Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người về nhà cuối cùng đêm Giao thừa

2017-01-27 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Gia đình này quá hảo tâm, hắn không thể làm việc xấu với họ được. Hắn chợt liên tưởng đến người cha đã khuất. Ngày còn sống, ông luôn dạy dỗ hắn: đói cho sạch, rách cho thơm. Hắn nhớ đến những giọt nước mắt của mẹ khi ngăn cản hắn bỏ quê lên thành phố, chỉ vì sợ hắn sa vào cái xấu. Hắn cần làm một việc ngay lúc này là tìm cách trả lại số tài sản đã lấy, xong mau chóng rời khỏi đây. Có lẽ viện cớ vào nhà vệ sinh rồi để lại trong đó mà thôi!

***

Hắn cúi xuống nhìn đồng hồ trên tay, rón rén nhìn xung quanh. Đã 11 giờ đêm Giao thừa. Khu phố rất vắng vẻ...

Mọi người trong xóm này có lẽ đi lễ chùa, hái lộc đầu năm rồi mới về nhà đón Giao thừa. Hắn quyết định ra tay làm một vụ trộm ngay thời khắc này để có tiền trở về quê. Lần này về, hắn sẽ không đi đâu nữa. Nói cho đúng, hắn chẳng phải kẻ bất lương chuyên nghiệp. Chỉ vì khi cãi cha mẹ bỏ quê lên thành phố theo lời rủ rê của chúng bạn nên hắn tuyên bố hùng hồn là: không có tiền sẽ không về! Thực tại khi lên đến nơi, hắn chẳng làm việc gì ra hồn vì trình độ thấp. Hắn đành đi rửa xe, phụ hồ nhưng bữa làm bữa nghỉ nên sống rất khó khăn. Tết rồi mà trong túi hắn chẳng còn một xu.

Hắn nghiên cứu kỹ ngôi nhà này vì gần xóm trọ của hắn. Gia đình họ chỉ có hai vợ chồng trẻ, một đứa trẻ khoảng ba, bốn tuổi cùng một người mẹ già tuổi đã cao. Tận mắt hắn núp sau tường rào đã nhìn thấy hai vợ chồng người con dắt xe ra khỏi nhà. Trước khi đi, họ còn dặn người mẹ:

- Nếu có thanh niên nào đến tìm con, mẹ nói là chúng con đi lễ chùa vì đã trễ giờ, chờ nó đi cùng không được. Đấy là thằng Nam, bạn con hồi đi nghĩa vụ vừa mới gặp lại. Con cho địa chỉ hôm qua để mời bạn đến chơi cho biết nhà và đi lễ giao thừa chung cho vui.

Đầu óc hắn nghĩ ngay một kịch bản hoàn hảo. Hắn sẽ đội lốt là người bạn tên Nam cho bà cụ ra mở cổng. Khi vào được nhà, hắn sẽ ra tay chôm chỉa tài sản. Hắn tự tin là nếu lộ tẩy thì một bà lão với đứa bé sẽ không khó đối phó. Hắn mạnh dạn bấm chuông.Bà cụ tóc bạc phơ dắt đứa trẻ ra mở cổng :

- Chào bác, con tên Nam. Xin cho con hỏi...

Hắn nói chưa dứt câu, bà cụ đã vồn vã mời hắn:

- Cháu vào nhà chơi. Vợ chồng thằng Hóa chờ cháu lâu quá đã đi chùa trước rồi.

Người về nhà cuối cùng đêm Giao thừa

Cánh cổng đóng lại, hắn bước sau lưng hai bà cháu vào phòng khách. Căn nhà tuy không lớn nhưng qua cách bài trí có vẻ gia chủ khá giả. Ngồi xuống bộ salon êm ái, hắn nghe bà cụ hỏi chuyện sau khi rót mời hắn một tách trà thơm:

- Cháu uống trà nóng cho khỏi lạnh. Tết rồi mà khí hậu còn rét mướt như mùa đông. Nghe Hóa nói con là bạn đi lính nghĩa vụ cùng nó mấy năm trước, bây giờ vừa gặp lại nhau phải không? Đã vợ con gì chưa?

- Dạ, con và anh ấy cùng đơn vị, xuất ngũ cùng ngày nhưng con chưa lập gia đình bởi vì...

Hắn suy nghĩ nhanh là cần tạo ra một câu chuyện cảm động cho bà cụ tin tưởng mà mất cảnh giác:

- Nhưng khi con về thì gặp lúc ba con bệnh nặng. Mẹ và con xoay xở tiền chạy chữa cho ba con mà ông không qua khỏi. Vì ông nằm bệnh lâu cùng với việc lo hậu sự nên gia đình con phải bán nhà, tất cả năm mẹ con phải thuê trọ ở bên chợ Cầu ông Lãnh để làm thuê sống qua ngày.

Bà cụ tỏ vẻ xúc động lắm, nghe hắn kể mà bà cứ kêu lên: "Mô Phật! Tội nghiệp cho con".Thằng bé con chủ nhà từ lúc hắn bước vào đây cứ ngồi bên cạnh hắn. Nó đặt tay lên đùi hắn rất thân mật. Bà cụ nhìn thấy vậy liền bảo:

- Cu Tin là con của Hóa, chúng lấy nhau mới hai năm thôi. Hai đứa làm chung công ty nên yêu nhau rồi cưới. Bác gần tám mươi rồi, chỉ phụ con trông nhà, giữ cháu để chúng đi làm. Vợ nó buổi tối còn tình nguyện dạy một lớp học tình thương cho phường. Nghe chuyện gia đình con buồn quá. Cha mẹ nào cũng rất thương con. Lúc này người đau lòng nhất chính là mẹ con. Nhìn thấy con cái mình không được hạnh phúc thì trái tim người mẹ bị tổn thương nhất. Thôi, cháu chờ bác một chút nhé!

Bà cụ đứng dậy đi vào căn phòng nằm bên phải. Hắn suy luận: vậy là căn phòng bên trái đích thị của vợ chồng người con. Hắn bật dậy, lao nhanh về phía ấy. Cửa phòng không khóa, hắn lọt vào quan sát nhanh thấy trên chiếc bàn làm việc có một chiếc đồng hồ nữ, một điện thoại. Hắn quơ hai món đồ cho vào túi, tiện tay hắn mở ngăn kéo thấy có một số tiền cột chung với xấp bao lì xì, hắn lấy luôn rồi bước ra.

Người về nhà cuối cùng đêm Giao thừa

Hắn ngồi lại vị trí cũ vừa lúc bà cụ bước ra. Bà đặt lên bàn trước mặt hắn một gói giấy to, nói nhỏ nhẹ:

- Biết con là bạn của Hóa, lại nghe hoàn cảnh của con nên bác muốn gửi chút bánh mứt, nhờ con đem về biếu mẹ con giùm bác.

Cụ đưa tiếp một phong bì, đặt vào tay hắn:

- Đây là lì xì của bác, gửi cho mấy đứa em con cho vui, mong cháu đừng từ chối. Gia đình bác tuy không giàu có nhưng nghĩ Trời Phật cho mình hơn nhiều người nên Tết nào bác cũng tham gia hoạt động từ thiện giúp người neo đơn. Riêng vợ chồng Hóa mùng một sẽ đến trại trẻ mồ côi lì xì cho các em nhỏ nó mừng.

Hắn bất ngờ trước lòng tốt của người đối diện đến nỗi quên ý định của hắn là vào nhà ăn trộm. Mới lúc nãy, hắn còn nghĩ đến tình huống nếu bị phát giác sẽ trói bà cụ nhưng đến bây giờ, lòng hắn đã thay đổi. Gia đình này quá hảo tâm, hắn không thể làm việc xấu với họ được. Hắn chợt liên tưởng đến người cha đã khuất. Ngày còn sống, ông luôn dạy dỗ hắn: đói cho sạch, rách cho thơm. Hắn nhớ đến những giọt nước mắt của mẹ khi ngăn cản hắn bỏ quê lên thành phố, chỉ vì sợ hắn sa vào cái xấu. Hắn cần làm một việc ngay lúc này là tìm cách trả lại số tài sản đã lấy, xong mau chóng rời khỏi đây. Có lẽ viện cớ vào nhà vệ sinh rồi để lại trong đó mà thôi!

Hắn lễ phép hỏi:

- Thưa bác, con muốn vào nhà vệ sinh.

- Con cứ đi thẳng xuống bếp, phía tay trái.

Hắn đặt đồng hồ, điện thoại, tiền lên kệ gương nhà tắm, khép cửa rồi bước ra. Hắn cầm gói quà cùng phong bì tiền của bà cụ cho, mau chóng ra về sau khi cảm ơn bà và hôn lên má đứa trẻ.

Người về nhà cuối cùng đêm Giao thừa

...Đúng mười hai giờ đêm, giây phút giao thừa chia tay năm cũ để đón năm mới đã đến. Ngoài đường phố nhộn nhịp từng dòng người mang những cây nhang to có gắn vải đỏ viết lời chúc phúc hay chùm lộc non vội trở về nhà. Tiếng chuông nhà thờ, tiếng còi tàu rúc lên từng hồi báo hiệu thời khắc thiêng liêng cho mọi người thành phố trở về nhà để xông đất, sum họp bên gia đình. Có lẽ hắn là người duy nhất đêm nay phải làm điều ngược lại: ra bến chờ có chuyến xe đò nào đấy để hắn rời khỏi nơi đây, trở về mái nhà xưa nơi miền quê xa xôi.

Hắn vui khi nhìn xuống gói quà của mẹ anh Hóa gửi tặng, bởi hắn chẳng về tay không khi gặp lại mẹ và những đứa em. Hắn mừng vì chưa phạm một tội lỗi. Hắn liên tưởng đến cảnh nhà anh Hóa hốt hoảng khi bị kẻ gian đến viếng thăm. Họ sẽ trách móc bà cụ thiếu cảnh giác. Nhưng khi vào nhà tắm, họ sẽ nhìn thấy số tài sản bị mất. Có thể họ còn quá trẻ`để hiểu tại sao kẻ gian lại không lấy đi của cải trộm được, trừ một mình bà cụ. Chắc chắn bà sẽ biết, bởi bằng kinh nghiệm sống bà hiểu trái tim người mẹ đã cảm hóa, khơi dậy sự lương thiện của một đứa con lầm lạc như hắn.

Trên bến xe vắng vẻ lúc giao thừa, duy nhất có một mình hắn...

© Hải Triều – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Ngày mai thôi, trời sẽ lại nắng, hoa sẽ lại nở, những vụn vỡ trong tim dẫu không thể lành nguyên vẹn như lúc đầu nhưng thời gian rồi sẽ xoa dịu được tất cả.

Em đã không thể giữ lại

Em đã không thể giữ lại

Núi kiến thức khổng lồ mà em được học từ biết bao thầy cô đã không còn vẹn nguyên nữa rồi, chỉ còn là đâu đó ý thức để làm người, chỉ còn là đọng lại sâu sắc trong em những bài học để làm người.

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Đàn ông sở hữu những nét tướng trán sau thường thành đạt trong công việc, có địa vị xã hội.

Tôi quay về với tôi

Tôi quay về với tôi

Dường như tất cả những người phụ nữ dấn thêm một bước nữa trong trái tim mình, cho cuộc đời mình, đều đã trải qua bao dằn vặt khổ đau có lúc không nói nên lời.

Góc cà phê anh đợi

Góc cà phê anh đợi

Gặp nhau em nhé, nơi góc cà phê quen Có nắng và mưa, và bao màu hạ đỏ Em dù không đến dù hạ hóa thu tàn Góc cà phê anh đợi, mặc thu úa đông sang.

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh Chút yêu thương, nỗi niềm hay mong nhớ Hay tình xưa vẫn còn nhưng duyên lỡ Để tim này cứ nhớ mãi không thôi.

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bầu trời năm ấy vẫn vút cao trong miền ký ức, tiếng cười của em vẫn âm vang trong đáy tim này. Tôi bắt gặp mùa hè đậu trên những mái nhà ngói đỏ, chói chang và gay mắt, như khung cảnh của những ngày cùng em đi qua, bánh xe đạp cứ quay đều đều, và tôi đưa em qua tất thảy những miền yêu.

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống hậu vận không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Sống một đời an nhiên

Sống một đời an nhiên

“Ở ngoài kia, sẽ có một ‘tôi’ khác, cá tính, năng động, bùng nổ một cách bất cần; một ‘tôi’ khác đối lập với tôi đang ngồi đây, dám làm những điều tôi không dám làm; dám sống một cuộc đời tôi không dám sống”.

back to top