Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những ngày bên cha

2017-11-30 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Lên đại học rồi, con không được về nhà thường xuyên nữa, chỉ khi nào nghỉ nhiều ngày thì con mới đi về. Đôi khi ở nhà chỉ chưa đến một ngày nhưng cha cứ điện bảo về đi, ở nhà đôi khi con cảm thấy thật chóng vánh nhưng cứ về được ăn cơm cha nấu, được cha chở đến nhà ông bà là những điều con cảm thấy tuyệt vời nhất.

***

blog radio, Những ngày bên cha

Quãng thời gian chín năm học tiểu học và trung học cơ sở của con, trong những trang văn, bài thơ người con luôn nhắc đến là mẹ... Có lẽ viết về mẹ thì có nhiều bài văn mẫu hơn, viết về mẹ con có thể đạt được điểm cao hơn. Nhưng khi lớn lên rồi, khi trình viết của con đã cao lên rất nhiều, con có thể viết được mọi điều mình nghĩ, biến những điều bình dị xảy ra xung quanh cuộc sống của con thành một câu chuyện thì con lại trở nên lười viết. Con luôn quay cuồng trong những bài phân tích tác phẩm của ông nọ, bà kia, chỉ chăm chăm vào câu thơ này nó có ý nghĩa gì, hình ảnh này nó có ý nghĩ ra sao, và tài năng của ông này xuất chúng như thế nào? Sự quay cuồng ấy làm con quên mất rằng, bên cạnh con cũng có một ông tác giả, một tác giả rất lớn của cuộc đời mình mà con chưa bao giờ nhắc tên: Cha!

Tuổi thơ của con là những ngày ở bên cạnh cha, những ngày lam lũ vất vả, những ngày nắng cháy mưa dầm, có những nụ cười hạnh phúc. Làm sao con có thể quên được hình ảnh của một người đàn ông làm lũ trên đồng ruộng, người đàn ông chạy xe máy để chở con đi học hàng ngày và cả một người đàn ông với khuôn mặt giận dữ mỗi khi đứa con trai độc nhất nhất này làm những điều không phải!

Cha! Hôm nay là một ngày chủ nhật đặc biệt đối với con, nó không giống như những ngày chủ nhật tẻ nhạt của những tuần trước, hôm nay con có một chút gì đó bồi hồi, một chút xốn xang, nó cứ bồn chồn một cách đặc biệt – sắp đến sinh nhật cha.

Bắt đầu bước vào cánh cổng trường cấp ba, con đã tự mình sống riêng ở một phòng trọ trong thành phố để bắt đầu sự nghiệp học hành, cũng từ đó con xa vòng tay của gia đình để bước vào xã hội một cách chưa chính thức. Con còn nhớ như in ngày con thông báo đã đỗ vào trường chuyên, chính cha là người lên tận trường lấy giấy báo trúng tuyển, gói ghém cẩn thận. Và cũng chính cha đi từng chỗ, xem từng nơi để tìm một phòng trọ tốt nhất, để con được sống thoải mái nhất. Khi sắp vào học, con có hỏi là hay con ở ghép với một bạn nữa để bớt được một ít tiền phòng trọ nhưng cha nhất quyết không cho, chỉ vì muốn con thật yên tĩnh mỗi khi học bài. Và ngày nhập học, vì cái tính hậu đậu của con mà làm cha khổ, hết quên thứ này đến thứ khác, giữa cái nắng trưa của những ngày tháng bảy cha lại lật đật chạy đi chạy lại để lo cho con mội thứ, cứ sáng đi rồi trưa lại về.

blog radio, Những ngày bên cha

Ở xa nhà, mọi thứ khác quá! Đôi khi con vẫn chưa quen được với cái việc đi học về là đi chợ để nấu này nấu nọ, nhiều lúc mệt quá con bỏ luôn ăn trưa, và cứ cuối tuần về nhà cha lại chuẩn bị cho biết bao thứ hôm thì cá, tôm, thịt rồi cả chả viên,... Xa nhà, một mình con chống chọi lại với tất cả, đặc biệt là những lần ốm. Cứ mỗi lần như thế, cha lại điện, lại đòi vào thăm để xem tình trạng sức khỏe như thế nào, ăn uống ra làm sao, vệ sinh phòng ở như thế nào?

Xa nhà, một mình con tự làm tất cả, con cũng phải tự học không còn ai nhắc nhở như hồi cấp hai nữa. Và cứ thế con trở nên lười biếng và dần nó trở thành một thói quen. Chẳng còn như những ngày ở nhà được cha nhắc nhở mỗi ngày.

Con bây giờ lên đại học, lại thèm cái cảm giác cứ bước ra khỏi phòng thi là thấy cha ở đấy, nhưng làm sao con tìm lại cái cảm giác ấy nữa, lớn rồi phải tự lập thôi!

Lên đại học rồi, con không được về nhà thường xuyên nữa, chỉ khi nào nghỉ nhiều ngày thì con mới đi về. Đôi khi ở nhà chỉ chưa đến một ngày nhưng cha cứ điện bảo về đi, ở nhà đôi khi con cảm thấy thật chóng vánh nhưng cứ về được ăn cơm cha nấu, được cha chở đến nhà ông bà là những điều con cảm thấy tuyệt vời nhất. Và cứ mỗi lần con lên xe để ra Hà Nội, con chỉ nói một câu "Con đi đây.." và cha bao giờ cũng dặn dò bao giờ đến trường thì điện về con nhé! Xa nhà hơn năm năm là thế nhưng cứ mỗi lần phải xa cha thì lại là một lần buồn. Và cứ thế cứ chờ đến dịp tết lại để được về bên cha!

Cha à, sắp đến sinh nhật cha rồi, con mong rằng cha luôn thật mạnh khỏe, sống thật vui vẻ và thật hạnh phúc. Mong cha sẽ không phải phiền lòng nhiều, hãy cười thật nhiều và sống bình an hơn!

Con yêu cha!

© Nguyễn Xuân Đức – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là Hà Nội trong lòng anh

Em là Hà Nội trong lòng anh

Không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết thương yêu tôi dành cho em. Tôi chỉ có thể dùng cách nói dịu dàng nhất, thân mật nhất rằng: “Em là Hà Nội trong lòng anh”.

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Hạnh phúc không phải tự tới, một cuộc hôn nhân muốn bền chặt, nhiều niềm vui thì cũng phải có những bí quyết tạo ra nó.

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

"Bà tôi!" - Hai tiếng gọi nghe gần gũi thật đấy nhưng bà không còn là bà của tôi nữa, kiếp này bà đã hết. Bà đã đi về chầu với Thượng Đế chí nhân rồi. Chắc hẳn ở nơi ấy bà luôn luôn dõi theo cô cháu gái nhỏ bé này của bà. Không! Bà vẫn là bà của tôi, dẫu có như thế nào bà vẫn luôn là người bà tận tụy ân cần nhất đối với tôi.

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Ngày qua ngày, mùa mưa lại đến rồi, nhưng năm nay không còn giá băng nữa. Cậu ơi, cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng, nó dẫn cho tôi một lối đi của sự thức tỉnh, một lối đi mà kẻ cô đơn này chưa bao giờ nhìn thấy. Tôi biết, cậu với tôi là hai thế giới, nhưng sao cậu cứ đến lay động trái tim tôi như thế này.

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến II là Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam. Những tác phẩm tôn vinh giá trị của các cuốn sách, khẳng định rằng sách giúp con người hàn gắn nỗi đau mất mát.

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ: Chính là bản thân của nó.

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các loài chim di cư không ở luôn phương Nam, mà lại "bay đi bay về" mỗi năm chưa?

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phương pháp trang điểm làm trắng da có thể không phải là một trong những phát minh lâu đời nhất nhưng nó đã tồn tại ít nhất 2500 năm, phần lớn được ghi nhận là do người Hy Lạp cổ đại phát minh vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nhân văn và Khoa học Xã hội vào đầu tháng 9 cho hay, phương pháp này có lẽ đã được phát minh ra từ vài thế kỉ trước mốc 500 năm trước công nguyên.

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Sản xuất quạt với số cánh chẵn không khó, thậm chí còn dễ hơn số cánh lẻ, nhưng tại sao các nhà sản xuất không làm như vậy?

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Thì ra con người đã có thể làm kem từ rất lâu trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời.

back to top