Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mặt trái cuộc đời (Bóng mát tâm hồn)

2018-12-07 09:33

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Một thị trấn lớn ở miền Tây trù phú đang rộn ràng chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Nghe nói một công trình nghệ thuật lớn sẽ được công bố trong ngày trọng đại ấy nên người dân hân hoan chờ đón. Các nghệ sỹ cũng rất mong chờ được tham gia vào tuyệt tác này. Carlos cũng vậy, là một thợ dệt tài hoa, điều hành một xưởng dệt lớn rất nổi tiếng, nên khi được gọi tới tham gia anh rất hứng khởi.

Ngày đầu tiên tới làm việc, Carlos hụt hẫng khi thấy mình được xếp chung với một đội gồm nhiều thợ dệt khác và công việc của họ là dệt một khung vải khổng lồ. Mỗi người được giao dệt một phần trên khung vải ấy, một công việc chẳng có sáng tạo, cũng chẳng cần tài năng, thậm chí đơn điệu và nhàm chán.

mặt trái cuộc đời

Carlos khó chịu nhưng chẳng còn cách nào nên đành dệt phần được giao. Một ngày nọ, không chịu đựng được thêm nữa, Carlos ngừng việc và bày tỏ bức xúc với người quản lý: “Trước khi được gọi đến đây, lãnh đạo thị trấn nói tôi sẽ góp phần thực hiện một công trình nghệ thuật lớn. Vậy mà tôi chẳng thấy công trình nào, trái lại, ngày qua ngày ngồi dùng kim đâm qua đâm lại như một cái máy, vậy nghệ thuật ở đâu? Tôi không muốn làm công việc này nữa”. Người quản lý trấn an Carlos : “Làm sao anh có thể thấy được công trình nghệ thuật ấy khi mà tất cả chúng ta đang thực hiện nó và những gì anh thấy chỉ là mặt trái của một tấm thảm mà thôi. Hơn nữa, việc anh đang làm chỉ là một góc rất nhỏ trong công trình ấy. Tin tôi đi, hãy góp sức mình, anh sẽ không phải hối tiếc đâu”.

Ngày kỷ niệm đã đến, công trình nghệ thuật tuyệt tác được mở ra, tất cả mọi người có mặt đều ồ lên, kinh ngạc và xúc động. Đó là một tấm thảm khổng lồ ghi lại những mốc son lịch sử của thị trấn trong 100 năm qua. Carlos vô cùng xúc động, anh rưng rưng khi nhìn thấy vầng mặt trời chói lọi và rực rỡ tượng trưng cho tương lai tốt đẹp của thị trấn chính là phần việc anh được giao. Thời gian mà anh đã từng cho là vô nghĩa với việc hàng ngày cầm kim xỏ qua xỏ lại giờ đây hiện diện trên một tuyệt tác. 

Cuộc đời của mỗi người chúng ta có lẽ cũng giống như một tấm thảm nhìn từ mặt trái. Sự đơn điệu, nhàm chán đôi khi che khuất mất hướng đi và ý nghĩa cuộc đời. Những mất mát, thất bại và khổ đau làm chúng ta hụt hẫng và chán nản. Nhưng khi nhìn lại, chúng ta mới thấy rằng, chính chúng ta đã làm nên một kiệt tác của cuộc đời mình, vì thế đừng nhụt chí.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top