Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ - thần tượng tỏa sáng trên sân khấu mang tên cuộc đời con

2024-04-28 20:00

Tác giả:


blogradio.vn - Bản thân tớ cũng là người không thích những ai nói nhiều, vậy mà người sinh ra tớ lại nói rất nhiều. Mẹ nói luôn nói không ngừng, nhắc tôi từng chút một. Đôi khi tớ thấy khó chịu lắm nhưng một lúc sau suy nghĩ lại thấy mẹ nói thật đúng, tất cả những lời mẹ nói chỉ muốn tốt cho tớ.

***

“Đố ai đếm được lá rừng

 Đố ai đếm được hết từng trời cao

 Đố ai đếm được vì sao

 Đố ai đếm được công lao mẹ già.”

 

Câu ca dao ấy đã lột tả được những vất vả, hy sinh, tần tảo, và cả công ơn lớn hơn trời bể của mẹ - người phụ nữ mà tớ kính yêu nhất trong cuộc đời này.

Từ khi được sinh ra, tớ đã nhận được một vòng tay âu yếm, một dòng sữa ngọt ngào và một tình thương bao la vô bờ từ người mẹ của mình. Mẹ lo cho chúng tớ từng miếng ăn, giấc ngủ, cái mặc và cả học hành. Bao lo lắng, trăn trở ấy đã hằn sâu lên đôi mắt của mẹ, trên nước da ngăm ngăm vì nắng mưa của cuộc đời, của thời gian. Khi tớ còn nhỏ, suốt ngày ốm đau, có lẽ mẹ con tớ chỉ ăn và ở trong viện. Tớ không hiểu được những lo toan vất vả của mẹ. Mẹ đi làm một ngày không đủ tiền cho tớ tiêm một liều thuốc, mẹ phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi. Người phụ nữ ấy mất ăn mất ngủ mỗi khi con ốm với dáng vẻ tiều tụy. Mẹ cũng luôn hết mình với “công việc” làm mẹ, làm vợ. Suốt 17 năm qua, mẹ đã bươn chải, làm lụng chẳng quản sớm tối.

Mẹ tớ là một người phụ nữ ăn mặc giản dị. Mẹ tớ không có ngày nghỉ lễ. Mẹ sớm hôm phải lo cơm áo gạo tiền. Cứ khi nào có việc, dù ít hay nhiều cũng làm, đang nghỉ mà có chút việc mẹ cũng đi làm! Mong muốn đơn giản nhất của mẹ là chúng tớ được học bằng bạn bằng bè. Nhiều khi tớ thấy cuộc đời mẹ giống như một con robot được lập trình sẵn, hằng ngày thức dậy là đắm mình vào công việc mà quên đi cả bản thân, chỉ mong sao các con sau này có cuộc sống tốt hơn mẹ bây giờ. Chỉ vậy thôi mà mẹ phải đem cả đời để đánh đổi lấy tương lai của các con. Mẹ luôn tằn tiện với bản thân mình nhưng lại sẵn sàng cho chồng, con những điều tốt đẹp nhất. Mỗi khi được chồng hay các con tặng quà mẹ luôn nói là phí tiền, hoang phí, tiền đấy còn làm được nhiều chuyện hơn, nhưng tớ biết trong lòng mẹ rất vui. Cuộc đời mẹ vất vả từ bé nhưng những thứ tốt nhất mẹ có luôn nằm trên người của chị em chúng tớ.

Tuy là con gái, là chị cả trong nhà nhưng tớ lại là đứa lười nhác nhất. Tớ luôn vịn vào cái cớ bận học hành, đi học về muộn là chốt cửa đi ngủ, đưa đẩy việc nhà cho mẹ và các em. Cũng có lần mẹ nhắc nhở nhưng đáp lại không phải sự hối lỗi mà là câu nói: “Mẹ không biết con đi học mệt và áp lực thế nào đâu. Đã mệt rồi về còn phải nghe mẹ nói nhiều con đau đầu lắm”, rồi chốt cửa tiếp tục ngủ. Tớ chưa từng quan tâm đến cảm xúc của mẹ khi tớ cãi trả và gắt gỏng. Dù đi làm về vất vả nhưng vì thương con nên mẹ vẫn làm giúp con mà không một lời than. Mẹ cũng là người chỉ mất một giây có thể tìm được thứ tớ mất cả tiếng đồng hồ tìm kiếm. Bản thân tớ cũng là người không thích những ai nói nhiều, vậy mà người sinh ra tớ lại nói rất nhiều. Mẹ nói luôn nói không ngừng, nhắc tôi từng chút một. Đôi khi tớ thấy khó chịu lắm nhưng một lúc sau suy nghĩ lại thấy mẹ nói thật đúng, tất cả những lời mẹ nói chỉ muốn tốt cho tớ.

Từ bé đến lớn, tớ luôn cảm thấy mẹ mình thật lợi hại, không sợ khó, không sợ khổ, cái gì cũng biết, nấu ăn ngon, mọi sinh hoạt đều quán xuyến gọn gàng, ngăn nắp. Mỗi khi tớ khóc, không biết làm gì, việc đầu tiên tớ nghĩ đến là tìm mẹ.

Nhưng hình như tớ đã quên người mình luôn dựa dẫm vào cũng đã từng là một cô gái, cũng từng sợ tối, cũng biết sợ khổ, cũng từng biết khóc. Và mẹ cũng có ước mơ của riêng mình:

 

“Khi còn bé

Mẹ ước sau này lớn lên

Mẹ sẽ tung bay

Đi khắp chân trời nhân thế

Rồi bỗng nhiên một ngày

Trong mẹ có con

Ước muốn xưa kia

Đã hoá ra con từ bao giờ.”

 

Bản thân tớ đã quên mất rằng mẹ cũng đã là một cô gái trẻ, có ước mơ và hoài bão của riêng mình. Nhưng vì có tớ, mẹ đã tạm gác ước mơ sang một bên. Mẹ luôn mong muốn rằng con gái của mẹ có thể thay mẹ làm những điều mẹ chưa thể. Nghe ông bà kể, khi còn nhỏ, mẹ cũng ham học nhưng vì ông bà quá nghèo nên đành bỏ dở. Thế nên chỉ cần các con có cơ hội học hành là mẹ sẵn sàng hy sinh tất cả mọi thứ. Chẳng cần chúng tớ phải làm được điều gì đó lớn lao, chỉ cần học hành chăm chỉ, ra trường có một công việc tốt là đủ khiến mẹ hài lòng rồi. Mẹ không muốn cuộc sống tớ lại giống như một chiếc robot lập trình sẵn như mẹ, rồi sống một cuộc đời đầy lo toan, vất vả. Mẹ luôn khen con người ta trước mặt tớ nhưng sau lưng mẹ lại luôn tự hào với mọi người về đứa con gái của mình. Mẹ làm vậy để muốn tạo thêm cho con động lực, không được kiêu ngạo trước thành quả của bản thân mà ngày đêm cố gắng hơn nữa.

Tớ muốn gửi tới mẹ rằng:

Mẹ ơi, con gái của mẹ cũng đã đủ hiểu biết để đưa ra những quyết định của riêng mình rồi. Chỉ là con muốn bản thân mình có được sự được trải nghiệm và con tin rằng con sẽ làm được những mục tiêu con đã đặt ra. Có thử thì con mới biết được năng lực của mình. Có sai thì mới biết để sửa, có vấp ngã thì mới học được cách mạnh mẽ đứng lên. Có thể bây giờ mọi thứ còn chưa rõ ràng, con có thể đang đi lệch hướng, nhưng con biết mẹ vẫn luôn ở sau ủng hộ con mà, nên nếu có sai đường, con tin mình có thể tìm được con đường khác.

Mẹ của con nhất định phải thật hạnh phúc nhé. Tuy con còn nhiều lỗi thiếu sót nhưng con nhất định sẽ cố gắng và thay đổi từng ngày. Vậy nên mẹ đừng quá lo cho con mà hãy sống vì bản thân mình nhé. Mẹ đã hi sinh quá nhiều cho con rồi, thực sự con rất ngưỡng mộ và biết ơn mẹ - một người phụ nữ tảo tần - một người thần tượng tỏa sáng đứng trên sân khấu hào nhoáng mang tên cuộc đời con.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hành Trình Chữa Lành | Radio Chữa Lành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top