Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những đêm hè mất điện

2022-07-05 01:15

Tác giả: huyền trần


blogradio.vn - Ở chốn đô thị nhộn nhịp và tấp nập, tôi vô tình lãng quên đi những điều đẹp đẽ ấy. Để rồi một hôm thành phố tắt đi ánh đèn, tôi mới chợt luyến lưu những ký ức xưa.

***

Bỗng nhớ những đêm hè mất điện ở quê, tiếng cả xóm ồ lên khi ánh đèn chợt tắt. Tôi nói lớn sang phía nhà hàng xóm “Mất điện rồi bác Năm ơi”. Đám trẻ nhỏ bắt đầu ồn ào nơi đầu ngõ. Chúng chuyện trò, hò reo rộn rã dưới ánh trăng. Cái thời bé ấy, làm gì đã quen với 3g/4g, cũng làm gì có điện thoại xịn như bây giờ. Thú vui của đám trẻ chúng tôi lúc ấy chỉ đơn giản là những câu chuyện, những lời đùa nghịch, những tiếng hát và những trò chơi nơi ven đường. Thi thoảng, mấy chú chó lại sủa ầm ĩ đề phòng kẻ trộm làm rộn ràng cả xóm.

Trong các gian phòng, mẹ tôi đã thắp vài ngọn nến soi sáng. Ba tôi thì mang gối chiếu ra hiên nhà nằm nghỉ. Còn ngoại thì phất phơ chiếc quay mo cau trên tay, thi thoảng đọc mấy bài thơ cho tôi nghe.

Những đêm hè mất điện, mẹ tôi nấu cơm bằng bếp củi. Mùi hương của gạo chín thoang thoảng trong không trung. Mẹ bảo nấu cơm củi ngon nhất là ở phần cơm cháy. Cơm cháy mà đem đi chấm với nước mắm tỏi ớt thì ôi thôi ngon nhức cái nách.

tuoithomatdien

Mất điện, tôi cùng gia đình ăn cơm dưới ánh sáng tỏa ra từ ngọn nến. Tôi thích thú nhìn những dòng sáp nóng chảy ra, lăn dài theo chân nến, đông cứng ở đó rồi từ từ ngắn lại. Sau này khi có đèn dự phòng, thi thoảng mẹ vẫn mua trữ nến trong nhà. Cái ánh sáng màu vàng ấm áp ấy lại bừng lên giữa đêm hè tối mịt.

Phố không điện, nhà không đèn mới cảm nhận rõ ánh sáng của vầng trăng. Trăng ở quê sáng lắm. Ánh trăng vằng vặc soi sáng xuống sân nhà, đủ cho đám trẻ nhỏ chúng tôi nô đùa. Để nói về Trăng như thời đi học tôi hay viết, tôi sẽ gọi Trăng là “Nàng thơ” và những người ngắm Trăng, tôi gọi họ là “Thi sĩ”. Trăng là tình, là cái tình của thiên nhiên đồng điệu với trái tim của con người. Trăng là thơ, là nguồn cảm hứng cho những bức tranh thơ mộng.

Ở chốn đô thị nhộn nhịp và tấp nập, tôi vô tình lãng quên đi những điều đẹp đẽ ấy. Để rồi một hôm thành phố tắt đi ánh đèn, tôi mới chợt luyến lưu những ký ức xưa.

© huyền trần - blogradio.vn

Xem thêm: Đôi bàn tay trắng biết lấy gì để yêu em? | Bản Full

huyền trần

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Còn mẹ là còn nơi trở về

Còn mẹ là còn nơi trở về

Cuộc sống sẽ vẫn tiếp tục và quay tròn, và con cũng biết, rồi sẽ có một ngày mẹ già đi, hay thậm chí là con sẽ phải xa mẹ, không còn được ở gần mẹ nữa. Nhưng mẹ ơi, con sợ ngày đó sẽ xảy ra, sợ lắm.

Thu đợi em về

Thu đợi em về

Tàu đi mãi chẳng về ga Tàu đưa em về nơi sỏi đá Em xa ta đất đá phủ thân mình.

Sương à!

Sương à!

Hai Sương nằm trên giường, hai mắt sưng húp, cô khóc không dừng nổi. Cô thương thầm cậu ba từ tấm bé, cậu ba từng cứu mạng cô, cô đã thề quyết gả cho cậu. Nhớ đi nhớ lại, cô vẫn nhớ có mấy lần cậu ba quan tâm, chăm sóc cô dữ lắm mà.

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Giá như thời gian quay lại để tôi có thể trải qua những ngày vui vẻ, hạnh phúc và dâng trào cảm xúc đó một lần nào nữa. "Bà trên thiên đàng có vui không? Bà ở đó có nhớ con không?".

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Vì cuộc đời này vốn dĩ là những chuyến đi không ngừng nghỉ kia mà, tại mỗi ngã rẽ bạn dều có thể sẽ xa một người mãi mãi. Sau đó bạn có thể lại quen một người, có thể cùng bạn đi đến tận cuối con đường, một người có thể tình nguyện cầm cán ô che chở cho bạn dưới những cơn mưa.

Những chuyến xe

Những chuyến xe

Một chút ký ức ấy quý lắm, nhìn những tán cây xanh rờn, nhắm mắt lại, ông thích thú khi thấy mình lại quay về ngày xưa, ngày mà ông còn phơi phới niềm tin vào cuộc đời sẽ cho ông những điều no đủ, rằng quyết định rời ngành công an để lấy tiền vốn làm ăn sẽ đúng.

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

Những tâm hồn nhạy cảm có thể tự mình nở rộ như những bông hoa rực rỡ ngoài kia.

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhắc mùa thu Lại thấy thương những con đường lá đổ Hoa sữa ngọt vùi mình vào lòng phố Heo may ngập ngừng nhớ nhớ quên quên

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Cùng xem đâu là lý do 12 chòm sao bị người khác ghen tị nhé, chẳng ai sống trên đời này mà không có người ghét cả, hãy tập làm quen với điều đó.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé

back to top