Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người thành công vượt trội có 10 điểm chung, hãy xem bạn có đủ chưa?

2022-12-01 01:10

Tác giả:


Theo các chuyên gia nghiên cứu về những thói quen và tính cách giúp con người thành công, thì đây là 10 đặc điểm nổi bật nhất.

***

Chúng ta đều phải thừa nhận rằng, trong thực tế, những thói quen tốt quyết định một cuộc sống tốt đẹp. Cuộc sống của chúng ta là tổng hòa của vô số thói quen. Sau đây là 10 thói quen tốt của người thành công, nếu bạn làm được, thành quả sẽ đến sớm hơn dự kiến.

1. Đi ngủ mà không có điện thoại

Sức hấp dẫn của điện thoại di động, máy tính bảng hay thiết bị cầm tay là quá lớn đối với người hiện đại. Nếu bạn đi ngủ với điện thoại di động, bạn thường sẽ trì hoãn giờ đi ngủ bình thường của mình. Hơn nữa, việc sử dụng điện thoại trên giường rất có hại cho mắt và cột sống cổ cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn nên sớm tránh xa các sản phẩm điện tử như điện thoại di động hay máy tính bảng trước khi đi ngủ. Thay vào đó, hãy thử đọc sách một lúc trước khi đi ngủ có thể giúp làm dịu não bộ; giữ trạng thái yên tĩnh và không thực hiện các hoạt động có thể làm tăng hưng phấn, kích thích.

Bạn có thể lựa chọn các việc nhẹ nhàng để não được dịu lại, từ đó thúc đẩy giấc ngủ đến nhanh và ngon hơn.

2. Nguyên tắc “trước 10 phút” khi làm bất kỳ việc gì

Dù bạn làm gì, tốt nhất hãy cho mình một chút thời gian để chuẩn bị.

Hãy duy trì nguyên tắc “trước 10 phút” trong mọi việc, trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể cho mình đủ thời gian để giải quyết, không phải lúc nào bạn cũng rơi vào trạng thái quá căng thẳng, chạy đua với thời gian, quá vội vã và bộp chộp.

Thức dậy sớm hơn 10 phút, ra ngoài sớm hơn 10 phút, đến văn phòng trước 10 phút, đến cuộc hẹn trước 10 phút… bạn sẽ thấy các hoạt động trong cả ngày trở nên dễ dàng và chủ động hơn rất nhiều.

3. Sắp xếp mọi việc theo thứ tự ưu tiên một cách khoa học

Trước khi bắt đầu công việc hàng ngày, hãy bình tĩnh và suy nghĩ về những công việc và dự định của mình, sắp xếp thứ tự ưu tiên và làm những việc khẩn cấp và quan trọng trước, sau đó làm những việc ít khẩn cấp và thứ yếu hơn. Việc nào giải quyết gọn việc đó, việc hôm nay chớ để ngày mai. Điều này không chỉ đảm bảo công việc hiệu quả mà còn sử dụng thời gian hợp lý, tối ưu các nguồn lực của bạn.

4. Học cách nói không, biết từ chối khéo léo

Học cách nói không đúng lúc, đừng để những chuyện vặt vãnh làm lãng phí thời gian của bạn.

Bằng cách từ chối những công việc có thể gây lãng phí thời gian và sức lực, chúng ta có thể hoàn thành tốt công việc của mình mà không cần phải nhờ người được giúp đỡ hay cảm thấy phụ thuộc vào họ.

5. Học cách đồng cảm, đặt mình vào vị trí của người khác

Làm việc gì cũng nên biết mình hiểu người, hãy cố gắng nhờ vả ít nhất có thể.

Trước khi định mở miệng nhờ ai đó việc gì, hãy cố gắng chuyển đổi vị trí và tự hỏi bản thân bạn rằng mình có giúp đỡ hay không nếu gặp phải kiểu nhờ trợ giúp này. Nếu câu trả lời là không, thì hãy nghĩ cách khác.

Khi bạn đặt mình vào vị trí của người khác và nhìn mọi thứ theo quan điểm của người kia, bạn sẽ thấy rằng cách giải quyết mọi việc thực sự quan trọng.

6. Kiên nhẫn lắng nghe người khác

Lắng nghe người khác một cách kiên nhẫn là phép lịch sự cơ bản nhất trong cách cư xử với người khác, và đó cũng là một kiểu tôn trọng lẫn nhau.

Người xưa nói: “Ba người đồng hành, ắt có người là thầy ta”. Chỉ cần có tâm lắng nghe, thấu hiểu thì chúng ta luôn có được điều mình muốn từ lời nói và việc làm của người khác.

Vì vậy, kiên nhẫn lắng nghe lời nói của người khác cũng là một cách quan trọng để tiếp thu trí tuệ, phát triển bản thân và chạm tới thành công dễ dàng hơn.

7. Kiên trì tập thể dục

Cuộc sống khỏe hay yếu nằm ở thói quen tập thể dục, và cần phải hình thành một thói quen tốt là gắn bó với việc tập thể dục hàng ngày.

Cho dù bạn lựa chọn hình thức vận động nào, đến phòng tập thể dục, chạy xuống cầu thang bộ, đi bộ, yoga hay khiêu vũ trong phòng, bạn đều nên duy trì.

Ngoài ra, đạp xe hoặc đi bộ đi làm cũng là một lựa chọn tốt. Hãy nhớ rằng, sức khỏe tốt giúp bạn biến ước mơ thành sự thật, biến suy nghĩ thành hành động, từ đó thành công sẽ đến dễ dàng hơn rất nhiều.

8. Học cách quản lý tiền bạc

Một số người tiêu tiền rất tùy tiện và không có khái niệm gì về quản lý tài chính. Khi còn trẻ, chúng ta thường làm ra bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, sau này, chúng ta dần phát hiện ra rằng cách tiêu dùng này rất phi lý, sai lầm, nhưng để hiểu ra thì đã phải trả giá rồi.

Trên thực tế, kiếm tiền, tiết kiệm tiền và đầu tư nên được xem là việc quan trọng, lựa chọn làm việc đó như một cách sống ưu tiên thì không có gì đáng xấu hổ cả.

Không có kế hoạch chi tiêu tiền bạc đúng đắn, sẽ không chỉ khiến giá trị số tiền mà bạn khó khăn mới kiếm được không thể phát huy được hiệu quả tối đa mà còn khiến bạn không thể có tiền đáp ứng nhu cầu cơ bản khi thực sự cần dùng đến.

Quản lý tài chính không phải là không tiêu tiền, mà là lập kế hoạch thu chi hiện tại một cách hợp lý, là một kiểu hoạch định và phòng ngừa rủi ro cho tương lai.

9. Tránh xa thái độ hay phàn nàn

Đừng vội phàn nàn khi gặp khó khăn, phàn nàn sẽ không mang lại thành công cho bạn mà chỉ làm tổn thương tình cảm của bạn mà thôi.

Tìm nguyên nhân từ bản thân, xem mình làm sai điều gì, có sai sót thì sửa, sửa được lỗi sai có thể thêm phần hiệu quả để động viên khích lệ bản thân trở nên tốt hơn mỗi ngày. Nếu mọi người đều có thể nghĩ được như vậy, thì thành công sẽ không còn xa nữa sẽ thuộc về bạn.

10. Học cách kiểm soát cảm xúc

Con người chúng ta luôn thay đổi tâm trạng, tính khí thất thường và sẽ có những lúc cảm xúc dẫn dắt không theo ý mình, nhưng bạn phải học cách đối phó với cảm xúc của mình và đừng đổ sự tức giận của bạn lên người khác.

Mất bình tĩnh sẽ không giải quyết được vấn đề mà còn làm phức tạp hóa những việc đơn giản.

Khi bạn đối xử với mọi việc diễn ra với một tâm thái bình yên, bạn sẽ thấy rằng nhiều thứ có thể được giải quyết một cách dễ dàng.

Theo VOV

Mời xem thêm chương trình:

10 bài học thành công đến từ những thất bại không phải ai cũng biết | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top