Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhà có hoa Tigon (Phần 16)

2026-02-19 15:30

Tác giả:


blogradio.vn -  Nếu có thể sống lại, tôi sẽ không đánh đổi mình để đổi lấy sự yên ổn ấy thêm một lần nào nữa.

***

 

(Tiếp theo phần 15)

Chương 16 – Ngoại truyện: Tôi sống, nhưng không còn là tôi

Tôi không nhớ rõ từ khi nào mình bắt đầu sống như vậy. Chỉ biết là, có một ngày, tôi không còn phân biệt được hôm nay khác hôm qua ở chỗ nào. Mọi thứ lặp lại rất đều, rất trật tự, như thể cuộc đời tôi đã được xếp sẵn thành một chuỗi bổn phận không có chỗ trống.

Buổi sáng tôi dậy sớm, nấu ăn, chuẩn bị cho con, rồi ra cửa hàng. Tôi đứng quầy, tính sổ, trả lời khách, cười đúng lúc. Buổi trưa về nhà, ăn cơm, dọn dẹp, nghỉ một lát, rồi lại ra cửa hàng. Buổi tối, khi mọi người đã yên, tôi ngồi ghi chép thêm, vá lại quần áo, chuẩn bị cho ngày mai. Tôi làm tất cả rất thành thạo. Thành thạo đến mức không cần nghĩ.

Người ta khen tôi giỏi, khen tôi biết lo. Tôi nghe, nhưng không thấy vui. Những lời đó không chạm tới tôi, vì tôi đã không còn đứng ở đó để được khen hay bị chê. Tôi chỉ vận hành như một phần của căn nhà này.

Chồng tôi ít nói với tôi hơn trước. Không phải vì ghét, mà vì không còn gì để nói. Chúng tôi trao đổi với nhau những việc cần thiết: tiền bạc, con cái, hàng hóa. Giống như hai người cùng quản lý một cơ sở làm ăn, hơn là vợ chồng.

Người phụ nữ kia cũng sống đúng vai. Không ai làm ồn. Không ai vượt ranh giới. Nhưng chính sự yên ắng ấy khiến căn nhà lúc nào cũng như thiếu không khí, như thể chỉ cần thở mạnh hơn một chút là mọi thứ sẽ sụp.

Có những lúc tôi nhìn mình trong gương mà không nhận ra. Gương mặt ấy vẫn quen, nhưng ánh mắt thì trống. Tôi xinh xắn người ta vẫn nói vậy nhưng vẻ xinh ấy không còn thuộc về tôi. Nó chỉ là một lớp vỏ để đời sống bên ngoài vận hành trơn tru. Tôi không còn nghĩ đến việc rời đi. Không phải vì tôi đã chấp nhận, mà vì tôi đã mệt đến mức không còn sức để mơ.

Tôi ở lại vì con. Vì gia đình. Vì danh phận. Tôi ở lại vì tất cả mọi lý do trừ chính tôi. Có một đêm rất khuya, tôi ngồi một mình trong cửa hàng đã đóng. Đèn tắt bớt, chỉ còn một bóng vàng mờ. Tôi nhìn những kệ hàng đầy ắp, nhìn những con số trong sổ ngày một tăng, và chợt nhận ra: Tôi đã có tất cả những thứ mà người ta gọi là thành công. Chỉ có điều, tôi không có mình trong đó.

Tôi không khóc. Tôi đã qua cái tuổi khóc từ lâu rồi. Tôi chỉ ngồi yên, rất lâu, cho đến khi cảm giác trống rỗng trong ngực lan ra khắp người không đau, chỉ rỗng. Ở kiếp đó, tôi sống đến cuối cùng như vậy. Không bùng nổ. Không tan vỡ.

Chỉ là từng ngày trôi qua, chậm rãi rút hết những gì thuộc về tôi, để lại một người phụ nữ sống rất đúng, rất đủ nhưng không còn là mình nữa.

Và khi nhắm mắt, điều duy nhất tôi ước, không phải là được yêu nhiều hơn, mà là:

Nếu có thể sống lại, tôi sẽ không đánh đổi mình để đổi lấy sự yên ổn ấy thêm một lần nào nữa.

 

(Còn tiếp)

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ta đang gieo gì cho chính ta

Ta đang gieo gì cho chính ta

Giữa dòng đời nhiều biến động, con người dễ bị cuốn vào những so đo, toan tính và những áp lực vô hình. Ta mải miết đi qua từng ngày, mà ít khi dừng lại để tự hỏi một điều tưởng chừng rất giản dị nhưng lại mang ý nghĩa sâu xa: mỗi ngày trôi qua, ta đang gieo gì cho chính ta?

Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì

Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì

Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì — không phải vì thế giới trở nên dịu dàng hơn, mà vì lòng người thôi tự làm mình nặng nề.

Những bông hoa dại

Những bông hoa dại

Bầu trời không phải lúc nào cũng màu xanh, nó cũng mang cả vẻ xám xịt khi sắp sửa đổ mưa. Thứ ánh nắng mà người ta muốn được tắm không phải là vào lúc giữa trưa. Cuộc sống vội vàng chật vật, ai cũng muốn vươn mình mà được sống tốt hơn.

Khi chúng ta học cách

Khi chúng ta học cách "Kệ Đi"

Thôi thì... tặc lưỡi. Dẫu sao vẫn phải sống. Sống đâu phải chỉ vì bản thân mình mà còn là trách nhiệm với gia đình và xã hội. Sự ràng buộc từ các mối quan hệ gắn bó mật thiết với cái sự nghĩ ngợi về tương lai xa phía trước. Nhìn ra xa thì cũng chỉ có thể là một khoảng không trắng đục, mờ ảo. Buông một câu “Kệ đi”.

Người mang gió

Người mang gió

Con người mang theo bão giông, chống chọi với mọi thử thách trên cuộc đời, cuối cùng chỉ để tìm lại chút bình yên ít ỏi cuối đời, giống như Ngoại vậy.

Vì chữ hiếu nên đành phụ người tôi yêu

Vì chữ hiếu nên đành phụ người tôi yêu

Tôi biết trong cuộc sống này có nhiều người cũng từng vì nhiều lý do khác nhau mà phải đành chia tay người mình yêu. Thế nên, tôi luôn mong sao những ai thật lòng yêu nhau thì hãy cùng nhau vượt qua mọi khó khăn nắm tay nhau đến suốt cuộc đời này.

Bạn đang sống theo phiên bản mà người khác dễ chấp nhận

Bạn đang sống theo phiên bản mà người khác dễ chấp nhận

Bạn không cần phải trở nên khác biệt một cách cực đoan. Không cần phải chống lại tất cả để chứng minh mình là ai. Chỉ cần, trong một vài khoảnh khắc nhỏ, bạn dám thành thật hơn với chính mình một chút.

Hoá ra trưởng thành lại bắt đầu bằng những ngày mệt mỏi như vậy.

Hoá ra trưởng thành lại bắt đầu bằng những ngày mệt mỏi như vậy.

Có những điều đến tận bây giờ vẫn chưa thể gọi tên, chỉ lặng lẽ ở đó, như một khoảng trống rất nhỏ nhưng đủ để mình cảm thấy chênh vênh giữa chính tuổi 18 của mình và có lẽ, trưởng thành không phải là biết hết mọi thứ,mà là học cách bước tiếp dù vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ ràng.

Nếu cuộc đời không rực rỡ thì đã làm sao

Nếu cuộc đời không rực rỡ thì đã làm sao

Bạn nên cảm thấy may mắn bởi vì bạn vẫn còn thở và tay chân còn lành lặn còn hơn biết bao nhiêu người phải đấu tranh từng ngày để giành lấy sức sống. Tôi hi vọng chúng ta biết trân trọng từng phút giây chúng ta còn thở và được sống bên những người thân yêu.

Chúng ta hợp nhau, nhưng không thuộc về nhau

Chúng ta hợp nhau, nhưng không thuộc về nhau

Tôi chỉ biết rằng tôi sẽ không bao giờ quên điều này: sau tất cả, tôi nhận ra mình chưa từng biết yêu. Không phải vì không có tình cảm, mà vì tôi không biết làm gì với tình cảm đó. Tôi chỉ còn lại một nỗi đau âm ỉ, và sự im lặng của mình, để nhìn lại bản thân, giữa một thế giới vẫn tiếp diễn mà tôi đã từng bỏ lỡ.

back to top