Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa xuân này tôi sẽ trở về

2016-02-07 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi yêu màu áo mới chiều 30 và những nẻo đường mùa xuân, yêu biển quê hương hiền hoà thơ mộng vẫn êm đềm trôi theo gót thời gian, yêu những phút giao mùa hồn nhiên nuôi nấng tuổi thơ. Mùa xuân này tôi sẽ trở về như ba mẹ hằng mong đợi.

***

Trong cuộc sống ai chẳng từng có những kỉ niệm vui buồn. Có những kỉ niệm ngỡ là không bao giờ phai nhạt, vậy mà thời gian qua khiến chỉ còn là mơ hồ. Lại cũng có những kỉ niệm ngỡ đã lãng quên, đã khuất bóng xa mờ nhưng ký ức thì vẫn còn nguyên thường làm người ta bồi hồi khi nhớ đến. Tôi gọi đó là hoài niệm, hoài niệm về thuở ấu thơ bên gia đình. Sẽ không ai phủ nhận rằng, cảm xúc của người con khi nghĩ về đấng sinh thành bao giờ cũng đong đầy sự tôn kính lòng biết ơn và niềm ray rứt, ăn năn khi hiếu đạo chưa tròn. Với riêng tôi nỗi nhớ về mẹ cha như một lời hẹn ước mùa xuân ...

Sớm tinh mơ, một làn gió nhẹ hiu hắt trên cành cây, ngọn lá còn ướt đẫm hơi sương. Ôi! Gió chướng đã về, một cảm giác lâng lâng và sảng khoái lan toả, sao lại thế nhỉ, tôi tự hỏi. Cứ mỗi mùa gió chướng về tôi lại háo hức lạ thường, nó như mang lại sức sống mới cho tôi. Những cơn gió chướng thổi về mang cả hơi nước từ biển vào thật mát, thật dễ chịu đã xua tan cái nắng oi ả của vùng nhiệt đới. Mùa gió chướng về còn gợi cho tôi ngày Tết đến rất gần. Cái ngày mai mốt đó dù không mong nhưng nó vẫn cứ đến làm xao xuyến lòng người.

mùa xuân

Ngồi đây giữa chốn phồn hoa đô hội, xa quê lạ xứ, tôi chờ đợi phút giao mùa như món quà xuân tha thiết cho một thời thơ ấu đã qua từ tận sâu thẳm trong tâm hồn, tôi vẫn luôn nhớ về ba mẹ, nhớ gia đình, nhớ người thân, nhớ khung cảnh êm đềm của quê nhà. Ôi nhớ, nhớ da diết làm sao, nhớ con đường tôi vẫn thường ngày đạp xe đến trường, nơi có những kỉ niệm buồn vui của một thời cắp xách và những lầm lỡ, trăn trở trong cuộc sống, nơi tôi đã bước đi tìm công danh và tôi cũng vấp ngã từ nơi đó, nơi mẹ đã cho tôi cả một tuổi thơ bé dại. Mẹ đã gánh những yêu thương, nghèo khổ, gánh những ước mơ và cả gieo neo sớm hôm đi về. Đường mẹ đi đầy cỏ tranh gai góc để đường tôi đi bằng phẳng êm gót chân son.

Ngày tôi đi, mẹ ngậm ngùi tiễn chân tôi lên bến xe, mẹ dặn dò đủ thứ. Tôi nhận lấy và ghi nhớ tất cả lời mẹ dặn, nghe bùi ngùi thổn thức. Xe lăn bánh bỏ lại dáng nhỏ bé của mẹ phía sau làn bụi mù. Sự háo hức ra đi có lẫn niềm bịn rịn, tôi không khóc nhưng lòng dạ cứ mềm đi. Tôi gửi lại cho mẹ lời yêu thương, gửi lại cho biển lời tạ từ. Rồi những ngày xa quê lên thành phố, tôi ngẩn ngơ quanh những con phố dài, đắm mình dưới bóng mát Ngọc Lan và những hàng cây dọc hai bên đường. Lại nhớ biển đến nao lòng, nước biển trong lặng lờ theo năm tháng, nhìn xuống thấy bóng hàng dương xanh um rì rào trong gió vẫy. Chao ôi, tình cảm chân thật từ đáy lòng luôn làm mình yếu đuối khi đối mặt với nó, sâu thẳm mà gần gũi, bình dị mà thiêng liêng, không sặc sỡ muôn màu nhưng vẫn lấp lánh.



Tôi ngồi nghe tiếng thời gian đều đều tung rơi tí tách mà lòng miên man bao suy nghĩ. Trời cuối đông, những cơn gió đông thổi qua, mấy chiếc lá vàng úa rụng nhuộm màu buồn vô hạn. Tiết trời mùa xuân dù có ấm áp nhưng không thể sưởi ấm được tôi vì thiếu hạnh phúc và vòng tay ba mẹ. Dù biết vậy nhưng tại sao tôi không thể kìm lòng được thầm luôn nhớ thiết tha thời thơ ấu có tình thương của ba mẹ. Bao nhiêu năm xa nhà tôi nghiệm ra rằng không ở đâu cho bằng hạnh phúc như ở chính quê hương mình. Nơi đó đã cho tôi niềm tin hy vọng, hạnh phúc kể cả ước mơ, nơi công cha nghĩa mẹ suốt đời tắm mát nuôi dưỡng tôi.

Có lẽ tôi phải trở về thôi, về với gia đình, về với miền đất mà tôi vẫn mong ngày ngày, đợi chờ cái giây phút bình yên nhất, rồi mùa xuân cũng trở về theo tuần hoàn vũ trụ, lũ chim rộn lên gọi thức. Tiết xuân trong sáng, trời đất tinh khôi giao hoà mang lại niềm sinh lực mới mẻ, trong lành. Tung tăng trên nẻo đường xuân có lá khô giòn, đất trời như bừng lên hoà niềm vui cùng sắc hồng của đào ánh vàng của mai, áo mới bay đi lung linh trong mắt trẻ thơ. Tôi yêu màu áo mới chiều 30 và những nẻo đường mùa xuân, yêu biển quê hương hiền hoà thơ mộng vẫn êm đềm trôi theo gót thời gian, yêu những phút giao mùa hồn nhiên nuôi nấng tuổi thơ. Mùa xuân này tôi sẽ trở về như ba mẹ hằng mong đợi.

© Quách Thái Di – blogradio.vn

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top