Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

2024-02-25 04:20

Tác giả: Kim Phụng


Đa phần những cuộc chia ly, cãi vã, đau khổ đều xuất phát từ sự thất vọng về nhau…

 

Chúng ta luôn mong muốn đối phương phải “muốn những gì ta muốn” và “cảm nhận theo cách ta cảm nhận” và luôn hy vọng rằng ta đối xử với người khác thế nào thì họ cũng sẽ đối xử lại với chúng ta như thế. Đó là sự khao khát của mỗi con người cho đến khi, chúng ta thấy đối phương không thể đáp ứng được những mong cầu của mình…

Chúng ta thất vọng, đổ lỗi, trách móc rằng, tại sao tôi đã hy sinh, đã làm mọi thứ cho người ấy nhưng tôi không hề nhận lại điều mà tôi muốn? Thay vào đó là sự hờ hững, coi thường, thậm trí còn tuyệt tình, phản bội khiến trái tim của chúng ta tan vỡ? Chúng ta thấy đối phương thật đáng trách, khinh bỉ và thấy họ không phù hợp với mình. Chúng ta cảm thấy thất vọng vì đối phương đã chẳng hề đoái hoài đến những sự hy sinh, những việc mà chúng ta đã làm cho họ, và vì thế nhiều người chọn cách từ chối nhau, rời bỏ.

b28cf777613f1d6c32786f9bbb8fbc29

Tuy nhiên, không một ai trên Trái Đất này có thể làm cho bạn hài lòng. Đó là sự thật. Cũng không có một ai hiểu hết được những mong muốn của bạn vì họ không phải là chính bạn. Và chúng ta sẽ vẫn tiếp tục sự thất vọng đó nếu cứ đi tìm cho mình một đối tượng mang tên “phù hợp”. Vậy chúng ta phải làm sao để thoát ra khỏi điều đó, phải làm sao để hạnh phúc hơn? Điều chúng ta cần phải làm không phải là đi tìm kiếm, hết người này đến người khác hay ngồi chờ một người mang tên “thấu hiểu” tới. Mà chúng ta phải nhận ra rằng, không ai có trách nhiệm phải làm cho bạn những điều bạn muốn. Cũng không có ai là hoàn hảo, không có ai có thể biết được rõ bạn đang cần gì, muốn gì. Bởi vì, mỗi người sẽ có cách cho đi khác nhau. Nếu bạn cảm thấy chưa nhận lại được gì từ đối phương thì cũng không hẳn rằng họ chưa hy sinh điều gì cho bạn. Chẳng qua là do nhu cầu, mong muốn và cách thể hiện của mỗi con người khác nhau thôi.

 

Điều đó chẳng phải rất hiển nhiên khi một đứa trẻ xin mẹ nó mua cho nó chiếc ô tô điều khiển từ xa đắt đỏ, hay một con búp bê xinh đẹp trong cửa hàng đồ chơi, nhưng mẹ nó chỉ có thể đủ tiền để mua cho nó một chiếc chong chóng. Đứa trẻ lúc này có vẻ hậm hực vì mẹ nó đã không thể cho nó thứ mà nó muốn. Vậy điều đó là do mẹ đứa trẻ chưa yêu thương nó hay sao??? Chiếc chong chóng với người mẹ đó là tất cả những gì họ có thể làm với con của mình. Vậy những người bên cạnh chúng ta cũng thế. Những gì bạn nhận được chưa đúng với sự mong đợi của bạn thì cũng không có nghĩa rằng họ không thương yêu bạn. Nhưng đó có thể là tất cả những gì họ có thể làm được.

Hãy bao dung và nhìn nhận nhau bằng ánh mắt thông cảm hơn. Và hãy chấp nhận rằng, không ai có nghĩa vụ phải làm cho bạn những điều mà bạn muốn, kể cả là cha mẹ, con cái hay vợ chồng. Chúng ta sẽ nhận ra rằng, mỗi hành động, mỗi lời nói dành cho nhau dù chưa phải là điều ta mong ước nhưng mỗi điều ấy sẽ thật dễ thương, thật đẹp đẽ hơn rất nhiều. Không còn thất vọng sẽ không còn đau khổ!

© Kim Phụng - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top