Món ăn tuổi thơ tôi
2022-03-20 01:20
Tác giả: Tiffany94
blogradio.vn - Sau này tôi còn biết dải đất thân thương hình chữ S còn có rất nhiều loại bánh canh khác nhau. Nha Trang có bánh canh chả cá hẹ, Bình Định có món bánh canh cá dẻ, người miền Tây lại có bánh canh vịt, rồi một số chỗ còn có bánh canh giò heo thập cẩm…Bản thân tôi là người thích món này từ bé nên từ đó giờ loại nào tôi cũng mê, cũng thích. Nó không những làm tôi ấm lòng mỗi khi bụng đói cồn cào mà còn đậm đà hương vị bản sắc quê hương.
***
Cùng một gia đình, nhưng nhà tôi lại có hai thái cực khác nhau. Mẹ, em trai và tôi rất thích ăn những món có độ mềm, có nước để xì xụp ngồi húp. Còn bố tôi lại khoái ăn những món khô ăn cho chắc bụng. Tôi còn nhớ như in những ngày bé, mỗi khi mẹ sơ suất lỡ nấu nồi cơm nhão, thì y như như rằng, ngày hôm ấy “cơm không lành, canh không ngọt” theo đúng cả hai nghĩa.
Mẹ tôi gốc Trung, ông bà ngoại vào Tây Nguyên đã lâu nhưng vẫn còn giữ thói quen nấu những món ngon Miền Trung. Thói quen ấy truyền cho mẹ, thấm đẫm qua những bữa ăn ngon lành mẹ chăm chút cho cả nhà. Mẹ kể thời con gái, nhà ngoại còn trồng mỳ cả mấy con đồi, củ mỳ được ngoại tận dụng tối đa, lớp xay làm bánh tráng, bánh đúc, lớp mài làm thành bột khô để những mùa mưa gió nhà ko có gì ăn, nồi bột khuấy trở thành tâm điểm chính của cả nhà.
Mẹ kể trời mưa mà ngồi quay quần bên bếp lửa, quấn cục bột nóng hổi, chấm vào chén nước mắm mặn thơm lừng mùi cá mấy bác ngoài quê gửi vào, thì không cao lương mỹ vị nào sánh bằng. Đến thời tôi, thi thoảng bí quá mẹ bận rộn chưa kịp đi chợ, mẹ vẫn khuấy chảo bột mỳ truyền thống ấy cho tôi ăn.
Lớn hơn một chút tôi mới biết thêm, bột mỳ còn có thể nhồi làm bánh canh. Bánh canh có nhiều loại: bột lọc, bột gạo,...nhưng bột mỳ là thứ đầu tiên tôi thấy nên có ấn tượng mạnh hơn cả. Nhớ mỗi lần nhà có các cô các chú làm đồng phụ bố mẹ, tối hôm đó hai mẹ con tôi lại hì hục nhồi nhồi nặn nặn. Đầu tiên bắt ấm nước nóng, để cho sôi thật sôi, đổ bột ra 1 cái thau, đổ nước vào, đạt yêu cầu là nước sôi sẽ làm phần bột trong lại.
Mẹ tôi lấy hết sức bình sinh nhào cho bột mỳ và nước hòa cùng một khối. Xong đâu đó, mẹ chia thành từng miếng nhỏ cán thành lát, những lát nhỏ này được rắc vào lớp bột để khi cắt thành sợi khỏi dính. Ngày đó tôi thấy trò nhào nặn này khá giống đất sét, tôi lén lấy một miếng be bé nặn thành hình que kem, hình chiếc quần, cái áo, bỏ lộn xộn vào mớ sợi bột đã hoàn thành của mẹ tôi. Sợi bánh canh sau khi đã hoàn thành xong để qua đêm sợi bột bị khô không được ngon, mẹ tôi lấy một miếng khăn ướt cẩn thận phủ lên bề mặt sợi bột.
Công đoạn nấu bánh canh khá đơn giản. Hành tỏi phi thơm xào chung với cá ngừ hoặc cá thu, nêm nếm cho mặn xí bắt đầu đổ một ấm nước đã đun nóng vào, để lửa riu riu tầm 10-15 phút cho nước ngọt, bỏ mớ sợi bánh canh vào cho đến khi sợi trong lại, cho thêm vài lát chả cá vào, cho muỗng màu điều mẹ đã lấy nước cốt sẵn, rắc miếng hành lá, tiêu lên. Món này ăn kèm thêm vài cọng xà lách, rau thơm mẹ trồng nữa là đúng bài. Nước dùng ngọt, sợi bánh dai trơn rất dễ ăn cho dù trưa nóng hay buổi tối lạnh giá. Hương vị ấy thơm ngon không làm sao quên được.
Sau này tôi còn biết dải đất thân thương hình chữ S còn có rất nhiều loại bánh canh khác nhau. Nha Trang có bánh canh chả cá hẹ, Bình Định có món bánh canh cá dẻ, người miền Tây lại có bánh canh vịt, rồi một số chỗ còn có bánh canh giò heo thập cẩm…Bản thân tôi là người thích món này từ bé nên từ đó giờ loại nào tôi cũng mê, cũng thích. Nó không những làm tôi ấm lòng mỗi khi bụng đói cồn cào mà còn đậm đà hương vị bản sắc quê hương.
© Tiffany94 - blogradio.vn
Xem thêm: Tôi biết một mùa thu Sài Gòn | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em
Em cười, và nụ cười của em như ánh nắng xuyên qua những cánh hoa, khiến cả thế giới xung quanh bỗng chốc bừng sáng. Tôi nhớ như in hình ảnh em đứng dưới cây anh đào, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng rực như những cánh hoa hồng thắm.
Lá thư gửi đến thiên đường
Đến bây giờ, khi nói về bà đó chỉ còn là kí ức, là kỉ niệm, là những khoảnh khắc chợt hiện về trong chớp mắt, rồi lại đi trong vấn vương, để lại bao nhung nhớ trong tâm hồn. Cuộc sống không thể quay ngược trở lại, hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm, thứ người ta cất giấu bên trong là những khắc khoải, suy tư.
Đắng cay
Anh vẫn biết dẫu tình là hoa chớm nở Thì em ơi những giọt vị ân tình Em vẫn sẽ yêu anh nhiều chứ Và lòng này sẽ vẫn là ái ân
Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi
Nhiều người cảm thấy bị tổn thương, thấy mình không có giá trị khi không ai quan tâm đến mình và nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Vì thế, bạn cần học cách vượt qua giây phút ngờ vực và cần biết trân trọng giá trị của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua cảm giác này.
Đơn phương yêu một người
Lắm lúc tôi tự hỏi vì sao chúng ta lại chọn một kết cục buồn đến thế, hoang hoải đến thế. Nhưng cuộc sống này chính là như vậy, có những nỗi nhớ mãi không nói thành lời, có những lời thầm kín suýt chút nữa đã được bày tỏ nhưng cuối cùng chỉ đành giấu nhẹm sau tất thảy.
Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?
Giống như một chiếc lá rụng xuống để làm chất dinh dưỡng cho đất, để từ đó những mầm non mới nảy mầm. Phải chăng cái chết chỉ là một sự chuyển hóa từ dạng sống này sang dạng sống khác?
Câu chuyện về một nhà thơ…!
Tâm hồn của hắn, cũng xô bồ và phức tạp như những bài thơ mà hắn viết vậy! Có lúc hắn vui vẻ hồn nhiên, vô tư lạc quan yêu đời. cũng có lúc hắn trầm ngâm và suy tư về một điều gì đó xa vời.
Vì anh còn thương em
Tất cả khiến anh lặng người, thơ thẩn vì mải mê đắm chìm trong quá khứ, trong nụ cười, ánh mắt em. Anh không muốn trở về với thực tại tàn khốc rằng chuyện tình mình đã kết thúc tự bao giờ, rằng anh đã mất em thật rồi.
Ai là bạn trong cuộc đời?
Hãy để những ước mơ dẫn dắt bạn, vì chúng sẽ giúp bạn tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống và cung cấp động lực để bạn tiếp tục tiến bước.
Ánh nắng chiếu
Anh nhớ em một ngày cuối hạ Cho tình yêu gọi giấc mơ về Anh nhớ em một tình yêu lạ Mà sao lòng anh vẫn còn yêu