Mưu cầu hạnh phúc ở thời đại số, tại sao lại không?
2024-05-07 17:20
Tác giả:
Jane Nguyễn
blogradio.vn - Hạnh phúc đôi khi với trẻ con nó đơn giản, nhưng với người lớn, ngoài được những thời gian nghỉ là quý báu, thì còn lại đều đánh đổi bằng tiền bạc, thời gian để có được.
***
Khi mà cuộc sống của con người ngày càng trải qua nhiều thứ phức tạp hơn, khó khăn hơn hay đơn giản là nhịp sống hằng ngày quá hối hả, chúng ta thường quên đi rất nhiều thứ và rồi cáu gắt với những chuyện đôi khi rất cỏn con. Tôi tự hỏi, trải qua bao nhiêu thời đại từ xưa tới nay thì những thứ mà con người mong ước liệu nó có còn tồn tại không. Nhìn vô cuộc sống thực tại, thì điều mà chúng ta mong cầu đó chính là sự hạnh phúc trong cái thế giới xô bồ này. Có người thì mong tình cảm lứa đôi, có đứa trẻ nhỏ mong cầu tình yêu thương cha mẹ, có đôi yêu nhau chỉ mong cầu hạnh phúc của nửa kia và sự chấp thuận hai bên gia đình. Nhưng rồi có những lúc bất lực, chúng ta luôn bị thực tế tát cho môt cái thiệt phũ phàng. Vậy thiệt sự ở chúng ta có còn những mưu cầu đó không?
Trước tiên để làm rõ vấn đề ấy, thì chúng ta phải hiểu được mưu cầu là gì? Đó là sự lo toan, sự lo liệu về một điều gì đó. Vậy còn hạnh phúc? Hạnh phúc là những gì chúng ta luôn mong chờ từ những điều nhỏ nhất hoặc là một ngày mà chúng ta tự dành ra làm những điều mình thích, v.v… Thế còn thời đại số? Đây chính là một thời đại mang tên thời đại thông tin, nó phát triển về các loại công nghệ, thiết bị mà con người sử dụng. Tức mưu cầu hạnh phúc trong thời đại số chính là: sự lo toan về những thứ hạnh phúc của một con người mong muốn có trong thời đại phát triển thịnh vượng.

Chúng ta đều biết rằng khi mà nhịp sống vội vàng như vậy, thì sẽ xảy ra những căn bệnh về trầm cảm, về sự khó chịu, bức bối, làm sao để cân bằng được những thứ xung quanh bản thân. Thực ra mà nói, chính tôi cũng vậy, và cũng có đôi lúc tôi quên đi cái mưu cầu của tôi là gì. Chúng ta hay nhận xét những gì của người khác là tốt hơn chúng ta, họ hạnh phúc hơn cả mình mà quên mất rằng mỗi con người dù là ở độ tuổi hay thế hệ nào cũng đều có quyền mưu cầu hạnh phúc cho bản thân cả. Không nói đâu xa, lúc nhỏ thứ mà chúng ta muốn đó là những gì mang tới hạnh phúc cho chúng ta, chỉ đơn giản là một que kem, một viên kẹo hay bất cứ thứ gì mà ba hay mẹ mua cho chúng ta. Càng lớn, quan điểm mưu cầu hạnh phúc nó khác khi mà chúng ta nhìn ra xa hơn. Vì cuộc sống quá chật vật, rồi những video liên quan tới con người có cuộc sống khó khăn, môi trường đang ngày dần đi xuống khiến cho bản thân tôi cảm giác hơn là: liệu những thứ xa vời như tiền tài nó còn là quan trọng khi mà những người đó chỉ có mưu cầu thứ hạnh phúc đơn giản rằng mỗi ngày có được hộp cơm no bụng. Hay những con người góp phần bảo vệ Trái Đất trở về không khí mát mẻ và một màu xanh của núi rừng chỉ mong đem lại được ngôi nhà cho các động vật hoang dã đang đứng trước nguy cơ mất nhà của chúng.
Nhưng mà, những thứ mưu cầu đó đôi khi cũng bị thực tế bóp nghẹn tới mức không thở được. Thử nghĩ mà xem, nếu như không có tài chính, chúng ta cũng không thể có những thứ mà mình mong là nằm mơ sẽ có. Hạnh phúc đôi khi với trẻ con nó đơn giản, nhưng với người lớn, ngoài được những thời gian nghỉ là quý báu, thì còn lại đều đánh đổi bằng tiền bạc, thời gian để có được. Nghĩ mà xem, khi mà mưu cầu hạnh phúc của con người ngày càng bị quên lãng, thì gần như những thứ cảm xúc vô cảm, vô tâm nó chiếm hết khiến cho một số người cảm giác như rằng: thời đại số và sự vô cảm. Chúng ta chỉ biết tới những thiết bị công nghệ để đáp ứng cho bản thân mà quên đi cái mưu cầu hạnh phúc thực sự là gì, để rồi khi mà chúng ta cứ than vãn mãi là mình mãi không có được thứ hạnh phúc mình cần thì là do ai?
Mưu cầu hạnh phúc trong thời đại số ư? Nó có đó, nhưng nó bị thực tế đè chết rồi, và chỉ có chính bản thân mỗi người phải luôn thắp cho mình một cái niềm tin nhỏ bé rằng mưu cầu của con người luôn có, hạnh phúc ai cũng muốn, dù là thời đại xa xưa hay là thời đại của những thiết bị quá phát triển.
Vậy nên, bạn hãy đặt ra câu hỏi và tự trả lời xem: bạn có còn cái sự mưu cầu hạnh phúc đó không hay chỉ đơn giản là cuộc sống của bạn quá bận rộn. Và rồi những thứ bạn luôn mong chờ, luôn tìm kiếm, hay là làm gì để có được dần dà không còn quan trọng nữa?
© Jane Nguyễn - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Ở Đoạn Đường Mới, Hi Vọng Chúng Ta Sẽ Hạnh Phúc | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






