Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mặt trời trong mưa hạ

2021-04-02 01:30

Tác giả: thuphuong Pham


blogradio.vn - Nó lại cười một mình khoái chí rồi đăm chiêu nhắm mắt bắt bệnh xem triệu chứng cảm của nó có thông thường hay không. Xem nào, nó hay thơ thẩn viết lách nhiều hơn. Hình như là vì ai đó vô tình truyền cảm hứng cho nó thì phải.

***

Chiều nay mưa rơi để người ta hoài niệm. Nó ngồi lặng bên ô cửa sổ với một li trà ấm nóng. Giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng của ca khúc “Nhắm mắt thấy mùa hè” đưa nó ngược dòng thời gian về miền kí ức ngọt ngào.

 

Hạ về năm nay mưa nhiều quá

Phải chăng vì anh thích âm u

Kí ức trong khung hình em giữ

Nhuốm màu mưa, nhuốm cả sương mù

 

La Perouse đêm nao không ngủ

Sóng bạc đầu, khói nước bạc lời ru

Archery lần đầu bỡ ngỡ

Tiếng cười giòn còn ướp trong mưa

Malabar in màu thương nhớ

Thoảng nét hoang sơ, mưa họa trầm tư

 

Katoomba mây vờn sương phủ

Mưa tí tách khúc nhạc trên dù

Ta vén mây vào thần tiên xứ sở

Trà Tibet nghi ngút tỏa hồn thơ

 

Cherry farm ngày mưa rả rích

Chẳng thể ngăn tiếng em cười khúc khích

Lập lòe từng chùm phô mình trong xanh lá

Đỏ mọng, tím tuyền, “khiêu khích” người khách xa

 

Cockatoo island mưa xối xả

Đêm về mưa xuống, rọi đèn qua

Anh có thấy tuyết rơi mùa hạ

Mưa sao băng vụt đến bên ta?

 

Nó đã từng nén cả những khung hình kí ức này vào bài thơ ấy nên bây giờ, mỗi từ khóa, chỉ cần nghĩ đến thôi đã giải mã ra cả vùng trời kỉ niệm để thổn thức tìm về.

 

Mưa nhiều quá nên em tìm nắng

Sớm mai đó, khắc khoải đợi bình minh

Giọt nắng mong manh chẳng thấy bên mình

Ồ thì ra, MẶT TRỜI còn chưa tỉnh.

 

Nó bật cười khi nghĩ đến bộ dạng ngái ngủ của anh, dù còn nằm chưa mở mắt trong lều vẫn cố hóng ra câu chuyện ngóng bình minh hụt của nó. “Em biết vì sao em không thấy mặt trời mọc không? Vì mặt trời vẫn đang ngủ ở đây nè”. Ôi, cái lí do chuối cả vùng chuyên canh ấy, đặt trong văn cảnh này thấy thuyết phục ngộ ghê. Ngộ đến mức nó chấp nhận vô điều kiện sự hợp lí hóa đó. Ngộ đến mức câu nói đó cứ in sâu vào tâm trí nó, chẳng thể thoảng qua như những lời đùa mà hai anh em vẫn hay sến súa. Mà cũng tình cờ thật, từ ngày có khái niệm “mặt trời” ấy, ngày đi cùng anh cũng thấy nắng nhiều hơn. Có lẽ với nó, anh đúng là mặt trời, một mặt trời không rực rỡ chói lòa, nhưng ấm áp vô cùng. Tự dung tim nó thổn thức. Cảm giác lạ ấy, tại sao và từ bao giờ? Nó bối rối, vội chắp nối lại kí ức để tìm câu trả lời. Nhưng chẳng biết nữa. Cuộc sống này đủ phức tạp rồi, chắc chẳng cần phải làm phức tạp thêm. Chi bằng cứ tin vào thuyết giản đơn thế này, vì anh là mặt trời nên bên anh, nó bị cảm nắng cũng dễ hiểu thôi. Wow, xét về độ chuối, thuyết cảm nắng này với thuyết bình minh không lên của anh, cũng được coi là xứng tầm ấy chứ.

Nó lại cười một mình khoái chí rồi đăm chiêu nhắm mắt bắt bệnh xem triệu chứng cảm của nó có thông thường hay không. Xem nào, nó hay thơ thẩn viết lách nhiều hơn. Hình như là vì ai đó vô tình truyền cảm hứng cho nó thì phải. Từ ngày bước chân vào giới nghiên cứu khoa học khô khan này, nó cũng bỏ dần thú vui một thời xa nhớ ấy, cho đến khi nó phát hiện ra anh cũng có “tố chất” làm thính giả. Anh đã gợi lại sở thích vốn đã ngủ quên trong nó từ rất lâu, rất lâu rồi. Nhưng nguy hiểm nhất là, triệu chứng cảm của nó giống kiểu u não xâm lấn, sắp di căn đến tim rồi. Biểu hiện là, tâm trí nó dạo này hay bị choán ngợp bởi những khung hình kí ức đẹp ngày ấy. Đó là lúc anh kiên trì và ân cần cùng nó đối diện với nỗi sợ đã khắc sâu vào tiềm thức nó suốt gần chục năm qua, để từ từ nó dám bơi ra ngoài giới hạn của bản thân. Đó là lúc nó neo vào điểm tựa nơi anh khi mệt mỏi giữa vực sâu mênh mông, an yên đứng trên nỗi ám ảnh kinh niên của mình. Từ giây phút đó, nó đã biết một điều, chỉ cần bên anh là bình yên.

Rồi từ đó, bơi bên anh, nó quên hết cả nỗi sợ vô hình kia để thả mình khám phá chốn thiên đường nơi trần thế; tự do thả hồn mình lắng nghe bài ca biển hát, Khúc nhạc ru La Perouse dạt dào; tự do thả tim mình cảm nhận cho tròn vẹn vẻ đẹp tinh khôi nơi kiệt tác của đất trời. Đó là lúc nó bơi theo anh nhịp nhàng trong làn nước mát lành, trong vắt như pha lê, để cùng chạm đến những rạn san hô lấp lánh, ánh lên giữa vũ khúc điệp trùng của sóng biển, hòa quyện với giai điệu thiên thai uyển chuyển của những vũ công thủy sinh. Đó là lúc nó ngồi trên phiến đá đưa chân để anh cẩn thận đeo chân vịt cho nó. Anh thật rạng rỡ trong nắng chiều, ngỡ như Hậu Nghệ vừa vô tình bắn rơi mặt trời xuống đúng nơi nó ngồi vậy. Hình như từ giấy phút ấy, nó lỡ thích anh mất rồi.

Nó hé cửa sổ, đón chút mát lành của hương hạ. Ngoài kia, mưa vẫn rơi như trôi cả mặt trời. Nếu anh ở đây, có chắc nắng sẽ về. Nó cười thầm đắc ý, viết vội mấy dòng thơ vừa chợt đến

 

Nếu anh là mặt trời

Em xin là nắng mới

Cùng anh gọi bình minh

Hân hoan chờ ngày tới

 

Nếu anh là mặt trời

Em là gió ngang trời

Hát khúc nhạc vui tươi

Cho anh thêm yêu đời

 

Nếu anh là mặt trời

Em xin là đêm tối

Cho anh được nghỉ ngơi

Sau ngày dài mệt mỏi

 

Dẫu anh là mặt trời

Em vẫn là em thôi

Nhưng em biết anh ơi

Em thích anh thật rồi.

 

Âm nhạc và lòng người như hòa làm một. Nó miên man theo giai điệu tha thiết của bái hát, mặc cho âm nhạc chạm đến sâu thẳm tâm hồn. Nếu “ngày mai vẫn đến, nắng vẫn ươm vàng, mà người biến mất như pháo hoa tàn”, thì nó xin gửi những dòng thơ này “trôi theo mây ngàn” …đến anh trước bình minh ấy. Nếu “ngày mai vẫn đến, gió hát ngang trời”, mà người vẫn ở đó, liệu nó có đủ can đảm để gửi đến anh tâm tư này chăng?

Ngoài cửa sổ, mưa vẫn giăng giăng, nhưng trong lòng nó bừng lên nắng hạ, lấp lánh trên cánh đồng vàng rực rỡ hoa hướng dương, ngỡ như đang ở phim trường “Nhắm mắt thấy mùa hè”. Một ý nghĩ mơ hồ vụt đến. Trong hàng triệu đóa hướng dương trên cánh đồng mênh mông ấy, mặt trời có nhận ra một đóa nào khác biệt lặng lẽ hướng về mình? Có lẽ chỉ đóa hướng dương đó hiểu rằng,

 

Mặt trời sẽ về nơi xa vắng

Hạ lại về, sẽ không còn nắng?

Nhưng dẫu Người ở xa ngàn dặm

Hoa vẫn hướng dương, anh biết chăng?

 

Anh à, thế giới lớn thế nào, mình gặp nhau có phải vô tình? “Thế giới lớn thế nào, mình lạc nhau có phải muôn đời?” Anh có muốn cùng em viết tiếp hồi kí này không anh?

© thuphuong Pham - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Khi ta còn trẻ hãy cứ yêu thôi l Radio Tình yêu

 

thuphuong Pham

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu sở hữu 1 trong 8 đặc điểm này, bạn sẽ thuộc nhóm người đặc biệt nhất trên thế giới

Nếu sở hữu 1 trong 8 đặc điểm này, bạn sẽ thuộc nhóm người đặc biệt nhất trên thế giới

Rất ít người trên thế giới sở hữu những đặc điểm di truyền này, cùng xem bạn có đặc điểm nào không nhé!

Vì em, vì hoa anh đào nên sẽ tha thứ cho em

Vì em, vì hoa anh đào nên sẽ tha thứ cho em

Anh quyết định đi tìm một bầu trời mới, một tình yêu mới và những rung cảm ban đầu. Anh nhận ra rằng, tha thứ cho người cũng là tha thứ cho chính bản thân mình, cho đi nhân ái, dung bao để nhận lại được những hạnh phúc.

10 dấu hiệu người có tố chất lãnh đạo bẩm sinh

10 dấu hiệu người có tố chất lãnh đạo bẩm sinh

Nếu là người luôn biết vươn lên trong khủng hoảng, kiên trì với kế hoạch hay luôn đặt tiêu chuẩn cao, có thể bạn là một nhà lãnh đạo bẩm sinh.

Góc nhìn dưới chân cầu Sài Gòn

Góc nhìn dưới chân cầu Sài Gòn

Tựa ánh đèn, thắp sáng cả trái tim Ôi ấm áp! Ôi lòng người Sài Gòn!

Em sẽ đi cùng anh đoạn đường dài lâu trong cuộc đời này

Em sẽ đi cùng anh đoạn đường dài lâu trong cuộc đời này

Em sẽ sóng bước thật chậm, sẽ nắm tay anh để không đi lạc, sẽ báo động mỗi khi em thấy dấu hiệu nguy hiểm để chúng ta cùng chiến đấu, em sẽ không bướng bỉnh chiến đấu một mình để có thể chết một mình mà không ai hay biết như đã từng, em sẽ học cách chia sẻ cảm xúc của mình, không cố chấp riêng mang. Và em tin, đi cùng anh, em sẽ đi đoạn đường dài lâu trong cuộc đời này.

Bạn có dám dành cả thanh xuân để theo đuổi đam mê?

Bạn có dám dành cả thanh xuân để theo đuổi đam mê?

“Nếu bầu trời tượng trưng cho những ước mơ, những kế hoạch lớn và những cái nhìn bao quanh nhưng chưa toàn diện về bản thân, thì phải chăng những nỗi lo thường nhật đã kéo đến tầm mắt của ta xuống dưới mặt đất.

Sự nghiệp của 12 chòm sao tháng 6/2023

Sự nghiệp của 12 chòm sao tháng 6/2023

Theo dõi những dự đoán về biến động sự nghiệp của 12 chòm sao tháng 6/2023 sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn cho những dự định công việc trong thời gian sắp tới.

3 cung hoàng đạo xui xẻo nhất tháng 6/2023, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng!

3 cung hoàng đạo xui xẻo nhất tháng 6/2023, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng!

Vận may lên xuống thất thường, không phải ai cũng may mắn quanh năm suốt tháng, vậy ai sẽ là cung hoàng đạo xui xẻo nhất tháng 6/2023 đây

Hé lộ may mắn của 12 cung hoàng đạo tháng 6/2023

Hé lộ may mắn của 12 cung hoàng đạo tháng 6/2023

Bạn có biết may mắn của 12 cung hoàng đạo tháng 6/2023 là gì? Đâu là cơ hội bạn cần nắm bắt nếu muốn đạt thành công?

Bật mí cách giúp 12 con giáp vượt lên trên số phận, chinh phục thành công tháng 6/2023

Bật mí cách giúp 12 con giáp vượt lên trên số phận, chinh phục thành công tháng 6/2023

Hãy cùng xem cách đổi vận cho 12 con giáp tháng 6/2023, bạn sẽ biết làm thế nào để vượt lên khó khăn, thậm chí biến thách thức thành cơ hội.

back to top