Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mơ nhưng đừng mộng mị

2022-06-24 01:20

Tác giả: Lai Hay Like


blogradio.vn – Người bình thường là những người mà họ hiện thực hoá được giấc mơ của họ, thì bạn cũng sẽ hiện thực hoá được giấc mơ của mình. Còn những giấc mơ mà họ không làm được, thì bạn cũng sẽ không làm được. Vậy bạn muốn làm một người bình thường, hay muốn mơ một giấc mơ vĩ đại của những vĩ nhân.

***

Có phải chúng ta đều đang tất bật chạy đua với thời đại của những tri thức? Mở ra cánh cổng tri thức là mở ra cánh cổng của ước mơ, của niềm tin và khát vọng thành công. Nhưng phải chăng, những ước mơ quá lớn lao ấy lại vô tình đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của bạn. Rồi bạn sẽ lại thấy mình lạc vào trong chính những hoài bão vô định, chênh vênh của bản thân. Thật tình thì, tôi cũng có những hoài bão riêng, tôi từng ước rằng, tôi có thể tự tìm thấy bến đò bình yên nhất trong tâm hồn của tôi.

Tôi đã có cơ hội gặp một cậu bé, cậu vui vẻ kể về ước mơ sau này của mình với tôi. Cậu nói cậu sẽ trở thành một siêu anh hùng, cậu chính là chiến binh khoẻ nhất, thông minh nhất, cậu sẽ giải cứu mọi người, giải cứu thế giới. Tôi mỉm cười và chúc mơ ước của cậu thành hiện thực

Cũng vài năm sau, cậu bé đó đang miệt mài học tập để trở thành một bác sĩ. Cậu bé hỏi tôi: “Liệu em vẫn có thể giải cứu thế giới chứ?”. Tôi lại mỉm cười và nói rằng: “Em có biết em và siêu anh hùng giống nhau ở điểm nào không? Đó chính là khát khao cháy bỏng vì một mục tiêu to lớn, và một tinh thần sắt đá để theo đuổi mục tiêu đó đến cùng. Em biết không, em vẫn luôn giải cứu một người, đó chính là bản thân em. Ước mơ chính là tiền đề của sự thành công. Nhưng hãy nhớ rằng, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân mới chính là cái giá phải trả để có thể gặt hái được những thành tựu to lớn. Những người kiên trì trên đường đua của mình là đang giải cứu hạnh phúc của chính họ, và những người có thể chia sẻ và lan toả được hạnh phúc đó, chính là đang giải cứu thế giới”.

Bạn đã từng mơ có một gia tài đồ sộ, mơ được bay vòng quanh Trái Đất, mơ được du hành vũ trụ chưa? Chắc chắn ai cũng đã từng. Và mọi người xung quanh sẽ cười bạn, cho rằng đây là giấc mơ “Thật là điên rồ”. Để tôi chỉ bạn, hãy nghĩ đến một mục đích cụ thể hơn, hãy nghĩ rằng bạn sẽ trở thành một nhà bác học thông thái để tự chế tạo cho mình một chiếc phi thuyền du hành không gian. Hmm… Để tôi đoán, có phải bạn đang mỉm cười chứ? Tôi nghĩ đến đây thì bạn sẽ tự chắc bẩm, nào mình đâu có phải một thiên tài. Vậy bạn đã từng nghe qua câu nói: “Thiên tài 1% đến từ bẩm sinh và 99% đến từ rèn luyện” của nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại – Albert EinStein.

Có một câu nói thế này: “Hãy mơ nhưng đừng mộng mị”. Tôi cho rằng, đừng mộng mị ở đây không phải là gạt bỏ đi giấc mơ của bạn, mà là nếu giấc mơ đó đòi hỏi con đường bạn đi rất gian truân và vất vả, liệu bạn có đủ can đảm để đánh đổi hay không? Bạn sẽ phải chấp nhận một cuộc chạy đua nước rút với cuộc đời của mình, không chỉ một ngày, một tuần, một tháng… mà là rất nhiều năm, thậm chí cả cuộc đời. Thật khó khăn đấy! Nhưng tin tôi đi, bạn đừng cầu xin một chặng đường dễ dàng, hãy cầu xin mình có đủ sức mạnh để thực hiện giấc mơ đó. Đừng ngại khó khăn, tất cả chỉ là thử thách để tôi luyện bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Người bình thường là những người mà họ hiện thực hoá được giấc mơ của họ, thì bạn cũng sẽ hiện thực hoá được giấc mơ của mình. Còn những giấc mơ mà họ không làm được, thì bạn cũng sẽ không làm được. Vậy bạn muốn làm một người bình thường, hay muốn mơ một giấc mơ vĩ đại của những vĩ nhân. Tôi có thể tự tìm thấy bến đò bình yên của mình, và tôi tin là bạn cũng vậy. Tôi không đủ khả năng để đánh giá giấc mơ của bạn, nhưng tôi biết, bất kể bạn chọn con đường nào, sẽ luôn có những thử thách cho bạn. Hãy luôn kiên trì, cố gắng và nỗ lực để vượt qua nó. Nếu bạn không nỗ lực, những giấc mơ tầm thường cũng sẽ chỉ là những mộng mị mà thôi.

© Lai Hay Like - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thì ra cảm giác cô đơn giữa chốn đông người thật tệ | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

Quan sát kỹ những cử chỉ, cách ứng xử trong cuộc sống và vận dụng 12 "thuật nhìn người" dưới đây, bạn sẽ phát hiện lòng người kỳ diệu đến mức nào.

Đứa trẻ lạc

Đứa trẻ lạc

Nhưng mà tại sao đứa trẻ đã làm mọi điều mà người lớn mong muốn nhưng khi thất bại lại là lỗi của đứa trẻ chứ? Tại sao lại như vậy được?

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

Đây là những con người luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách để đạt được thành công và biến ước mơ thành hiện thực.

 Anh có nhớ hè năm ấy

Anh có nhớ hè năm ấy

Tôi đã đợi, nhưng anh không hề nhớ Như nói đùa tôi mất cả thanh xuân Tôi chờ anh qua bao mùa hạ Anh có nhớ, hè năm ấy tôi và anh.

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

Nếu bạn nằm mơ thấy 1 trong 5 giấc mơ này đó chính là điềm báo bạn sắp gặp may mắn trong công việc, tình duyên đều như ý.

Mùa hạ không nắng

Mùa hạ không nắng

Tôi biết ranh giới giữa quan tâm và làm phiền mong manh lắm,chỉ khác nhau ở chỗ người nhận có cần nó hay không, nhưng cho dù là thế nào tôi vẫn sẽ luôn âm thầm bên cạnh cậu. Đã từng nghĩ rằng làm gì có cái gọi là cơ hội, mình phải tự cố gắng đạt được cả, thế mà không ngờ ngay bây giờ tôi lại cần nó nhất.

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Nếu bạn sở hữu 1 trong 4 nét tướng dưới đây, hãy yên tâm vì càng già bạn càng sở hữu tài sản khủng, hôn nhân như ý con cái giỏi giang.

back to top