Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?
2024-02-25 04:20
Tác giả:
Kim Phụng
Đa phần những cuộc chia ly, cãi vã, đau khổ đều xuất phát từ sự thất vọng về nhau…
Chúng ta luôn mong muốn đối phương phải “muốn những gì ta muốn” và “cảm nhận theo cách ta cảm nhận” và luôn hy vọng rằng ta đối xử với người khác thế nào thì họ cũng sẽ đối xử lại với chúng ta như thế. Đó là sự khao khát của mỗi con người cho đến khi, chúng ta thấy đối phương không thể đáp ứng được những mong cầu của mình…
Chúng ta thất vọng, đổ lỗi, trách móc rằng, tại sao tôi đã hy sinh, đã làm mọi thứ cho người ấy nhưng tôi không hề nhận lại điều mà tôi muốn? Thay vào đó là sự hờ hững, coi thường, thậm trí còn tuyệt tình, phản bội khiến trái tim của chúng ta tan vỡ? Chúng ta thấy đối phương thật đáng trách, khinh bỉ và thấy họ không phù hợp với mình. Chúng ta cảm thấy thất vọng vì đối phương đã chẳng hề đoái hoài đến những sự hy sinh, những việc mà chúng ta đã làm cho họ, và vì thế nhiều người chọn cách từ chối nhau, rời bỏ.
Tuy nhiên, không một ai trên Trái Đất này có thể làm cho bạn hài lòng. Đó là sự thật. Cũng không có một ai hiểu hết được những mong muốn của bạn vì họ không phải là chính bạn. Và chúng ta sẽ vẫn tiếp tục sự thất vọng đó nếu cứ đi tìm cho mình một đối tượng mang tên “phù hợp”. Vậy chúng ta phải làm sao để thoát ra khỏi điều đó, phải làm sao để hạnh phúc hơn? Điều chúng ta cần phải làm không phải là đi tìm kiếm, hết người này đến người khác hay ngồi chờ một người mang tên “thấu hiểu” tới. Mà chúng ta phải nhận ra rằng, không ai có trách nhiệm phải làm cho bạn những điều bạn muốn. Cũng không có ai là hoàn hảo, không có ai có thể biết được rõ bạn đang cần gì, muốn gì. Bởi vì, mỗi người sẽ có cách cho đi khác nhau. Nếu bạn cảm thấy chưa nhận lại được gì từ đối phương thì cũng không hẳn rằng họ chưa hy sinh điều gì cho bạn. Chẳng qua là do nhu cầu, mong muốn và cách thể hiện của mỗi con người khác nhau thôi.
Điều đó chẳng phải rất hiển nhiên khi một đứa trẻ xin mẹ nó mua cho nó chiếc ô tô điều khiển từ xa đắt đỏ, hay một con búp bê xinh đẹp trong cửa hàng đồ chơi, nhưng mẹ nó chỉ có thể đủ tiền để mua cho nó một chiếc chong chóng. Đứa trẻ lúc này có vẻ hậm hực vì mẹ nó đã không thể cho nó thứ mà nó muốn. Vậy điều đó là do mẹ đứa trẻ chưa yêu thương nó hay sao??? Chiếc chong chóng với người mẹ đó là tất cả những gì họ có thể làm với con của mình. Vậy những người bên cạnh chúng ta cũng thế. Những gì bạn nhận được chưa đúng với sự mong đợi của bạn thì cũng không có nghĩa rằng họ không thương yêu bạn. Nhưng đó có thể là tất cả những gì họ có thể làm được.
Hãy bao dung và nhìn nhận nhau bằng ánh mắt thông cảm hơn. Và hãy chấp nhận rằng, không ai có nghĩa vụ phải làm cho bạn những điều mà bạn muốn, kể cả là cha mẹ, con cái hay vợ chồng. Chúng ta sẽ nhận ra rằng, mỗi hành động, mỗi lời nói dành cho nhau dù chưa phải là điều ta mong ước nhưng mỗi điều ấy sẽ thật dễ thương, thật đẹp đẽ hơn rất nhiều. Không còn thất vọng sẽ không còn đau khổ!
© Kim Phụng - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.



