Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mặt trời trong mưa hạ

2021-04-02 01:30

Tác giả: thuphuong Pham


blogradio.vn - Nó lại cười một mình khoái chí rồi đăm chiêu nhắm mắt bắt bệnh xem triệu chứng cảm của nó có thông thường hay không. Xem nào, nó hay thơ thẩn viết lách nhiều hơn. Hình như là vì ai đó vô tình truyền cảm hứng cho nó thì phải.

***

Chiều nay mưa rơi để người ta hoài niệm. Nó ngồi lặng bên ô cửa sổ với một li trà ấm nóng. Giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng của ca khúc “Nhắm mắt thấy mùa hè” đưa nó ngược dòng thời gian về miền kí ức ngọt ngào.

 

Hạ về năm nay mưa nhiều quá

Phải chăng vì anh thích âm u

Kí ức trong khung hình em giữ

Nhuốm màu mưa, nhuốm cả sương mù

 

La Perouse đêm nao không ngủ

Sóng bạc đầu, khói nước bạc lời ru

Archery lần đầu bỡ ngỡ

Tiếng cười giòn còn ướp trong mưa

Malabar in màu thương nhớ

Thoảng nét hoang sơ, mưa họa trầm tư

 

Katoomba mây vờn sương phủ

Mưa tí tách khúc nhạc trên dù

Ta vén mây vào thần tiên xứ sở

Trà Tibet nghi ngút tỏa hồn thơ

 

Cherry farm ngày mưa rả rích

Chẳng thể ngăn tiếng em cười khúc khích

Lập lòe từng chùm phô mình trong xanh lá

Đỏ mọng, tím tuyền, “khiêu khích” người khách xa

 

Cockatoo island mưa xối xả

Đêm về mưa xuống, rọi đèn qua

Anh có thấy tuyết rơi mùa hạ

Mưa sao băng vụt đến bên ta?

 

Nó đã từng nén cả những khung hình kí ức này vào bài thơ ấy nên bây giờ, mỗi từ khóa, chỉ cần nghĩ đến thôi đã giải mã ra cả vùng trời kỉ niệm để thổn thức tìm về.

 

Mưa nhiều quá nên em tìm nắng

Sớm mai đó, khắc khoải đợi bình minh

Giọt nắng mong manh chẳng thấy bên mình

Ồ thì ra, MẶT TRỜI còn chưa tỉnh.

 

Nó bật cười khi nghĩ đến bộ dạng ngái ngủ của anh, dù còn nằm chưa mở mắt trong lều vẫn cố hóng ra câu chuyện ngóng bình minh hụt của nó. “Em biết vì sao em không thấy mặt trời mọc không? Vì mặt trời vẫn đang ngủ ở đây nè”. Ôi, cái lí do chuối cả vùng chuyên canh ấy, đặt trong văn cảnh này thấy thuyết phục ngộ ghê. Ngộ đến mức nó chấp nhận vô điều kiện sự hợp lí hóa đó. Ngộ đến mức câu nói đó cứ in sâu vào tâm trí nó, chẳng thể thoảng qua như những lời đùa mà hai anh em vẫn hay sến súa. Mà cũng tình cờ thật, từ ngày có khái niệm “mặt trời” ấy, ngày đi cùng anh cũng thấy nắng nhiều hơn. Có lẽ với nó, anh đúng là mặt trời, một mặt trời không rực rỡ chói lòa, nhưng ấm áp vô cùng. Tự dung tim nó thổn thức. Cảm giác lạ ấy, tại sao và từ bao giờ? Nó bối rối, vội chắp nối lại kí ức để tìm câu trả lời. Nhưng chẳng biết nữa. Cuộc sống này đủ phức tạp rồi, chắc chẳng cần phải làm phức tạp thêm. Chi bằng cứ tin vào thuyết giản đơn thế này, vì anh là mặt trời nên bên anh, nó bị cảm nắng cũng dễ hiểu thôi. Wow, xét về độ chuối, thuyết cảm nắng này với thuyết bình minh không lên của anh, cũng được coi là xứng tầm ấy chứ.

Nó lại cười một mình khoái chí rồi đăm chiêu nhắm mắt bắt bệnh xem triệu chứng cảm của nó có thông thường hay không. Xem nào, nó hay thơ thẩn viết lách nhiều hơn. Hình như là vì ai đó vô tình truyền cảm hứng cho nó thì phải. Từ ngày bước chân vào giới nghiên cứu khoa học khô khan này, nó cũng bỏ dần thú vui một thời xa nhớ ấy, cho đến khi nó phát hiện ra anh cũng có “tố chất” làm thính giả. Anh đã gợi lại sở thích vốn đã ngủ quên trong nó từ rất lâu, rất lâu rồi. Nhưng nguy hiểm nhất là, triệu chứng cảm của nó giống kiểu u não xâm lấn, sắp di căn đến tim rồi. Biểu hiện là, tâm trí nó dạo này hay bị choán ngợp bởi những khung hình kí ức đẹp ngày ấy. Đó là lúc anh kiên trì và ân cần cùng nó đối diện với nỗi sợ đã khắc sâu vào tiềm thức nó suốt gần chục năm qua, để từ từ nó dám bơi ra ngoài giới hạn của bản thân. Đó là lúc nó neo vào điểm tựa nơi anh khi mệt mỏi giữa vực sâu mênh mông, an yên đứng trên nỗi ám ảnh kinh niên của mình. Từ giây phút đó, nó đã biết một điều, chỉ cần bên anh là bình yên.

Rồi từ đó, bơi bên anh, nó quên hết cả nỗi sợ vô hình kia để thả mình khám phá chốn thiên đường nơi trần thế; tự do thả hồn mình lắng nghe bài ca biển hát, Khúc nhạc ru La Perouse dạt dào; tự do thả tim mình cảm nhận cho tròn vẹn vẻ đẹp tinh khôi nơi kiệt tác của đất trời. Đó là lúc nó bơi theo anh nhịp nhàng trong làn nước mát lành, trong vắt như pha lê, để cùng chạm đến những rạn san hô lấp lánh, ánh lên giữa vũ khúc điệp trùng của sóng biển, hòa quyện với giai điệu thiên thai uyển chuyển của những vũ công thủy sinh. Đó là lúc nó ngồi trên phiến đá đưa chân để anh cẩn thận đeo chân vịt cho nó. Anh thật rạng rỡ trong nắng chiều, ngỡ như Hậu Nghệ vừa vô tình bắn rơi mặt trời xuống đúng nơi nó ngồi vậy. Hình như từ giấy phút ấy, nó lỡ thích anh mất rồi.

Nó hé cửa sổ, đón chút mát lành của hương hạ. Ngoài kia, mưa vẫn rơi như trôi cả mặt trời. Nếu anh ở đây, có chắc nắng sẽ về. Nó cười thầm đắc ý, viết vội mấy dòng thơ vừa chợt đến

 

Nếu anh là mặt trời

Em xin là nắng mới

Cùng anh gọi bình minh

Hân hoan chờ ngày tới

 

Nếu anh là mặt trời

Em là gió ngang trời

Hát khúc nhạc vui tươi

Cho anh thêm yêu đời

 

Nếu anh là mặt trời

Em xin là đêm tối

Cho anh được nghỉ ngơi

Sau ngày dài mệt mỏi

 

Dẫu anh là mặt trời

Em vẫn là em thôi

Nhưng em biết anh ơi

Em thích anh thật rồi.

 

Âm nhạc và lòng người như hòa làm một. Nó miên man theo giai điệu tha thiết của bái hát, mặc cho âm nhạc chạm đến sâu thẳm tâm hồn. Nếu “ngày mai vẫn đến, nắng vẫn ươm vàng, mà người biến mất như pháo hoa tàn”, thì nó xin gửi những dòng thơ này “trôi theo mây ngàn” …đến anh trước bình minh ấy. Nếu “ngày mai vẫn đến, gió hát ngang trời”, mà người vẫn ở đó, liệu nó có đủ can đảm để gửi đến anh tâm tư này chăng?

Ngoài cửa sổ, mưa vẫn giăng giăng, nhưng trong lòng nó bừng lên nắng hạ, lấp lánh trên cánh đồng vàng rực rỡ hoa hướng dương, ngỡ như đang ở phim trường “Nhắm mắt thấy mùa hè”. Một ý nghĩ mơ hồ vụt đến. Trong hàng triệu đóa hướng dương trên cánh đồng mênh mông ấy, mặt trời có nhận ra một đóa nào khác biệt lặng lẽ hướng về mình? Có lẽ chỉ đóa hướng dương đó hiểu rằng,

 

Mặt trời sẽ về nơi xa vắng

Hạ lại về, sẽ không còn nắng?

Nhưng dẫu Người ở xa ngàn dặm

Hoa vẫn hướng dương, anh biết chăng?

 

Anh à, thế giới lớn thế nào, mình gặp nhau có phải vô tình? “Thế giới lớn thế nào, mình lạc nhau có phải muôn đời?” Anh có muốn cùng em viết tiếp hồi kí này không anh?

© thuphuong Pham - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Khi ta còn trẻ hãy cứ yêu thôi l Radio Tình yêu

 

thuphuong Pham

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

Quan sát kỹ những cử chỉ, cách ứng xử trong cuộc sống và vận dụng 12 "thuật nhìn người" dưới đây, bạn sẽ phát hiện lòng người kỳ diệu đến mức nào.

Đứa trẻ lạc

Đứa trẻ lạc

Nhưng mà tại sao đứa trẻ đã làm mọi điều mà người lớn mong muốn nhưng khi thất bại lại là lỗi của đứa trẻ chứ? Tại sao lại như vậy được?

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

Đây là những con người luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách để đạt được thành công và biến ước mơ thành hiện thực.

 Anh có nhớ hè năm ấy

Anh có nhớ hè năm ấy

Tôi đã đợi, nhưng anh không hề nhớ Như nói đùa tôi mất cả thanh xuân Tôi chờ anh qua bao mùa hạ Anh có nhớ, hè năm ấy tôi và anh.

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

Nếu bạn nằm mơ thấy 1 trong 5 giấc mơ này đó chính là điềm báo bạn sắp gặp may mắn trong công việc, tình duyên đều như ý.

Mùa hạ không nắng

Mùa hạ không nắng

Tôi biết ranh giới giữa quan tâm và làm phiền mong manh lắm,chỉ khác nhau ở chỗ người nhận có cần nó hay không, nhưng cho dù là thế nào tôi vẫn sẽ luôn âm thầm bên cạnh cậu. Đã từng nghĩ rằng làm gì có cái gọi là cơ hội, mình phải tự cố gắng đạt được cả, thế mà không ngờ ngay bây giờ tôi lại cần nó nhất.

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Nếu bạn sở hữu 1 trong 4 nét tướng dưới đây, hãy yên tâm vì càng già bạn càng sở hữu tài sản khủng, hôn nhân như ý con cái giỏi giang.

back to top