Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chiếc lá sạch (Bóng mát tâm hồn)

2017-10-23 01:00

Tác giả: Giọng đọc: Trọng Khương

Một chàng trai tìm đến gặp một vị đại sư trên chùa, buồn rầu than thở:

- Con là một thư sinh luôn biết tam cương ngũ thường. Từ trước đến nay không bao giờ biết nói những lời vu khống, bịa đặt, không gây ra chuyện thị phi. Nhưng không hiểu vì sao luôn có người dùng lời ác độc, chửi bới con, dùng lời bịa đặt dơ bẩn sỉ nhục con. Đến hôm nay con thật sự không chịu nổi nữa, nên con muốn vào chùa cạo tóc làm tăng, xa lánh trốn bụi trần. Xin đại sự hay thu nhận đề tử.

- Thí chủ hà cớ gì phải vội vã. Đợi bần đạo vào trong sân nhặt một chiếc lá sạch, thí chủ có thể biết được tương lai của mình và biết được mình nên làm gì?

Chiếc lá sạch (Bóng mát tâm hồn)

Đại sư dẫn chàng trai đến bên một con suối nhỏ, trải ngang qua chùa, tiện tay hái một lá trên cây xuống/ Và bảo chú tiểu đi lấy giùm mình một cái thùng và một cái gáo múc nước. Chú tiểu vội vàng mang thùng nước và chiếc gáo hồ lô đến trao cho đại sư.

- Thí chủ không gây ra chuyện thị phi, xa rời bụi trần, cũng giống như chiếc lá sạch trên tay bần đạo vậy. Thế nhưng hôm nay chẳng may thí chủ gặp phải những lời chửi bới, sỉ nhục, vây hãm vào trong giếng sâu khổ đau trần thế. Có phải giống như chiếc lá sạch bị bỏ ào trong đáy thùng này hay không?

- Thưa vâng, con chính là chiếc lá dưới đáy thùng/

- Đây là một câu chửi bới dành cho thí chủ, với ý đồ muốn nhấn chìm thí chủ.

Nói rồi đại sư dội gáo nước vào xô, nhằm chìm chiếc lá. Nhưng chỉ một lát sau chiếc lá đã nổi lên trên mặt nước. Đại sư tiếp tục dội gáo nước thứ hai vào chiếc lá và nói:

- Đây là câu chửi bới độc áo của loại người thô lỗ, thấp hèn, dành cho thí chủ, vẫn với một mưu đồ là muốn nhấn chìm thí chủ. Vậy thí chủ hãy nhìn xem, lần này chiếc lá sẽ như thế nào?

- Ô, chiếc lá không hề bị tổn hại. Chỉ là chiếc lá trong thùng sâu, chiếc lá theo mực nước mà cách miệng thùng càng lúc càng gần/

- Thí chủ thấy đó, lời nó bịa đặt hay nhục mạ thấp hèn, không cách nào đánh chìm được một chiếc lá sạch. Thực ra nó chỉ bị dao động bởi những lời nói vu khống, phỉ báng dội lên thân nó một chút mà thôi. Nó không những không bị chìm xuống dưới đáy, ngược lại tùy theo mức gia tăng của nước khiến nó càng nổi lên cao. Từng bước, từng bước… xa rời đáy thẳm. Nếu lại có thêm những lời vu khống nông cạn, phỉ báng thấp hèn thì càng tuyệt.

- Vì sao đại sư lại nói như thế ạ?

- Những lời vu khống, nhục mạ thấp hèn, bỉ ổi, rốt cuộc sẽ giúp cho chiếc lá vượt ra khỏi vòng giam hãm, hướng đến sông dài, biển lớn, và những phương trời cao rộng, thênh thang hơn.

- Thưa đại sư, con đã hiểu rõ rồi. Một chiếc lá sạch sẽ không bao giờ bị nhấm chìm xuống đáy nước, những lời nói vu khống bịa đặt, phỉ báng, sỉ nhục, chỉ có thể giúp gột rửa một tâm hồn vốn đã trong sạch lại càng trong sạch thêm mà thôi.

Giọng đọc: Trọng Khương
Sản xuất: VNNPLUS MEDIA

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top