Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một chút thấu hiểu con người

2020-08-07 01:27

Tác giả: Pham Le Thanh Tam


blogradio.vn - Suy cho cùng tất cả những sự khó chịu và bực tức đó đều là chúng ta gánh lấy, ta tự làm khổ tâm tư mình. Để sống vui vẻ hơn hãy trở thành người vị tha, bao dung hơn đối với người khác.

***

Có thể nhiều lần trong một ngày chúng ta sẽ khó chịu với những người xung quanh mình vì những lý do như bừa bộn, tham ăn, hay nói to,... hay một vài lý do nào đó. Hầu hết mọi người chúng ta gặp và tiếp xúc đều sẽ có một vài "tính xấu đời thường" nào đó mà ta không ưa nổi, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ có thể chúng ta cũng sẽ phát hiện ra những nét tốt đẹp ở họ. Lê Cát Trọng Lý từng hát một câu rất sâu sắc là "thời thì ai cũng xem mình hay và rồi em cũng xem mình hơn". Thật vậy những điều chúng ta cảm thấy khó chịu đều là những thứ không hợp ý ta, chúng ta xem xét những việc đó trên quan điểm và mong muốn của chúng ta, có thể gọi đây là một sự ích kỷ nhỏ. Đa phần những "tính xấu đời thường" này đều không gây ra ảnh hưởng hay hậu quả gì to lớn. Cũng có đôi lần chúng ta vội kết luận một người là không tốt chỉ vì những tính xấu của họ mà ta có cơ hội được thấy. Vậy những điều tốt đẹp ở họ mà ta chưa có cơ hội được thấy thì sao? Đừng vội đánh giá một người nếu không chúng ta có thể bị đắm như con tàu Titanic huyền thoại từng được mệnh danh là không thể chìm, cho đến khi nó va vào phần nổi của một tảng băn lớn ẩn mình phía dưới làn nước.

Suy cho cùng tất cả những sự khó chịu và bực tức đó đều là chúng ta gánh lấy, ta tự làm khổ tâm tư mình. Để sống vui vẻ hơn hãy trở thành người vị tha, bao dung hơn đối với người khác.

Con người chúng ta là một loài động vật bậc cao, trong hai từ đó vẫn còn tồn tại chữ "con". Chữ con này để lại cho chúng ta một chút tham lam, một chút ích kỷ, một chút xấu tính trong bản thể. Nhưng cũng chính chữ con đó qua hàng ngàn năm tiến hoá để cho chúng ta một bản năng mãnh liệt, để làm được những điều phi thường, để được yêu mãnh liệt, để được buồn sâu thẳm.

Tuy nhiên đã có thêm chữ "người" thì chúng ta phải sống cho xứng đáng, dùng phần người để điều chỉnh phần con trong mình. Dùng phần người để bao dung người khác, bỏ qua những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác. Phần người giúp ta hiểu được rằng người đối diện ta cũng mang trong mình phần con cố hữu và chúng ta cũng vậy. Trên phương diện của họ có thể ta cũng có rất nhiều tật xấu chứ không hoàn hảo như ta tự nghĩ.

Con người một chút xấu tính, một chút lương thiện như vậy chẳng phải rất thú vị sao? Tật xấu của người khác cho ta cơ hội rèn dũa sự kiên nhẫn, lòng bao dung. Còn lòng bao dung và sự kiên nhẫn của chúng ta sẽ cho mọi người cơ hội sửa chữa và tốt đẹp hơn. Chúng ta cần thấu hiểu và bù khuyết cho nhau, như vậy các mối quan hệ xung quanh ta sẽ mỗi ngày một tốt lên. Còn nếu cố chấp chúng ta sẽ mãi chẳng thể nào tìm được những mối quan hệ vừa ý mình cả.

Đen hát cũng rất hay "Tình yêu thật ra đơn giản như là một cái bánh bao chay, thắp lên lửa nhỏ hơn là đi tìm hoài ánh sao bay".

Con người một chút xấu, một chút tốt mới là con người. Nếu nhìn ra điều xấu hãy vui vẻ vì ta có thể ý thức được đồng thời chỉnh sửa mình. Nếu nhìn ra điều tốt hãy học tập và lan toả. Chỉ khi như vậy bạn mới dẹp bỏ được những khó chịu vụn vặt trong lòng, những điều đó tuy nhỏ nhưng có thể gây ra một ngày tồi tệ với chúng ta, điều này không đáng chút nào. Hãy dẹp bỏ cái tôi luôn đúng qua một bên, thả lỏng cơ thể và bạn sẽ thấy cuộc đời thật thú vị biết bao khi có sự góp mặt của những tính xấu đời thường này. Giống như người yêu ta khi tham ăn vậy, nếu ta mang trong lòng tình yêu thì đó là một sự dễ thương khó mà cưỡng lại.

© Pham Le Thanh Tam - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Mỉm cười mỗi ngày để cuộc sống hạnh phúc hơn | Radio Tâm Sự

Pham Le Thanh Tam

thích nghe nhạc, đọc sách

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Vậy là, chúng tôi đã trở thành một đôi, nắm cùng nhau bước vào cánh cổng Đại học trong niềm tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhau cả quãng thanh xuân dài trong quá khứ nhưng có lẽ chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng và sẽ khiến những năm tháng Đại học sắp tới đẹp đẽ như những năm tháng học trò vậy. Những năm tháng có nhau của tôi và cậu.

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Ngày bạn thân có bạn thân mới, chắc hẳn ai cũng sẽ giống tôi, giằng xé giữa hai sự lựa chọn. Nhưng đôi khi từ bỏ lại là câu trả lời bản thân thấy hợp lí nhất lúc đó. Từ bỏ một mối quan hệ thân thiết thật ra vô cùng khó, khó bởi chính những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng giữa chúng tôi từ khi nào không còn sự kết nối mà là gượng gạo thì cố gắng đến mấy tình bạn ấy vẫn sẽ vỡ tan.

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chúng tôi cứ tiếp tục làm bạn như thế, hồn nhiên cười đùa, vô tư trêu chọc, không chút gượng gạo. Tôi cứ nghĩ mọi thứ đã quay về vị trí vốn có của nó.

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Tết Trung Thu sẽ được ăn bánh nướng bánh dẻo, Tết Nguyên Đán được ăn bánh chưng, Tết Hàn thực được ăn bánh trôi, Tết Đoan Ngọ - mẹ sẽ làm bánh Tò Te.

Chợ và những ký ức không phai

Chợ và những ký ức không phai

Chợ có thể không là một không gian có điều hòa, cũng có thể không đầy đủ các món hàng và được trang trí bày biện bắt mắt như siêu thị hay chợ online. Nhưng với tôi, chợ luôn là nơi mà tôi muốn đến nhất dù ở bất cứ đâu. Bởi chợ trong tôi luôn là những kí ức không phai về những nét đặc trưng của từng vùng và những giá trị tinh thần mà chỉ những người gắn bó mới cảm nhận được.

Tôi yêu em

Tôi yêu em

Nếu tôi là mặt trời, Nguyện bao bọc lấy em bằng muôn vàn nắng ấm.

Vai anh là bình yên

Vai anh là bình yên

Cần vai anh dựa đầu Bình yên cho em ngủ.

Chữa lành trái tim nhau

Chữa lành trái tim nhau

Có lẽ chúng ta là hai người thợ khéo tay, chúng ta đã làm rất tốt công việc của mình là đến và chữa lành trái tim cho nhau. Nhưng nỗi đau từ những cuộc tình trước để lại dường như khiến cả hai nghi ngại, và cho dù không nói nhưng cũng âm thầm đồng ý với nhau giữ cho nhau một ranh giới, để lỡ khi một trong hai rời khỏi, sẽ không đau như những lần chia tay trước.

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Giờ đây, nếu ai đó hỏi tôi “Tuổi trẻ đánh mất rồi có quay lại được không” tôi sẽ không chần chừ mà nói không nên đừng ngại ngần mà tháo kén bước ra ánh sáng.

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Chúng con đã đủ lớn để có trách nhiệm và nhận thức được những gì mình đang làm, chúng con biết cuộc đời này không đẹp như bức tranh nhưng để vẽ nên một bức tranh nhất định phải có một vài gam màu tối.

back to top