Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người khôn ngoan tuyệt đối không phung phí 3 điều để cuộc sống luôn sung túc

2023-04-23 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc đời mỗi người đều có 3 điều tối quan trọng này tuyệt đối không được phung phí. Dù giàu có đến đâu, nếu lãng phí 3 điều này, bạn sẽ sớm rơi vào cảnh kiệt quệ, khiến cuộc sống vừa ngắn ngủi vừa tồi tệ hơn, lún sâu trong vòng luẩn quẩn nghèo khó. 

***

Có 3 thứ mà đời người không được lãng phí. Phung phí 3 thứ này chẳng khác nào chúng ta đang vứt bỏ đi những điều quý giá nhất đời người mà không hề hay biết.

Cuộc sống hữu hạn và thời gian là quý giá. Ngay cả khi sống được đến 100 tuổi, quỹ thời gian mà chúng ta dành cho bản thân mỗi ngày sau khi ăn, ngủ, làm việc… thật sự rất ít. Biết là vậy nhưng nhiều người vẫn không biết cách quản lý thời gian, trì hoãn, bỏ lỡ cơ hội, hay làm những việc vô nghĩa. Thậm chí, chúng ta sẵn bỏ bê cơ thể và sức khỏe chỉ vì cái cớ bận rộn, không có thời gian.

Nhiều người khi gần cuối đời mới hối hận về những gì mình chưa làm tốt, những điều mình đã lãng phí nhưng đã quá muộn. Tốt hơn hết hãy tận dụng hiện tại, trong thời gian có hạn, để sống một cuộc đời ý nghĩa.

Cuộc đời mỗi người đều có 3 điều tối quan trọng này tuyệt đối không được phung phí. Dù giàu có đến đâu, nếu lãng phí 3 điều này, bạn sẽ sớm rơi vào cảnh kiệt quệ, khiến cuộc sống vừa ngắn ngủi vừa tồi tệ hơn, lún sâu trong vòng luẩn quẩn nghèo khó. 

dac-diem-nguoi-thich-o-mot-minh-suy-nghi-sau-sac-scaled_(1)

01. Sức khỏe của bản thân

Sức khỏe là vốn liếng quý giá nhất của đời người. Công việc, các mối quan hệ và bạn bè chỉ là một phần của cuộc sống. Không ai có thể tận hưởng cuộc sống thay bạn. Tiền rất quan trọng, nhưng nếu công việc đang cướp đi toàn bộ thời gian của bạn, thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn một cách nghiêm trọng, thì đã đến lúc bạn phải suy nghĩ lại.

Người ta thường nói: "Nếu bạn có một cuộc đời để kiếm tiền, bạn phải có một cuộc đời để tiêu xài”. Phấn đấu làm việc là tốt nhưng nếu để bản thân lao lực vì công việc thì thành công chưa thấy, tác hại đã rõ ràng rồi. Chúng ta không sinh ra chỉ để làm việc. Chúng ta cần quan tâm đến nhiều thứ khác, theo đuổi hạnh phúc và các giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Sức khỏe mang lại một loại tự do và hạnh phúc mà rất ít người nhận ra cho đến khi họ không còn nữa. Hôm nay nếu bạn quên đi điều quý giá nhất là sức khỏe, ngày mai bạn sẽ phải ân hận. 

Sức khỏe là điều quý giá nhất, đó là số 1 của cuộc sống. Có số 1 này mới có thể gây dựng những con số tiếp theo. Còn thiếu đi chữ số quan trọng này, mọi thứ đều trở nên vô nghĩa.

cam-xuc-gay-anh-huong-gi-len-cuoc-song-chung-ta-scaled

02. Tiền bạc

Nếu bạn trúng xổ số 500 triệu đô la, bạn sẽ làm gì với số tiền đó? Có phải là mua nhiều nhà cao cấp và vô số xe hơi sang trọng? Hay gửi vào ngân hàng? Hay quyên góp tất cả cho tổ chức từ thiện?

Câu trả lời trong đầu bạn đã phơi bày quan điểm của bạn về tiền bạc và tiêu dùng.

Ví dụ tương tự cũng xảy ra với một cặp vợ chồng người Mỹ. Khi trúng số 500 triệu đô la, họ không dùng số tiền đó để đổi đời, thay vào đó, sau khi đầu tư một số khoản, họ đã quyên góp cho một số tổ chức từ thiện, sử dụng cho nghiên cứu ung thư và giải quyết nạn đói ở trẻ em.

Họ thẳng thắn chia sẻ rằng: "Chúng tôi rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Tất nhiên trước đây chúng tôi có tính đến chuyện tiêu xài số tiền này, nhưng nghĩ lại, một khi ham muốn vật chất đã bùng cháy thì khó dập tắt, lâu dần sẽ nuốt chửng bản thân và khiến chúng ta mất lý trí”. 

Trước khối tài sản khổng lồ, thật sự rất hiếm khi có được sự tỉnh táo và lý trí như vậy.

Có tiền thì không nên phung phí, không có tiền thì nên tiết kiệm, không sống xa hoa. Mọi nhu cầu của cuộc sống đều luôn xoay quanh đồng tiền. Có tiền trong tay, lúc khó khăn mới có thể bình tĩnh xử lý, cuộc sống mới yên ổn được. Những người kiểm soát tốt tiền bạc có thể kiểm soát cuộc sống của họ tốt hơn.

kieu-nghi-ngoi-co-the-ban-chua-biet-jasmin-chew-unsplash

03. Lòng tin 

Một câu chuyện thế này, một người đàn ông bắt đầu kinh doanh cùng với một người bạn mà anh ấy rất tin tưởng. Và không ngờ, người bạn ấy lại ngấm ngầm lừa gạt, đẩy anh xuống vực sâu. Người bạn này của anh đã cầm tiền rồi bỏ trốn, để lại đống nợ nần, lương công nhân,… cho một mình anh gánh vác. Đến 5 năm sau, anh mới có thể trả hết được số nợ, thu dọn được tàn cuộc mà người bạn kia để lại. Người bạn bỏ trốn cũng lại lặp lại mánh khóe cũ với nhiều người khác và đã bị bắt bỏ tù. 

Lão Tử có câu: "Nhân vô tín bất lập, nghiệp vô tín bất hưng", tức là con người con người muốn lập thân, muốn có chỗ đứng trong xã hội, muốn làm ăn phát đạt thì đều phải trọng chữ tín. 

Chữ tín vô cùng quan trọng. Đừng bao giờ để người khác mất niềm tin vào mình, đối xử tử tế và chân thành với mọi người thì đường đời, công danh sự nghiệp sẽ càng tiến xa hơn.

Chăm sóc bản thân thật tốt, biết cách quản lý tiền bạc, không phung phí lòng tin của người khác dành cho bạn, trạng thái cuộc sống như vậy nhất định sẽ không tồi. Có sức khỏe, có tiền trong tay, có tri kỷ bên cạnh, còn gì tốt hơn?

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Mời xem thêm chương trình

Duyên Duyên Số Số

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

Năng lượng tuổi trẻ

Năng lượng tuổi trẻ

Cuộc sống còn chứa đựng những điều nhỏ bé nhưng lại vui vẻ, ấm áp đến lạ thường. Mỗi ngày trôi qua là một câu chuyện có vui, có buồn, có đau khổ, có thất vọng, có lúc thăng hoa nhưng cũng có lúc âm trầm.

back to top