Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người khôn ngoan chỉ lựa chọn, kẻ dại lại cố gắng thay đổi ai kia

2025-02-19 12:10

Tác giả:


Thế giới của người lớn chỉ có sàng lọc, không thuyết giáo; chỉ có sự lựa chọn, không có sự thay đổi. Hai việc khó nhất trên đời là đặt suy nghĩ của mình vào đầu người khác và bỏ tiền của người khác vào túi mình.

***

Nếu bạn luôn cố gắng dùng kiến thức của mình để giáo dục người khác thì người khác sẽ càng ghét bạn hơn. Bạn phải biết rằng, 80% con người rất khó thực sự tỉnh ngộ. Có những bức tường, chỉ khi va vào chúng mới có thể trưởng thành; có những con đường vòng phải đi, chỉ khi đi qua ta mới có thể kịp thời quay đầu lại và tìm ra con đường đúng đắn.

Cuộc sống là một quá trình thực hành và mỗi người đều có những vấn đề của riêng mình. Cho phép bản thân được là chính mình và cho phép người khác được là chính họ. Đó mới là sự tỉnh táo, khôn ngoan lớn nhất của một con người.

Mọi thứ đều có quy luật tự nhiên của nó, đừng cố gắng thay đổi. Trong thế giới rộng lớn này, không phải ai cũng có quan điểm sống giống nhau. Đừng cố gắng thay đổi nguyên nhân và kết quả của người khác hoặc cố gắng thay đổi cuộc đời của ai kia.

Cuộc đời này, mỗi người đều có nhận thức khác nhau, cách suy nghĩ khác nhau và số phận khác nhau. Mỗi người chỉ cần có trách nhiệm với cuộc đời của chính mình. Không phải ai cũng muốn nổi bật, có lẽ họ chỉ muốn cuộc sống bình thường thì sao? Chưa kể, bình thường cũng rất tốt. Nếu họ mạnh, bạn chúc mừng cho họ; nếu họ yếu, bạn tôn trọng họ.

Khi bạn càng tu dưỡng bản thân, bạn càng có thể chấp nhận, khoan dung, bao dung, thay vì đối đầu, giáo dục và thay đổi. Người thông minh chỉ giữ im lặng, không nói nhiều, không chỉ trích, không thuyết giáo, cũng không can thiệp. Hãy là một người tỉnh táo, một người có giới hạn, có chừng mực, một người biết giữ im lặng.

Nhà văn Ichiro Kishimi từng nói: “So với xích mích với người khác, xích mích nội tâm giữa con người với chính mình thường bi thảm hơn”.

Bạn luôn cố gắng thay đổi người khác, nếu đối phương không làm được điều bạn muốn thì chắc chắn điều đó sẽ làm tổn thương tâm hồn bạn. Khi suy nghĩ không cùng độ cao, hãy tôn trọng là đủ. Khi tam quan không cùng đẳng cấp, hãy mỉm cười.

Trên đời này vốn không có hai chiếc lá nào giống hệt nhau. Vậy tại sao cứ phải bận tâm đến việc thay đổi người khác, tại sao phải cố can thiệp vào cuộc sống của ai kia?

Hãy cố gắng kiềm chế mong muốn sửa chữa người khác cho dù họ nói điều gì sai hay làm điều gì trái. Điều bạn nên làm là tôn trọng họ, sự lựa chọn và số phận của họ. Suy cho cùng, trong thế giới phức tạp này, không phải ai cũng có thể chấp nhận những nhắc nhở và lời khuyên tử tế của bạn.

Bạn cho rằng mình đang làm những điều tốt nhất cho đối phương nhưng người kia lại chỉ muốn tránh xa bạn. Nếu bạn vẫn nhất quyết làm theo ý mình và tiếp tục rao giảng thì điều đó sẽ chỉ khiến mối quan hệ của hai bạn trở nên tệ hơn mà thôi.

Càng có nhiều trải nghiệm, bạn sẽ càng hiểu ra rằng việc giảm thiểu sự tiêu hao cảm xúc không cần thiết trong các mối quan hệ là vô cùng quan trọng. Hãy lọc bỏ những gì cần lọc bỏ, nên tránh xa những gì cần tránh xa, đừng lãng phí năng lượng vào việc thuyết giáo vô ích. Đó mới là cách ứng xử đúng đắn.

Như người ta thường nói, người khôn ngoan không tham gia vào ván cờ của người khác và đứng trên sự hỗn loạn. Nếu bạn cố thay đổi người khác, bạn sẽ chỉ chìm trong biển khổ; nếu bạn thay đổi chính mình, bạn chắc chắn sẽ đạt được hạnh phúc và viên mãn.

Cuộc đời này, con người nên tập trung vào bản thân mình, chỉ tập trung vào sự trưởng thành của bản thân và quan tâm đến cuộc sống của chính mình. Khi có thời gian, hãy đọc nhiều hơn, tập thể dục nhiều hơn, uống trà, viết văn, ngắm hoa, dắt chó đi dạo và sắp xếp cuộc sống của mình một cách ngăn nắp, bận rộn và trọn vẹn. Như vậy, bạn sẽ không còn thời gian rảnh để xen vào việc của người khác.

Khi tam quan không hòa hợp thì không cần phải ép buộc chúng hợp nhất. Giữa những người trưởng thành, chỉ sàng lọc, không thay đổi, còn lại thì thực sự không cần phải ép buộc. Đừng bị ám ảnh bởi việc thay đổi người khác, hãy trả lại người khác cho chính họ, trả lại bản thân cho chính mình, để hoa vẫn là hoa và cây vẫn là cây.

Luôn điều chỉnh bản thân, trau dồi và tu dưỡng mình, hiểu và tôn trọng người khác, chọn bạn mà chơi, bắt nhịp với những người cùng chí hướng. Đây là trách nhiệm lớn nhất đối với cuộc đời.

Những năm tháng sau này, hy vọng tất cả chúng ta có thể học cách hòa nhập xã hội, không thay đổi người khác, chỉ sàng lọc những mối quan hệ, thu hút người cùng tần số, để sống một cuộc đời ý nghĩa hơn!

Tri thức & cuộc sống

Mời xem thêm chương trình:

Sẽ Có Người Tới Chữa Lành Và Yêu Thương Bạn | Radio Tâm Sự

 
 
 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh

Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh

Tôi từng nghĩ nếu đã thật lòng yêu nhau thì định kiến hay bất cứ gì từ hoàn cảnh sống, xuất thân chẳng là gì cả nói chi tới giàu hay nghèo. Nhưng không nếu khi yêu rồi nhiều thứ xuất hiện làm tình yêu lung lay chỉ có thật lòng yêu nhau và kiên định mới vượt qua được. Căn bản là nếu cùng hoàn cảnh sống thì sẽ dễ dàng chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn thôi.

Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ

Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ

Tôi tin chắc rằng, ai cũng phải sống thật kiên cường với lựa chọn của bản thân. Lý tưởng của tôi nằm trong những niềm tin trên công trình thanh niên, nằm trong sự nỗ lực bền bỉ để hoàn thành tốt vai trò của một người cán bộ trẻ và nằm trong khát khao được cống hiến mỗi ngày. Chúng ta không sống để đáp ứng kỳ vọng của xã hội, chúng ta sống để chứng minh rằng sức trẻ khi được đặt đúng chỗ sẽ tạo nên những giá trị thật xinh đẹp.

Hạ đưa ai về

Hạ đưa ai về

Trong ánh mắt chàng hạ Lóng lánh mưa xuân buồn Nắng uống say gió lộng Mây rợp bóng, sông dài.

Có những chiều không gọi thành tên

Có những chiều không gọi thành tên

Có những chiều Hà Nội chợt mưa Con phố cũ bỗng dưng dài hơn trước Anh đứng lặng giữa dòng người xuôi ngược Nghe lòng mình… lạc mất một bàn tay

Hãy cố gắng tử tế với nhau khi còn có thể

Hãy cố gắng tử tế với nhau khi còn có thể

Thay vì chúng ta chỉ phán xét hành động của bất cứ ai qua cặp mắt thông thường mà chưa thật sự biết rõ mọi chuyện họ đã phải trải qua thế nào và tại sao hành động như vậy thì đừng vội phán xét. Bởi bạn đâu có ở trong hoàn cảnh của người ta mà làm như bạn hiểu người ta lắm vậy. Thay vì nói những lời làm nhau buồn lòng thì hãy đối xử thật chân thành khi còn có thể nha. Bởi cuộc sống này rất vô thường.

Dưới ánh bình minh (Phần kết)

Dưới ánh bình minh (Phần kết)

Tiếng chuông ngân lên. Ngoài kia, bình minh đang chậm rãi lan ra khắp bầu trời. Ánh sáng rơi xuống đôi vai Thuỳ, xuống mái tóc của Lâm, xuống bước chân nhỏ của Hạnh Phúc phía sau. Lâm đẩy chiếc xe lăn chậm rãi đưa Thuỳ đi về phía trước. Con đường phía trước vẫn còn dài. Bình minh, cũng vừa kịp hé.

Lối nhỏ cậu đi

Lối nhỏ cậu đi

Mỗi người đều có cho mình những lựa chọn, và tất cả không cần phải theo một khuôn mẫu nào cả. Bởi chẳng có đáp án nào được cho là đúng khi đề bài đưa ra lại là một đề bài mở.

Dưới ánh bình minh (Phần 1)

Dưới ánh bình minh (Phần 1)

Hạnh Phúc lớn lên trong tình thương của mẹ và ông bà. Con bé nhanh nhẹn, hoạt bát và rất hiểu chuyện. Có những câu hỏi ngây thơ như: “Sao mẹ không đi được như các mẹ khác?” nhưng rồi lớn dần, con cũng không hỏi nữa. Thuỳ nghĩ cuộc đời mình sẽ cứ bình lặng như vậy, cho đến khi con trưởng thành. Nhưng có lẽ cuộc đời vẫn âm thầm tìm một cách khác để đưa cô đến nơi bình yên.

Mình yêu nhau xong rồi

Mình yêu nhau xong rồi

Mãi cho đến sau này, ở tận sâu trong miền kí ức đã bám bụi, tôi vẫn chưa từng dám quên đi từng mảnh nhỏ kí ức của tuổi 24 đó, ở khoảnh khắc tôi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp, người đó đứng khoát vai tôi, ánh nắng chiếu rọi vào chiếc cầu vai màu xanh lục, chúng tôi nở nụ cười vào phiên bản chúng tôi yêu nhau nhất.

Không bao giờ là trễ nếu bạn còn có cơ hội để sửa chữa sai lầm

Không bao giờ là trễ nếu bạn còn có cơ hội để sửa chữa sai lầm

Tôi biết chúng ta phải vất vả kiếm từng đồng tiền để lo cho con cái thế nên ai cũng mong chúng thành công và tốt hơn bản thân chúng ta. Nhưng chúng ta không biết chúng thật sự cần gì nhất. Đôi khi, một cuộc trò chuyện hay vài lời hỏi thăm cũng làm chúng vui lên thay vì trách mắng hay dựa vào sai lầm của chúng mà phán xét. Bạn đâu có ở vị trí con bạn đâu mà biết chúng cảm thấy thế nào hay nghĩ gì.

back to top