Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Những tháng ngày sắp trải qua, mình sẽ yêu thương bản thân nhiều hơn

2022-12-06 01:20

Tác giả: Đỗ Hương


blogradio.vn - Những tháng ngày mình sắp trải qua, những chương mới trong cuộc đời mình sẽ tiếp tục được viết, dù rằng mình chẳng hạn định nỗi thời gian và số chương mà quyển sách này kết thúc, nhưng mình tin chắc rằng, ở những chương tiếp theo, dù mang màu trầm mặc hay là tươi sáng, thì mình sẽ vẫn kiên định ôm lấy chính mình, và yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

***

Gần đây, mình vẫn thường hay bắt gặp một câu nói với nội dung rằng “Thế giới này đối xử bất công với em bao nhiêu, anh sẽ yêu em lại bấy nhiêu”. Quả thực là một lời nhắn nhủ bất giác khiến người đọc cảm giác an tâm đến lạ. Tuy nhiên, không phải tất cả em đều đang hiện hữu anh trong cuộc đời mình, nên mình thật tâm nghĩ, trước khi tìm được ai đó yêu thương bản thân mình, thì mình sẽ tự yêu và tập yêu lấy chính bản thân mình trước.

Lúc còn nhỏ, và có lẽ là suốt quãng đời từ học sinh đến khi trở thành sinh viên, mình tự nhận định rằng mình là một người sống tích cực. Có chăng là khi ngưỡng cửa đại học bắt đầu, những năm tháng ấy đã dần khiến mình trở nên thật khác với chính mình trước đây. Và điều này đã dần trở nên rõ rệt hơn khi mình bắt đầu đi làm, mình thay đổi, dù tâm sơ vẫn còn nguyên bản như những ngày đã cũ, nhưng hai chữ “tích cực” mang tính quyết định cho con người mình dần dà lùi về sau, nhường chỗ cho hai từ trầm lắng. 

Mọi người xung quanh vẫn hay bảo mình ảnh hưởng tốt đến mọi người rất nhiều, rằng năng lượng mình đem lại khiến người khác cảm giác ấm áp và được chữa lành. Mình mỉm cười, hình như có vẻ đó là bản thể bên ngoài của mình đang làm như thế, nhưng còn bản thể bên trong thì từng ngày, từng tháng và dường như là từng năm, đang dần trở thành một người bạn thân thiết với “chú cún màu đen”.

buon_2

Những biến cố, những sự kiện, những tác động, những mối quan hệ và đôi khi mình còn bảo chắc là do chuyển mùa hoặc do thời tiết đấy, tất cả những điều ấy giai đoạn đầu khiến mình thu mình lại, và mình thực tế tại thời điểm ấy còn không nhận ra mình đang thực sự gặp vấn đề với sức khỏe tâm thần của bản thân, cho đến khi những lần mất ngủ và những cơn ác mộng ghé thăm ngày càng nhiều. 

Mình nhận ra mình không sợ hãi, vì mình nghĩ mình đang không chắc rằng mình đang đối diện với điều gì, mình chỉ cảm nhận được rằng, đã có một sự thay đổi lớn, một chất ăn mòn khó gọi tên, đang từng giờ từng phút khiến bản thân mình tối lại. Và rồi, mình tìm được câu trả lời, mình gọi tên được vấn đề mà mình đang gặp phải, và mình dần học cách chấp nhận rằng “chú cún màu đen” ấy sẽ không thật sự biến mất, có chăng là đôi khi “chú cún” ấy đi vắng và mình sẽ được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian, và rồi “chú cún” ấy sẽ quay trở lại tìm mình mà không báo trước. 

Vậy nên, thay vì tìm cách trốn chạy, mình học cách chấp nhận và làm quen với một, hoặc đôi khi là nhiều hơn những bản ngã khác của bản thân, mình tự ôm lấy chính mình với một thân thể và một tâm hồn đầy vết chai sạn. “Dũng cảm lên và hãy tự hào về những vết sẹo” - mình đã từng nhìn thấy câu nói này của Vlogger “Healwayssmiles”, và mình nhận ra rằng sau bao nhiêu chương về cuộc đời, thì từ khóa “thương lấy chính mình” lại chính là chiếc chìa khóa hai chiều khiến mình còn sống sót và tiếp tục tồn tại.

Mình chấp nhận, nhưng không phải lúc nào mình cũng thành công. Những đêm mất ngủ, những lần rơi nước mắt vì một hành động hay một câu nói vô ý vô tình, những lần tủi thân đến mức cơ thể rệu rã nhưng vẫn không buồn ăn uống, những lần suy nghĩ nhiều đến mức đầu đau buốt. Nhưng, sau những lần như thế, mình vẫn hay tự nhủ “Ít nhất, mình còn chính mình mà”. 

Mình không còn chủ động nhiều trong các cuộc giao tiếp, mình tránh xa những nơi đông người hơn, và đôi lúc mình còn cảm giác thoải mái khi được ở một mình. Mình thường đi cà phê đọc sách, đi ăn uống, xem phim, đi chụp ảnh, hoặc đôi khi chỉ là chạy xe đi dạo, mua những món quà mình thích, và hơn cả là đi du lịch một mình, sau tất cả, mình vẫn cảm thấy thật sự ổn khi được trải nghiệm khoảng thời gian “tự mình thương mình” như thế.

25-27-tuoi-ma-van-that-tinh-thi-sao-758x506

Tuy vậy mình đã nhận ra, không phải là mình luôn một mình, mình còn gia đình và cả những người bạn luôn “để tâm” mình nữa. Mình vẫn thường hay bảo “Cảm ơn cuộc đời vì bên cạnh mình vẫn còn những người thương mình dù đôi khi mình còn không thương nổi chính mình nữa cơ”. 

Mình không hay chia sẻ, và cũng thường chịu đựng một mình, vì mình sợ những câu chuyện và những vấn đề mình đang trải qua, sẽ ảnh hưởng không hay đến người khác. “Nhưng khi ai đó thực sự để tâm đến bạn, thì những điều bạn cố giấu và cất đi, người đó sẽ nhận ra thôi”, quan trọng là sau những lần mình đột nhiên biến mất ấy, mọi người đều tin và đợi mình trở lại.

Những tháng ngày mình sắp trải qua, những chương mới trong cuộc đời mình sẽ tiếp tục được viết, dù rằng mình chẳng hạn định nỗi thời gian và số chương mà quyển sách này kết thúc, nhưng mình tin chắc rằng, ở những chương tiếp theo, dù mang màu trầm mặc hay là tươi sáng, thì mình sẽ vẫn kiên định ôm lấy chính mình, và yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Vì mình đã nhận rằng ra, dù là một ngày nắng đẹp trời hay mưa giông đến mức xám xịt, thì thế giới này đôi lúc vẫn nhẹ nhàng xoa đầu, và đối xử dịu dàng với mình mà.

“Đừng vội đi mau cho anh nói hết câu chào

Giấc mơ không thành đã hóa nên nhành nên hoa ôm vết thương anh

Chuyện buồn không tên mình từng viết nên dẫu không còn đoạn kết mới

Thì cũng đã qua rồi người ơi bình an đi thôi.

Một ngày chúng ta sẽ bình an suốt đời”.

(Trích “Đoạn kết mới” – Hoàng Dũng)

© Đỗ Hương - blogradio.vn                              

Xem thêm: Năm tháng vô tình, chính mình rồi cũng khác | Radio Tâm sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Đỗ Hương

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top