Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những cách thực hành để yêu bản thân hơn mỗi ngày

2024-05-13 16:10

Tác giả:


Yêu bản thân là thái độ yêu thương, trân trọng và chấp nhận chính mình. Điều này có nghĩa là chúng ta coi trọng sức khỏe và hạnh phúc của bản thân, quan tâm đến nhu cầu và không hy sinh hạnh phúc của mình để làm hài lòng người khác. Sau đây là những cách thực hành để yêu bản thân hơn mỗi ngày.

***

Khắc phục điểm yếu của bản thân sau những thất bại

Ý tưởng về sự hoàn hảo là sai lầm và khi chúng ta nhìn thấy nó trên mạng xã hội, nó thường che giấu những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tinh thần của mỗi người. Mỗi người đều có những phẩm chất và cá tính riêng, đó là điều khiến chúng ta trở nên duy nhất.

Buông bỏ hối tiếc và lỗi lầm trong quá khứ

Để thực sự yêu bản thân, cần từ bỏ tất cả những điều đang tiêu tốn tâm trí chúng ta. Việc đắm chìm trong quá khứ không phải là một hành vi lành mạnh, bởi cho dù có đắm chìm hay suy nghĩ về nó bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng sẽ không có gì thay đổi.

Điều duy nhất chúng ta có quyền kiểm soát là hiện tại và những quyết định được đưa ra hôm nay.

Không so sánh bản thân với người khác

Đây cũng là điều khó thực hiện nhất trong môi trường trường học và nơi làm việc, nơi điểm số và sự thăng tiến hầu như luôn là một cuộc đua không hồi kết. Giá trị của chúng ta không tăng hay giảm bởi những sự kiện xảy ra với người khác.

Vì sức khỏe tinh thần của bản thân, hãy thực hành các bài tập về lòng trắc ẩn với bản thân khi người khác trải qua những điều tốt đẹp. Sự thiếu tôn trọng bắt nguồn từ việc so sánh.

Từ bỏ nhu cầu được người khác chấp thuận

Khi đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc được người khác chấp thuận, chúng ta sẽ trở nên dễ tổn thương và dễ bị kiểm soát bởi suy nghĩ và cảm xúc của người khác. Điều này có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực với bản thân, khiến chúng ta cảm thấy không hạnh phúc và trở nên tự ti.

Làm những điều khiến bản thân hạnh phúc

Dành thời gian thực hiện đam mê của mình là một trong những cách nhanh nhất để tìm thấy tình yêu. Khi cảm thấy thoải mái, chúng ta có nhiều không gian hơn để yêu bản thân mình. Cho dù đó là đi xem phim hay chơi ghi-ta, ăn một món ngon hay nghe được bản nhạc yêu thích.

Biết hài lòng với những thứ mình có

Biết hài lòng và biết đủ cũng là một cách để hạnh phúc. Đừng đặt ra những mục tiêu quá cao hoặc quá xa vời so với khả năng của bản thân. Hãy đặt ra những mục tiêu thực tế có thể đạt được. Khi đạt được mục tiêu, chúng ta sẽ cảm thấy tự tin và hài lòng với bản thân hơn.

Chấp nhận con người thật của mình

Nếu mong đợi sự tôn trọng từ người khác, hãy bắt đầu bằng cách thể hiện điều đó với chính mình. Đừng để bị lung lay bởi sự tự lừa dối rằng bản thân mình không đủ tốt. Thực hành chăm sóc bản thân, ngừng bào chữa và tập trung vào sức khỏe cả bên trong lẫn bên ngoài.

Hình thành thói quen lành mạnh

Một trong những cách tốt nhất để điều chỉnh tâm trí theo hướng tích cực là thực hiện các thói quen hàng ngày. Những thói quen tốt có rất nhiều sức mạnh và tác động tích cực. Chẳng hạn như việc tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và thực hiện các hoạt động giảm stress như yoga hoặc thiền định, có thể giúp duy trì sức khỏe tốt và tăng cường cảm giác hạnh phúc.

Cho bản thân mình nghỉ ngơi

Hãy cho bản thân những khoảng nghỉ cần thiết khi công việc trở nên quá sức và mệt mỏi. Điều này rất cần thiết trong việc yêu thương bản thân vì chúng ta không thể hoàn toàn chấp nhận bản thân nếu lúc nào cũng quá khắc nghiệt với chính mình.

Học tập, cập nhật kiến thức liên tục

Chúng ta có thể tìm hiểu về những điều mình yêu thích, những điều mình giỏi và những điều mình muốn làm trong cuộc sống. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và giá trị của bản thân.

Phụ nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình:

Đôi Khi Rời Xa Là Sự Kết Thúc Nhưng Cũng Là Điểm Bắt Đầu | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhìn bầu trời

Nhìn bầu trời

Tiếng ve rì rào trong gió chiều Anh gọi hè đến trong mơ yêu Gọi mùa hoa nở trong mầm nhớ Tuổi thần tiên qua bao cô đơn

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

back to top