Món canh nhót dân dã mẹ nấu
2025-04-08 19:10
Tác giả:
blogradio.vn - Hồi ức đẹp đẽ về những mùa nhót tuổi thơ ùa về. Tôi với chị dằng dai, rủ rỉ... Bồn chồn nhớ quê…. Rồi tôi bỗng thèm được ăn món canh nhót dân dã mẹ nấu năm nào!
***
“Dễ đến 20 năm rồi, chị chưa được ăn lại món nhót quê mình. Nhớ hương vị quê nhà này lắm em ạ!” Chị tâm sự với tôi khi thấy người bạn ngoài quê đăng trên facebook hình ảnh mùa nhót đang chín rộ. Hồi ức đẹp đẽ về những mùa nhót tuổi thơ ùa về. Tôi với chị dằng dai, rủ rỉ... Bồn chồn nhớ quê…. Rồi tôi bỗng thèm được ăn món canh nhót dân dã mẹ nấu năm nào!
Nhót không xa lạ với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc như chúng tôi. Nhót có 2 loại: nhót xanh và nhót đỏ hay còn gọi là nhót chua và nhót ngọt. Dù là loại nào, cả hai đều có vị chua khi còn xanh và chua thanh, ngọt dịu khi chín đỏ. Quả nhót hình bầu dục, mặt vỏ có nhiều vảy, bên trong là lớp thịt, trong cùng là hạt. Nhót có rất nhiều lợi ích, tốt cho sức khỏe con người: lá nhót, rễ nhót dùng làm thuốc chữa bệnh; quả nhót khi xanh hoặc chín dùng để ăn sống hoặc chế biến: ngâm, dầm, nấu canh.
Trong số rất nhiều những món ăn lạ miệng từ quả nhót thì canh chua quả nhót là một trong những món ăn đơn giản nhưng thật hấp dẫn, tròn vị. Món canh quả nhót có thể kết hợp với thịt bằm, tuy nhiên tôi lại thích mùi vị canh nhót nấu với cá đồng. Nhót luôn sẵn có trong vườn mỗi khi mùa về. Thì là, gừng, hành, cà chua, mẻ, ớt… cũng luôn sẵn có với người dân quê. Riêng chỉ còn cá đồng, hoặc là phải ra đồng tát nước be bờ mới có, hoặc hôm nào bán được đồng quả, đồng rau, mẹ sẽ mua về: khi con cá quả, khi cá rô, cá chép… Hôm nào có cá đồng, kiểu gì chị em tôi cũng năn nỉ mẹ trổ tài nấu canh nhót.

Phải nói, trong số những món canh tôi từng được ăn, có lẽ món canh chua quả nhót là đặc biệt nhất. Cá đồng được mẹ sơ chế sạch, bóp muối để khử tanh, cắt khúc, rửa lại cho sạch rồi ướp với một chút gia vị cho ngấm. Cà chua được mẹ cắt thành múi cau. Thì là, hành lá rửa sạch, xắt nhỏ. Gừng cũng được cạo, rửa, đập giập sẵn. Mẹ chọn khoảng 3-4 quả nhót có màu ương ương hãy còn tươi mới; lấy miếng vải thô nhám chà sạch lớp phấn, vảy bám bên ngoài quả rồi rửa sạch. Để món canh nhót đúng vị, mẹ đã lấy một thìa mẻ lọc lấy nước, pha thêm nước dùng để nấu canh.
Đầu tiên, mẹ thổi lửa, bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào cho sôi rồi cho cá vào rán sơ. Mẹ cho nồi nước đã chuẩn bị sẵn lên bếp, đẩy lửa. Chờ khi nước sôi, mẹ cho cá, cà chua, gừng, nhót vào nồi. Tiếp tục đẩy lửa đến khi nồi canh sôi lại, cá chín thì cho hành tươi, thì là, vài lát ớt quả vào nồi rồi tắt bếp.
Món canh chua quả nhót được mẹ múc ra một tô lớn. Hương vị ngọt dịu đặc trưng của cá; thơm cay của gừng, của mẻ quyện hương thì là, hành lá; thêm vị chua thanh của nhót. Bữa cơm gia đình giữa tiết trời đầu hạ, với tô canh nhót nấu cá ăn kèm cà pháo muối xổi giòn tan cứ thế đưa cơm; bao nhiêu nóng nực, mỏi mệt bỗng nhiên tan biến... Hôm nay, nhắc đến món canh nhót nấu cá, tự nhiên thấy thèm được quay trở về với những tháng ngày bên mẹ, bên gia đình.
Rồi cứ như một phép màu. Giữa cái nắng chói chang của phương Nam, giọng anh shipper bỗng vọng vào từ đầu ngõ: “Nhà có bưu phẩm gửi từ Bắc vào này!” Háo hức trước món quà bất ngờ mẹ gửi, tôi cẩn thận mở ra xem. Trước mắt tôi và chị là những quả nhót chín đỏ, bắt mắt mang hương vị thơm thảo quê nhà. Niềm hạnh phúc đong đầy khiến trái tim của những người con xa quê như chúng tôi cứ thế rưng rưng!
© Xanh Nguyên - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Có Trưởng Thành Nào Không Trải Qua Đau Thương | Blog Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.






