Người ta yêu nhau vào mùa thu
2017-11-10 01:10
Tác giả:
Bốn năm trước lần đầu tiên tôi ra Hà Nội cũng là lúc tôi tốt nghiệp ĐH. Tôi học ở Miền Nam còn em học ở ngoài Bắc, chúng tôi quen nhau qua Facebook bằng một vài câu tiếng nhật bập bẹ của người vừa mới học. Qua những lần nói chuyện như vậy chúng tôi trở nên thân nhau.
Em khoác tay tôi trong cái se lạnh của mùa thu Hà Nội và em dẫn tôi đi dạo quanh phố Cổ. Hà Nội trong mắt tôi là cả một mùa thu tươi mới, có hương thơm của mùi hoa sữa, có vị ngon của bánh cốm, và cả những ly trà đá ven đường. Tôi thích thú khi lần đầu được tới đây còn em cứ hồn nhiên dẫn tôi đi trong chiều thu ấy.
Mùa thu đi để lại lá vàng, tôi xa em để lại muôn vàn nhớ thương. Tôi vẫn luôn tin vào duyên số và tôi mong một ngày nào đó sẽ được gặp lại em. Suốt bốn năm sau đó tôi vùi đầu vào công việc, thời gian dành cho em chỉ là những tin nhắn chóng vánh qua facebook vào những ngày cuối tuần. Cứ thế thời gian trôi đi, tôi đành cất giữ những tình cảm của em vào một góc nhỏ trong trái tim để dành thời gian nhiều hơn cho công việc và theo đuổi niềm đam mê tiếng Nhật.

Sự kiên trì, nhiệt huyết với công việc và rồi niềm vui cũng đến với tôi. Tôi được nhận làm giáo viên tại một công ty du học lớn ở TP HCM và có trụ sở chính ở Hà Nội, tôi muốn liên lạc với em để thăm em nếu có chuyến công tác ra ngoài đó. Ngày cuối tuần tôi vào Facebook để báo tin mừng cho em. Nhưng những tin nhắn cũ gửi đi đã bị mất, nick facebook của em cũng không còn. Tia hi vọng được gặp lại em dường như vụt tắt đối với tôi.
Một mùa thu qua, hai mùa thu qua, ba mùa thu qua tôi vẫn âm thầm nuôi hi vọng. Cũng có lần tôi trộm nghĩ đợi chờ không phải là cách tốt nhất để gặp em, những lúc như thế tôi cũng muốn đi tìm một nửa kia cho riêng mình nhưng dường như có cái gì đó níu chân tôi đứng lại. Vì trái tim tôi còn đầy ắp hình bóng em lần đầu gặp gỡ, những hình ảnh kỷ niệm lại ùa về trong ký ức không thể nào dứt ra được.
Và rồi đến một ngày tôi nhìn thấy hình hồ sơ của em trên một trang web của một trung tâm du học ở Hà Nội. Tôi cũng tìm lại được facebook của em. Tôi được biết em đã sang Nhật 6 tháng rồi.
Thương lắm, yêu lắm, mà xa lắm.
Ai buồn?
Tôi buồn
Buồn vì nhớ em!

Rồi tôi biết tin mình đậu học bổng của một tờ báo lớn ở Nhật. Tôi được đến Nhật vào những ngày cuối tháng tư, khi hoa anh đào đang nở rộ. Tôi phải làm quen với cuộc sống mới, ổn định công việc và học hành. Thấm thoắt thời gian trôi, mùa thu lại về. Tưởng chừng như tình yêu lỡ cất bước ra đi mãi khi em và tôi chẳng hề hẹn ước. Nếu trong tình yêu có định mệnh, thì định mệnh đó chính là anh và em.
Tôi được gặp lại em vào mùa thu.
Lần này không phải là mùa thu Hà Nội mà là mùa thu Tokyo, em đón tôi bằng một cái gõ nhẹ vào vai, và nụ cười duyên. Vẫn gương mặt tròn xinh, vẫn mái tóc màu hạt dẻ cùng giọng nói nhẹ nhàng. Em dẫn tôi đến một quán ăn Việt Nam do một người Nhật mở ở ga Shinjuku. Ở đây chúng tôi được thưởng thức những hương vị đậm chất quê hương, những bát phở thơm ngon, những tô bún bò Huế đậm đà. Chúng tôi vừa ăn vừa hàn huyên lại chuyện cũ.
Tôi xa em vào mùa thu Hà Nội và được gặp lại em vào mùa thu Tokyo. Mùa thu trước anh còn cô đơn nhưng mùa thu này anh không còn cô đơn nữa. Ai đó đã từng nói rằng mùa thu là mùa của sự đoàn viên, của sự yên vui nhưng đối với tôi mùa thu là mùa của sự gặp gỡ rồi chia xa trong lặng lẽ. Cảm ơn em người đã mang hơi ấm tình yêu đến bên anh trong những ngày thu giá lạnh.
© Trần Đại Dương – blogradio.vn
Bài dự thi cuộc thi viết CHỈ MUỐN YÊU NHAU BÌNH YÊN THÔI. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Tình anh công sở 4.0 - Làm điều mình thích hay học cách yêu thích điều mình làm?
Cuốn sách đề cập đến những vấn đề mới về việc làm trong thời đại 4.0, khi mà trí tuệ nhân tạo khiến thị trường lao động trở nên khốc liệt hơn. Tác giả muốn nhắn nhủ tới người đọc, muốn trở thành nhân viên không thể, chúng ta nên biết tận dụng công nghệ, biến nó thành trợ thủ đắc lực.

Dòng sông thấu cảm
Nói vậy thôi chứ ai cũng biết chị hai là điểm tựa của chị, là người có thể thấu hiểu có thể thấu cảm mọi điều nơi chị. Dù là đắng hay ngọt dù là mưa hay nắng thì chị hai vẫn bên cạnh bao năm tháng như dòng sông quê nhà cho chị trút vào hết cõi lòng.

Bạn đón bình minh như thế nào?
Cô ngồi sau xe anh, bàn tay siết nhẹ vào áo khoác. Hơi ấm từ chiếc áo lan tỏa, không chỉ xua tan cái lạnh của cơn mưa mà còn khiến trái tim cô rung lên một nhịp lạ lẫm.

Lỡ một nhịp thương
Người con trai từng ôm cô mỗi đêm, từng hứa sẽ không bao giờ buông tay, giờ đây lại là người tàn nhẫn đẩy cô xuống vực sâu nhất. Anh ấy đã từng bảo rằng giúp cô nhặt tình mảnh vỡ của con tim. Thật nực cười, khi chính anh ta lại là người khiến nó tan nát thành từng mảnh vỡ, hết lần này tới lần khác.

3 tư duy khiến phụ nữ âm thầm nghèo đi từng ngày: Càng tiếc tiền, càng chẳng bao giờ giàu
Mặc dù đọc rất nhiều bài về tiết kiệm, lối sống tối giản, cách chi tiêu thông minh nhưng càng đọc, tôi càng nhận ra: Chỉ biết tiết kiệm từng đồng không khiến chúng ta giàu lên. Trái lại, có những tư duy sai lệch âm thầm "rút cạn" túi tiền của phụ nữ, khiến họ suốt đời mắc kẹt trong nỗi lo tài chính.

Chỉ là quá khứ mà thôi
Đôi khi, chia tay không phải là kết thúc mà nó là khởi đầu cho cuộc tìm kiếm hạnh phúc thật sự của bản thân bạn. Có thể bạn sẽ phải đau khổ trong một thời gian nhưng nỗi đau rồi sẽ vơi đi nếu bạn chấp nhận nó.

Tiếng thở dài
Cứ mỗi độ tháng tư sang lại chạnh lòng nhớ anh hai! Nhớ luôn những anh trai làng đã ra đi không bao giờ trở lại, khác với lời hứa hẹn khi đất nước hòa bình sẽ trở về như trong thư đã viết. Bây giờ đã hòa bình thế bóng dáng các anh đâu khi quê hương vẫn đợi! Cha Mẹ già còn chờ trông?

Tôi bén duyên cửa Phật nhờ có bà
Tuổi thơ tôi có “thâm niên” chăn bò đến gần cả 10 năm. Và trong khoảng thời gian “dằng dặc” ấy, dẫu ngày nắng hay mưa, đông hay hè,… có khi chỉ thoáng chốc, có khi nguyên cả buổi chiều, chẳng ngày nào, tôi không có mặt ở bên bà.

30! Có quá già để bắt đầu lại từ đầu?
Đối với chúng ta, những con người bình thường, sinh ra trong một gia đình bình thường thì học chính là con đường nhanh nhất, dễ đi nhất để chúng ta thay đổi số phận.