Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những đêm hè mất điện

2022-07-05 01:15

Tác giả: huyền trần


blogradio.vn - Ở chốn đô thị nhộn nhịp và tấp nập, tôi vô tình lãng quên đi những điều đẹp đẽ ấy. Để rồi một hôm thành phố tắt đi ánh đèn, tôi mới chợt luyến lưu những ký ức xưa.

***

Bỗng nhớ những đêm hè mất điện ở quê, tiếng cả xóm ồ lên khi ánh đèn chợt tắt. Tôi nói lớn sang phía nhà hàng xóm “Mất điện rồi bác Năm ơi”. Đám trẻ nhỏ bắt đầu ồn ào nơi đầu ngõ. Chúng chuyện trò, hò reo rộn rã dưới ánh trăng. Cái thời bé ấy, làm gì đã quen với 3g/4g, cũng làm gì có điện thoại xịn như bây giờ. Thú vui của đám trẻ chúng tôi lúc ấy chỉ đơn giản là những câu chuyện, những lời đùa nghịch, những tiếng hát và những trò chơi nơi ven đường. Thi thoảng, mấy chú chó lại sủa ầm ĩ đề phòng kẻ trộm làm rộn ràng cả xóm.

Trong các gian phòng, mẹ tôi đã thắp vài ngọn nến soi sáng. Ba tôi thì mang gối chiếu ra hiên nhà nằm nghỉ. Còn ngoại thì phất phơ chiếc quay mo cau trên tay, thi thoảng đọc mấy bài thơ cho tôi nghe.

Những đêm hè mất điện, mẹ tôi nấu cơm bằng bếp củi. Mùi hương của gạo chín thoang thoảng trong không trung. Mẹ bảo nấu cơm củi ngon nhất là ở phần cơm cháy. Cơm cháy mà đem đi chấm với nước mắm tỏi ớt thì ôi thôi ngon nhức cái nách.

tuoithomatdien

Mất điện, tôi cùng gia đình ăn cơm dưới ánh sáng tỏa ra từ ngọn nến. Tôi thích thú nhìn những dòng sáp nóng chảy ra, lăn dài theo chân nến, đông cứng ở đó rồi từ từ ngắn lại. Sau này khi có đèn dự phòng, thi thoảng mẹ vẫn mua trữ nến trong nhà. Cái ánh sáng màu vàng ấm áp ấy lại bừng lên giữa đêm hè tối mịt.

Phố không điện, nhà không đèn mới cảm nhận rõ ánh sáng của vầng trăng. Trăng ở quê sáng lắm. Ánh trăng vằng vặc soi sáng xuống sân nhà, đủ cho đám trẻ nhỏ chúng tôi nô đùa. Để nói về Trăng như thời đi học tôi hay viết, tôi sẽ gọi Trăng là “Nàng thơ” và những người ngắm Trăng, tôi gọi họ là “Thi sĩ”. Trăng là tình, là cái tình của thiên nhiên đồng điệu với trái tim của con người. Trăng là thơ, là nguồn cảm hứng cho những bức tranh thơ mộng.

Ở chốn đô thị nhộn nhịp và tấp nập, tôi vô tình lãng quên đi những điều đẹp đẽ ấy. Để rồi một hôm thành phố tắt đi ánh đèn, tôi mới chợt luyến lưu những ký ức xưa.

© huyền trần - blogradio.vn

Xem thêm: Đôi bàn tay trắng biết lấy gì để yêu em? | Bản Full

huyền trần

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ Màu nắng phai phôi từng góc phố Và khoảng trời thăm thẳm chạy loanh quanh Thêm chút tình mơ mộng tuổi xuân xanh.

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy Dốc không nở hoa hồng Chỉ dã quỳ vàng rộ Vàng cuộc tình lâm li.

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em, dù không biết cuộc sống hiện tại anh thế nào nhưng cầu mong anh bình an khỏe mạnh luôn là chàng trai ngọt ngào trong ký ức, con người ga lăng mà em hay mơ tưởng đến.

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Đừng bao giờ phải nuối tiếc những gì đã qua của tuổi trẻ. Cái tuổi của sự tự do, sự ngông cuồng, được làm một số điều mà không bị ai chê trách, được sống hết với đam mê của chính mình.Và hãy lục tìm lại 20 của chính mình, hãy ghi nhớ nó nhiều lần nữa, hãy kể cho những người thân yêu của bạn về quãng thời gian đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy nhé.

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

“Cuộc đời tôi đúng là một mớ hỗn độn”, nếu ai đó hỏi về câu cửa miệng của cư dân thế kỷ 21 thì đây chính xác là câu trả lời. Mớ hỗn độn là cách người trẻ hiện đại mô tả chung về đời sống của họ.

back to top