Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mặt trái của sự thông minh: 5 vấn đề chỉ người giỏi mới hay gặp phải

2021-03-09 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Triệu phú tự thân Ramit Sethi đã đúc kết 5 sự thật thú vị về những vấn đề người thông minh thường hay gặp phải từ bạn bè ở Đại học Stanford và những người bạn CEO tài giỏi của mình.

***

Ai cũng muốn mình là người thông minh, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng thực tế, người thông minh, tài giỏi cũng có một số nhược điểm. Nếu bất kỳ ai trên thế giới này được cho một viên thuốc giúp tăng trí thông minh ngay lập tức, chắc chắn 99% sẽ nhận lấy không do dự.

Do đó, có rất nhiều bài viết, khóa học, cuốn sách về cách trở nên thông minh hơn, học nhanh hơn, trở thành thiên tài,...Trí thông minh là điều thật hấp dẫn, nhưng thực tế sống cuộc sống của một người thông minh cũng có thể đem lại những thử thách, khó khăn nhất định. Họ có thể giỏi giang trong công việc, luôn đạt điểm cao trong học tập, thi đua, nhưng sự thông minh cũng khiến họ vấp phải vấn đề trong những lĩnh vực khác của cuộc sống.

0b16022278be73f2fd5bb2954960ae27

Triệu phú tự thân Ramit Sethi đã đúc kết 5 sự thật thú vị về những vấn đề người thông minh thường hay gặp phải từ bạn bè ở Đại học Stanford và những người bạn CEO tài giỏi của mình.

Ramit Sethi là tác giả cuốn sách tài chính cá nhân bán chạy I Will Teach You to Be Rich (Tạm dịch: Tôi sẽ dạy bạn cách trở nên giàu có), CEO của I will teach you to be rich (Tôi sẽ dạy bạn làm giàu) và GrowthLab.

Người thông minh thường phức tạp hóa vấn đề

Người thông minh có xu hướng phức tạp hóa, phân tích quá mức sự việc, đôi khi đạt đến độ "tê liệt phân tích".

Bởi họ có thể nhìn nhận nhiều góc độ của sự việc nên không thể chấp nhận cái trước mắt họ. Họ có thể nhìn xa hơn những điều hiển nhiên mà ai cũng thấy.

Điều này sẽ rất tuyệt vời khi họ cần cân nhắc những chiến thuật phức tạp, những quyết định quan trọng trong cuộc đời. Tuy nhiên nếu chỉ là những vấn đề đơn giản, chỉ cần ngậm miệng và thực hiện thôi, thì họ có thể sẽ không dứt khoát nổi vì còn bận phân tích.

0f24e1c4699d065a690c3afd150c165d

Người thông minh thường quá cầu toàn

Ramit đưa ra công thức về kẻ thất bại như sau:

Tiêu chuẩn thấp/Không có tiêu chuẩn = Kẻ thất bại

Tiêu chuẩn cao = Tuyệt vời

Chủ nghĩa hoàn hảo = Kẻ thất bại

Người đặt tiêu chuẩn thấp hoặc không có tiêu chuẩn có thể chấp nhận mọi thứ mà mình đạt được. Họ hầu như không có bất kỳ giới hạn và chuẩn mực nào hết.

Người có tiêu chuẩn cao thì có tính lựa chọn, biết đặt ra giới hạn, biết mình là ai, biết lúc nào nên làm gì. Còn người quá mức cầu toàn, theo Ramit, cũng có thể lụi bại. Anh đánh giá chủ nghĩa hoàn hảo chính là phiên bản "sợ thất bại" của người thông minh.

Người thông minh sợ mình trông ngu ngốc

Khi Ramit Sethi định giảng dạy tài chính cá nhân ở Stanford, mọi người đều tỏ ra hào hứng... cho đến khi lớp học bắt đầu (miễn phí).

Không một ai đến.

Sau này, Ramit nhận ra rằng người ta thường ghét đến những sự kiện về tiền bạc vì nó khiến họ cảm thấy tệ về bản thân. Đặc biệt là những người thông minh.

Tâm lý của họ là: "Mình là người thông minh. Lẽ ra mình phải biết thừa những điều này. Mình không muốn đi và đặt những câu hỏi ngớ ngẩn. Mình sẽ tự tìm ra câu trả lời."

Ramit cho rằng, có thể người bớt thông minh đi học về tiền bạc thì sẽ tốt hơn. Ít nhất, họ thành thật về việc mình chưa hiểu gì về tài chính, và sẽ học hỏi một cách tích cực hơn.

2c720c0d3012ab31b028b3899fead080

Người thông minh không hẳn là người thầy giỏi

Đôi khi những người thông minh nhất lại là người thầy dở. Bởi họ không thể nhớ được cảm giác khi là người mới bắt đầu. 

Ví dụ bạn đến hỏi Mariah Carey rằng cô ấy đã bắt đầu sự nghiệp ra sao. Cô ấy sẽ không thể biết được. Cô ấy đã là diva một thời gian quá dài. Tất cả những gì cô ấy cần là nhạc cất lên và cô ấy bước ra sân khấu. Bởi vậy, cô ấy chẳng thể hiểu cảm giác của một người mới bắt đầu.

Người thông minh đã dành quá nhiều năm để chuyên tâm làm một việc gì đó, khiến họ quên mất cảm giác khi mới bắt đầu học hay làm việc đó là như thế nào.

Khi bạn càng thăng tiến trong sự nghiệp (hay trong tình yêu, kinh doanh,...), sẽ rất khó khăn để gạt bỏ hết những gì bạn đã biết, quay lại từ đầu và hành xử như những người mới bắt đầu thực sự, Sethi viết.

Bởi vậy, không phải người thông minh nào cũng là người thầy giỏi (nhưng phần lớn thầy giỏi là người thông minh).

6da2ecc7c172eff26337961da5a29258

Người thông minh thường muốn bỏ qua căn bản

Có nhiều người cho rằng mình quá giỏi để hoàn thiện những bước căn bản. Nhưng họ đã lầm.

Bạn có biết Stephen Curry, người được mệnh danh là thiên tài Messi của thế giới bóng rổ? Anh ta vẫn luyện ném bóng hàng ngàn lần mỗi ngày.

Nếu bạn muốn tốt cho mình, hãy tận hưởng niềm vui của việc luyện tập căn bản, thay vì bỏ qua nó để tiến lên. Chỉ khi bạn đã rất giỏi căn bản, bạn mới có thể tập trung vào những thứ cao cấp hơn.

Theo Gia đình mới

Mời xem tiếp chương trình

Làm gì khi là một người hướng nội sống trong một thế giới hướng ngoại | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top