Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những vết đinh (Bóng mát tâm hồn)

2017-11-08 01:00

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Có một cậu bé nọ, tính hay nổi nóng. Việc gì không vừa ý cậu là cậu lập tức cáu gắt ngay.

- Cái hàng rào này chắn chỗ thật đấy! Bực mình ghê!

Mỗi lần như vậy, cha cậu bé rất buồn. Ông liền dắt cậu vé ra ngoài sân.

- Này con, ba muốn nhờ con giúp ba một việc. Con hãy cầm lấy chiếc búa và những cây đinh này. Mỗi khi con nổi nóng với ai đó hoặc một việc gì đó, con hãy chạy ra sau nhà và đóng một chiếc đinh lên hàng rào gỗ, con hiểu không?

- Dạ!

Một hôm cậu đang ngồi chơi trên xích đu, từ đâu quả bóng bay trúng đầu cậu. Cậu ta choáng váng, sa sẩm mặt mày.

Những vết đinh (Bóng mát tâm hồn)

- Anh, anh ơi, cho em xin lỗi nha, em không cố ý đâu ạ.

- Trời ơi, xin lỗi, xin lỗi cái gì chứ! Người ta đang ngồi chơi yên lành, khi không ở đâu đến phá đám. Bực mình quá

Cứ mỗi lần tức giận như thế, cậu bé lại đóng một chiếc đinh lên hàng rào.

- Ngươi làm gì vậy? Sao dám tha dép của ta. Đồ đáng ghét. Cho ngươi một trận nhớ đời này chó!- Dứt lời cậu đá phản con chó nhỏ vào một ngóc.

- Ồn ào quá, sao em cứ khóc hoài vậy? Có im lặng cho anh chơi không?

Càng ngày số lượng đinh cậu bé đóng trên hàng rào ngày một nhiều hơn. Cậu bé liên tục trút sự tức giận của mình lên hàng rào.

Một ngày trôi qua, hàng rào đã chi chít những vết đinh do cậu bé đóng. Nhưng rồi cậu bé cũng dần dần thấy mệt. Cậu bé dần dần kiềm chế được cơn nóng giận của mình.

Khi cô em gái bé nhỏ của mình òa khóc, cậu bé tự nhủ “Không sao, chỉ ồn một chút thôi mà, mình vẫn chịu đựng được”.

Khi chú cún lại tha dép của cậu bé: “Ngươi lại tha dép của ta đó hả. Thôi được, lần này ta tha cho đó.”

- Ba ơi ba, hôm nay con không phải đóng cây đinh nào hết đó ba. Vui quá ba ơi.

- Tốt lắm! Bây giờ nếu sau mỗi ngày mà con không hề nổi giận với ai dù chỉ một lần, con hãy nhổ cây đinh ra khỏi hàng rào.

- Hay quá, mình nhổ hết đinh ra rồi. Nhưng sao có nhiều lỗ đinh trên hàng rào vậy?

- Con đã làm rất tốt, con trai ạ. Nhưng con hãy nhiều vào những cái lỗ trên hàng rào, hàng rào sẽ chẳng bao giờ còn nguyên vẹn như xưa nữa. Những điều con thốt ra trong lúc giận dữ, sẽ để lại trong lòng người khác những vết thương, giống như những vết đinh này. Cho dù con có nói lời xin lỗi bao nhiêu lần, thì vết thương vẫn còn đó. Vết thương trong lòng rất khó hàn gắn và chỉ có thể làm được khi có tình thương yêu chân thành thực sự. Hãy nhớ nhé con trai.

- Dạ con hiểu rồi, thưa ba!

Sản xuất: VNNPLUS MEDIA

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top