Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nỗi lòng ngườl lớn

2021-02-24 01:25

Tác giả: LISF


blogradio.vn - Bạn dạo này thế nào? Ổn chứ! Hay vẫn mệt mỏi, buồn tủi, cô đơn.

***

‘Tôi đã đánh mất chính mình’. Vậy đấy! Có lẽ đây là câu nói mà rất nhiều người trong chúng ta muốn thốt lên. 

Trải lòng với nhau đôi chút thì bạn và tôi, chúng ta đã mất những gì? Thật khó nói trong vài câu để có thể dàn trải hết nỗi lòng đã chất chứa nhiều đau thương phải không? Người đời có câu: ‘Cái gì cũng có cái giá của nó.’ Và cái giá cho sự trưởng thành quả thật quá đắt! 

Trưởng thành là khi bạn nhận ra mình có rất nhiều trách nhiệm đè lên đôi vai, trưởng thành là khi bạn không còn chỉ biết lo cho mỗi bản thân, trưởng thành là khi bạn nhận ra bố mẹ đã già, là khi bạn nói dối bố mẹ rằng con vẫn khỏe, là khi bạn khóc một mình trong đêm rồi tự lau đi để bước tiếp ngày mai… và có lẽ còn rất nhiều cái là khi. Nhưng quy luật mà, đâu ai có thể mãi là một đứa trẻ, chúng ta rồi ai cũng sẽ lớn.

Bước ra dòng đời, tôi bỗng nhận thấy mình nhỏ bé biết bao, tôi cứ ngỡ mình sẽ tha hồ vùng vẫy ở cái thế giưới rộng lớn ấy, tôi mơ về những dự định, kế hoạch, mơ về những hào quang. Nhưng rồi, trần đời đâu phải cái gì cũng thuận theo ý tôi mơ. Công việc thì gặp khó khăn, tình cảm cũng lận đận, người thân thì lại già đi. Tôi chợt nhận ra mình không thể thong dong mà dạo chơi giữa thế giới này nữa. Tôi phải đưa mình vào quỹ đạo của nó. Tất nhiên đầu tiên tôi tập trung cho công việc, lúc này tôi mới cảm thấy hối hận vì những năm tháng trên giảng đường không cố gắng hơn, nếu vậy thì có lẽ bây giờ tôi đã có thể làm việc ở một nơi lớn hơn, một chức vị lớn hơn, hay chỉ đơn giản tôi có thể hoàn thành công việc hiện tại của mình một cách đơn giản hơn.

Trưởng thành rồi, có người trải qua vài mối tình mà ở đó giành cho nhau những tình cảm sâu đậm nhất, thanh xuân ấy chúng ta có nhau. Nhưng rồi không phải mối tình nào cũng có cái kết viên mãn, bước vào một mối tình nồng cháy tuổi thanh xuân rồi cùng nhau  về chung một nhà, có lẽ đó cũng là một thành công trong đời người. Còn những người bước qua thanh xuân với trái tim đầy những vết sẹo thì có lẽ họ khó cho mình cái quyền trao trọn linh hồn cho một người nào đó nữa. Bây giờ, đối với họ thì phù hợp có lẽ tốt hơn hết, mong rằng phù hợp ấy đủ kiên trì, đủ nhẫn nại, đủ quan tâm, đủ yêu thương để làm trái tim đã nguội lạnh đó một lần nữa nóng lên từng nhịp. Và nếu để những người trưởng thành cùng nói với nhau về nuối tiếc trong tình cảm, thì có lẽ nuối tiếc nhất không phải người đã gặp phải những mối tình gây quá nhiều tổn thương, mà chính là những người đã bước qua thanh xuân một mình, họ thật sự cô đơn hơn nhiều.  

Lúc còn nhỏ, mấy đứa trẻ hay nhát ma nhau. Cứ tối đến là đứa nào đứa nấy đều sợ ở một mình. Trưởng thành rồi khi đêm kéo về có khi còn đang bon chen trên đường, cũng sợ mọt mình lắm chứ. Nhưng không phải vì sợ ma như hồi còn nhỏ nữa, mà là sợ cô đơn. Không biết tự khi nào thấy trên đầu ba mẹ đã phủ đầy tóc bạc, không biết tự khi nào ba mẹ không còn minh mẫn như trước nữa. Rồi lại xem những tin tức về những vụ thiệt mạng vì những nguyên nhân bất kỳ, lại lo lắng. Lo không biết liệu mai sẽ còn ai bên mình. Trường thành à, cô đơn lắm.

Trưởng thành chính là khi mất đi cái gọi là hồn nhiên. Ngày trước dỗi bạn bè là có thể cái nhau đến cạch mặt, rồi về ngủ giấc hôm sau lại chia nhau cái bánh cái kẹo. Ngày trước, mỗi khi bị mắng, thấy ấm ức là liền òa khóc. Nhưng giờ trưởng thành rồi, có những chuyện tức nhưng không giám nói, tui không giám khóc, gọi điện về cũng không giám kể. Chỉ lẳng lặng leo lên chiếc giường nhỏ bé dặn lòng ngủ đi, rồi mọi thứ sẽ qua thôi. Đợi đến một ngày nào đó, có thể cũng trên chiếc giường nào đó hoặc con ngõ, quán nước vắng nào đó, những giọt nước mắt tràn ly bỗng tuôn trào.

Bạn dạo này thế nào? Ổn chứ! Hay vẫn mệt mỏi, buồn tủi, cô đơn. Nào! Mạnh mẽ lên nhé, bạn có thấy những đóa hoa hướng dương ngoài kia không. Dù hôm nay trời có đổ mưa, mây đen phủ kín trời, nhưng ngày mai, sau cơn mưa, mặt trời sẽ lại lên, và rồi đóa hoa hướng dương vẫn dẽ tiếp tục hướng về mặt trời mà không hề bị mất phương hướng. Bạn và tôi, chúng ta hãy giống như những đóa hoa đó nhé. Hôm nay nếu là bão giông thì cũng đừng đánh mất mình theo cơn bão đó, mà hãy nỗ lực vượt qua cơn bão, chắc chắn sau đó bạn sẽ thấy  mặt trời. Hạnh phúc nhé!

Hi vọng sau câu nói tôi đã đánh mất chính mình bạn sẽ tự tin nói ‘tôi đã tìm lại được chính mình’. Thương bạn!

© LISF - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Em còn trẻ hãy dựa vào chính mình mà đứng lên l Radio Tâm Sự

LISF

Yêu cái mới

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top