trưởng thành chính là khi mất đi cái gọi là hồn nhiên. Ngày trước dỗi bạn bè là có thể cái nhau đến cạch mặt, rồi về ngủ giấc hôm sau lại chia nhau cái bánh cái kẹo. Ngày trước, mỗi khi bị mắng, thấy ấm ức là liền òa khóc. Nhưng giờ trưởng thành rồi, có những chuyện tức nhưng không giám nói, tui không giám khóc, gọi điện về cũng không giám kể. Chỉ lẳng lặng leo lên chiếc giường nhỏ bé dặn lòng ngủ đi, rồi mọi thứ sẽ qua thôi. Đợi đến một ngày nào đó, có thể cũng trên chiếc giường nào đó hoặc con ngõ, quán nước vắng nào đó, những giọt nước mắt tràn ly bỗng tuôn trào.
Bạn dạo này thế nào? Ổn chứ! Hay vẫn mệt mỏi, buồn tủi, cô đơn. Nào! Mạnh mẽ lên nhé, bạn có thấy những đóa hoa hướng dương ngoài kia không. Dù hôm nay trời có đổ mưa, mây đen phủ kín trời, nhưng ngày mai, sau cơn mưa, mặt trời sẽ lại lên, và rồi đóa hoa hướng dương vẫn dẽ tiếp tục hướng về mặt trời mà không hề bị mất phương hướng. Bạn và tôi, chúng ta hãy giống như những đóa hoa đó nhé. Hôm nay nếu là bão giông thì cũng đừng đánh mất mình theo cơn bão đó, mà hãy nỗ lực vượt qua cơn bão, chắc chắn sau đó bạn sẽ thấy mặt trời. Hạnh phúc nhé!
Hi vọng sau câu nói tôi đã đánh mất chính mình bạn sẽ tự tin nói ‘tôi đã tìm lại được chính mình’. Thương bạn!
© LISF - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Em còn trẻ hãy dựa vào chính mình mà đứng lên l Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






