Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người có đáng kết giao hay không, chỉ cần nhìn vào thái độ của họ đối với 4 ĐIỀU này thì tỏ tường ngay

2024-05-03 17:00

Tác giả:


Cổ nhân có câu: “Hổ báo không thể cưỡi, lòng người cách một tầng da bụng”.

***

Cách nhìn thấu lòng người là nền tảng để đối nhân xử thế trên đời. Nếu có thể nhìn thấu nhân tâm, bạn sẽ là người hưởng lợi trong cuộc sống. Nếu không làm được điều này, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy thị phị, chọn sai bạn, tin sai người.

Cách thông minh nhất để nhìn rõ một người là chú ý đến 4 chi tiết này, rõ ràng như tấm gương soi.

1. Thái độ đối với tiền bạc

Con người đến cùng chỉ là sinh vật “xem lợi ích của mình là quan trọng nhất”. Động đến chuyện lợi ích thì trở bộ mặt khác, thay lòng đổi dạ cũng là chuyện không hề xa lạ.

Về vấn đề này, cây bút người Anh, Winston Churchill đã nói: “Trên đời này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh cửu”.

Trước mặt lợi ích, bộ mặt thật của mỗi người sẽ bị vạch trần, bất kể mối quan hệ khăng khít đến đâu, thậm chí có thể nhẫn tâm làm tổn hại đối phương.

Để biết một người có phải là quân tử hay không, chỉ cần nhìn vào thái độ của người đó đối với lợi ích tiền bạc. Tiểu nhân chết vì cầu người tham tiền, chim chết vì miếng ăn, quân tử kiếm tiền minh bạch, hành sự lỗi lạc.

2. Thái độ đối với cha mẹ

Khi còn nhỏ, trưởng bối trong gia đình đã dạy chúng ta: Muốn biết tính cách một người có tốt hay không, chỉ cần nhìn vào thái độ của người đó đối với cha mẹ họ.

Thật vậy! Nếu một người không tốt với cha mẹ mình thì làm sao có thể mong đợi họ có thể tốt với người khác?

Dù bạn đang tìm bạn đời hay bạn bè thâm giao thì cũng phải tìm được người “biết hiếu thảo”. Những người này có thể không xuất chúng nhưng chắc chắn họ có nhân cách tốt và hiểu rõ nguyên tắc “có ân ắt báo”.

Thái độ của họ đối với cha mẹ cũng sẽ là thái độ đối với bạn.

3. Thái độ đối với “yêu hận tình thù”

Trong cuộc sống, luôn có những người chúng ta thích, luôn có những người chúng ta ghét, luôn có những người chúng ta thù hận và ngưỡng mộ.

Khi đối mặt với kẻ thù, một số người chọn cách đáp lại bạo lực bằng bạo lực, điều đó cho thấy họ có sự phân biệt rõ ràng giữa yêu và ghét, có sự hiếu thắng cũng không thiếu sự cay nghiệt trong tâm hồn.

Song, một số người lại chọn cách lấy đức báo oán và không truy cứu nữa. Điều này cho thấy họ là người tốt bụng và không có quá nhiều âm mưu. Họ có thể thấy phiền phức và sợ gây rắc rối. Nói chung họ là những người khá thành thật.

Điều này cũng đúng với người bạn thích. Những người không có chừng mực luôn “moi hết tâm can” cho đi, không để lại đường lui cho mình và đối phương, một khi kết cục không như ý, hậu quả vô cùng nặng nề.

Người có chừng mực sẽ không vượt quá giới hạn, yêu người mà không quên yêu bản thân. Bạn tôn trọng tôi và tôi tôn trọng bạn, chúng ta sẽ sống tốt với nhau. Dù sao, mỗi người một cuộc sống riêng, không thể nắm tay nhau được nữa thì buông bỏ rẽ hướng.

4. Thái độ đối với mục tiêu và lý tưởng

Làm người nên có những mục tiêu, lý tưởng của riêng mình.

Trong quá trình theo đuổi lý tưởng, có người kiên trì và sẽ không bỏ cuộc cho đến khi đạt được mục tiêu; có người đó nhiệt tình trong ba phút và không thể kiên trì được một lúc, lần nào cũng bỏ cuộc giữa chừng, điều đó cho thấy tính cách không đủ mạnh mẽ và e dè trước thất bại.

Điều quan trọng nhất trong quá trình này là xem liệu họ có “làm lợi cho mình bằng cách tổn hại của người khác” hay không. Có người sẽ chôn vùi người khác vì lý tưởng cá nhân để mang lại lợi ích cho bản thân. Chúng ta nên tránh xa những người như vậy càng sớm càng tốt.

Theo đuổi lý tưởng là theo đuổi cuộc sống cá nhân. Việc bạn có kiên trì hay không, có tử tế hay không và có làm hại người khác hay không đều được phản ánh trong đó.

Theo Phụ nữ Số

Mời xem thêm chương trình:

Nếu Thời Gian Có Quay Trở Lại | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

back to top