Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sức mạnh của lòng quyết tâm (Bóng mát tâm hồn)

2017-10-18 01:00

Tác giả: Giọng đọc: Trọng Khương

Ngôi trường làng nọ được sưởi ấm bằng lò than lớn và cũ kỹ. Một cậu bé có nhiệm vụ là, mỗi sáng phải đến trường sớm, đốt lửa lò sưởi ấm cho căn phòng, trước khi thầy giáo và các bạn tới. Vào một buổi sáng, khi mọi người đến trường thì phát hiện ngôi trường đang chìm trong lửa. Họ kéo được cậu bé bất tỉnh ra khỏi ngọn lửa cháy rừng rực. Cậu bé bị đốt cháy nửa người dưới. Trên giường bệnh, cậu bé bỏng nặng, nửa mê nửa tỉnh, nghe được tiếng bác sĩ nói chuyện với mẹ cậu.

- Tôi e là cáu bé khó lòng qua khỏi. Cháu bị bỏng quá nặng. Toàn bộ các cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng. Đặc biệt là hô hấp khó khăn.

- Xin bác sĩ hãy cố gắng giúp con tôi qua khỏi.

- Tôi rất lấy làm tiếc. Nhưng giờ phút này, chúng ta chỉ có thể cầu nguyện. Gia đình hãy chuẩn bị trước tinh thần. Thực chất đó lại là điều tốt nhất, vì ngọn lửa khủng khiếp đã thiêu cháy toàn bộ nửa phần thân dưới của cậu.

Và rồi, không biết bằng cách nào, cậu bé đã vượt qua được trước sự kinh ngạc của các bác sĩ. Khi thời điểm nguy hiểm nhất đã qua, cậu lại nghe tiếng bác sĩ và mẹ nói chuyện.


Sức mạnh của lòng quyết tâm (Bóng mát tâm hồn)

- Cháu bé đã sống sót. Chúng tôi xin chúc mừng gia đình chị về điều này. Song cháu sẽ phải đối mặt với cuộc sống tàn tật suốt đời.

- Mẹ ơi, mẹ đừng lo, rồi con sẽ đi học, con không làm người tàn tật đâu. Nhất định con sẽ đi được!

- Được rồi con yêu! Chúng ta sẽ đưa con về nhà nhé.

Từ chỗ thắt lưng trở xuống, cậu bé không có khả năng vận động. Đôi chân nhỏ bé của cậu chỉ đung đưa mà hoàn toàn không có cảm giác. Mỗi ngày mẹ cậu đều xoa bóp đôi chân nhỏ bé của cậu, nhưng nó vẫn không điều khiển được.

Qua thời gian nằm trên giường, cậu được chuyển sang ngồi trên xe lăn. Mỗi ngày nắng đẹp, mẹ cậu lại đưa cậu ra sân để thay đổi không khí. Vào những ngày ấy, thay vì ngồi trên xe, cậu đã tự đẩy mình khỏi ghế ngồi, tự kéo mình băng qua bãi cỏ, lê theo đôi chân phía sau. Cậu tiếp tục bò đến khi đụng phải hàng rào màu trắng bao quanh khoảng sân nhà. Với một nỗ lực lớn lao, cậu đã tự nâng mình lên theo những bờ rào. Theo từng cọc một cậu bé bắt đầu kéo thân mình dọc theo hàng rào, quyết tâm sẽ đi được! Cậu bé đã bắt đầu làm như thế mỗi ngày, cho đến khi cậu tạo thành một lối mòn nhỏ dọc bên cạnh hàng rào.

Và cuối cùng bằng tập luyện hàng ngày, bằng sự kiên trì sắt đá và sự cương quyết sắt đá của mình, cậu bé đã có thể đứng dậy.

- Trời ơi, thằng bé đã làm được thật rồi. Con trai tôi đã có thể đi lại.

- Mẹ, mẹ nhìn thấy không? Con đã đứng lên được rồi. Nhưng không phải chỉ thế này đâu, rồi con sẽ đi lại được bình thường.

Và sau đó quả đúng như cậu nói, từ đi lại khập khiễng, cậu bé đã có thể tự đi chậm rãi, chuyển sang đi bình thường, và cuối cùng điều mà không ai có thể tin được là cậu đã chạy. Cậu bé bắt đầu chạy đến trường. Chạy trong niềm hân hoan, lớn lao của đôi chân. Sau này khi vào đại học, cậu đã tham gia vào chạy đua.

Về sau ở quảng trường Medison, chính người trai trẻ ấy, người mà không một ai có thể được cậu sống sót, hay cậu sẽ không bao giờ đi lại được, sẽ không bao giờ có hy vọng chạy nhảy, một thanh niên đầy nghị lực Glenn Cunningham đã trở thành vận động viên chạy một dặm nhanh nhất thế giới.

Giọng đọc: Trọng Khương
Sản xuất: VNNPLUS MEDIA

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top