Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những lá thư tay

2021-06-02 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Cảm giác được ngồi nắn nót từng con chữ, vừa suy nghĩ vừa viết, rồi lại cẩn thận gấp lại, cho vào phong thư, ghi chép địa chỉ người gửi, người nhận, mua thêm con tem dán vào và một mạch ra tận bưu điện gửi đi. Cuối cùng, thời gian còn lại là sự hồi hộp chờ đợi được hồi âm sau đó.

***

Bạn có còn viết những lá thư tay? Chắc bạn sẽ cười khi nghe tôi hỏi như vậy, vì giờ đã là thời đại công nghệ 4.0, mạng Internet nhanh như chớp, chỉ cần một tích tắc cũng có thể trao đổi được mọi thông tin cần thiết. Thế nhưng… chẳng hiểu sao, tôi vẫn trân quý và thích viết những lá thư tay!

Với một số người, viết thư tay vẫn luôn được trân trọng bởi rất nhiều ý nghĩa. Viết thư tay, đó là cách chúng ta muốn tạo nên ấn tượng gần gũi, thân mật; cũng là muốn tạo sự bất ngờ cho người nhận thư. Thư tay, cách chúng ta muốn nói với người nhận thư rằng: họ là người quan trọng, thực sự rất quan trọng với mình. Viết thư tay, chúng ta có đủ thời gian để ngẫm suy trước những vấn đề cần trao đổi, bày tỏ; có khả năng lựa chọn, sử dụng từ ngữ sao cho hợp lý nhất; hoặc được nói những điều mình mong muốn, đôi khi có cả những điều không tiện nói ra trực tiếp bằng lời…

Bạn đã từng viết thư tay và được nhận những lá thư tay? Cảm giác được ngồi nắn nót từng con chữ, vừa suy nghĩ vừa viết, rồi lại cẩn thận gấp lại, cho vào phong thư, ghi chép địa chỉ người gửi, người nhận, mua thêm con tem dán vào và một mạch ra tận bưu điện gửi đi. Cuối cùng, thời gian còn lại là sự hồi hộp chờ đợi được hồi âm sau đó. Cảm giác hồi hộp từng giây từng phút khiến lòng ta rưng rưng rất lạ… Những lá thư tay luôn in đậm dấu ấn cá nhân của người viết, lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp, đồng thời tác động sâu sắc tới tâm hồn của mỗi người. Bởi vậy, đây thực sự là một nét đẹp văn hóa đáng được gìn giữ.

Bố tôi đặc biệt quý những lá thư tay. Thi thoảng, ông vẫn lấy ra những bức thư cũ, vừa nhâm nhi chén trà, vừa đọc đi đọc lại. Rồi ông lúc xúc động, khi hồ hởi thuyết minh rành mạch về từng lá thư cho con cháu nghe. Nào là “Lá thư này bố viết hồi còn đi dân công hỏa tuyến… Thế mà ông bà nội con vẫn còn giữ”; rồi thì “Đây là lá thư mẹ gửi cho bố hồi bố đi làm ăn xa”; và “đây, đây nữa”… Qua từng cử chỉ, anh mắt và nụ cười, tôi cảm nhận được niềm an yên, hạnh phúc đến vô bờ trong trái tim của bố. Cũng đã đôi lần, anh em tôi bảo sẽ mua cho bố chiếc điện thoại thông minh để tiện liên lạc, vậy mà bố vẫn lắc đầu, một mực bảo: “Bố thích viết thư tay hơn!”.

Cũng như bố, trong những ngày đông ủ nắng cuối năm, tôi lại có thói quen đem từng lá thư đã nhuốm màu thời gian ra phơi. Những lá thư dù đã bạc phếch, đã mờ nhòe, chênh vênh nét chữ một thời xa lắc vẫn được tôi xếp ngay ngắn, cất đặt cẩn thận trong chiếc hộp gỗ để nơi kín đáo. Cầm một cánh thư cũ trên tay, lòng đã ngân lên cảm xúc vừa hạnh phúc đến xuyến xao lại vừa bình yên, thư thái quá đỗi. Bởi đó là nhịp cầu yêu thương, kết nối chân thành một thời chẳng dễ gì quên được. Lần theo từng cánh thư, tôi lại được sống với những tháng ngày xưa cũ đẹp đẽ, tinh khôi như một miền cổ tích.

Tôi có người bạn thân ở tận trong Nam, giỏi kinh doanh bằng hình thức oline. Vậy mà hôm rồi gửi tặng tôi hộp thuốc nhuộm tóc chiết xuất từ thảo dược, bạn còn gửi kèm lá thư tay được viết nắn nót trên hai mặt giấy vở học sinh. Bạn hỏi thăm sức khỏe của tôi và gia đình; kể về công việc, cuộc sống của bạn; gợi lại những kỉ niệm của chúng tôi thời đại học… Nhận lá thư tay và đọc, tôi thực sự rất xúc động. Đó không chỉ là bởi tình cảm bạn dành cho tôi mà còn là lá thư tay bạn tỉ mẩn viết. Và để đáp lại tình cảm ấy, cả tối hôm đó, tôi đã ngồi viết thư hồi âm cho bạn bằng tất cả niềm cảm kích và trân trọng nhất.

Có người nói rằng, “Thư từ là một trong những kỷ vật quan trọng nhất mà một người có thể để lại”. Vì thế, những lá thư tay càng xứng đáng là những món quà ý nghĩa cần phải giữ gìn, tiếp nối.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top