Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

2022-08-11 01:25

Tác giả: Trần Thị Minh Thúy


blogradio.vn - Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

***

Bật một bài nhạc rồi thưởng thức theo giai điệu du dương, một ngày mới lại bắt đầu. Tôi cứ như thế, hưởng thụ cuộc sống một cách nhẹ nhàng như bao ngày "bình thường" khác. Thoát ra khỏi bài nhạc, một dòng chữ hiện lên như cắt ngang sự ưu tư vốn có quanh đây: "Mỗi buổi sáng ở Châu Phi, một con linh dương thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn cả con sư tử nếu không nó sẽ bị giết. Mỗi sáng một con sư tử thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất… hoặc nó sẽ bị chết đói. Điều quan trọng không phải là việc bạn là sư tử hay linh dương. Khi mặt trời mọc, bạn nên bắt đầu chạy ..." - Thomas L. Friedman.

Dòng chữ tựa như tia điện chạy ngang qua người, khiến tôi rùng mình mà quay về thực tại. Một cô sinh viên năm 2 ngày ngày đến giảng đường đại học nhưng vẫn ngây ngô và tò mò về tương lai của mình sau này. Hai, ba, năm năm nữa mình sẽ là ai? Mình sẽ làm công việc gì? Tự hỏi bản thân sao cứ trì trệ việc học tập và trải nghiệm cuộc sống, tôi nhận ra: Mục tiêu tương lai là thứ tôi chưa có. Đúng vậy, mục tiêu, tôi cần phải xác định được mục tiêu của mình. Hay nói cách khác, đó là những bước đệm đưa tôi đến gần hơn với cái gọi là "thành công". Hai chữ thành công với tôi bấy lâu không phải là nhà cao cửa rộng, là cuộc sống xa hoa mà đơn giản đó là thời điểm ta có thể bằng lòng với những gì ta có. Và tất nhiên, tôi chưa thành công, tôi vẫn đang trên con đường thành công.

Cuộc sống thật đẹp và nhiều màu sắc, tôi còn chưa tận hưởng hết. Tôi phải thoát ra khỏi ô cửa sổ nhỏ bé, thoát ra khỏi những suy nghĩ chật hẹp và ỷ lại để từng bước chạy theo mục tiêu của mình. Không còn cuộc sống êm đềm, tôi yêu trải nghiệm. Tôi thích được gặp bạn bè và trao đổi về học tập và trau dồi những kĩ năng của nhà quản lý - vị trí cao nhất mà chuyên ngành học của tôi hướng đến. Tôi thích những giây phút bận rộn với công việc làm thêm, thích nghe những tiếng đánh máy lạch cạch trong môi trường làm việc để từng ngày từng bước phát triển bản thân và trở thành phiên bản hoản hảo nhất. Sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ của tôi trong những tháng ngày qua đã khiến tôi nhận ra một điều: "Chỉ cần có mục tiêu thì bạn sẽ tự giác phấn đấu và thành công là một điều không xa". Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình. Đây cũng chính là bài học mà tôi rút ra sau câu chuyện sư tử và linh dương. Cuộc sống luôn không ngừng vận động và thời gian thì luôn là "vàng", nếu không chạy, không đấu tranh bạn sẽ không thể tồn tại.

Được tạo hóa ban cho đôi chân thon mảnh và giác quan nhanh nhạy, không vì thế mà Linh dương ỷ lại. Nó biết nó phải chạy nhanh hơn con sư tử chạy nhanh nhất, nếu không nó sẽ bị giết. Là mãnh thú của muôn loài nhưng sư tử vẫn chạy, chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất để không bị đói và để tồn tại. Trong vòng quay thời gian, chúng ta không ngừng thay đổi để thích nghi và vươn lên. Nếu không, tôi chắc chắn rằng: Mình sẽ bị đào thải.

Để làm được điều đó chúng ta phải tự đặt ra cho mình những mục tiêu trong từng khoảng thời gian nhất định của cuộc đời. Mục tiêu nhỏ rồi dần dần tích lũy thành những mục tiêu lớn. Đó chính là cách để chúng ta xác định được mục tiêu, lý tưởng một cách rõ ràng và có thêm động lực phấn đấu. Cuộc sống là một cuộc đấu tranh gay gắt và khốc liệt. Đấu tranh với những thói suy nghĩ cổ hủ lạc hậu, đấu tranh với sự bị động và yếu đuối của bản thân và của cộng đồng. Vượt lên trên những suy nghĩ dung tục, tầm thường thì bạn sẽ tìm thấy được chính mình để rồi cố gắng hơn nữa. Tuy nhiên, sự cố gắng phải song hành với một mục tiêu được định hướng một cách rõ ràng. Nếu không, cuộc chạy đua sẽ là vô nghĩa.

Câu chuyện Linh dương và Sư tử như một nguồn động lực mạnh mẽ, một tia điện chạy quanh mạnh máu mỗi khi tôi nản lòng và cảm thấy mệt mỏi. Dù bạn là ai, hãy luôn chiến đấu và cố gắng hết mình để đạt được những ước mơ và hoài bão của bản thân. Hãy thử một lần đặt chân tới một vùng đất xa lạ, một con đường đầy sỏi cát mà mình chưa bao giờ nghĩ đến. Đừng lo rằng một ngày nào đó chân sẽ mỏi, sẽ đau, chỉ cần bạn còn cố gắng, thành công sẽ tự tìm đến bạn.

© Trần Thị Minh Thúy - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Vì sao con gái thời nay thích độc thân? | Radio Tâm Sự

Trần Thị Minh Thúy

Tôi yêu thích sự sáng tạo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể yêu xa?

Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể yêu xa?

Nếu không toàn tâm toàn ý để yêu, sao chúng ta hiểu được tình yêu. Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể vượt qua giới hạn, trưởng thành thêm một chút?

Con giáp nào chu đáo luôn là điểm tựa của gia đình và bạn bè?

Con giáp nào chu đáo luôn là điểm tựa của gia đình và bạn bè?

Bên cạnh đó, họ còn là một người vô cùng có trách nhiệm, đã hứa với ai điều gì là họ sẽ cố gắng thực hiện đến cùng, cho dù có gặp phải khó khăn, hay là điều ấy có khiến họ phải chịu thiệt thòi đi chăng nữa.

Hãy buồn chỉ hôm nay thôi nhé

Hãy buồn chỉ hôm nay thôi nhé

Hãy xem như đây là thử thách mà ông trời ban cho ta để ta mạnh mẽ, vững vàng hơn giữa dòng đời gian truân tấp nập. Chờ chút thôi, nhẫn một chút thôi rồi bạn sẽ được tận hưởng những gì mình chờ đợi, bạn xứng đáng có được điều đó nếu bạn thành tâm cố gắng và vượt lên chính mình, bạn nhé. Nếu bây giờ bạn đang buồn. Ừ thì, hãy xin phép cho bản thân được buồn chỉ hôm nay thôi nhé.

Từ nay gọi 'mẹ ơi' chẳng có ai trả lời nữa rồi...

Từ nay gọi 'mẹ ơi' chẳng có ai trả lời nữa rồi...

Mẹ khóc nấc lên, như một đứa trẻ, chẳng cần quan tâm ai đang nhìn, dường như cũng quên mất việc phải gồng mình lên kìm nén những giọt nước mắt như cách người lớn vẫn thường làm khi đối diện với nỗi buồn.

Tránh 5 sai lầm để có một mối quan hệ tuyệt vời

Tránh 5 sai lầm để có một mối quan hệ tuyệt vời

Đây là những điều chúng ta vẫn thường làm mà không biết rằng nó có thể làm xấu đi một mối quan hệ tuyệt vời.

Bởi cô đơn nên trái tim rất tội

Bởi cô đơn nên trái tim rất tội

Hãy nói đi một lời thôi người hỡi Miễn không dối lừa không chót lưỡi đầu môi Bởi cô đơn nên trái tim rất tội.

Sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi

Sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi

Người ta có mối quan hệ mới bạn cũng vậy. Và rồi sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi. Sau nhiều lần bạn đã từng chia ly, chẳng còn cảm giác bất ngờ hay đau khổ như ban đầu nữa, bạn chỉ biết gói gọn nó và để trong chiếc hộp ký ức của năm tháng trưởng thành.

Tâm sự tuổi 22

Tâm sự tuổi 22

Phần lớn, những bạn bè xung quanh tôi đều lựa chọn sự ổn định khi họ đi làm và sống một cuộc đời bình thường như bao người khác. Nhưng tôi lại không muốn điều đó, tôi muốn tự do, làm những gì mình thích.

Trở về quê

Trở về quê

Có lẽ trong mắt bác, cho dù tôi đã lớn, đã ra ngoài bôn ba hơn chục năm nhưng trong lòng bác, tôi vẫn là đứa trẻ hay nũng nịu, hay khóc nhè và cần được quan tâm, yêu thương, đùm bọc.

3 nguyên tắc để rèn luyện kỷ luật cá nhân hiệu quả mà vẫn sống cân bằng, hạnh phúc

3 nguyên tắc để rèn luyện kỷ luật cá nhân hiệu quả mà vẫn sống cân bằng, hạnh phúc

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc duy trì kỉ luật với bản thân, dù không ép bản thân làm việc cả ngày lẫn đêm, nhưng vẫn sống một cách cân bằng và hiệu quả, giúp cho bản thân hạnh phúc hơn, bình yên hơn.

back to top