Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa gừng ra hoa

2022-10-31 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Bàn tay khéo léo của mẹ cứ thế thoăn thoắt làm cho món hoa gừng xào măng chẳng mấy chốc đã dậy hương thơm nức khiến tôi quá đỗi thèm thuồng.

***

Mẹ gửi xuống phố cho tôi một ít hoa gừng cùng lời nhắn: “Năm nay, vườn gừng nhà mình nở hoa kha khá. Mẹ gửi xuống một ít, con chế biến cho các cháu ăn!”. Nhận quà mẹ gửi, lòng tôi không khỏi bâng khuâng, xúc động…

Quê tôi nhiều nương rẫy, đất vườn, khí hậu lại ấm, thích hợp cho việc trồng gừng. Nhà tôi có một khoảng vườn khá rộng. Ban đầu chỉ có mấy cây ăn quả lâu năm, còn lại là cỏ dại. Dần dà, bố mẹ cải tạo đất và chuyển sang trồng gừng. Xưa nay, mọi người thường thấy gừng trồng chủ yếu để lấy củ, ít ai biết rằng gừng cũng có hoa, đã thế hoa gừng lại có thể chế biến, góp mặt trong nhiều món ăn ngon.

Gừng chỉ nở hoa một mùa trong năm từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch. Hoa gừng mọc từ củ, thành khóm. Mỗi bông to bằng ngón tay cái, có màu xanh đậm, nhìn thoáng qua giống như mầm non của cây tre hoặc măng tây. Cuống hoa dài khoảng 10 - 15cm, thấp thoáng núp dưới tán lá. Mỗi gốc gừng có thể ra từ 8 đến 20 hoa hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào chất đất. Hoa gừng khi nở rất thơm.

Mùa gừng cho hoa, tôi vẫn thường theo mẹ ra vườn thu hoạch. Mẹ bảo, việc hái hoa gừng phải thật cẩn thận và tỉ mẩn để tránh làm gãy, làm dập cây, ảnh hưởng đến củ. Dụng cụ hái hoa gừng mẹ dùng thường là dao cau nhỏ hoặc cây kéo cắt. Mùa thu hái hoa gừng thường rải rác chứ không tập trung. Vì vậy, mỗi lần thu hoạch được cũng rất ít.

Hoa gừng được ví như măng ngọt, mang thương hiệu của miền rừng quê tôi. Tôi thường gọi hoa gừng bằng cái tên thân thương: “món rau rừng quý hiếm”, vì mỗi năm chỉ có một mùa hoa. Không chỉ thế, đây còn là loài rau sạch. Cây hút dinh dưỡng từ đất rừng, được tắm táp, sưởi ấm bởi mưa nắng tự nhiên rồi cho hoa. Vì vậy, đây là loại rau, loại thuốc rất tốt cho sức khỏe mọi người. Ngoài công dụng giải cảm, hoa gừng còn được người dân quê tôi chế biến thành nhiều món ăn: hoa gừng xào thịt bò, xào tôm, nấu canh vịt, canh gà,… Tôi thì thích nhất món hoa gừng xào măng mẹ vẫn thường làm đãi cả nhà.

Hoa gừng sau khi thu hoạch, mẹ lấy ra một lượng vừa đủ, đem bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, dùng dao chẻ búp hoa làm đôi. Măng được mẹ lựa phải có đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn và non. Sau khi đã sơ chế qua các bước, măng có vị tươi, mùi thơm đặc trưng. Các gia vị cũng được mẹ chuẩn bị đầy đủ. Đến công đoạn xào hoa gừng, mẹ làm từng bước: phi hành, cho hoa gừng và măng vào xào, nêm nếm gia vị,... Mẹ bảo, món ăn ngon hay không, hương vị có đậm đà hay không là phụ thuộc vào tay người nấu. Bàn tay khéo léo của mẹ cứ thế thoăn thoắt làm cho món hoa gừng xào măng chẳng mấy chốc đã dậy hương thơm nức khiến tôi quá đỗi thèm thuồng.

Bữa cơm đầu tiên với món hoa gừng xào măng ngày ấy, tới bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in. Vị giòn ngon, hương thơm đặc trưng của hoa gừng quyện vào măng, vào gia vị, cảm giác ăn rồi chỉ muốn được ăn mãi. Ăn hoa gừng xào măng mẹ làm, càng trân quý và biết ơn những món quà mà thiên nhiên đã ban tặng, lại càng biết ơn đôi bàn tay thảo thơm của mẹ đã tạo nên những món ngon ấm áp nghĩa tình, mang đậm hương vị quê nhà.

Về quê vào đúng mùa gừng cho hoa, tôi đem xuống phố một ít hoa gừng, phần để biếu, phần dành để ăn. Bữa cơm gia đình với món hoa gừng xào măng lạ miệng khiến hai cô con gái của tôi cứ háo hức xin: “Cuối tuần này, bố mẹ cho chúng con về nhà ông bà ngoại chơi để được theo bà ra vườn thu hoạch hoa gừng nhé?”. Nhìn chồng rồi nhìn hai cô con gái, tôi mỉm cười, khẽ gật đầu. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để lòng ta rưng rưng hạnh phúc.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đi là để trở về | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top