Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

2022-08-11 01:25

Tác giả: Trần Thị Minh Thúy


blogradio.vn - Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

***

Bật một bài nhạc rồi thưởng thức theo giai điệu du dương, một ngày mới lại bắt đầu. Tôi cứ như thế, hưởng thụ cuộc sống một cách nhẹ nhàng như bao ngày "bình thường" khác. Thoát ra khỏi bài nhạc, một dòng chữ hiện lên như cắt ngang sự ưu tư vốn có quanh đây: "Mỗi buổi sáng ở Châu Phi, một con linh dương thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn cả con sư tử nếu không nó sẽ bị giết. Mỗi sáng một con sư tử thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất… hoặc nó sẽ bị chết đói. Điều quan trọng không phải là việc bạn là sư tử hay linh dương. Khi mặt trời mọc, bạn nên bắt đầu chạy ..." - Thomas L. Friedman.

Dòng chữ tựa như tia điện chạy ngang qua người, khiến tôi rùng mình mà quay về thực tại. Một cô sinh viên năm 2 ngày ngày đến giảng đường đại học nhưng vẫn ngây ngô và tò mò về tương lai của mình sau này. Hai, ba, năm năm nữa mình sẽ là ai? Mình sẽ làm công việc gì? Tự hỏi bản thân sao cứ trì trệ việc học tập và trải nghiệm cuộc sống, tôi nhận ra: Mục tiêu tương lai là thứ tôi chưa có. Đúng vậy, mục tiêu, tôi cần phải xác định được mục tiêu của mình. Hay nói cách khác, đó là những bước đệm đưa tôi đến gần hơn với cái gọi là "thành công". Hai chữ thành công với tôi bấy lâu không phải là nhà cao cửa rộng, là cuộc sống xa hoa mà đơn giản đó là thời điểm ta có thể bằng lòng với những gì ta có. Và tất nhiên, tôi chưa thành công, tôi vẫn đang trên con đường thành công.

Cuộc sống thật đẹp và nhiều màu sắc, tôi còn chưa tận hưởng hết. Tôi phải thoát ra khỏi ô cửa sổ nhỏ bé, thoát ra khỏi những suy nghĩ chật hẹp và ỷ lại để từng bước chạy theo mục tiêu của mình. Không còn cuộc sống êm đềm, tôi yêu trải nghiệm. Tôi thích được gặp bạn bè và trao đổi về học tập và trau dồi những kĩ năng của nhà quản lý - vị trí cao nhất mà chuyên ngành học của tôi hướng đến. Tôi thích những giây phút bận rộn với công việc làm thêm, thích nghe những tiếng đánh máy lạch cạch trong môi trường làm việc để từng ngày từng bước phát triển bản thân và trở thành phiên bản hoản hảo nhất. Sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ của tôi trong những tháng ngày qua đã khiến tôi nhận ra một điều: "Chỉ cần có mục tiêu thì bạn sẽ tự giác phấn đấu và thành công là một điều không xa". Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình. Đây cũng chính là bài học mà tôi rút ra sau câu chuyện sư tử và linh dương. Cuộc sống luôn không ngừng vận động và thời gian thì luôn là "vàng", nếu không chạy, không đấu tranh bạn sẽ không thể tồn tại.

Được tạo hóa ban cho đôi chân thon mảnh và giác quan nhanh nhạy, không vì thế mà Linh dương ỷ lại. Nó biết nó phải chạy nhanh hơn con sư tử chạy nhanh nhất, nếu không nó sẽ bị giết. Là mãnh thú của muôn loài nhưng sư tử vẫn chạy, chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất để không bị đói và để tồn tại. Trong vòng quay thời gian, chúng ta không ngừng thay đổi để thích nghi và vươn lên. Nếu không, tôi chắc chắn rằng: Mình sẽ bị đào thải.

Để làm được điều đó chúng ta phải tự đặt ra cho mình những mục tiêu trong từng khoảng thời gian nhất định của cuộc đời. Mục tiêu nhỏ rồi dần dần tích lũy thành những mục tiêu lớn. Đó chính là cách để chúng ta xác định được mục tiêu, lý tưởng một cách rõ ràng và có thêm động lực phấn đấu. Cuộc sống là một cuộc đấu tranh gay gắt và khốc liệt. Đấu tranh với những thói suy nghĩ cổ hủ lạc hậu, đấu tranh với sự bị động và yếu đuối của bản thân và của cộng đồng. Vượt lên trên những suy nghĩ dung tục, tầm thường thì bạn sẽ tìm thấy được chính mình để rồi cố gắng hơn nữa. Tuy nhiên, sự cố gắng phải song hành với một mục tiêu được định hướng một cách rõ ràng. Nếu không, cuộc chạy đua sẽ là vô nghĩa.

Câu chuyện Linh dương và Sư tử như một nguồn động lực mạnh mẽ, một tia điện chạy quanh mạnh máu mỗi khi tôi nản lòng và cảm thấy mệt mỏi. Dù bạn là ai, hãy luôn chiến đấu và cố gắng hết mình để đạt được những ước mơ và hoài bão của bản thân. Hãy thử một lần đặt chân tới một vùng đất xa lạ, một con đường đầy sỏi cát mà mình chưa bao giờ nghĩ đến. Đừng lo rằng một ngày nào đó chân sẽ mỏi, sẽ đau, chỉ cần bạn còn cố gắng, thành công sẽ tự tìm đến bạn.

© Trần Thị Minh Thúy - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Vì sao con gái thời nay thích độc thân? | Radio Tâm Sự

Trần Thị Minh Thúy

Tôi yêu thích sự sáng tạo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa cơn say và vết thương cũ

Giữa cơn say và vết thương cũ

Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

back to top