Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công
2022-08-11 01:25
Tác giả:
Trần Thị Minh Thúy
blogradio.vn - Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.
***
Bật một bài nhạc rồi thưởng thức theo giai điệu du dương, một ngày mới lại bắt đầu. Tôi cứ như thế, hưởng thụ cuộc sống một cách nhẹ nhàng như bao ngày "bình thường" khác. Thoát ra khỏi bài nhạc, một dòng chữ hiện lên như cắt ngang sự ưu tư vốn có quanh đây: "Mỗi buổi sáng ở Châu Phi, một con linh dương thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn cả con sư tử nếu không nó sẽ bị giết. Mỗi sáng một con sư tử thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất… hoặc nó sẽ bị chết đói. Điều quan trọng không phải là việc bạn là sư tử hay linh dương. Khi mặt trời mọc, bạn nên bắt đầu chạy ..." - Thomas L. Friedman.

Dòng chữ tựa như tia điện chạy ngang qua người, khiến tôi rùng mình mà quay về thực tại. Một cô sinh viên năm 2 ngày ngày đến giảng đường đại học nhưng vẫn ngây ngô và tò mò về tương lai của mình sau này. Hai, ba, năm năm nữa mình sẽ là ai? Mình sẽ làm công việc gì? Tự hỏi bản thân sao cứ trì trệ việc học tập và trải nghiệm cuộc sống, tôi nhận ra: Mục tiêu tương lai là thứ tôi chưa có. Đúng vậy, mục tiêu, tôi cần phải xác định được mục tiêu của mình. Hay nói cách khác, đó là những bước đệm đưa tôi đến gần hơn với cái gọi là "thành công". Hai chữ thành công với tôi bấy lâu không phải là nhà cao cửa rộng, là cuộc sống xa hoa mà đơn giản đó là thời điểm ta có thể bằng lòng với những gì ta có. Và tất nhiên, tôi chưa thành công, tôi vẫn đang trên con đường thành công.
Cuộc sống thật đẹp và nhiều màu sắc, tôi còn chưa tận hưởng hết. Tôi phải thoát ra khỏi ô cửa sổ nhỏ bé, thoát ra khỏi những suy nghĩ chật hẹp và ỷ lại để từng bước chạy theo mục tiêu của mình. Không còn cuộc sống êm đềm, tôi yêu trải nghiệm. Tôi thích được gặp bạn bè và trao đổi về học tập và trau dồi những kĩ năng của nhà quản lý - vị trí cao nhất mà chuyên ngành học của tôi hướng đến. Tôi thích những giây phút bận rộn với công việc làm thêm, thích nghe những tiếng đánh máy lạch cạch trong môi trường làm việc để từng ngày từng bước phát triển bản thân và trở thành phiên bản hoản hảo nhất. Sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ của tôi trong những tháng ngày qua đã khiến tôi nhận ra một điều: "Chỉ cần có mục tiêu thì bạn sẽ tự giác phấn đấu và thành công là một điều không xa". Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình. Đây cũng chính là bài học mà tôi rút ra sau câu chuyện sư tử và linh dương. Cuộc sống luôn không ngừng vận động và thời gian thì luôn là "vàng", nếu không chạy, không đấu tranh bạn sẽ không thể tồn tại.
Được tạo hóa ban cho đôi chân thon mảnh và giác quan nhanh nhạy, không vì thế mà Linh dương ỷ lại. Nó biết nó phải chạy nhanh hơn con sư tử chạy nhanh nhất, nếu không nó sẽ bị giết. Là mãnh thú của muôn loài nhưng sư tử vẫn chạy, chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất để không bị đói và để tồn tại. Trong vòng quay thời gian, chúng ta không ngừng thay đổi để thích nghi và vươn lên. Nếu không, tôi chắc chắn rằng: Mình sẽ bị đào thải.
.jpg)
Để làm được điều đó chúng ta phải tự đặt ra cho mình những mục tiêu trong từng khoảng thời gian nhất định của cuộc đời. Mục tiêu nhỏ rồi dần dần tích lũy thành những mục tiêu lớn. Đó chính là cách để chúng ta xác định được mục tiêu, lý tưởng một cách rõ ràng và có thêm động lực phấn đấu. Cuộc sống là một cuộc đấu tranh gay gắt và khốc liệt. Đấu tranh với những thói suy nghĩ cổ hủ lạc hậu, đấu tranh với sự bị động và yếu đuối của bản thân và của cộng đồng. Vượt lên trên những suy nghĩ dung tục, tầm thường thì bạn sẽ tìm thấy được chính mình để rồi cố gắng hơn nữa. Tuy nhiên, sự cố gắng phải song hành với một mục tiêu được định hướng một cách rõ ràng. Nếu không, cuộc chạy đua sẽ là vô nghĩa.
Câu chuyện Linh dương và Sư tử như một nguồn động lực mạnh mẽ, một tia điện chạy quanh mạnh máu mỗi khi tôi nản lòng và cảm thấy mệt mỏi. Dù bạn là ai, hãy luôn chiến đấu và cố gắng hết mình để đạt được những ước mơ và hoài bão của bản thân. Hãy thử một lần đặt chân tới một vùng đất xa lạ, một con đường đầy sỏi cát mà mình chưa bao giờ nghĩ đến. Đừng lo rằng một ngày nào đó chân sẽ mỏi, sẽ đau, chỉ cần bạn còn cố gắng, thành công sẽ tự tìm đến bạn.
© Trần Thị Minh Thúy - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Vì sao con gái thời nay thích độc thân? | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.







